Natural moisturising factors là gì?
Tư vấn chăm sóc da, Tư vấn dưỡng ẩm

Natural Moisturising Factors là gì? Các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên là gì mà tại sao bạn lại cần cấp thêm cho da?

Natural Moisturising factors là gì vậy ta? Dịch ra thì đơn giản là Các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên. Nhưng tại sao lại có từ “tự nhiên” ở đây thế nhỉ? Có lý đó nàng ơi. Nào mình cùng tìm hiểu cùng SERUMI nhé!

Khả năng tự cấp ẩm của da

Da là cơ quan lớn nhất nhưng cũng rất thường gặp vấn đề nhất. Trong điều kiện bình thường khi hoóc môn của chúng ta không bị rối loạn, chúng ta có ít tình huống căng thẳng và sống trong môi trường không bị ô nhiễm, làn da của chúng ta có thể hoạt động khá tốt để bảo vệ chính nó và tất cả các cơ quan bên trong cơ thể bạn.

Một trong những cơ chế được phát triển bởi lớp biểu bì – lớp ngoài cùng của da là khả năng tạo ra lớp bảo vệ hóa học gọi là Yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF). Lớp này chịu trách nhiệm cấp ẩm đầy đủ cho lớp sừng – phần ngoài cùng của lớp biểu bì.

Cấu tạo lớp biểu bì da

Lớp biểu bì được tạo thành từ năm lớp:

  • Lớp cơ sở: lớp sâu nhất của lớp biểu bì, được tạo thành từ các tế bào hình khối và cột
  • Lớp gai: được tạo thành từ các tế bào da được kết nối bởi các desmosome tạo cho các tế bào này một vẻ ngoài gai góc dưới kính hiển vi
  • Lớp hạt: được tạo thành từ các tế bào da với các hạt chứa các thành phần góp phần vào sự hình thành lớp da bên ngoài
  • Lớp sáng: lớp mỏng, nhẹ hơn chỉ xuất hiện ở lòng bàn tay và lòng bàn chân
  • Lớp sừng: lớp ngoài cùng của da, được tạo thành từ các lớp tế bào da và keratin rất đàn hồi và chuyên biệt. Tầng sừng bao gồm một loạt các lớp tế bào da chuyên biệt liên tục bị bong ra. Nó còn được gọi là lớp sừng, vì các tế bào cứng hơn hầu hết, giống như sừng của một con vật. Tầng sừng tồn tại để bảo vệ các lớp bên trong của da.

Hầu hết các khu vực của lớp sừng là khoảng 20 lớp tế bào dày. Các vùng da như mí mắt của bạn có thể mỏng hơn, trong khi các lớp khác như tay và gót chân của bạn có thể dày hơn

Tại sao lớp sừng của da cần được cấp ẩm đầy đủ

Cấp ẩm tầng sừng là rất quan trọng cho làn da khỏe mạnh theo 3 cách khác nhau:

  • Giúp duy trì độ đàn hồi của da. Một làn da đàn hồi ít bị tổn thương cơ học.
  • Kích hoạt các enzyme thủy phân, các chất phụ thuộc vào nước chịu trách nhiệm cắt các phân tử lớn hơn thành các mảnh nhỏ hơn, cần thiết trong quá trình tẩy da chết, lột da chết tự nhiên.
  • Hỗ trợ chức năng rào cản của lớp sừng giúp bảo vệ các tế bào bên dưới khỏi bị nhiễm trùng, mất nước và tổn thương hóa học.

Các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên da tự sản xuất

Rất may mắn là da của chúng ta có thể tự sản xuất ra các yếu tố dưỡng ẩm để cấp ẩm cho lớp sừng. Yếu tố giữ ẩm tự nhiên không phải là một chất đơn lẻ mà là sự pha trộn của các chất làm ẩm mạnh, hòa tan trong nước – những chất hút nước trong khí quyển như nam châm. Các chất dưỡng ẩm này như một “Món súp tổng hợp” mà cơ thể có thể tự tạo vậy.

Thuộc tính hút ẩm không phải là siêu năng lực duy nhất của các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên. Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng Yếu tố giữ ẩm tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì lớp phủ axit của da giúp giữ các vi sinh vật có hại xâm nhập vào da.

Các tế bào khỏe mạnh của lớp da bên ngoài chứa khoảng 20 đến 30% các yếu tố dưỡng ẩm ở trọng lượng khô (Tổng trọng lượng không có nước).
Thành phần của “món súp tổng hợp cấp ẩm da” giống như thế này:

Natural moisturising factors là gì?
Natural moisturising factors là gì?

Tại sao da lại tạo ra được các yếu tố giữ ẩm tự nhiên?

Chẳng phải thật đáng kinh ngạc khi da có thể tạo ra một đội quân đầy đủ các thành phần để giữ ẩm như vậy ư? Các yếu tố giữ ẩm tự nhiên được tạo ra thông qua việc tái chế protein gọi là filaggrin liên kết các tế bào ngô, tế bào của lớp sừng. Quá trình này là một bằng chứng khác cho thấy cơ thể chúng ta hoạt động như những cỗ máy hiệu quả cao trong việc quản lý các tài nguyên có sẵn.

Hàm lượng Hyaluronic Acid trong món súp Yếu tố giữ ẩm tự nhiên

Như bạn có thể thấy, hàm lượng axit hyaluronic được đánh giá cao thì trong Yếu tố giữ ẩm tự nhiên lại không đáng kể so với các thành phần khác trong danh sách, chỉ có 0,5%. Điều này có thể được giải thích là do Hyaluronic Acid có đặc tính hút ẩm rất cao, do đó hàm lượng cao của chất này là không bắt buộc, đặc biệt là với sự có mặt của các chất làm ẩm mạnh khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về vai trò, từng thành phần của các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên và tỷ lệ của chúng trong các quy trình da hoạt động tự nhiên.

Tại sao cần bổ sung Yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên cho da

Mức độ của yếu tố giữ ẩm tự nhiên trong lớp biểu bì giảm dần theo tuổi tác. Đó là lý do tại sao một trong những triệu chứng liên quan đến da trưởng thành là khô và mất nước kéo dài. Thêm vào đó, một số sản phẩm mà bạn sử dụng để làm sạch cơ thể như xà phòng, sữa tắm, có thể gây hại cho lớp sừng và các yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da.

May mắn thay, phần lớn các thành phần NMF có thể được chiết xuất và kết hợp trong phòng thí nghiệm thành một đặc tính bắt chước pha trộn của Yếu tố giữ ẩm của con người. Một số trong những chất đó, đặc biệt là urê, lactate và axit hyaluronic mà đã rất phổ biến trong nhiều công thức mỹ phẩm.

Lưu ý khi sử dụng các mỹ phẩm có Yếu tố dưỡng tự nhiên

Sử dụng các sản phẩm có chứa phiên bản tổng hợp của hỗn hợp dưỡng ẩm tự nhiên hoặc các thành phần của nó rất có lợi trong việc cân bằng các quá trình tự nhiên của da và xây dựng lại độ ẩm. Nhưng nàng lưu ý nè không phải hàm lượng cao lúc nào cũng tốt hơn. Một số trong những chất như lactate hoặc urê có đặc tính giữ ẩm chỉ trong một độ pha loãng cao. Bất kỳ vượt quá liều khuyến cáo có thể gây bỏng da nghiêm trọng.

Ví dụ về một sản phẩm điển hình tổng hợp các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên trong da là Natural moisturing factors của The Ordinary. Kem dưỡng ẩm tự nhiên này chứa các yếu tố giữ cho lớp ngoài của da được bảo vệ và giữ nước tốt. Kem được tạo thành từ nhiều axit amin, axit béo, triglyceride, urê, ceramide, phospholipids, glycerin, sacarit, natri PCA, axit hyaluronic và nhiều hợp chất khác tương tự như lớp tự nhiên trên da.

the ordinary dưỡng ẩm natural moisturizing factor
The ordinary dưỡng ẩm natural moisturizing factor

Phù, cũng gọi là hơi xoắn não tí khi đọc quá nhiều tên chất rồi lại học thêm cấu tạo biểu bì của da phải không nàng ^^ Nhưng hay mà nhỉ, hiểu thật kĩ thì dùng mỹ phẩm mới hiệu quả được, SERUMI cho là vậy. Hi vọng nàng giờ đã hiểu các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên là gì, natural moisturising factors là gì nha! Đừng ngại comment nếu có bất kì thắc mắc nào nhen.

Facebook Comments

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..