Muốn giàu có bất chấp thu nhập, tránh ngay kiểu đặt mục tiêu như này | Serumi

Hầu hết mọi người có xu hướng trình bày các mục tiêu tài chính của họ là muốn nhiều hơn thay vì làm cho mọi thứ rõ ràng. Đây chắc chắn không phải là một mục tiêu THÔNG MINH.

Bài viết được chia sẻ bởi Eric Roberge, chuyên gia lập kế hoạch tài chính, người sáng lập Beyond Your Hammock và người dẫn chương trình podcast Beyond Finances.

Đọc thêm:   Cách trị sẹo trên da | Tất tần tật các tài liệu về cách mau lành vết thương té xe chi tiết nhất

Nếu bạn đã đọc các bài báo về phát triển cá nhân hoặc sự nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến mục tiêu “THÔNG MINH” (SMART). Từ viết tắt này là một cách dễ dàng để bạn ghi nhớ cấu trúc để thiết lập mục tiêu tốt hơn, bao gồm Cụ thể, Có thể đo lường, Có thể thực hiện được, Thực tế và Có thể thực hiện được. Có một thời hạn.

Đọc thêm:   Chuyên gia cắt chân váy bút chì cách điệu chuẩn đét p 1 | Tất tần tật những kiến thức liên quan đến váy bút chì chuẩn nhất

Tuy nhiên, từ ứng dụng thực tế đến lý thuyết lại là một câu chuyện khác. Điều này có thể giải thích tại sao rất nhiều người đặt cho mình một mục tiêu tài chính tồi và nó dẫn họ đến thất bại thay vì thành công.

Đọc thêm:   Thẩm mỹ viện Nevada - Giảm béo sau sinh trên Cafe sáng VTV3 | Tất tần tật các nội dung nói về thẩm mỹ viện nevada chi tiết nhất


Nếu mục tiêu của bạn là có “nhiều tiền hơn” thì bạn có thể gặp vấn đề

Nếu bạn muốn giàu có bất chấp thu nhập, hãy tránh kiểu thiết lập mục tiêu này - 1

Nếu bạn muốn giàu có bất chấp thu nhập, hãy tránh kiểu thiết lập mục tiêu này – 2

Mục tiêu tài chính tồi tệ nhất mà hầu hết mọi người có là có “nhiều tiền hơn”. Khi tôi hỏi mọi người về mục tiêu của họ, họ thường đưa ra những câu trả lời khác nhau nhưng đều có chung một nội dung chính.

Có thể bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn hoặc tiết kiệm nhiều tiền hơn hoặc đầu tư nhiều tiền hơn và nhận được lợi tức cao hơn từ những khoản đầu tư đó. Dù mong muốn đó là gì, hầu hết mọi người đều có xu hướng nói rõ rằng mục tiêu tài chính của họ là muốn nhiều hơn nữa thay vì làm rõ ràng mọi thứ.

Đây chắc chắn không phải là một mục tiêu THÔNG MINH. Mục tiêu này không cụ thể, không đo lường được nên cũng khó đạt được, không thực tế hoặc không bị ràng buộc về thời gian.

Vấn đề lớn nhất của việc kiếm “nhiều tiền hơn” làm mục tiêu theo đuổi là khi bạn muốn nhiều hơn, có thể khó xác định thế nào là đủ. Nó có thể là nguyên nhân sâu xa dẫn đến những thất bại hoặc không hài lòng về tài chính của chính bạn.

Tại sao các mục tiêu như

Nếu bạn muốn giàu có bất chấp thu nhập, hãy tránh kiểu thiết lập mục tiêu này – 3

Có một vài điều xảy ra khi bạn đặt mục tiêu của mình về “tiết kiệm nhiều hơn” hoặc “kiếm nhiều tiền hơn” thay vì làm cho chúng cụ thể. Điều khó khăn nhất là não bộ của chúng ta có khả năng thích ứng rất nhanh với môi trường xung quanh, thói quen và cuộc sống hàng ngày.

Khi nói đến cách chúng ta cảm thấy và những gì chúng ta muốn, hiện tượng này thường được gọi là hiệu ứng thích ứng khoái lạc. Điều này có nghĩa là bất kể chúng ta cảm thấy tuyệt vời hay khủng khiếp như thế nào, chúng ta có xu hướng nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường về cảm xúc.

Tất nhiên, điều này là kép, mang lại cả tốt và xấu. Nó có nghĩa là ngay cả khi bạn phải trải qua một thất bại lớn hoặc một điều gì đó không suôn sẻ, cảm xúc của bạn sẽ trở lại, như thể không có gì xảy ra và điều này có thể nhanh hơn. bạn nghĩ sao.

Nhưng điều này cũng có nghĩa là khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp, chúng ta sẽ quen với nó rất nhanh. Những điều mới mẻ và tuyệt vời nhanh chóng trở nên trần tục, mất hứng thú nhanh hơn bạn nghĩ.

Vì vậy, khi bạn được tăng lương, ban đầu bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt. Nhưng đến lần trả lương thứ 3 hoặc thứ 4, bạn không còn cảm thấy như vậy nữa, thích nghi rất nhanh và quay lại muốn “nhiều hơn” một lần nữa.

Hoặc có thể tận dụng cơ hội đó để tăng số tiền tiết kiệm của bạn. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy rất tự hào, nhưng sau đó nhanh chóng coi đó là điều hiển nhiên và bắt đầu tự hỏi bản thân, “Tại sao tôi không thể tiết kiệm nhiều hơn?”.

Khi mục tiêu chỉ là “nhiều hơn” và không có lý do gì để xác định “đủ”, bạn sẽ bị cuốn vào chu kỳ không bao giờ kết thúc của việc nhanh chóng thích ứng với tiêu chuẩn mới. Điều này làm cho bạn cảm thấy như bạn đang trở lại nơi bạn bắt đầu (ngay cả khi đã đạt được tiến bộ).

Vậy làm thế nào bạn có thể đặt ra các mục tiêu tài chính tốt hơn, có ý nghĩa hơn và hiệu quả hơn?

Mẹo giúp bạn xác định bao nhiêu là đủ và cách đặt mục tiêu tài chính tốt hơn

Nếu bạn muốn giàu có bất chấp thu nhập, hãy tránh kiểu thiết lập mục tiêu này – 4

Điều đầu tiên giúp bạn đặt ra các mục tiêu tài chính tốt hơn là làm cho chúng cụ thể và dứt khoát. Bạn cần biết bao nhiêu là đủ để làm những gì bạn thực sự muốn. Khi bạn hiểu điều gì quan trọng đối với mình, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những thứ không phù hợp với những giá trị đó và tập trung hơn vào những gì bạn thực sự quan tâm.

Khi xác định bao nhiêu là đủ, sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn nghĩ về những thứ ít hữu hình hoặc không có giá trị cụ thể như bao nhiêu là đủ để nghỉ hưu ở độ tuổi bạn muốn hoặc cần. để đảm bảo cuộc sống hiện tại mà không ảnh hưởng đến tương lai tài chính.

Khó nhưng không có nghĩa là không thể. Bạn có thể tìm đến các nhà hoạch định tài chính chuyên nghiệp để có được những con số chính xác cho những gì bạn muốn hoặc đơn giản là tự mình thực hiện. Hãy thử những điều này để bắt đầu xác định thành công thực sự trông như thế nào đối với bạn bằng các thuật ngữ cụ thể và có thể đo lường được:

Suy nghĩ về cuộc sống lý tưởng của bạn hiện tại và trong tương lai

Sử dụng trí tưởng tượng của bạn và hình dung cuộc sống trong mơ của bạn sẽ như thế nào. Bạn sống ở đâu và bạn thích làm gì hoặc dành thời gian làm tình nguyện và tham gia các hoạt động khác?

Bạn có sở thích cụ thể nào không? Có kỹ năng nào bạn cần cải thiện không? Làm thế nào để bạn đi về cuộc sống hàng ngày của bạn?

Hãy dành một chút thời gian để mơ mộng và ghi lại những gì nổi bật nhất. Nhưng hãy cẩn thận vì những câu trả lời đầu tiên có thể khiến bạn liên tưởng ngay đến một chiếc xe hơi sang trọng hay một ngôi nhà vài trăm mét vuông trên một con phố đắt đỏ. Chắc chắn, điều đó thật tuyệt, nhưng chúng có thực sự khiến bạn hạnh phúc hơn các lựa chọn khác (ít tốn kém hơn) không?

Hãy nhớ rằng, chúng ta thích nghi với những điều mới rất nhanh. Đó là một lý do lớn khiến chúng ta có xu hướng tiếc tiền để mua sắm vật chất.

Khi bạn nghĩ về cuộc sống lý tưởng của mình, hãy tập trung nhiều hơn vào những điều sẽ mang lại cho bạn hạnh phúc lâu dài như trải nghiệm của bạn, cách bạn quản lý thời gian và chất lượng của các mối quan hệ.

Một điều khác giúp bạn đi đúng hướng là hiểu giá trị bản thân và điều gì là quan trọng nhất đối với bạn. Ví dụ, nếu gia đình rất quan trọng đối với bạn, cuộc sống lý tưởng của bạn có thể là dành nhiều thời gian hơn cho các thành viên trong gia đình, không nhất thiết phải ăn những bữa ăn đắt tiền cùng nhau. .

Tính toán chi phí và chọn điểm xuất phát

Nếu bạn muốn giàu có bất chấp thu nhập, hãy tránh kiểu thiết lập mục tiêu này – 5

Hãy lấy những gì bạn đã viết ra làm điểm nhấn cho cuộc sống lý tưởng của bạn và ước tính chi phí của nó là bao nhiêu. Một số ví dụ về các ưu tiên của bạn có thể là:

Du lịch đến những quốc gia bạn chưa từng đến;

Bắt đầu kinh doanh của riêng bạn;

Kết hôn hoặc chi trả cho việc học của con cái;

Tự do tài chính để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè.

Khi bạn đã xác định được điều gì là quan trọng, hãy bắt đầu tính giá thành của những hạng mục này. Bạn chỉ cần xác định một con số cụ thể làm điểm khởi đầu và sau đó chủ động hơn khi hành động thực tế, điều chỉnh khi mọi thứ thay đổi.

Hiểu mục đích của bạn và bắt đầu hành động

Một trong những vấn đề lớn nhất với mục tiêu “nhiều tiền hơn” là nó khá vô nghĩa. Nhưng một khi bạn đã chỉ định và làm cho những gì bạn muốn hữu hình hơn và đưa ra những con số để bắt đầu, bạn sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn.

Bạn cũng xác định rõ ràng lý do tại sao bạn muốn nó hoặc tại sao một ưu tiên hoặc mục tiêu cụ thể lại quan trọng đối với bạn. Bạn càng hiểu rõ về mục đích của mình, bạn càng dễ dàng thực hiện công việc cần thiết để đạt được mục đích đó và bạn càng có động lực để tiếp tục tiến về phía trước.

Điều quan trọng là phải thừa nhận sự tiến bộ của bạn trong suốt chặng đường và kỷ niệm những cột mốc quan trọng hoặc những thành tựu nhỏ giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng của mình. Bạn sẽ thấy dễ dàng và thú vị hơn khi thực hiện theo một kế hoạch hành động để đi từ vị trí của bạn đến nơi bạn muốn.

Thật khó để biết phải làm gì để có được “nhiều hơn”. Sẽ thực tế hơn nhiều nếu xác định một điểm cụ thể mà bạn muốn đạt tới và làm việc ngược lại từ đó để chọn những hành động cụ thể cần thực hiện để đạt được mục tiêu của mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-dat-muc-tieu-tien-bac-kieu-nay-giau-co-se-con-noi-tam-voi-d287612.html

#Muốn #giàu #có #bất #chấp #thu #nhập #tránh #ngay #kiểu #đặt #mục #tiêu #như #này