Mướp đắng – Món ăn tốt nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng | Serumi

Mướp đắng được coi là một loại thực phẩm tốt có thể hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đối với một số người loại quả này không có tác dụng gì, thậm chí có khi còn làm trầm trọng thêm tình hình. Hãy cùng Serumi tìm hiểu những trường hợp này nhé!

Những lợi ích sức khỏe của mướp đắng là gì?

Mướp đắng là một loại quả thuộc họ bầu bí hay còn gọi là mướp đắng. Hàm lượng vitamin C trong mướp đắng khá cao và đứng đầu trong các loại rau, dưa, bí,… Loại quả này còn có tác dụng chống lại các tế bào ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho người bị bệnh tim.

Tác dụng của mướp đắng rất nhiều (Ảnh: Internet).
Tác dụng của mướp đắng rất nhiều (Ảnh: Internet).

Đối với phái đẹp, mặt nạ mướp đắng là một trong những loại mặt nạ trị mụn nhanh nhất. Bạn chỉ cần giã nát mướp đắng rồi trộn với một ít nước sau đó đắp lên mặt sẽ giúp làm khô sẹo mụn và kháng khuẩn rất hiệu quả.

Đọc thêm:   Phân Phối Bột Cần Tây Mật Ong và Hướng Dẫn Cách Uống | Khái quát các kiến thức nói về uống cần tây mật ong mới cập nhật

Mướp đắng còn chứa nhiều vitamin A giúp chị em giảm cân hiệu quả hơn, khử mùi hôi cơ thể. Dù bạn là nam hay nữ hãy thưởng thức những món ngon tuyệt vời từ loại quả này để vừa đẹp da vừa có sức khỏe tốt hơn.

Tác hại của việc tiêu thụ mướp đắng quá mức

Những trường hợp nào không nên ăn nhiều mướp đắng?  (Hình: Internet).
Những trường hợp nào không nên ăn nhiều mướp đắng? (Hình: Internet).

1. Nguy cơ hạ đường huyết

Mướp đắng có khả năng làm giảm huyết áp cao, tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng thực phẩm này sẽ vô tình phản tác dụng với cơ thể và gây hạ đường huyết, gây chóng mặt, đau đầu. Cách tốt nhất là bạn nên ăn uống điều độ để giữ lượng đường trong máu ổn định hơn.

2. Người bị bệnh tiêu hóa

Sử dụng mướp đắng quá nhiều không chỉ gây hạ đường huyết, gây chóng mặt, đau đầu mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bạn có chắc là mình không tin không? Nhưng đó là sự thật.

Tiêu thụ nhiều mướp đắng sẽ khiến bạn dễ bị tiêu chảy và một số vấn đề về dạ dày hơn người bình thường. Những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa nên thường xuyên giảm ăn mướp đắng, thay vào đó kết hợp luân phiên với các thực phẩm khác trong tuần.

Đọc thêm:   LÀM CÁCH NÀO ĐỂ PHÒNG BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2? | Bao quát những nội dung liên quan đến thực đơn dành cho người tiểu đường tuýp 2 chuẩn nhất
Dùng nhiều mướp đắng không tốt cho những người có vấn đề về tiêu hóa (Ảnh: Internet).
Dùng nhiều mướp đắng không tốt cho những người có vấn đề về tiêu hóa (Ảnh: Internet).

3. Người mắc các bệnh về gan, thận

Khi mướp đắng được cơ thể hấp thụ quá nhiều sẽ khiến cơ thể cảm thấy đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu. Những người có vấn đề về gan và thận hoặc người bị thiếu men G6PD cũng không nên tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do mướp đắng có chứa nhiều thành phần gây cản trở quá trình chuyển hóa và chuyển hóa hồng cầu trong cơ thể.

Hơn nữa, mướp đắng còn có thể gây hại cho gan vì hàm lượng enzym trong loại quả này rất cao, sẽ ảnh hưởng đến các tế bào máu của gan. Nghiêm trọng hơn, hạt mướp đắng có thể gây chóng mặt, co thắt, thậm chí hôn mê.

4. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mướp đắng gây co thắt cổ và có thể gây chảy máu, sẩy thai. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên dùng những thực phẩm này vì chúng có khả năng gây tắc tia sữa.

Đọc thêm:   Nhân giống dây thìa canh từ hạt giống - Hạt giống dây thìa canh lá to | Tổng hợp những tài liệu liên quan dây thìa canh mọc ở đâu đúng nhất

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có bằng chứng nào cho thấy mướp đắng có thể gây sẩy thai ở phụ nữ mang thai, nhưng trước đây đã có những nghiên cứu cho thấy hạt mướp đắng có thể gây sảy thai và gây dị tật bẩm sinh.

Ăn quá nhiều mướp đắng sẽ không tốt cho bà bầu (Ảnh: Internet).
Ăn quá nhiều mướp đắng sẽ không tốt cho bà bầu (Ảnh: Internet).

5. Những người ngay sau khi phẫu thuật

Nhiều chuyên gia cho rằng mướp đắng có ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau khi phẫu thuật. Vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên ăn loại quả này ít nhất 2 tuần trước thời gian phẫu thuật dự kiến ​​và sau khi kết thúc phẫu thuật.

Mời Bạn đọc Thêm các bài viết bảo vệ sức khỏe dưới đây:

  • 4 loại thực phẩm dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mà bạn nên tránh càng nhiều càng tốt
  • Để có giấc ngủ ngon nhất, hãy chú ý 3 thói quen ăn uống này

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về chế độ ăn uống hàng ngày, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết và tiếp tục theo dõi Serumi nhé.

#Mướp #đắng #Món #ăn #tốt #nhưng #nếu #lạm #dụng #quá #nhiều #sẽ #gây #phản #tác #dụng