Leonardo da Vinci: Thiên tài toàn năng vĩ đại của nhân loại | Serumi

Thời kỳ Phục hưng là một giai đoạn đáng nhớ trong lịch sử văn minh nhân loại. Đây được coi là thời kỳ phát triển huy hoàng nhất của nền văn minh nhân loại, là bước phát triển vượt bậc của văn hóa, nghệ thuật. Leonardo da Vinci là một trong những cái tên đã đánh dấu kỷ nguyên rực rỡ này của con người. Ra đời vào giữa thế kỷ 15, nhiều đóng góp to lớn của ông cho khoa học và nghệ thuật vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Đôi nét về tiểu sử của Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci, tên thật là Leonardo di ser Piero da Vinci, ông sinh ngày 15 tháng 4 năm 1452 tại thị trấn Da Vinci (ngày nay là thị trấn Tuscan) thuộc thành phố Florence, nước Ý. Mẹ của Leonardo, Catarina, là con gái của một gia đình nông dân nghèo. Cha anh, Ser Piero, là một công chứng viên giàu có. Hai người gặp nhau, yêu nhau và sinh ra Leonardo khi bố anh 25 tuổi, mẹ anh 22 tuổi.

Leonardo da Vinci là một tượng đài của thời kỳ Phục hưng (Nguồn: Internet)
Leonardo da Vinci là một tượng đài của thời kỳ Phục hưng (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, sự phân biệt giai cấp rất nghiêm trọng. Và vì anh ta không muốn bị mang tiếng là kết hôn với một người đàn ông nghèo, mối quan hệ của anh ta với Catarina đã kết thúc ngay sau đó.

Đọc thêm:   Hướng Dẫn Cách Pha Keo Dán Giấy Hàn Quốc - Pha Keo Để Thi Công Giấy Dán Tường | Bao quát những kiến thức liên quan cách dán giấy dán tường chi tiết nhất

Là một đứa con ngoài giá thú, bị tách khỏi mẹ, Leonardo da Vinci là một đứa trẻ cô đơn. Thuở nhỏ Leonardo không được đến trường như những đứa trẻ khác. Phần lớn kiến ​​thức anh ấy tự học ở nhà. Ngay từ khi còn nhỏ, Leonardo đã rất yêu thích âm nhạc, hội họa và thiết kế.

Maria Benois là bức tranh sơn dầu đầu tiên của thiên tài người Ý (Nguồn: Internet)
Maria Benois là bức tranh sơn dầu đầu tiên của thiên tài người Ý (Nguồn: Internet)

Nhìn thấy tài năng của con trai, gia đình đã ủng hộ và phát triển tài năng của cậu từ khi cậu còn nhỏ. Một lần, ông Piero cho người bạn Andrea del Verrocchio – một họa sĩ tài năng lúc bấy giờ xem các bức vẽ của con trai mình. Verrocchio nhanh chóng nhận ra tài năng hội họa tiềm ẩn của Leonardo và quyết định nhận cậu bé làm học trò.

Leonardo da Vinci trong quá trình học tập tại studio của Verrocchio

Trong thời gian là học trò của Verrocchio, Leonardo đã bộc lộ tài năng của mình trong nhiều lĩnh vực: âm nhạc, văn học, hóa học, luyện kim, điêu khắc, cơ khí và đặc biệt là hội họa. Sư phụ của anh ấy cũng là một người hơi kỳ lạ. Verrocchio hiếm khi hoàn thành tác phẩm của mình, ông thường vẽ khoảng 80% rồi để học sinh hoàn thành.

 Tác phẩm "Phép báp têm của Đấng Christ" Một nửa do thầy vẽ và được Leonardo hoàn thiện ở góc trái (Nguồn: Internet)
Công việc “Phép rửa của Đấng Christ” được giáo sư làm dở dang và được Leonardo hoàn thiện ở góc trái (Nguồn: Internet)

Khi Verrocchio ở giữa bức tranh “Phép rửa của Chúa”, anh ấy để Leonardo thực hiện những cú dứt điểm. Khi trở lại và nhìn bức tranh Leonardo vừa hoàn thành, Verrocchio nhận ra rằng trình độ hội họa của cậu học trò vượt xa mình. Và có lẽ vì lý do này mà Verrocchio đã không vẽ thêm bất kỳ bức vẽ nào kể từ đó.

Đọc thêm:   Vlog 24 : CÁCH VỆ SINH HÌNH XĂM SAU KHI XĂM ĐÚNG CÁCH | SINTATTOO | Tóm tắt những tài liệu nói về kiêng gì sau khi xăm mới cập nhật

Leonardo da Vinci và của anh ấy “vụ bê bối” trong tuổi trẻ của cô ấy

Năm 1472, tài năng của Leonardo đã được công nhận bởi hiệp hội danh tiếng của thành phố. Và cũng trong khoảng thời gian này anh vướng vào scandal lạm dụng tình dục với một cậu người mẫu 17 tuổi. Nhưng sau 2 tháng ngồi tù, anh ta được trắng án vì thiếu nhân chứng.

Cũng chính vì sự kiện này mà nhiều thế kỷ sau, thế giới vẫn thắc mắc liệu thiên tài người Ý có phải là người đồng tính?

Những tác phẩm làm nên tên tuổi của thiên tài Leonardo da Vinci

Trong khoảng thời gian từ năm 1482, Leonardo đã đi du lịch và làm việc khắp nước Ý từ Florence đến Milan. Trong chuyến hành trình này, anh đã để lại dấu ấn tại những nơi mình đi qua bằng những bức tranh và công trình kiến ​​trúc nổi tiếng.

Tác phẩm Bữa tối cuối cùng được Leonardo da Vinci hoàn thành vào năm 1498 (Nguồn: Internet)
Tác phẩm Bữa tối cuối cùng được Leonardo da Vinci hoàn thành vào năm 1498 (Nguồn: Internet)

Tác phẩm của Leonardo da Vinci “Bữa tối của Chúa” được Tu viện Santa Maria ủy thác vào năm 1495. Ông đã mất hơn 2 năm để hoàn thành bức tranh này. Đó là một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của ông lúc bấy giờ. Phần còn lại trở nên nổi tiếng chỉ vài năm sau khi ông qua đời. Tác phẩm được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1980 và hiện vẫn được trưng bày tại Tu viện Santa Maria.

Đọc thêm:   Tiêu Diệt Chấy An Toàn Và Hiệu Quả | Bao quát những kiến thức liên quan trứng chấy đúng nhất
Mona Lisa là tác phẩm làm nên tên tuổi của họa sĩ thiên tài người Ý (Nguồn: Internet)
Mona Lisa là tác phẩm làm nên tên tuổi của họa sĩ thiên tài người Ý (Nguồn: Internet)

Mona Lisa được vẽ trong khoảng thời gian 13 năm (1503 – 1516). Nó là tác phẩm nổi tiếng nhất của Leonardo. Kiệt tác này ban đầu là một tác phẩm do một đại lý ủy thác để vẽ cho vợ ông. Nhưng vì lý do nào đó mà anh ta ngừng giao bức tranh cho người buôn bán. Tuy nhiên, hiện tại bức tranh vẫn chưa hoàn thành do tác giả bị liệt tay phải. Tác phẩm hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Pháp.

Trong suốt 67 năm cuộc đời, Leonardo da Vinci đã có những đóng góp to lớn cho nhân loại không chỉ trong nghệ thuật mà còn nhiều lĩnh vực khác. Tên tuổi của ông sẽ mãi mãi được lưu truyền trong lịch sử nhân loại với tư cách là một vĩ nhân của thế giới loài người.

Một số bài viết khác bạn có thể quan tâm:

  • Nikola Tesla – Thiên tài bị lãng quên, nhà phát minh đi trước thời đại
  • Stephen Hawking – Vua vật lý, Nhà thiên văn vĩ đại của thế kỷ 21

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Leonardo #Vinci #Thiên #tài #toàn #năng #vĩ #đại #của #nhân #loại