Tổng Hợp

Kì thi đại học tại Hàn Quốc: Áp lực khủng khiếp đè nặng lên đôi vai học sinh! | Serumi

Đối với học sinh Việt Nam, kỳ thi đại học đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập. Đối với thế hệ ông bà cha mẹ chúng ta, kỳ thi đại học giống như một bước ngoặt quyết định hướng đi sau này có thuận lợi hay không. Khi nhìn sang các quốc gia khác như Hàn Quốc, chúng ta cũng có thể thấy kỳ thi tuyển sinh đại học ở quốc gia đó ảnh hưởng như thế nào đến mọi khía cạnh của cuộc sống vào ngày nó diễn ra. Trong bài viết này, Serumi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về kỳ thi đại học ở Hàn Quốc như thế nào? Nhờ đó, giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về kỳ thi khó tại quốc gia Đông Á phát triển này.

Tỷ lệ thất nghiệp và bất bình đẳng thu nhập đang ở mức cao, liệu đại học có phải là cách duy nhất để giải quyết hai vấn đề này?

Kỳ thi đầu vào đại học ở Hàn Quốc được gọi là Suneung (수능) hoặc CSAT. Kỳ thi này diễn ra vào các ngày thứ 5, tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm, diễn ra trong 1 ngày, bắt đầu từ 8h30 và kết thúc lúc 5h40 với 5 môn thi liên tiếp và 2,5 giờ nghỉ buổi sáng. .

Học sinh Hàn Quốc học hành chăm chỉ để chuẩn bị cho bài kiểm tra CSAT (Ảnh: Internet)
Học sinh Hàn Quốc học hành chăm chỉ để chuẩn bị cho bài kiểm tra CSAT (Ảnh: Internet)

Mặc dù là một quốc gia giàu có nổi tiếng với hình ảnh hào nhoáng qua các bộ phim và chương trình truyền hình, nhưng người Hàn Quốc phải đối mặt với nhiều vấn đề để kiếm sống hàng ngày. Việc làm trong các công ty chaebol (những ông trùm) như Samsung, Hyundai, Lotte… luôn bị truy nã. Là một nhân viên ở đây, ngoài mức lương tốt, bạn còn có thể khiến bản thân và gia đình tự hào khi mọi người biết bạn làm việc trong những công ty lớn và uy tín.

Các xã hội chaebol ở Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Các xã hội chaebol ở Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, “đất chật mà người nhiều”. Như ở Việt Nam, sự đổ xô vào các ngành HOT đang đẩy sinh viên Hàn Quốc tốt nghiệp vào một cuộc chiến tìm việc làm, do số lượng việc làm ở các đế quốc. chaebol luôn luôn có giới hạn. Ngay cả khi bạn vào các công ty này, bạn sẽ phải đối mặt với OT (làm thêm giờ), cũng như văn hóa kiệt sức đã trở thành một vấn đề ở Hàn Quốc cũng như Nhật Bản. .

Dù vấp phải nhiều chỉ trích về kịch bản, Penthouse vẫn là một bộ phim đáng xem nếu bạn muốn hiểu một chút về sự bất bình đẳng giàu nghèo ở Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Dù vấp phải nhiều chỉ trích về kịch bản, Penthouse vẫn là một bộ phim đáng xem nếu bạn muốn hiểu một chút về sự bất bình đẳng giàu nghèo ở Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nếu bạn không bận tâm đến những vấn đề trên mà vẫn muốn làm việc tại các công ty lớn tại Hàn Quốc, bạn sẽ cần phải vượt qua bài kiểm tra CSAT như một yêu cầu bắt buộc để có được công việc trong các công ty lớn.

Các trường đại học tốt nhất ở Hàn Quốc

Khuôn viên hiện đại của Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Khuôn viên hiện đại của Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Tương tự như Ivy League ở Mỹ, tại Hàn Quốc cũng có những trường đại học danh tiếng với tỷ lệ cạnh tranh khắt khe. Khi trở thành sinh viên tại đây, bạn sẽ có cơ hội mở rộng tầm mắt với gia đình, bạn bè hay xã hội. Người Hàn Quốc cũng có tên viết tắt của các trường này như sau 서연고 서성한 중 경외 시 (Seo-Yon-Ko-So-Sung-Han-Chung-Kyung-Han-Si) bao gồm:

 1. Đại học Quốc gia Seoul (Đại học Quốc gia Seoul)
 2. Đại học Yonsei (Đại học Yonsei)
 3. Đại học Hàn Quốc (Korea University)
 4. Đại học Sogang (Đại học Sogang)
 5. Đại học Sungkyunkwan (Đại học Sungkyunkwan)
 6. Đại học Hanyang (Đại học Hanyang)
 7. Đại học Chung-Ang (Chung-Ang University)
 8. Đại học Kyung Hee (Đại học Kyung Hee)
 9. Đại học Ngoại ngữ Hankuk (Đại học Hankuk)
 10. Đại học Seoul (Đại học Seoul)

Trong số 10 trường kể trên, 3 trường đứng đầu, hay gọi tắt là SKY, là 3 trường có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất cả nước.

Mức độ kiểm tra có khó không?

Như đã nói ở đầu bài, kỳ thi đại học ở Hàn Quốc sẽ chỉ diễn ra trong hơn 1 ngày với 5 phần thi liên tiếp gồm: Tiếng Hàn, Toán (Dễ ban xã hội, khó ban tự nhiên), Tiếng AnhKiểm tra Lịch sử / Khoa học / Xã hội / Chuyên môn và Ngoại ngữ 2 (nếu có).

Chưa kể đến sự căng thẳng khi phải thi cả một ngày, học sinh Hàn Quốc cũng sẽ cần chuẩn bị thật tốt để vượt qua kỳ thi này. Nhiều người nước ngoài hoặc từ các nước nói tiếng Anh cố gắng vượt qua bài kiểm tra ngoại ngữ trong kỳ thi này, và tất cả họ đều phải vật lộn để vượt qua một phần của bài kiểm tra.

Bài thi tiếng Anh CSAT (Ảnh: Internet).
Bài thi tiếng Anh CSAT (Ảnh: Internet).

Điểm đặc biệt cho kỳ thi tuyển sinh đại học Hàn Quốc

Đề thi thu hút nhiều sự chú ý nhất

Năm 2019, Hàn Quốc có gần 550.000 ứng viên tham gia kỳ thi năng khiếu đại học. Nếu so với Việt Nam hay Trung Quốc, con số này thực sự khá khiêm tốn. Tuy nhiên, nhiều học sinh đã phải chuẩn bị 12 năm học cho ngày thi duy nhất này.

Học sinh Hàn Quốc thường phải học 12 tiếng liên tục, tức là sau khi kết thúc thời gian học chính quy, họ phải tiếp tục học trong các trường luyện thi đến tận khuya.

Phụ huynh động viên con trước khi thi (Ảnh: Internet)
Phụ huynh động viên con trước khi thi (Ảnh: Internet)

Có một câu nói phổ biến ở Hàn Quốc: “Nếu bạn ngủ 3 tiếng mỗi đêm, bạn có thể vào trường đại học thuộc nhóm SKY. Nếu bạn ngủ 4 tiếng, bạn có thể vào một trường đại học khác; Và nếu bạn ngủ 5 tiếng mỗi đêm, đặc biệt là vào năm cuối trung học, thì đừng mơ vào một trường đại học.

Hệ thống giao thông phát triển linh hoạt

Giao thông là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh và các thí sinh rất quan tâm. Vào ngày diễn ra kỳ thi đại học, chính quyền các thành phố lớn như Seoul đã đưa ra phương án tổ chức giao thông để tránh ùn tắc giao thông trong khi kỳ thi đang diễn ra.

Để phục vụ các ứng viên và phụ huynh, tàu điện ngầm ở Hàn Quốc sẽ phục vụ từ 6h đến 10h sáng (thay vì 7h-9h sáng như thường lệ, tức là lâu hơn bình thường 2 tiếng). Thậm chí có những chuyến tàu chạy liên tục trong ngày bất cứ lúc nào.

Tại trung tâm thành phố, xe buýt sẽ chạy thường xuyên hơn, từ 6 giờ đến 8 giờ sáng, và dự kiến ​​có tới 16.000 xe taxi hoạt động không ngừng suốt buổi sáng để giúp thí sinh và gia đình đi lại đúng giờ. Đặc biệt, thí sinh khuyết tật sẽ được hỗ trợ taxi một chiều hoặc khứ hồi để về quê sau khi hoàn thành bài thi.

Máy bay cũng phải thay đổi lịch trình

Không giống như ở Việt Nam, đề thi tiếng Anh đại học cũng sẽ yêu cầu kỹ năng nghe. Kỳ thi này sẽ diễn ra vào đầu giờ chiều, từ 1h05 đến 1h40. Trong thời gian này, máy bay sắp hạ cánh nên ở chế độ chờ và bay cách mặt đất ít nhất 3 km. Theo ước tính của cơ quan chức năng, năm 2019, 118 chuyến bay nội địa và 40 chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng do trùng thời gian với kỳ thi đại học ở Hàn Quốc.

Nhân viên được phép đến làm việc muộn hơn

Vào ngày này, các công ty ở Hàn Quốc sẽ cử nhân viên đi làm từ 10h sáng (thay vì 9h sáng như thường lệ) để giảm áp lực cho hệ thống giao thông công cộng.

Sự kết luận

Kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng là kỳ thi quan trọng, thể hiện một phần sự cố gắng của thí sinh trong suốt quá trình học tập. Tuy nhiên, việc dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc học mà quên phát triển các kỹ năng mềm khác không phải là sự phát triển tối ưu đối với thanh thiếu niên.

Hơn nữa, việc dư thừa nhân lực ở một số ngành nghề được ví như một tín hiệu cảnh báo cho việc học đại học của du học sinh Hàn Quốc. Ngày càng nhiều thanh niên Hàn Quốc nhìn thấy mặt tối của chu kỳ này và chuyển sang học đại học hoặc trường dạy nghề để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan từ Serumi:

 • Bây giờ em nên học nghề gì? Top những chuyên ngành hot nhất và tiềm năng “bùng nổ” trong tương lai
 • Sinh viên Việt Nam háo hức chờ ngày trở lại Trung Quốc
 • Các trường Đại học đào tạo Kinh tế chất lượng tại Việt Nam
 • Những điều tân sinh viên phải làm để thành công khi học đại học
 • 10 điều tân sinh viên nên chuẩn bị trước và sau khi nhập học

Hãy theo dõi Serumi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!

#Kì #thi #đại #học #tại #Hàn #Quốc #Áp #lực #khủng #khiếp #đè #nặng #lên #đôi #vai #học #sinh

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..