Tổng Hợp

Làm thế nào duy trì động lực học tập khi vừa học vừa làm quá bận rộn? | Serumi

Nếu là người vừa đi làm vừa đi học, chắc hẳn bạn đã từng cảm thấy mệt mỏi vì thiếu thời gian. Nhưng tại sao có những người vừa làm vừa học mà vẫn học tốt? Làm thế nào để bạn luôn có động lực học tập trong khi bận rộn với công việc? Bài viết này sẽ cho bạn những lời khuyên tuyệt vời!

Động lực là một chủ đề thú vị đã được các nhà tâm lý học, xã hội học và nhiều lĩnh vực khác nghiên cứu từ lâu. Động lực có thể hiểu là thứ thúc đẩy chúng ta hành động trong những tình huống nhất định. Làm thế nào để chúng ta luôn có động lực học tập khi tâm trí của chúng ta quá tải với công việc?

Vừa học vừa làm không phải là điều dễ dàng (Ảnh: Internet).
Vừa học vừa làm không phải là điều dễ dàng (Ảnh: Internet).

Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta phải hiểu bản chất của động lực bao gồm hai loại: động lực nội tại và động lực hướng ngoại.

Động lực bên trong là những gì thúc đẩy chúng ta hành động vì niềm vui trong chính hoạt động đó chứ không phải vì lợi ích bên ngoài. Ví dụ, bạn làm việc chăm chỉ để được thăng chức và cảm thấy hài lòng trong công việc.

Ngược lại, động lực bên ngoài thường đến từ nỗi sợ bị trừng phạt hoặc niềm vui khi được khen thưởng gắn liền với một hành động, chẳng hạn như làm việc chăm chỉ để được thăng chức và nhận lương cao hơn.

Động lực bên trong và động lực bên ngoài (Ảnh: Internet).
Động lực bên trong và động lực bên ngoài (Ảnh: Internet).

Bí quyết để duy trì động lực phụ thuộc rất nhiều vào việc động lực đến từ bên trong hay không từ bên trong, phụ thuộc vào việc một bên chiến thắng. Dưới đây là 11 lời khuyên giúp bạn luôn có động lực ngay cả khi quá bận rộn với công việc.

1. Luôn giữ tư duy tích cực

Tất cả đều bắt đầu từ suy nghĩ, và suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn kiên trì trong thời gian dài. Hãy tin rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình và tập trung vào những việc tốt bạn đã làm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng suy nghĩ tích cực giúp chúng ta đạt được nhiều thành tựu hơn và có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn.

2. Hình dung kết quả

Khi tâm trí của bạn đã rõ ràng, bước tiếp theo là hình dung thành công bạn muốn đạt được. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn có, sau đó tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu có nó, như vậy bạn sẽ có động lực để biến cảm giác hạnh phúc đó thành hiện thực.

Hình dung kết quả để có thêm động lực (Ảnh: Internet).
Hình dung kết quả để có thêm động lực (Ảnh: Internet).

3. Chia mục tiêu lớn thành các nhiệm vụ nhỏ, dễ thực hiện

Nếu mục tiêu của bạn có vẻ quá tham vọng, chẳng hạn như tốt nghiệp đại học loại ưu, hãy chia nhỏ nó thành các bước đơn giản và có thể đạt được. Ví dụ: nếu bạn muốn đạt điểm A trong kỳ thi sắp tới, hãy bắt đầu bằng cách tìm các nguồn tài liệu phù hợp để nghiên cứu, sau đó xác định những gì bạn có thể đạt được từ mỗi nguồn. Một khi các bước được phân tích cẩn thận, bất kỳ mục tiêu nào cũng có thể đạt được.

4. Tự thưởng cho bản thân

Phần thưởng là thứ duy trì động lực, miễn là nó lành mạnh. Sau khi bạn đặt mục tiêu nhỏ ở bước trước, hãy tạo một phần thưởng nhỏ cho mỗi mục tiêu, chẳng hạn như bữa ăn yêu thích hoặc một buổi hẹn hò của bạn. Dù phần thưởng là gì thì đó cũng là động lực bên ngoài đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu lớn của mình.

Tự thưởng cho bản thân sau khi đạt được mục tiêu (Ảnh: Internet).
Tự thưởng cho bản thân sau khi đạt được mục tiêu (Ảnh: Internet).

5. Áp dụng Kỹ thuật Pomodoro

Kỹ thuật Pomodoro là một kỹ thuật quản lý thời gian buộc chúng ta phải làm việc điều độ, không “cày cuốc” đến kiệt sức. Để học, hãy tập trung học trong 25 phút, sau đó nghỉ 5 phút và lặp lại chu trình. Chia nhỏ các khoảng thời gian ngắn giúp não bộ của bạn tập trung và không bị mệt mỏi, đồng thời tạo ra cảm giác cấp bách thúc đẩy bạn hoàn thành công việc trong khung thời gian đó.

6. Đo lường sự tiến bộ của bạn

Khi bạn đã bắt đầu thực hiện các mục tiêu của mình và sử dụng Pomodoro thành công, bạn cần phải đo lường thành tích và sự tiến bộ của mình để xem bạn đã đi được bao xa. Theo tâm lý học, khi hiệu suất được đo lường và đánh giá cụ thể, nó sẽ khuyến khích chúng ta hướng đến hiệu suất nhiều hơn.

7. Tạo ra một cuộc thi

Cạnh tranh lành mạnh giúp chúng ta tiến bộ và tạo động lực rất tốt, đặc biệt là trong học tập. Bạn có thể tích cực cạnh tranh với những người khác để cùng nhau tiến bộ. Ví dụ, nếu không có ai để cạnh tranh, hãy cạnh tranh với chính mình, cố gắng tập trung vào việc học càng lâu càng tốt mà không bị mất tập trung hay nhìn vào điện thoại.

8. Tìm ai đó để hỗ trợ và chia sẻ

Một cách tuyệt vời để tạo và duy trì động lực học tập là tìm một người cố vấn, giúp bạn tìm các nguồn tài nguyên và kết nối với những người giỏi hơn trong lĩnh vực nghiên cứu của bạn. Họ cũng có thể thúc đẩy bạn về mặt tinh thần.

Tìm một người cố vấn để giúp bạn phát triển (Nguồn: Internet).
Tìm một người cố vấn để giúp bạn phát triển (Nguồn: Internet).

Bạn cũng có thể tìm một người bạn đang học cùng ngành với mình để chia sẻ ý tưởng và mục tiêu với nhau. Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn nói rõ mục tiêu của mình với người khác, bạn có ít nhất 65% cơ hội đạt được nó, ngay cả khi người đó phải chịu trách nhiệm với bạn, cơ hội thành công sẽ tăng lên đến 95%.

9. Tìm khung thời gian tốt nhất của bạn

Dù học nhóm hay học một mình, bạn cũng cần tìm thời điểm thích hợp nhất để não bộ có thể phát huy hết khả năng của mình. Đối với một số người có thể là vào buổi sáng, nhưng đối với một số người khác thì đó là sau giờ làm việc, khi tâm trí thoải mái. Bạn sẽ cần thử nghiệm nhiều lần để tìm ra thời gian tối ưu của mình.

10. Tập thể dục thường xuyên

Cho dù bạn đang học trên bàn, nằm trên giường hay trên sàn nhà, hãy nhớ vận động và di chuyển xung quanh thường xuyên. Trong 5 phút nghỉ Pomodoro, bạn có thể đứng dậy, duỗi tay chân và đi lại trong nhà. Tập thể dục giúp lưu thông khí huyết khắp cơ thể, đưa oxy lên não, giúp đầu óc luôn nhạy bén để tiếp tục học tập.

Sau khi hoàn thành 4 Pomodoros liên tiếp, bạn nên nghỉ ngơi lâu hơn khoảng 15-20 phút. Trong thời gian này, bạn có thể ra ngoài để hít thở không khí trong lành và tập thể dục nhẹ nhàng.

Tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ (Ảnh: Internet).
Tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ (Ảnh: Internet).

Học một cách bài bản sẽ giúp bạn hiệu quả hơn. Tôi hy vọng các bước trong bài viết này sẽ giúp bạn có động lực để tiếp tục đạt được thành tích cao trong học tập!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Nguyên tắc DRY – Bí quyết tăng năng suất làm việc và tiết kiệm thời gian vô cùng hiệu quả
  • Bí quyết vượt qua áp lực học tập của du học sinh Việt tại ngôi trường “xịn” nhất thế giới

#Làm #thế #nào #duy #trì #động #lực #học #tập #khi #vừa #học #vừa #làm #quá #bận #rộn

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..