Tổng Hợp

Muốn giao tiếp tiếng Anh tốt? Đừng bỏ qua các tuyệt chiêu này | Serumi

Bạn chỉ đang học Tiếng Anh nhưng vẫn ngại giao tiếp? Bạn cảm thấy khó khăn khi giao tiếp với người bản ngữ? Đừng lo lắng, với những lời khuyên mà Serumi sắp giới thiệu cho bạn sẽ phần nào giúp bạn tự tin hơn và gợi ý thêm những cách học phù hợp để việc giao tiếp tiếng Anh không còn là nỗi sợ hãi nữa nhé!

Vượt qua nỗi sợ hãi và kiên trì đến cùng

Điều đầu tiên là ĐỪNG BỎ CUỘC. Bạn có thể cảm thấy rất thất vọng khi không thể tiến bộ, nhưng đừng nghĩ đến việc bỏ cuộc, chỉ là phương pháp bạn đang áp dụng vẫn chưa hiệu quả với bạn mà thôi. Khi chúng ta học một ngôn ngữ mới sẽ có những trở ngại ban đầu, nếu không kiên trì thì sẽ không bao giờ đạt được thành công.

Và đừng bỏ cuộc vì ngại giao tiếp, không sao cả, chúng ta có thể cùng nhau tiến bộ. Tôi hy vọng khi Bạn đọc Đến đây, bạn vẫn chưa bỏ cuộc!

Vượt qua nỗi sợ hãi và kiên trì đến cùng (Ảnh: Internet)
Vượt qua nỗi sợ hãi và kiên trì đến cùng (Ảnh: Internet)

Tạo môi trường của riêng bạn để thực hành

Thời buổi dịch bệnh tràn lan khắp nơi thì việc vào trung tâm hay ra ngoài “bắt Tây” nói chuyện cũng khá khó khăn đúng không? Bạn có biết rằng bạn luôn có thể tạo môi trường học tiếng Anh cho riêng mình ngay tại phòng của mình. Hãy xem những cách sau đây.

Tạo môi trường của riêng bạn (Ảnh: Internet)
Tạo môi trường của riêng bạn (Ảnh: Internet)

1. Luyện nghe nhạc, phim

Tự hỏi liệu bạn có cần cải thiện kỹ năng nói của mình không? Trên thực tế, nếu kỹ năng nghe của bạn được cải thiện, tin tôi đi, kỹ năng nói của bạn cũng sẽ tăng lên. Nó giống như một đứa trẻ sơ sinh, ngôn ngữ đầu tiên chúng nghe thấy khi sinh ra là từ mẹ của chúng. Lúc đầu, trẻ chỉ tiếp nhận ngôn ngữ bằng cách nghe, sau đó bằng cách nghe và nói, sau đó khả năng nói của trẻ đã tốt hơn rất nhiều.

Vì vậy, luyện nghe cũng là một phương pháp giúp bạn nói tốt hơn rất nhiều, có thể nghe nhạc hoặc xem phim, mình rất khuyên các bạn nên xem bộ truyện. Bạn bè Ở đâu Thuyết Vụ nổ lớn Này, thật thú vị khi xem và học rất nhiều từ hay, với cách phát âm rõ ràng. Về âm nhạc, bạn có thể chọn bất kỳ bài hát tiếng Anh nào mình thích, sau đó vừa tập hát vừa suy nghĩ về lời bài hát, như vậy sẽ học thêm được nhiều từ mới, tiện lợi cả đôi đường phải không?

Xem phim, nghe nhạc cũng là cách giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp (Ảnh: Internet).
Xem phim, nghe nhạc cũng là cách giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp (Ảnh: Internet).

2. Ghi nhật ký

Viết nhật ký mỗi ngày không còn quá xa lạ nữa, nhưng hãy thử viết nhật ký bằng tiếng Anh, nó sẽ đòi hỏi người viết phải tư duy và chọn lọc từ vựng. Viết nhật ký giống như kể lại một ngày của bạn, nhưng hãy kể lại và suy ngẫm câu chuyện Nó sẽ kích thích chúng ta sử dụng tiếng Anh tích cực hơn, khi đó khi giao tiếp, chúng ta sẽ không mất quá nhiều thời gian để “dịch” câu mình muốn nói từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Bằng cách này, khả năng phản xạ của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều và bạn sẽ tự tin hơn để thể hiện mình trong các câu.

3. Sử dụng Cambly: ứng dụng để giao tiếp với người bản xứ

“Học đi đôi với hành” rất đúng khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Nếu chỉ học lý thuyết mà không thực hành thì coi như lãng phí. Nếu không có ai xung quanh để luyện tập, thì tôi giới thiệu Cambly, một ứng dụng giúp bạn kết nối với nhiều giáo viên bản ngữ trên khắp thế giới.

Bạn có thể luyện tập giao tiếp hàng ngày hoặc thậm chí là IELTS Speaking, giáo viên của Cambly cũng có thể giúp bạn, ngoài ra bạn còn có khả năng nói chuyện với nhiều người hơn mà không cần rời khỏi nhà. Nó có thể là một “trợ thủ đắc lực” trong học tập của bạn.

Ứng dụng Cambly, giao tiếp với người bản xứ (Ảnh: Internet)
Ứng dụng Cambly, giao tiếp với người bản xứ (Ảnh: Internet)
  • Tải ứng dụng Cambly cho iOS tại đây
  • Tải ứng dụng Cambly cho Android tại đây

Cùng Cambly xem review của Hương Witch về ấn tượng đầu tiên nhé:

Học từ vựng theo nhóm liên quan đến bạn

Để nói tốt, việc có một vốn từ vựng hoàn chỉnh là rất cần thiết. Tiếng Anh có tới 1 triệu từ khác nhau, nhưng thực tế, bạn chỉ cần từ 2.000 đến 3.000 từ là có thể giao tiếp thoải mái trong bất kỳ lĩnh vực nào. Nhưng không thể học hàng ngàn từ cùng một lúc, vì vậy tôi khuyên mọi người nên nhóm các từ theo chủ đề. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sách học từ vựng khác nhau, từ dễ đến khó nhưng mình khuyên các bạn không nên mua số lượng lớn mà nên học từ vựng theo các chủ đề thông dụng và phù hợp hơn. .

Ví dụ, nếu bạn là giám đốc marketing của một công ty, bạn không nên lãng phí thời gian học từ vựng liên quan đến nghệ thuật hoặc thiết kế, bạn sẽ tiết kiệm được cả thời gian và vốn từ vựng liên quan mật thiết đến bạn.

Có rất nhiều từ tiếng Anh, nhưng bạn chỉ cần học một phần nhỏ của chúng (Ảnh: Internet).
Có rất nhiều từ tiếng Anh, nhưng bạn chỉ cần học một phần nhỏ của chúng (Ảnh: Internet).

Luyện phát âm đúng

Để nói tốt, trước tiên hãy nói “tốt”. “Có” ở đây không phải là giọng bản ngữ chuẩn mà là cách phát âm chuẩn nhất của từ để mọi người hiểu. Những gì tôi đang nói là cách phát âm – cách phát âm, không phải trọng âm, xin đừng hiểu sai ý tôi.

Khi người ta phát âm đúng từ thì đương nhiên người đối diện sẽ hiểu ý người ta muốn truyền đạt, nếu họ có một mớ kiến ​​thức từ vựng nhưng lại phát âm sai thì đó là con số không. Mình sẽ gợi ý những cách luyện phát âm chuẩn sau đây!

Phát âm đúng là điều quan trọng nhất (Ảnh: Trung tâm ngoại ngữ Halo)
Phát âm đúng là điều quan trọng nhất (Ảnh: Trung tâm ngoại ngữ Halo)

1. Ứng dụng học phát âm

Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng 2 ứng dụng chính, ELSA Speak và Duolingo. Cá nhân mình đã có những trải nghiệm rất tốt ở cả 2 ứng dụng này, ứng dụng này sử dụng công nghệ phân biệt giọng nói AI tiên tiến nhất, giúp bạn sửa lỗi phát âm, ngoài ra ứng dụng còn hỗ trợ học giọng nói. Tiếng Anh từng cái một khá cụ thể.

2 ứng dụng là Elsa Speak và Duolingo (Ảnh: Internet)
2 ứng dụng là Elsa Speak và Duolingo (Ảnh: Internet)

Đầu tiên là ELSA Speak, một ứng dụng hỗ trợ nhận dạng giọng nói bằng công nghệ AI, so sánh cách phát âm của bạn với dữ liệu mà nó có, từ đó đưa ra xếp hạng và phản hồi về cách phát âm của bạn, chẳng hạn như đề xuất một số điều chỉnh nhất định. Hơn nữa, ELSA Speak còn có một trợ lý ảo giúp người học sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, vì vậy bạn đừng lo lắng về việc không hiểu ứng dụng đang nói gì.

Bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên Pro tùy thuộc vào tình hình của mình. Tuy nhiên, những ứng dụng như thế này không phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn, vì vậy đôi khi nó hơi bị “hớ” trong việc nhận biết cách phát âm của người học.

Ứng dụng ELSA Speak (Ảnh: ELSA Speak)
Ứng dụng ELSA Speak (Ảnh: ELSA Speak)
  • Tải xuống ELSA Speak cho iOS tại đây
  • Tải ELSA Speak cho Android tại đây

Tiếp theo là ứng dụng Duolingo, con chim xanh “ác mộng” mà bạn có thể thấy trên các nhóm học tập, nơi mọi người chia sẻ rất nhiều. Điểm đầu tiên khiến tôi hài lòng về ứng dụng này là nó hoàn toàn miễn phí, và tôi sẽ không bị ép buộc phải học vì các bài học của Duolingo được “game hóa” rất vui nhộn và dễ đồng hóa. Giống như ELSA Speak, Duolingo cho phép bạn luyện phát âm, nhưng đôi khi nó không hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, Duolingo có một số hạn chế như không giải thích lỗi rõ ràng cho người học hoặc bạn không thể tạo ra câu trả lời khác nên nếu muốn tìm hiểu sâu hơn thì Duolingo có lẽ không phải là lựa chọn phù hợp.

Giao diện ứng dụng vui nhộn của Duolingo (Ảnh: Internet)
Giao diện ứng dụng vui nhộn của Duolingo (Ảnh: Internet)
  • Tải Duolingo cho iOS tại đây
  • Tải Duolingo cho Android tại đây

Xem review về 2 ứng dụng học tập trên, ngoài ra còn có các ứng dụng khác mọi người tham khảo ở Phần 1 nhé!

2. Kiểm tra và xác minh đọc đúng

Một điều tôi làm để sửa lỗi phát âm của mình là lên mạng mỗi ngày để tìm những đoạn văn ngắn, phù hợp, sau đó đọc to và ghi âm lại. Việc mình tự thu âm, nghe lại, nhận ra mình nói sai từ nào thì sửa lại, kiểm tra lại mình cũng khá dễ dàng, chỉ cần search “[từ vựng] + phát âm ”sẽ dẫn đến việc phát âm chính xác các từ mà bạn không chắc chắn.

Đây là cách bạn tìm kiếm những từ mà tôi không đọc được (Ảnh: Serumi)
Đây là cách bạn tìm kiếm những từ mà tôi không đọc được (Ảnh: Serumi)

Một kênh hữu ích khác là YouTube, nơi bạn có thể tìm thấy hàng nghìn video khác nhau về cách phát âm đúng, nguyên âm và phụ âm cũng như cách đọc chúng. Tận dụng tối đa những gì bạn cần cải thiện.

Kiểm tra và kiểm tra để đọc đúng (Ảnh: Internet)
Kiểm tra và kiểm tra để đọc đúng (Ảnh: Internet)

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên đánh giá 5 *, bình luận tích cực và chia sẻ đến nhiều người hơn nữa nhé!

Các bài viết liên quan khác từ Serumi tại đây:

  • Top 10 ứng dụng học tiếng Anh tốt nhất trên điện thoại
  • Bỏ túi ngay tại nhà 6 ứng dụng học tiếng Anh hiệu quả được hàng triệu người tin dùng

#Muốn #giao #tiếp #tiếng #Anh #tốt #Đừng #bỏ #qua #các #tuyệt #chiêu #này

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..