Phụ Nữ

Lăng Khải Định, điểm du lịch dành cho người yêu kiến trúc ở Huế | Serumi

Lăng Khải Định là một công trình kiến ​​trúc độc đáo trong hệ thống lăng tẩm của Huế. Đây vừa là điểm check-in dễ dàng để có những bức ảnh tuyệt đẹp vừa là nơi bạn có thể tìm hiểu về kiến ​​trúc.

Lăng Khải Định, một địa điểm thu hút du khách yêu thích kiến ​​trúc ở Huế - họa tiết

Lăng Khải Định là công trình kiến ​​trúc cuối cùng của triều Nguyễn, được xây dựng bằng những vật liệu khá “tân thời” và chịu ảnh hưởng của nhiều trường phái kiến ​​trúc nước ngoài nên nơi đây không chỉ là điểm tham quan lịch sử mà còn trở thành điểm “check-in” cực chất của nhiều người. khách du lịch tại Huế.

Lăng Khải Định được mệnh danh là công trình kiến ​​trúc xa hoa bậc nhất.  Ảnh: @cuongkhii.
Lăng Khải Định được mệnh danh là công trình kiến ​​trúc xa hoa bậc nhất. Ảnh: @cuongkhii.
Lăng Khải Định được mệnh danh là công trình kiến ​​trúc xa hoa bậc nhất.  Ảnh: @cuongkhii.
Lăng Khải Định được mệnh danh là công trình kiến ​​trúc xa hoa bậc nhất. Ảnh: @cuongkhii.

Vị trí của lăng

Lăng Khải Định (hay còn gọi là Ứng Lăng) thuộc địa phận xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy và chỉ cách thành phố Huế khoảng 10 km. Lăng nằm trên núi Châu Chữ và gần với nhiều điểm du lịch ở Huế như đồi Thiên Ấn, hồ Thủy Tiên …

Ảnh: @ by.mochii.
Ảnh: @ by.mochii.

Tuy có diện tích nhỏ hơn so với lăng của các vị vua triều Nguyễn khác nhưng để hoàn thành việc xây dựng lăng Khải Định, các bô lão đã phải mất hơn 10 năm xây dựng và tốn rất nhiều tiền của, công sức. Nó cũng phản ánh một phần tính cách của vua Khải Định – vị vua nổi tiếng xa hoa, lộng lẫy của triều Nguyễn.

Ảnh: @kiuutrann.
Ảnh: @kiuutrann.

Đặc điểm lăng Khải Định

Trong thời kỳ trị vì của mình, vua Khải Định đã cho xây dựng nhiều công trình kiến ​​trúc trong đó có lăng tẩm cho chính mình. Lăng Khải Định là sự giao thoa giữa hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Công trình này không giống những công trình kiến ​​trúc thời Nguyễn mà là sự pha trộn giữa kiến ​​trúc Ấn Độ, La Mã và Gothic.

Cụ thể, nét kiến ​​trúc Ấn Độ nằm ở các trụ cổng hình tháp chịu ảnh hưởng của kiến ​​trúc Ấn Độ; Kiến trúc La Mã thể hiện các cột và vòm hình bát giác. Để hoàn thành lăng Khải Định, nhiều thợ thủ công và thợ giỏi đã tham gia xây dựng trong gần 11 năm, từ 1920 đến 1931.

Ảnh: @luffosten.
Ảnh: @luffosten.

Lăng Khải Định cũng sử dụng nhiều loại vật liệu nhập khẩu từ nước ngoài như thép, sắt … hay đồ sứ, thủy tinh nhập từ Trung Quốc, Nhật Bản và thậm chí công trình này còn sử dụng ngói nhập khẩu từ Pháp … Như vậy, khi lăng Khải Định trở thành một của những biểu tượng của sự sang trọng và tinh tế của triều Nguyễn.

Sự xa hoa của lăng Khải Định.  Ảnh: @ mileofsmiles._.
Sự xa hoa của lăng Khải Định. Ảnh: @ mileofsmiles._.

Điểm check-in không thể bỏ qua tại Lăng Khải Định

Cửa ba

Nằm ở tầng 1 của lăng, cổng Tam quan là nơi thờ các vị thần có công với dân tộc. Bạn sẽ phải vượt qua 37 bậc thang từ lăng để đến được đây. Nhìn qua Cổng Tam Quan, bạn cũng có thể phần nào thấy được sự nguy nga, tráng lệ của Lăng Khải Định.

Cổng Tam Quan ở lăng Khải Định.  Ảnh: @ maiilee12.
Cổng Tam Quan ở lăng Khải Định. Ảnh: @ maiilee12.

Cung Thiên Đình

Là vị trí cao nhất của lăng và nằm trên tầng 5, điện Thiên Định là nơi chôn cất thi hài của vua Khải Định. Nơi đây cũng là nơi có lăng được thiết kế công phu và tỉ mỉ nhất. Vòm có hình chữ nhật và được sử dụng đá cẩm thạch để làm nền, toàn bộ nội thất bên trong cũng vô cùng tinh xảo và ấn tượng với bộ đồ ăn và kính.

Điện Thiên Định là nơi chôn cất thi hài vua Khải Định.  Ảnh: @zorymory.
Điện Thiên Định là nơi chôn cất thi hài vua Khải Định. Ảnh: @zorymory.

Nghi Môn và sân Bái Đính

Sau khi leo hết 37 bậc thang qua cổng Tam Quan, bạn cần leo thêm 29 bậc thang nữa để đến khu Nghi Môn và sân Bái Đính tại lăng Khải Định. Đây là tầng 2 của lăng, có hai hàng tượng quan và văn võ được điêu khắc như người thật, tái hiện khung cảnh thờ cúng của vua chúa nhà Nguyễn. So với các lăng khác, tượng đặt trong Lăng Khải Định có thêm 6 cặp thị vệ, mỗi cặp cùng loại được đặt đối xứng và đối xứng với đôi đối diện.

Khu Nghi Môn và sân Bái Đính.  Ảnh: @sunht.
Khu Nghi Môn và sân Bái Đính. Ảnh: @sunht.

Trong khi tham quan Lăng Khải Định, bạn cũng có thể khám phá nhiều địa điểm như: Dinh Khải Thành – nơi đặt bàn thờ vua Khải Định bằng bê tông sơn màu đồng, “Cửu Long ẩn vân” hay tượng đồng vua Khải Định. Khải Định nằm trong lăng…

#Lăng #Khải #Định #điểm #lịch #dành #cho #người #yêu #kiến #trúc #ở #Huế

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..