Tổng Hợp

Mùa dứa đến rồi, lưu ngay công thức nước giải khát và các món ngon dễ làm từ dứa bạn nhé | Serumi

Sáng nay, đi chợ sớm, tôi đã thấy những quả dứa vàng đã bắt đầu được bày bán ở các sạp hoa quả. Dứa là loại trái cây của vùng nhiệt đới, mùa dứa đến cũng là lúc cái nắng dần trở nên gay gắt hơn. Dứa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe Sức khỏe, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa xuân hè. Ngoài việc sản xuất thức uống cung cấp vitamin C, dứa còn là nguyên liệu để chế biến các món ăn rất đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu một số công thức đồ uống và món ngon từ dứa.

Những lợi ích tuyệt vời mà dứa mang lại cho sức khỏe

Quả dứa với vẻ ngoài xù xì, gai góc nhưng bên trong nó lại ẩn chứa một kho tàng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

Dứa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.  (Hình: Internet)
Dứa có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Hình: Internet)

Protein, chất xơ, mangan, kali, sắt… đặc biệt dứa chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe nên sẽ hỗ trợ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch hiệu quả. Nhìn sơ qua, bạn có thể thấy quả dứa có rất nhiều lợi ích phải không? Do những tác dụng tuyệt vời đó, dứa từ lâu đã được ưa chuộng trong việc chế biến các bữa ăn hàng ngày.

Một số loại nước giải khát và các món ăn ngon từ dứa

Nước ép dứa

Nước ép dứa là một thức uống rất dễ chế biến và thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nước ép dứa là một thức uống rất dễ chế biến và thơm ngon (Ảnh: Internet)

Đơn giản và dễ làm nhất chắc chắn là nước ép dứa. Bạn chỉ cần có:

  • Quả dứa
  • chanh tươi
  • Đường phố
  • Thêm một chút muối

Sau khi gọt vỏ, bỏ mắt, bạn cắt dứa thành từng miếng nhỏ rồi ướp đường trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó bạn tiến hành vắt lấy nước cốt, thêm một ít nước cốt chanh. Đổ nước lá dứa vào bình, thêm đá viên và thưởng thức.

Một cốc nước ép dứa tươi là thức uống rất tốt cho mùa nắng nóng, cung cấp vitamin, khoáng chất và hỗ trợ tiêu hóa nên có tác dụng giảm béo hiệu quả. Dứa cũng có thể kết hợp với nhiều loại trái cây khác để tạo ra nhiều hương vị nước ép thơm ngon, bổ dưỡng.

Nước ép dứa – dưa chuột – cà rốt

Nước ép dứa với dưa chuột và cà rốt có vị chua nhẹ rất dễ uống (Ảnh: Internet)
Nước ép dứa với dưa chuột và cà rốt có vị chua nhẹ rất dễ uống (Ảnh: Internet)

Cùng với dứa, cà rốt và dưa chuột cũng là những loại rau rất dễ kiếm và tốt cho sức khỏe. Trộn lẫn với nhau, chúng cho ta một loại nước ép có hương vị vô cùng hấp dẫn.

Bạn phải chuẩn bị:

  • 1 quả dứa
  • 4 đến 5 quả dưa chuột
  • 5 đến 7 củ cà rốt
  • 1/2 quả chanh
  • Nước đá.

Cách làm rất đơn giản: bạn gọt vỏ dứa, dưa chuột, cà rốt. Sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Đưa chúng vào báo chí từng cái một. Đổ phần nước đã vắt vào bình, vắt thêm ít nước cốt chanh, khuấy đều rồi đổ ra cốc, thêm đá viên và thưởng thức.

Nước ép dứa cần tây

Nước ép dứa và cần tây rất tốt cho việc giảm cân (Ảnh: Internet)
Nước ép dứa và cần tây rất tốt cho việc giảm cân (Ảnh: Internet)

Trong những năm gần đây, trào lưu uống nước ép cần tây đã trở nên rất phổ biến với chị em phụ nữ. Và bạn có biết rằng nước ép cần tây trộn với dứa sẽ thơm ngon và dễ uống hơn.

Bạn phải chuẩn bị:

  • Quả dứa
  • Cần tây khoảng 4-5 cọng, bỏ bớt lá nếu không chịu được vị đắng của cần tây.
  • Pha loãng nước muối

Trước khi ép lấy nước, bạn ngâm cần tây trong nước muối pha loãng khoảng 2 – 3 phút. Cho cần tây và dứa vào máy ép. Đổ vào lọ và thưởng thức. Nói thật là với nước ép dứa cần tây, để lạnh bằng cách cho vào tủ lạnh sẽ ngon hơn là cho đá vào.

Nếu không có máy ép, bạn cũng có thể làm các hỗn hợp sinh tố dứa rất dễ dàng.

Sinh tố dứa mật ong

Sinh tố dứa với mật ong rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Sinh tố dứa với mật ong rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Dứa cắt miếng nhỏ, cho 1 thìa mật ong vào máy xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy phần bã, thêm đá hoặc cho vào tủ lạnh để thưởng thức.

Sinh tố xoài dứa

Sinh tố xoài - dứa giúp làm đẹp da, tốt cho tiêu hóa (Ảnh: Internet)
Sinh tố xoài dứa giúp vẻ đẹp làn da và tốt cho tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Để pha chế thức uống này, ngoài nguyên liệu chính là dứa và xoài, bạn hãy chuẩn bị thêm sữa tươi, sữa chua và mật ong.

Chế tạo: Sau khi gọt vỏ, chúng ta cắt dứa và xoài thành từng miếng nhỏ. Cho vào máy xay cùng với khoảng 2-3 thìa cà phê mật ong và khoảng 1 hộp sữa chua. Sau đó, thêm một vài viên đá và trộn cho đến khi mịn. Cuối cùng cho sữa tươi vào để tạo vị béo và xay cho đến khi hỗn hợp đặc lại là có thể đổ ra ly để thưởng thức.

Nước ép hoặc sinh tố dứa tốt nhất nên dùng trong ngày. Nếu không sử dụng, hãy bảo quản trong tủ lạnh.

Món dứa

Không chỉ là nguyên liệu giải khát mà dứa còn có thể tạo nên những món ăn ngon trên mâm cơm gia đình. Bạn đã bao giờ thử những thứ này chưa?

Súp cá dứa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Calamari tươi 3 ounce
  • 1 quả dứa xanh
  • 2 quả cà chua
  • Giá đỗ 1 ounce
  • Hành lá, hành khô, ngò rí.
Canh mực lá dứa chua nhẹ rất thích hợp cho những ngày nắng nóng (Ảnh: Internet)
Canh mực lá dứa chua nhẹ rất thích hợp cho những ngày nắng nóng (Ảnh: Internet)

Chế tạo:

  • Sơ chế mực: bóp muối, rửa sạch, thái miếng vừa. Sau đó ướp mực đã thái với gia vị, hành khô, hạt tiêu, có thể thêm ớt tươi.
  • Chuẩn bị 1 nồi nước sôi.
  • Cắt cà chua thành từng miếng, cho vào nồi nước sôi. Hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.
  • Khi cà chua mềm, bạn cho dứa cắt miếng vào nấu cùng.
  • Đợi đến khi nước sôi trở lại thì bạn cho mực vào luộc với lửa lớn. Cuối cùng cho giá đỗ vào. Vì giá đỗ chín rất nhanh nên chúng ta cho giá vào và tắt bếp. Trang trí với hành lá và ngò thái nhỏ, cho ra bát dùng nóng.

Đậu phụ sốt dứa

Món đậu phụ sốt đã rất quen thuộc trong mọi bữa cơm gia đình, nhưng món đậu phụ sốt dứa chua ngọt thì bạn đã từng thử chưa?

Nguyên liệu:

  • Đậu non 3-4 bọc
  • 1/2 quả dứa
  • Sốt cà chua
  • hạt nêm
  • Dầu ăn.
Đậu phụ sốt dứa có vị chua ngọt, thanh đạm (Ảnh: Internet)
Đậu phụ sốt dứa có vị chua ngọt, thanh đạm (Ảnh: Internet)

Chế tạo:

  • Đậu cắt miếng vuông
  • Dứa cắt miếng nhỏ
  • Làm nóng chảo với dầu ăn. Làm nâu dứa với nước. Khi nước sôi, cho đậu phụ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Nấu trong 5 phút cho đậu ngấm gia vị.
  • Tắt bếp, bày ra đĩa. Cho nước sốt cà chua vào và thưởng thức.

Thịt heo sốt dứa

Ngoài đậu phụ thì thịt lợn cũng là một nguyên liệu dễ nấu cùng với dứa để làm món ăn kèm rất ngon và dùng với cơm.

Món thịt lợn xào dứa cần chế biến:

  • Thịt lợn (chọn phần bụng lợn vừa phải để món ăn không bị khô): 2-3 lạng
  • 1/2 quả dứa.
  • Gia vị gồm hành lá, hành tím, tỏi, tiêu, đường, nước mắm.
Thịt ba chỉ sốt dứa lạ miệng, đưa cơm (Ảnh: Internet)
Thịt ba chỉ sốt dứa lạ miệng, đưa cơm (Ảnh: Internet)

Chế tạo:

  • Rửa sạch thịt và thái miếng nhỏ.
  • Cắt dứa thành từng miếng.
  • Hành tím, tỏi ta bổ đôi, cho thịt vào trộn đều, nêm đường, tiêu, nước mắm. Đun nhỏ lửa cho đến khi thịt ngấm gia vị.
  • Khi thịt săn lại, cho dứa vào. Thêm một chút nước, nấu thêm 3-5 phút. Khi thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành hoa lên trên. Dọn ra đĩa và thưởng thức với sủi cảo.

Chúc may mắn!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Cách Pha Trà Đào “Siêu Ngon” Để Giải Khát Cơn Khói Ngày Hè
  • Cách làm nước ép mận giải khát để xua tan cái nóng 40 độ cực đã

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Mùa #dứa #đến #rồi #lưu #ngay #công #thức #nước #giải #khát #và #các #món #ngon #dễ #làm #từ #dứa #bạn #nhé

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..