Sức Khỏe

Người bị bệnh chàm da cần lưu ý gì đối với vaccine COVID-19? | Serumi

Bệnh chàm là một tình trạng phổ biến và khó chịu của cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt đối với COVID-19, các bác sĩ da liễu cho biết việc tiêm phòng sẽ có lợi cho hầu hết những người bị bệnh chàm. Cụ thể, các hướng dẫn an toàn, tác dụng phụ và các yếu tố khác mà bệnh nhân cần lưu ý là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Bệnh chàm là gì?

Bệnh tổ đỉa hay còn gọi là bệnh tổ đỉa là một bệnh ngoài da có biểu hiện là da bị viêm nhiễm, xuất hiện các mảng đỏ trên da, nổi mụn nước, có thể đóng vảy, nứt nẻ và ngứa ngáy, nếu gãi nhiều sẽ khiến da dày lên và tối hơn. . Có một số nguyên nhân gây ra bệnh chàm, trong đó phổ biến nhất là do di truyền và dị ứng với các chất trong môi trường. Bệnh không lây qua đường tiếp xúc thông thường giữa người với người.

Vết chàm trên tay (Ảnh: Internet).
Vết chàm trên tay (Ảnh: Internet).

Bệnh chàm có nhiều dạng khác nhau như viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, chàm thể tạng, chàm mảng,… Trong đó bệnh viêm da cơ địa thường gặp nhất.

Những người bị bệnh chàm nên lưu ý những gì với thuốc chủng ngừa COVID-19?

Vắc xin COVID-19 giúp chúng ta quay trở lại cuộc sống bình thường một cách an toàn, nhưng một số người vẫn gặp tác dụng phụ sau khi tiêm. Nếu bạn bị bệnh chàm, điều quan trọng nhất là: vắc xin COVID-19 có an toàn không? Câu trả lời là có – vắc xin an toàn cho những người bị bệnh chàm và được các chuyên gia khuyên dùng. Cụ thể, có một số điều người bệnh nên biết dưới đây.

1. Khi nào những người bị bệnh chàm có thể chủng ngừa COVID-19?

Không có quy định bắt buộc nào trong vấn đề này. Theo dõi Hiệp hội Eczema Quốc gia Hoa Kỳ (NEA), COVID-19 không làm tăng nguy cơ biến chứng đe dọa tính mạng ở những người bị bệnh chàm, vì vậy có thể tiêm bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bệnh chàm thường liên quan đến dị ứng, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi các tác dụng phụ sau khi tiêm (xem bên dưới).

2. Thuốc chủng ngừa COVID-19 có an toàn và hiệu quả cho những người bị bệnh chàm không?

Những người bị bệnh chàm luôn nên chủng ngừa COVID-19 (Ảnh: Internet).
Những người bị bệnh chàm luôn nên chủng ngừa COVID-19 (Ảnh: Internet).

Thuốc chủng ngừa Pfizer-BioNTech và Moderna được coi là an toàn cho những người bị bệnh chàm nhẹ, trung bình và nặng. Đặc biệt, đã khuyến cáo tạm thời ngừng sử dụng vắc xin Johnson & Johnson tại Hoa Kỳ từ ngày 13/4/2021 do nguy cơ đông máu. Theo NEA, những người bị bệnh chàm cũng có thể phát triển các bệnh dị ứng khác, nhưng điều này không đáng lo ngại.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng những người bị dị ứng có thể tiêm vắc-xin một cách an toàn, cho dù họ bị dị ứng với thức ăn, động vật, nọc độc, dị ứng môi trường, dị ứng mủ hoặc bệnh chàm. Hiện nay, nhiều người trong số này được tiêm chủng an toàn, nhưng cần đặc biệt lưu ý những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.

Bệnh chàm và nhiều bệnh dị ứng khác không gây ra phản ứng nghiêm trọng với vắc-xin, nhưng dị ứng với các thành phần vắc-xin thì có. Nếu bạn bị dị ứng với nhiều tác nhân khác nhau, hãy xem kỹ thành phần của loại vắc xin bạn sắp tiêm và hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo nó an toàn.

Đọc kỹ thành phần của vắc xin để tránh bị dị ứng nguy hiểm (Ảnh: Internet).
Đọc kỹ thành phần của vắc xin để tránh bị dị ứng nguy hiểm (Ảnh: Internet).

Theo dõi Đại học Hen suyễn, Dị ứng và Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI), polyethylene glycol (PEG) là một thành phần trong vắc-xin COVID-19 đã được chứng minh là có thể gây ra sốc phản vệ, một căn bệnh đe dọa tính mạng. Nếu bạn đã biết mình bị dị ứng với PEG, bạn không nên chủng ngừa COVID-19. Ngoài ra, polysorbate 80 trong vắc xin Johnson & Johnson cũng là một thành phần cần chú ý.

3. Tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 đối với những người bị bệnh chàm là gì?

Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin làm cho bệnh chàm trở nên trầm trọng hơn, nhưng các tác dụng phụ thường gặp có thể xảy ra nói chung, chẳng hạn như đau và sưng tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt và buồn nôn. Các triệu chứng này phổ biến hơn sau khi tiêm liều thứ hai của vắc xin Moderna và Pfizer. Nhìn chung, các tác dụng phụ của vắc-xin là tương tự nhau, những phản ứng này là bình thường và sẽ tự biến mất trong vòng vài ngày, theo CDC.

Khả năng xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ sau khi tiêm chủng cũng thấp, khoảng 5 phần triệu. Theo NEA, nếu bạn dễ bị dị ứng hoặc đã từng bị phản ứng với một loại vắc-xin khác, bạn nên ở lại chỗ tiêm để theo dõi trong 30 phút sau khi tiêm thay vì 15 phút như bình thường.

4. Nếu tôi đang dùng thuốc ức chế miễn dịch để điều trị bệnh chàm, tôi có thể chủng ngừa COVID-19 không?

Thuốc ức chế miễn dịch có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin (Ảnh: Internet).
Thuốc ức chế miễn dịch có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin (Ảnh: Internet).

Thuốc ức chế miễn dịch thường được sử dụng để điều trị bệnh chàm và làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể, chẳng hạn như prednisolone, azathioprine, cyclosporine, methotrexate, mycophenolate mofetil, Dupilumab và tacrolimus. Theo NEA, trước khi tiêm vắc xin, bệnh nhân nên hỏi bác sĩ xem thuốc hiện tại có ảnh hưởng gì không và có nên ngừng tiêm vắc xin hay không.

Theo các chuyên gia, hiện vẫn chưa rõ thuốc ức chế miễn dịch ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của vắc xin. Một số phản ứng miễn dịch không bị ức chế bởi những loại thuốc này, nhưng nhìn chung hệ thống miễn dịch có thể bị ảnh hưởng.

5. Người bệnh chàm cần lưu ý những vấn đề gì khác?

  • Nếu khu vực tiêm vắc-xin có vết chàm bùng phát, hãy yêu cầu bác sĩ thay đổi vị trí.
  • Nếu vùng vắc xin phát ban sau khi tiêm 1-2 ngày thì không cần quá lo lắng vì đây là phản ứng bình thường và bạn vẫn có thể tiêm mũi tiếp theo, tuy nhiên bạn nên trao đổi với bác sĩ về hiện tượng này để theo dõi. Theo dõi.
  • Quan trọng nhất, nếu bạn đã từng bị phản ứng với vắc-xin, hãy nói chuyện với bác sĩ trước để xác định xem bạn có nên tiêm vắc-xin hay không.

Dưới đây là những điều mà người bị bệnh tổ đỉa cần đặc biệt lưu ý khi tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19. Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Những người đã khỏi bệnh COVID-19 có nên chủng ngừa không?
  • “Siêu miễn dịch” chống lại COVID-19 là gì?

#Người #bị #bệnh #chàm #cần #lưu #gì #đối #với #vaccine #COVID19

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..