Tổng Hợp

Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 | Serumi

08 Tháng 3 Mỗi năm, phụ nữ trên toàn thế giới sẽ được cả nhân loại tôn vinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 8/3, ngày Quốc tế Phụ nữ này. Hãy Serumi tìm ra.

Ngày thứ nhất. Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển, đặc biệt là ở Mỹ, thu hút một lượng lớn phụ nữ và trẻ em đến làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Chủ nghĩa tư bản bóc lột sức lực của phụ nữ và trẻ em, đồng lương thấp khiến cuộc sống của phụ nữ và trẻ em trở nên khốn khổ, khốn khó. Cảm phục trước sự áp bức dã man đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và Newton đã nổ ra một cuộc đấu tranh mạnh mẽ của các nữ công nhân dệt, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Ý nghĩa và lịch sử của ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Ý nghĩa và lịch sử của ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Dù bị thẳng tay đàn áp, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, kiên trì đấu tranh và giành thắng lợi. Từ đó khơi dậy tinh thần đấu tranh, động viên phụ nữ lao động Mỹ đứng lên đấu tranh. 50 năm sau cuộc mít tinh “Ngày Phụ nữ” được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909, lần đầu tiên phụ nữ trên toàn nước Mỹ biểu tình đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Kể từ đó Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28 tháng 2 năm 1909.

Những cuộc đấu tranh đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn và là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của nữ công nhân trên toàn thế giới. Vào thời điểm đó, có ba nữ cách mạng là bà Rodaluya-Sam-Bua (người Ba Lan), bà Clara Zetkin (người Đức) và bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ủy ban. Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.

Ngày 26 và 27/8/1910, Đại hội phụ nữ thế giới lần thứ 2 được triệu tập tại Copenhagen (thủ đô Đan Mạch), quyết định lấy ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ với mục đích đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ. quyền của phụ nữ và trẻ em.

2. Ngày 8 tháng 3 được tổ chức như thế nào trên khắp thế giới?

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là ngày lễ chính thức ở nhiều nước trên thế giới: Angola, Belarus, Campuchia, Lào, Mông Cổ, Trung Quốc, Ukraine, Việt Nam, …

08 Tháng 3

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 trên khắp thế giới

Ở một số quốc gia như Croatia, Cameroon, Bosnia, Romania, Bulgaria, Herzegovina và Chile, ngày 8 tháng 3 không phải là ngày lễ mặc dù nó vẫn được tổ chức rộng rãi. Nhân dịp 8/3, các đấng mày râu hãy dành tặng những người phụ nữ trong cuộc đời mình như mẹ, vợ, bạn gái, đồng nghiệp, bạn bè, … những bông hoa và những món quà nhỏ. Ở một số quốc gia như Bulgaria và Romania, Ngày của Mẹ cũng được coi là tương đương với Ngày của Mẹ, và trẻ em nữ cũng tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà của mình.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các đấng mày râu hãy gửi tặng những món quà và lời chúc đến phái đẹp

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các đấng mày râu hãy gửi tặng những món quà và lời chúc đến phái đẹp

Ở Ý để kỷ niệm ngày 8/3, đàn ông tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ. Teresa Mattei – nhà hoạt động chính trị cộng sản đã chọn hoa mimosa vào năm 1946 làm biểu tượng cho Ngày Quốc tế Phụ nữ ở Ý. Đối với cô, hoa violet và lily of the Valley – biểu tượng của Pháp quá khan hiếm và đắt đỏ để áp dụng ở Ý.

Ở một số quốc gia khác, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 được kỷ niệm bởi các hoạt động liên quan, tuần hành vì quyền bình đẳng với nam giới về các vấn đề thiết thực: tiền lương, cơ hội giáo dục và đào tạo, cơ hội thăng tiến, điều kiện an sinh xã hội, chống buôn bán tình dục và bạo lực đối với phụ nữ… Trên đây 08 Tháng 3Thường phụ nữ ở châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa, coi đó là dấu hiệu của sự bất bình đẳng và đơn thuần về hình thức.

3. Ngày quốc tế phụ nữ ở việt nam

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3tương tự như Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, là ngày tôn vinh và thể hiện tình yêu, sự trân trọng đối với những người phụ nữ. Bởi trong quá khứ, hiện tại và tương lai, phụ nữ luôn là một bộ phận không thể thiếu và mang lại nhiều đóng góp cho xã hội.

08 Tháng 3 Đây cũng là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, ​​hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đánh tan giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được coi là bản anh hùng ca bất hủ, thể hiện ý chí độc lập và lòng tự hào dân tộc.

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà TrưngCuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, phụ nữ cũng góp phần không nhỏ vào thắng lợi chung của cả dân tộc. Từ những nữ dân quân tự vệ, những cô gái mở đường xung phong tham gia cách mạng, các mẹ, các mẹ, các chị tăng gia sản xuất phục vụ kháng chiến. Gửi những bà mẹ Việt Nam anh hùng, những người sẵn sàng giúp đỡ bộ đội, hy sinh tính mạng để quân đội ta có cơ hội chiến thắng.

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Hình ảnh phụ nữ việt nam

Ngày 8/3/1965, đánh giá cao những đóng góp của phụ nữ miền Nam, Đảng và Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu tám chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước tặng thưởng Huân chương. Phụ nữ miền Nam “Hạng nhất”. . Ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ Việt Nam quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam.

Và đến nay, những hủ tục lạc hậu, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” đang dần được cải thiện ở Việt Nam. Trong Ngày quốc tế phụ nữ 8/3Những người đàn ông Việt Nam sẽ dành tặng những người phụ nữ xung quanh mình những món quà, những bông hoa, những bữa tiệc lãng mạn và những lời chúc tốt đẹp.

4. Ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ 8/3

Khi tình trạng bất bình đẳng giới vẫn còn phổ biến ở một số nơi trên thế giới, phụ nữ luôn phải chịu thiệt thòi, vất vả, thậm chí là những tệ nạn xã hội như mại dâm, quấy rối … Nếu được bình đẳng nhất thì việc phụ nữ phải âm thầm làm hy sinh. và chịu khó xây dựng một gia đình hạnh phúc. Vì vậy trong 365 ngày, phụ nữ xứng đáng là ngày để tôn vinh và nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, trân trọng từ một nửa thế giới còn lại, cùng họ chia sẻ những khó khăn trong công việc và gia đình. .

Ý nghĩa của ngày 8 tháng 3

Những món quà. Hoa tặng phụ nữ ngày 8/3

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ hiện đại. Họ đều là những người nội trợ trong gia đình, hy sinh và “giữ lửa” cho tổ ấm. Họ cũng đã đóng góp công sức của mình cho sự phát triển của đất nước. Từ những nữ doanh nhân thành đạt đến những nữ diễn viên, những người truyền cảm hứng,… Họ cũng mang trong mình sứ mệnh cao cả là mang nặng đẻ đau và nuôi dạy các em nên người. Dưới sự đấu tranh không ngừng cho bình đẳng giới mà biểu tượng là 08 Tháng 3Ngày nay, phái đẹp đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn yếu đuối như trước.

#Ngày #là #ngày #gì #Lịch #sử #và #nghĩa #ngày #Quốc #tế #Phụ #nữ

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..