Tổng Hợp

Món ăn Hà Giang và những đặc sản tạo nên nét dân dã trong ẩm thực núi rừng | Serumi

Hà Giang dường như là một địa điểm phượt mới của giới trẻ hiện nay. Với những gì thiên nhiên ban tặng và không bị khai thác quá mức du lịch, Hà Giang càng trở nên hấp dẫn với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng. Không chỉ có những cung đường đẹp mạo hiểm, dãy núi “3D” huyền ảo ẩn hiện dưới làn sương mù dày đặc, ẩm thực Hà Giang còn được coi là một trong những yếu tố hình thành nên tinh hoa dân tộc của nơi đây. Sau đây, hãy cùng Serumi tìm hiểu vì sao những món ăn đặc sản ở Hà Giang lại tạo nên nét riêng khó cưỡng vốn có của vùng đất nơi đây nhé!

1. Bánh pancake kiều mạch

Bánh kiều mạch hay còn gọi là bánh kiều mạch được làm từ hạt của một loài hoa đặc trưng của Hà Giang – kiều mạch.

Công đoạn chế biến vô cùng đơn giản như phơi khô hạt, xay thành bột, trộn với đậu đen nhưng giá trị dinh dưỡng của món bánh này rất cao, rất tốt cho sức khỏe do sử dụng các loại hạt. Bánh có mùi thơm nhẹ của hạt hoa kiều mạch, khi nhai bánh rất mềm và xốp để lại dư vị ngọt ngào nơi đầu lưỡi.

Bánh pancake kiều mạch (Nguồn: Serumi)
Bánh pancake kiều mạch (Nguồn: Serumi)

Giá mỗi chiếc bánh khoảng 10.000 đến 15.000 đồng bán ở các chợ vùng cao.

2. Cháo Tàu

Củ Ấu Tẩu được trồng nhiều ở các vùng núi cao phía Bắc, loại củ này là nguyên liệu chính của món cháo Ấu Tẩu. Sở dĩ nhiều người gọi đây là “cháo độc” do bản chất của loại củ này đã khiến nhiều người e ngại khi thưởng thức món cháo đặc sản vùng núi cao.

Tuy nhiên, cháo ấu tẩu có phần an toàn, hơn nữa nó còn trở thành một loại cháo có tác dụng chữa đau nhức xương khớp theo phương pháp chữa bệnh cẩn thận của người Mông. Món cháo này được biết đến với công dụng chữa cảm lạnh và giúp tỉnh táo hơn khi kết hợp với tía tô.

Cháo Tàu (Nguồn: Serumi)
Cháo Tàu (Nguồn: Serumi)

Sự hòa quyện của hương vị nước hầm xương và các nguyên liệu đặc trưng khiến thực khách đến với Hà Giang không khỏi trầm trồ trước mùi thơm và vị cay nhẹ của món cháo đặc biệt này.

Giá mỗi tô cháo hủ tíu dao động từ 25.000 – 50.000 được bán ở các quán ăn ở Đồng Văn – Mèo Vạc, Yên Minh và TP Hà Giang.

3. Gạo nếp ngũ sắc Hà Giang

Bàn tay của người Tày thật tỉ mỉ và khéo léo khi tạo ra nhiều loại xôi đủ loại, màu sắc bắt mắt và hương vị béo ngậy làm say lòng biết bao thực khách khi ghé thăm Hà Giang.

Xôi ngũ sắc tuy lạ mà quen, với năm màu lấy từ thiên nhiên và ý nghĩa tượng trưng của từng màu: trắng – tình yêu chung thủy, đỏ – khát vọng, xanh – rừng, vàng – nhiệt, tím – vành đai màu mỡ của đất.

Xôi ngũ sắc (Nguồn: Serumi)
Xôi ngũ sắc (Nguồn: Serumi)

Với những ý nghĩa trên và khi người bán đồ xôi theo thứ tự và luôn đặt màu trắng lên trên thì món xôi càng trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Không chỉ có vẻ ngoài sặc sỡ, từng hạt nếp dẻo quánh không ăn kèm gì đã khiến cho xôi ngũ sắc ghi điểm trong “hệ thống nhãn dán” nói riêng và thực khách Hà Giang nói chung. .

Giá một gói xôi khoảng 5.000 đồng được bán tại các hội chợ, phiên chợ vùng cao.

4. Bánh cuốn Hà Giang

Khác với những nơi khác, ở Hà Giang người ta dùng nước hầm xương để chấm với bánh cuốn. Sở dĩ phải dùng nước hầm xương thay cho nước mắm là do thời tiết vùng cao khá lạnh, bánh cuốn ăn kèm với nước dùng nóng hổi sẽ làm ấm cơ thể trong tiết trời se lạnh. Bởi vì chén nước hầm này đã tạo ra một đặc điểm trong ẩm thực ở cực Bắc của Tổ quốc.

Bánh cuốn Hà Giang (Nguồn: Serumi)
Bánh cuốn Hà Giang (Nguồn: Serumi)

Bát nước ninh xương sẽ có vị ngọt của xương, vị thơm của hành lá và vị béo của móng giò. Ngoài ra, khách có thể ăn kèm với tiêu, ớt, ngò gai gia giảm tùy theo ý thích.

Giá mỗi đĩa bánh cuốn trung bình từ 20.000 đến 30.000 đồng và được bán chủ yếu ở thành phố Hà Giang.

5. Cơm chiên dưa bò – cá suối chiên vàng

Sự kết hợp giữa cơm rang dưa bò, cá suối xào rau rừng đã tạo nên một đĩa cơm lam đặc trưng Hà Giang, mang không khí núi rừng đến cho thực khách.

Cơm chiên thịt bò ở đây có cách chế biến khá kỳ lạ khi trước tiên họ áp chảo thịt bò ra đĩa, sau đó cho một chút dầu và chiên cơm nhưng không rang khô. Sau khi hoàn thành, những lát thịt bò mỏng xen kẽ với những miếng dưa cải xào trên đĩa cơm nóng. Món ăn hoàn thành ít dầu mỡ và không quá nhiều dầu mỡ, đây chính là cách tạo nên món cơm rang Hà Giang thú vị.

Cơm chiên cá suối (Nguồn: Serumi)
Cơm chiên cá suối (Nguồn: Serumi)

Bên cạnh cơm rang dưa bò, cá sông có thân dẹp, nhiều vảy cũng được chiên giòn. Vỏ bánh giòn rụm, tóp mỡ nóng hổi.

Vị tươi, không tanh của cá thêm chút nước mắm mặn mặn ăn cùng chén cơm rang dưa bò như muốn nổ tung trong miệng, gợi nhớ bữa cơm quê nhà nào.

Các bài viết tham khảo cho bạn:

  • Tham quan và ẩm thực Hà Giang
  • Du lịch trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của Hà Giang

Ẩm thực của mỗi vùng miền sẽ mang một nét thú vị riêng, chẳng hạn như Hà Giang, nét đặc sắc này chính là những gì mà bản chất và sự sáng tạo của con người nơi đây mang lại. Đừng quên theo dõi chuyên mục Ẩm thực của Serumi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Món #ăn #Hà #Giang #và #những #đặc #sản #tạo #nên #nét #dân #dã #trong #ẩm #thực #núi #rừng

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..