Lựa chọn nghề nghiệp cho người hướng nội như thế nào để mang lại sự hài lòng và hạnh phúc? | Serumi

Một số người nghĩ rằng những người hướng nội sẽ không bao giờ có thể tự mình làm bất cứ điều gì do thực tế là họ khá nhút nhát và thường ngồi một mình. Tuy nhiên, hiện tại, điều này không đúng. Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp thân thiện với người hướng nội mà bạn nên khám phá.

Tại sao người hướng nội luôn gặp khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp?

 • Người hướng nội luôn thích ở một mình hoặc những nơi vắng vẻ để đầu óc được nghỉ ngơi, thư giãn. Nhưng khi tìm việc, nơi làm việc luôn trong tình trạng ồn ào và khiến họ không thể tập trung làm việc. Điều này luôn khiến họ rất khó chịu và không thể hoàn thành tốt công việc.
 • Không dễ để bắt chuyện với tất cả những người hướng nội, có thể là khi phỏng vấn trước nhà tuyển dụng, họ chắc chắn sẽ run và câu trả lời sẽ không được trọn vẹn như khi họ thực hành. . Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp của họ cũng không tốt nên có khả năng họ sẽ bị bỏ qua so với những người giỏi hơn.
 • Có những công việc luôn phải thực hiện theo nhóm, ban lãnh đạo muốn nhân viên của mình làm việc cùng nhau để hỗ trợ nhau trong công việc. Người hướng nội luôn bị loại trừ vì họ quá trầm lặng sự sáng tạo một lần nữa vì nơi làm việc quá ồn ào.
 • Có thể nói, các nhà quản lý thường không biết cách sử dụng tốt nhất những kỹ năng hiếm có của người hướng nội.
Đọc thêm:   Gió mùa về rồi, bạn có thấy đói bụng không ? Những món ăn vặt mùa đông đang “gọi ” bạn đó!! | Serumi
Người hướng nội luôn e dè và không dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình (Ảnh: Internet).
Người hướng nội luôn e dè và không dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình (Ảnh: Internet).

Điểm mạnh đặc biệt của người hướng nội trong công việc

 • Người hướng nội tập trung và năng suất hơn vì họ làm việc rất chăm chỉ.
 • Người hướng nội dành nhiều thời gian để lắng nghe yêu cầu và nhu cầu của khách hàng, hiểu một cách đơn giản rằng họ thường hoàn thành công việc nhanh hơn so với khi giao tiếp.
 • Nói đến một kế hoạch, hành động là cần thiết, nhưng nếu mọi việc chỉ ở mức đàm tiếu qua lại, đùn đẩy trách nhiệm cho người kia thì chắc chắn công việc sẽ dừng lại. Người hướng nội giỏi nói chuyện ở mức tối thiểu và hoàn thành công việc thường là trọng tâm chính của họ.
 • Người hướng nội dành nhiều thời gian để suy nghĩ và sáng tạo.
Người hướng nội cũng có những điểm mạnh riêng (Ảnh: Internet).
Người hướng nội cũng có những điểm mạnh riêng (Ảnh: Internet).

Chọn nghề nghiệp phù hợp cho người hướng nội

Các nhà nghiên cứu

Một trong những ngành nghề đòi hỏi tinh thần sáng tạo cao nhất (Ảnh: Internet).
Một trong những ngành nghề đòi hỏi tinh thần sáng tạo cao nhất (Ảnh: Internet).

Dù vị trí nghiên cứu thuộc lĩnh vực nào, nó thường đòi hỏi hai điều: khả năng giao tiếp bằng văn bản tốt và khả năng làm việc một mình. Một nhà nghiên cứu phải có bằng cử nhân trong lĩnh vực mà anh ta muốn theo đuổi.

Nhà thực vật học

Công việc đòi hỏi bạn phải nghiên cứu các khía cạnh khác nhau tạo nên cây và mối quan hệ của nó với môi trường và các sinh vật sống khác. Công việc đòi hỏi phải tập trung nghiên cứu, không phơi mình quá nhiều ra ngoài trời, tránh ồn ào – nghe có vẻ là ước mơ của người hướng nội đúng không? Bằng cấp yêu cầu là bằng cử nhân về thực vật học.

Đọc thêm:   U tuyến giáp lành tính có nên mổ không?| BS Trần Hữu Tuấn, BV Vinmec Times City | Khái quát các nội dung liên quan đến xăm không nên ăn gì đầy đủ nhất

Tiếp thị truyền thông xã hội

Đó là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn (Ảnh: Internet).
Đó là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn (Ảnh: Internet).

Một nhà tiếp thị truyền thông xã hội sẽ cần sử dụng các phương tiện truyền thông để quảng cáo và thu hút sự chú ý của mọi người đến một sản phẩm hoặc dịch vụ. Ở đây, bạn dành nhiều thời gian trực tuyến hơn ngoại tuyến, có nghĩa là giao tiếp sẽ là điều tối quan trọng. Tất nhiên, sẽ có một số mức độ tương tác mà bạn sẽ phải gặp trực tiếp khách hàng hoặc đồng nghiệp, nhưng không nên như vậy.

Nhiếp ảnh gia

Bạn có thể dạo quanh để chụp những bức ảnh đẹp nhất (Ảnh: Internet).

Với nhiều loại máy ảnh và thiết bị, các nhiếp ảnh gia có thể ghi lại hình ảnh của bất cứ thứ gì từ con người đến phong cảnh. Những người hướng nội sẽ làm tốt trong lĩnh vực chụp ảnh tự nhiên hoặc mỹ thuật.

Yêu cầu của công việc này: bạn cần có óc sáng tạo và con mắt tinh tường để chụp được những bức ảnh đẹp như một nhiếp ảnh gia thực thụ. Một số khóa học đặc biệt giúp bạn trau dồi kỹ năng chụp ảnh, đây là một trong những công việc tốt nhất cho người hướng nội.

Mỹ thuật

Chỉ cần nghĩ ra ý tưởng và vẽ (Ảnh: Internet).
Chỉ cần nghĩ ra ý tưởng và vẽ (Ảnh: Internet).

Mỹ thuật thường liên quan đến hội họa, điêu khắc hoặc vẽ và thường liên quan đến sự sáng tạo và thời gian ở một mình. Một số nghệ sĩ làm việc một mình và bán tác phẩm của họ cho các phòng trưng bày và viện bảo tàng. Những người hướng nội lo lắng về công việc có thể tìm thấy niềm vui và sự yên bình đặc biệt trong lĩnh vực này.

Đọc thêm:   8 Cách khắc phục mùi hôi của cống thoát nước hiệu quả nhanh | Serumi

Viết

Viết lách là một công việc phổ biến ngày nay (Ảnh: Internet).
Viết lách là một công việc phổ biến ngày nay (Ảnh: Internet).

Viết lách có rất nhiều tiềm năng vì ngày nay hầu hết thông tin được truyền đạt thông qua viết lách, bao gồm viết tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, viết nội dung trang web, viết nội dung tùy chỉnh. Hầu hết công việc viết lách là công việc độc lập, chỉ cần máy tính xách tay và các kỹ năng viết cơ bản, đòi hỏi sự tập trung và ở trong một không gian nhỏ rất phù hợp với người hướng nội.

Lựa chọn công việc cho người hướng nội (Ảnh: Internet).
Lựa chọn công việc cho người hướng nội (Ảnh: Internet).

Mẹo tìm việc cho người hướng nội

 • Mạng xã hội với quản lý, đồng nghiệp có thể khá khó khăn đối với những người hướng nội, nhưng đó là một vấn đề bạn sẽ cần giải quyết. Giữ kết nối với mọi người khi nói đến các cuộc họp công việc, trực tuyến và trực tiếp để bắt đầu.
 • Các cổng thông tin việc làm trực tuyến và nền tảng truyền thông xã hội dành cho các chuyên gia luôn sẵn sàng để giúp bạn kết nối với những người khác ở cấp độ chuyên nghiệp.
 • Nhấn mạnh tất cả những phẩm chất tốt, mạnh mẽ mà bạn có khi là người hướng nội, chẳng hạn như khả năng lắng nghe và tập trung tốt.

Nắm bắt cơ hội và bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Một số bài viết bạn có thể tham khảo:

 • 12 điều người hướng nội làm tốt hơn những người khác, bạn đã biết chưa?
 • Hướng nội là gì? Làm thế nào để nhận biết tính cách của một người hướng nội?

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin mới nhé!

#Lựa #chọn #nghề #nghiệp #cho #người #hướng #nội #như #thế #nào #để #mang #lại #sự #hài #lòng #và #hạnh #phúc