Miệng là cửa của phúc hoạ, 4 điều dù thân đến mấy cũng đừng nói | Serumi

Người ta cho rằng, nói là một loại sức mạnh, im lặng là một loại trí tuệ. Miệng là cửa phúc khí của một người, phúc lành hay xui xẻo thường đến từ chính lời nói của họ.

Quả thật, người khôn ngoan luôn khôn khéo đối nhân xử thế, dù nói gì hay làm gì cũng đều có sự tính toán nhất định. Họ thông minh 10 phần, chỉ 7 phần thể hiện, họ luôn thận trọng và chừng mực trong lời ăn tiếng nói.

Đọc thêm:   Tổng hợp 99+ ảnh chế hài hước mới nhất =)) | Serumi

Đừng nói những lời không hay

Miệng là cửa tài lộc, 4 điều không nên nói dù bí mật - 1

Bạn chỉ mất 2 năm để học cách nói, nhưng bạn phải mất cả đời để học cách im lặng. Người khôn ngoan luôn biết khi nào nên nói và khi nào nên im lặng.

Đọc thêm:   Không phải tiền tiêu thả ga, đây mới là những đặc điểm của người giàu thực sự | Serumi

Có những người còn nói những lời vô luân, lăng nhăng, thậm chí là bịa đặt những tin đồn thất thiệt về cuộc sống của người này hay người khác. Chính họ cũng không biết rằng những lời nói tưởng chừng như chỉ để nói vui đang dần phủ lên tâm hồn họ. Những lời chỉ trích tốt nhất là đừng bao giờ nói ra, trong những trường hợp như vậy đừng tham gia mà hãy trở thành một phần của chúng.

Đọc thêm:   Chuyện chàng mập giảm cân: Chế độ ăn Tăng Cơ Giảm Mỡ của anh Trắng - Làng Hoa Workout. | Tổng quát những tài liệu nói về thực đơn tăng cơ giảm mỡ chi tiết nhất

Trên đường đời, bạn sẽ gặp phải nhiều kẻ si tình, thêu dệt. Với những người đó, bạn không nên dại dột kết bạn, nếu phải làm việc với họ thì nên giữ khoảng cách nhất định.

Đừng nói những lời chỉ trích

Miệng là cửa phúc khí, 4 điều này dù đóng đến đâu cũng đừng nói ra - 2

Miệng là cửa phúc khí, 4 điều này dù đóng đến đâu cũng đừng nói ra - 3

Trong cuộc sống, việc đôi bên xảy ra bất đồng, có người phản đối là chuyện bình thường. Có thể bạn xuất phát từ ý tưởng hay, muốn nói ra sự thật để người khác biết, hiểu và sửa sai. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn ở đây là sự khéo léo và lòng tốt.

Không phải tất cả những cuộc nói chuyện thẳng thắn đều là một điều tốt. Con người chúng ta dù ít hay nhiều cũng đều có nhân phẩm. Những lời chỉ trích, thậm chí gay gắt của bạn hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của người khác. Rốt cuộc, cuộc sống của con người, công việc của con người hay bộ quần áo họ mặc không phải là thứ để bạn phân tích và đánh giá?

Nếu bạn muốn đưa ra phản hồi mang tính xây dựng, hãy đặt mình vào vị trí của khán giả để nói một cách tế nhị. Khi bạn thể hiện sự tôn trọng với người khác, bạn cũng đang thể hiện sự tôn trọng với chính mình. Những lời không muốn nghe, không được nói với người khác. Mục đích của những lời nhận xét này là để làm cho người kia ngày càng tốt hơn, chứ không phải để làm họ bẽ mặt hay xấu hổ.

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Ngay cả với những mối quan hệ thân thiết, bạn cũng không nên vì sự thân thiết của mình mà chỉ trích gay gắt và lấy lý do muốn tốt với nhau. Người trưởng thành không phải không có cảm xúc nhưng họ hiểu và kiểm soát được cảm xúc của mình. Khi tức giận, tốt nhất không nên tranh cãi, mọi lời phê bình chỉ nên dựa trên cơ sở xây dựng, không công kích cá nhân, không nói lấy lòng mà làm tổn thương người khác.

Đừng nói một lời phàn nàn nào

Miệng là cửa phúc, 4 điều không nói dù đóng - 4

Trong cuộc sống này, ai cũng có những lo toan riêng, từ công việc sự nghiệp, gia đình, con cái đến đối nội, đối ngoại. Trên đời làm gì có ai không gặp khó khăn, trở ngại. Đừng thấy người khác thành công mà cho rằng mọi thứ đến với họ quá hiển nhiên, quá dễ dàng. Họ chỉ cho bạn thấy những gì họ đã làm việc rất chăm chỉ để đạt được.

Dù bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, dù gặp khó khăn gì đi nữa, đừng để mãi nuối tiếc. Rốt cuộc, những lời cằn nhằn đó sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn. Không những vậy, chúng còn khiến bạn tiêm thêm nhiều năng lượng tiêu cực vào cơ thể, khiến bản thân thêm bực bội và những người xung quanh khó chịu. Ai muốn ở bên hay giúp đỡ một người mà chỉ biết đổ lỗi cho số phận và cuộc đời?

Thay vào đó, hãy hít thở sâu, lấy lại bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề. Có lẽ nó không tệ như bạn nghĩ. Bên cạnh đó, đừng chỉ làm mọi thứ một mình, đau khổ một mình. Bạn cũng có rất nhiều người ở bên, sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần thiết. Hãy tận dụng tốt những nguồn lực mà bạn có.

Đừng đùa

Chỉ những người có tầm nhìn hạn chế mới không biết rằng phía trên giếng là trời đất bao la. Hãy nhớ rằng có núi cao, có núi cao hơn, đạt được một chút thành tựu không có nghĩa là bạn vượt trội hơn mọi người, có quyền khoe khoang và kiêu ngạo với người khác.

Sự khiêm tốn không bao giờ được phóng đại. Hãy nhìn vào gương của những người thành công nhất và bạn sẽ thấy rõ điều đó. Càng biết nhiều, họ càng thấy rằng những gì họ biết là quá nhỏ, còn quá nhiều điều để học hỏi. Kiêu căng và ngạo mạn chỉ dẫn đến thất bại.

Hãy lấy thành công làm động lực, bàn đạp để tiếp tục tiến lên. Khi có thể, hãy giúp đỡ những người gặp khó khăn vì cho đi là mãi mãi. Có thể họ không có xuất phát điểm tốt như bạn hoặc cuộc sống riêng tư của họ có nhiều nỗi niềm không thể bày tỏ cùng người khác. Làm người cần phải mạnh mẽ, kiên cường, không kiêu ngạo, khoe khoang.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mieng-la-cua-cua-phuc-hoa-4-dieu-du-than-den-may-c …

#Miệng #là #cửa #của #phúc #hoạ #điều #dù #thân #đến #mấy #cũng #đừng #nói