Kỹ thuật trồng rau cải cúc | Serumi

Kỹ thuật trồng rau cải cúc

Rau cải cúc (hay còn gọi là rau ngót) là một loại rau xanh được trồng khá phổ biến ở nước ta. Loại rau này dễ ăn, rẻ tiền và rất dễ trồng. Rau cải cúc có khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là gieo trồng trong vụ đông xuân và hè thu. Rau cải cúc có thể ăn sống hoặc nấu thành canh rất ngọt và mát, ăn rau cải cúc có chức năng thanh nhiệt, thông đờm, giải cảm, trị ho, giúp hạ huyết áp … Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm. Trồng Rau Cải Cúc Năng Suất Cao.

1. Thời vụ trồng:

Cải cúc là một loại rau khá dễ tính, có thể thích nghi với nhiều điều kiện và hoàn cảnh thời tiết khác nhau. Bà con hoàn toàn có thể trồng hoa cúc quanh năm, tuy nhiên cây phát triển tốt nhất vào hai vụ chính:
– Vụ đông xuân: Gieo tháng 10-11, thu hoạch tháng 2-3.

– Vụ xuân hè: Gieo tháng 4-5, thu hoạch tháng 8-9.

Bạn đang đọc: Kỹ thuật trồng hoa cúc

2. Lựa chọn giống trong kỹ thuật trồng hoa cúc

Nguồn giống: Bà con nên chọn những loại hạt giống chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được phân phối bởi các cơ sở phân phối hạt giống cây uy tín. Đảm bảo hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, phát triển tốt.
– Lượng giống: 2,5 – 3 Kg / ha.

3. Làm đất, trồng cây

3.1. Kỹ thuật lát sàn

– Đất thích hợp để trồng hoa cúc là đất thịt nhẹ, pha cát, tơi xốp, giàu mùn và dinh dưỡng, độ pH 5,5 – 6,5.
– Trước khi gieo hạt bà con phải xới đất cho tơi xốp, loại bỏ cỏ dại và tàn dư của vụ trước. Dùng vôi bột rải trên mặt đất, phơi khô để diệt mầm bệnh trong lòng đất. Trước khi gieo hạt khoảng 10 ngày, bà con bón lót phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ để tạo điều kiện cho hạt giống hoa cúc nảy mầm.
– Bà con lên luống cao 20-25 cm, diện tích luống 1,0-1,2 m, bằng phẳng, có rãnh thoát nước, tránh úng khi trời mưa to.

Đọc thêm:   101 Đầm đi đám cưới đẹp nhất 2021 | Đầm dự tiệc cưới xu hướng thời trang năm 2021 | Khái quát những kiến thức nói về đầm đi đám cưới chính xác nhất

3.2. Kỹ thuật gieo hạt.

Bước 1: Ngâm hạt giống hoa cúc
Để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn, bạn có thể ngâm kỹ hạt trước khi gieo. Bà con chuẩn bị sẵn nước ấm 30-40 ° C, ngâm hạt từ 3-6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa với nước sạch, sau đó để ráo.
Bước 2: Gieo hạt cải
Bà con có thể gieo hạt hoàn toàn theo đường thẳng hoặc rải đều trên luống. Có nơi người ta trộn hạt với tro trấu rồi rải đều trên mặt đất. Sau đó phủ một lớp đất nếp mỏng trộn với tro trấu hoặc phân chuồng đã rây kỹ. Hạt giống Basudin có thể được rải để ngăn chặn kiến ​​ăn hạt, dế và giun đất.
Gieo hạt xong tưới đẫm nước giữ ẩm cho hạt. Tuần đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc tấm nilông để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt nhanh nảy mầm, sau đó dỡ giàn che để rau đón ánh sáng.

4. Tưới nước và bảo dưỡng

– Sau khi gieo hạt đến khi hạt nảy mầm, bà con tưới nước ngày 2 lần, vào buổi sáng và chiều tối.
– Sau khi cây mọc cần giữ ẩm cho đất để cây có điều kiện phát triển tốt.
– Sau khi gieo khoảng 2 tuần, nếu cây mọc dày quá cần tỉa bớt để ăn chồi non. Tỉa làm hai đợt, đợt 1 khi cây có 2-3 lá thật và đợt 2 khi cây có 4-5 lá thật. Để cây với khoảng cách 5-7 cm, tỷ lệ này giúp cây phát triển tốt hơn.

– Làm cỏ, xới xáo, cắt bỏ cây bệnh, lá bệnh để ruộng rau thông thoáng, hạn chế sâu bệnh.

Xem Thêm: Mẹo Vệ Sinh Nồi Cơm Điện Đơn Giản

Đọc thêm:   5 Kiểu Người Tuyệt Đối CẤM ĂN TỎI Kẻo Sinh Bệnh, Đoản Thọ - Rất Hại Sức Khỏe | Tổng quát những kiến thức về cách làm vết thương hở mau khô mới cập nhật

5. Bón phân:

Sử dụng phân bón hài hòa, hợp lý, cân đối, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoai mục, bón bổ sung các loại phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

Loại phân Lượng phân bón Phân chuồng (%) Cách ăn mặc (%) Cần lưu ý
(kg / ha) (kg / sào) Ngày 1 lần 2
Phân hữu cơ ủ hoai 5500 – 6000 200 100

– Thời điểm bón thúc lần 1: Sau khi cây có 2 – 3 lá thật.
– Thời gian bón thúc lần 2: Cách lần 1 10-15 ngày (theo dõi cây, chỉ bón thúc lần 2 khi cây có nhu cầu).

Phân hữu cơ vi sinh 700 – 850 25 – 30 50 50
Protein urê 30 – 50 thứ mười hai 50 50
siêu kỳ lân 170 – 220 6 – 8 70 30
Kali clorua 90 – 110 3 – 4 50 50
NPK (5: 10: 3) 270 – 330 10 – 12 50 30 20

Lưu ý: Trong trường hợp không có phân chuồng hoai mục, có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh thay thế, sửa chữa với liều lượng khuyến cáo, để bảo vệ sự sinh trưởng và phát triển tốt của cây trồng; Bảo vệ thời gian cách ly bằng phân đạm urê trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày

6. Phòng trừ sâu bệnh trong Kỹ thuật trồng hoa cúc

6.1. Phương pháp canh tác, thủ công

– Để hạn chế nguồn sâu bệnh trong quá trình chuyển đổi giữa các vụ, bà con nên trồng rau cải cúc luân canh với các loại rau khác như lúa nước hoặc các cây trồng miền núi khác.
– Bà con nên thăm đồng liên tục để nhanh chóng phát hiện sâu bệnh.
– Bà con cũng hoàn toàn có thể diệt sâu thủ công khi tỷ lệ sâu bệnh thấp: phá ổ trứng, bắt và diệt sâu non, tỉa cây bị thối rễ, thối nhũn …

6.2. Phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bà con quan tâm đến các loại sâu bệnh gây hại theo quá trình sinh trưởng của cây trồng để có giải pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách hài hòa và hợp lý.
– Giai đoạn sau gieo 5 – 15 ngày: Bệnh thối cổ rễ, sâu xanh ăn lá.
– Giai đoạn sinh trưởng của lá: Sâu khoang, sâu xanh ăn lá.
– Giai đoạn 10 – 15 ngày trước khi thu hoạch: Chú ý các vật tiêu dùng như: Bọ nhảy, sâu xanh, sâu khoang….
Người dân chỉ sử dụng các loại thuốc có trong danh mục thuốc trừ sâu để diệt rau, lưu ý sử dụng các loại thuốc đảm bảo an toàn, hiệu quả cao và bảo đảm đủ thời gian cách ly với các loại thuốc bảo vệ thực vật khác của từng loại thuốc theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Để tiết kiệm thời gian và công sức phun thuốc, bà con có thể sử dụng máy phun thuốc trừ sâu chạy điện 3A. Đây là dòng máy phun thuốc diệt côn trùng chạy pin, dung tích bình lớn, tốc độ phun nhanh và xa, rất hiệu quả khi phun trên cánh đồng lớn.

Xem thêm: Cách vệ sinh mũ bảo hiểm đúng cách để bảo vệ da đầu

7. Thu hoạch.

Rau cải cúc cho thu hoạch sau 30 – 40 ngày kể từ ngày gieo hạt. Bà con cũng có thể thu hoạch sớm để ăn rau non, thời gian thu hoạch sau khi gieo từ 25 – 30 ngày. Khi thu hái phải ngắt hết lá già, lá bệnh, cẩn thận không dập nát, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, sau đó đóng gói vào thùng sạch để luân chuyển đến nơi tiêu thụ. .
Với hướng dẫn trồng rau cải cúc hy vọng bà con nắm được các bước trồng rau cải cúc đúng cách để có một vụ rau năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế tài chính cao.
Theo bvtvlaocai.vn

Thể loại: Kinh nghiệm tốt

#Kỹ #thuật #trồng #rau #cải #cúc

Đọc thêm:   Sorry mn do mình bị té xe nên mình ko ra video đc|HưngTuổiTém#shorts | Bao quát các nội dung về bị té xe đầy đủ nhất