Tổng Hợp

Nghe – nói – đọc – viết: Kỹ năng sống quan trọng để trưởng thành hơn | Serumi

Không chỉ dùng để học ngoại ngữ, 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết còn là hành trang quan trọng để thế hệ trẻ Gen Z thời đại mới vượt qua “kỳ thi” đánh giá năng lực nội tại của bản thân. Trong cơn lốc kỹ thuật số, giữa muôn vàn áp lực của môi trường sống, mỗi bạn trẻ cần trang bị cho mình 4 kỹ năng sống cần thiết này để có thể làm chủ mọi vấn đề và phát huy hài hòa những năng lực tiềm ẩn bên trong mình.

1 Nghe

Bạn đã bao giờ cố gắng dừng lại một chút và lắng nghe bản thân nhiều hơn? “Nghe” ở đây là lắng nghe chính mình và nghe những người xung quanh. Lắng nghe trước hết là thấu hiểu và cuối cùng là chia sẻ, học hỏi.

Học cách lắng nghe để hiểu (Nguồn: Internet).
Học cách lắng nghe để hiểu (Nguồn: Internet).

Hãy tạo thói quen lắng nghe những suy nghĩ, quan điểm của người khác và đặt mình vào vị trí của họ để đánh giá vấn đề một cách đa chiều và khách quan. Đồng thời, hãy nhớ nuôi dưỡng và trau dồi vốn tư duy của bản thân bằng cách tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông đưa tin ngay hôm nay.

Thực hành nghe podcast, YouTube bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh. Lắng nghe là cách hiệu quả nhất để sử dụng thời gian của bạn và tiếp thu nhiều quan điểm. câu chuyện và những bài học hữu ích từ những người khác. Một số trang web podcast bạn có thể truy cập là:

  • Người viết hiện tại: Podcast của khóa học đời sốngvề phát triển cá nhân hoặc về chủ nghĩa tối giản
  • Này.TV: Nơi lưu giữ và chia sẻ những câu chuyện thú vị mà tác giả đã trải qua trong đời
  • Tâm lý học thanh thiếu niên: nơi sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ những tâm tư, tình cảm, cảm xúc của những người trẻ… Bởi lắng nghe là lúc tâm hồn bạn được xoa dịu và hàn gắn những nỗi buồn.

2. Nói chuyện

Đó là khi bản thân bạn sẵn sàng bày tỏ quan điểm, suy nghĩ và cách nhìn nhận của mình với những người xung quanh và người khác tiếp nhận những quan điểm, thái độ của cá nhân bạn. Mỗi người là một bản thể – một bản thể muôn màu với những hoàn cảnh sống và kinh nghiệm sống hoàn toàn khác nhau. Chúng tôi là những cá thể độc nhất, không phải là bản sao của bất kỳ ai. Vì vậy, đừng ngần ngại đưa ra ý kiến ​​của mình, đừng cố giấu giếm để làm theo số đông.

Hãy thử đứng trước đám đông, trò chuyện với những người xung quanh, với bạn bè, anh chị em để có thể trau dồi vốn tư duy logic của bản thân. Bởi vì khi bạn nói với sự tự tin, hãy nói với sự tự tin, đó là khi bạn đẹp, khi bạn tỏa sáng theo cách của riêng mình.

Mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình với mọi người (Ảnh: Internet).
Mạnh dạn bày tỏ quan điểm của mình với mọi người (Ảnh: Internet).

3. Đọc

Tri thức là một đại dương bao la mà những gì chúng ta biết chỉ là một giọt nước nhỏ. Có nhiều cách để tiếp thu lượng kiến ​​thức vô hạn này, ngoài việc nghe và nói, hãy thử đọc. Không chỉ giới hạn trong việc đọc sách, bạn có thể đọc báo hoặc ghé thăm Serumi của chúng tôi để nâng cao kiến ​​thức của mình.

Đọc từ nhiều nguồn khác nhau để nâng cao kiến ​​thức (Ảnh: Internet).
Đọc từ nhiều nguồn khác nhau để nâng cao kiến ​​thức (Ảnh: Internet).

Sử dụng hiệu quả các công cụ như Google, tìm kiếm thông tin trên mạng về các vấn đề mà bạn quan tâm. Đó có thể là một cách học tiếng Anh hiệu quả hoặc những bí quyết giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp. Tích cực tìm tòi những nội dung mới, hấp dẫn để trau dồi kiến ​​thức và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

4. Viết

Học đi đôi với hành. Nếu bạn chỉ học và quên thực hành, những kỹ năng bạn trải nghiệm sẽ chỉ chiếm được 50%. Hãy trang bị cho mình một cuốn sổ và ghi lại những suy nghĩ, quan điểm mới hoặc những ý tưởng thú vị của bạn. Quản lý cuộc sống bằng cách viết và sắp xếp các công việc một cách hợp lý theo quỹ thời gian của mọi người.

Viết càng nhiều càng tốt (Nguồn: Internet).
Viết càng nhiều càng tốt (Nguồn: Internet).

Viết cũng là một cách để nói chuyện với nhau, để hiểu nhau hơn để tiến tới hiểu được suy nghĩ của người khác. Viết lách sẽ giúp cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái hơn và đặc biệt Gen Z với khẩu hiệu “nước đến chân, nước đến chân mới nhảy” sẽ không còn phải tập bơi giữa hàng loạt deadline nữa.

Đôi khi có những ngày gặp khó khăn, bạn không biết làm thế nào để bày tỏ những băn khoăn và lo lắng của mình, hãy viết ra những lo lắng và suy nghĩ của mình vào nhật ký. Vì tình cảm của con người cần tìm được một người bạn tâm giao. Và tôi tin rằng có một giải pháp cho mọi vấn đề.

Với những kỹ năng trên, Gen Z – thế hệ trẻ tương lai, thay vì “phức tạp hóa” mọi vấn đề, sẽ tự tin, chủ động trong cuộc sống và tận hưởng khoảnh khắc này.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Làm thế nào để duy trì động lực học tập khi học tập và công việc quá bận rộn?
  • Nguyên tắc DRY – Bí quyết tăng năng suất làm việc và tiết kiệm thời gian vô cùng hiệu quả

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Nghe #nói #đọc #viết #Kỹ #năng #sống #quan #trọng #để #trưởng #thành #hơn

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..