Tổng Hợp

Khoảng cách thế hệ – Hiểu sao cho đúng? | Serumi

Khoảng cách thế hệ vẫn tồn tại trong mọi gia đìnhvà trong đời sống Trong thời buổi hiện đại, những ảnh hưởng của nó đối với các mối quan hệ trong gia đình ngày càng trở nên rõ ràng và dễ nhận thấy. Nhiều người nghĩ rằng khoảng cách thế hệ giống như một “ma” điều đó làm mất đi sự hiểu biết trong gia đình, nhưng sự thật có đúng như vậy không?

Sự khác biệt là khoảng cách …

Đã gọi là “khoảng cách” thì tất nhiên nó phải được tạo nên từ những điểm khác biệt. Nhưng khi họ sống cùng thời điểm, chính sự khác biệt về quá khứ và kinh nghiệm sống đôi khi khiến cha mẹ và con cái, ông bà và các cụ khó tìm được tiếng nói chung.

Văn hóa xã hội hôm qua và hôm nay

Thời đại 4.0 đề cao quyền dân chủ, mọi người đều được tự do thể hiện bản thân và thể hiện cái tôi của mình. Trong khi đó, nền văn hóa Việt Nam cổ xưa với những quy tắc và định kiến ​​khắc nghiệt, gò ép con người vào những khuôn mẫu nhất định và sống theo những gì người khác mong đợi đã ăn sâu vào tâm thức của các thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta. Với tư duy luôn hướng về truyền thống và gia đình nên không tránh khỏi những quan điểm không đồng thuận với các trường phái tư tưởng hiện nay với xu thế “tự cho mình là trung tâm” hiện hành.

Cùng với đó, xu hướng hội nhập với các nền văn hóa khác tạo ra những quan điểm và suy nghĩ mới về các vấn đề xã hội, thời trang, lối sống, … khác xa với lối suy nghĩ truyền thống. Như một ví dụ tượng trưng, ​​nếu đối với thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, nhuộm tóc màu sáng là biểu hiện của sự nổi loạn, tha hóa, thậm “gypsy” và khó được chấp nhận. Những người trẻ, đó là một cách thể hiện cá tính của họ.

Định kiến "thuốc nhuộm tóc bị hư" - nguyên nhân gây tranh cãi trong nhiều gia đình Việt (Nguồn: Internet)
Định kiến “tóc chết là xấu” – nguyên nhân gây tranh cãi trong nhiều gia đình Việt (Nguồn: Internet)

Công nghệ – thứ thay đổi hoàn toàn cách mọi người tương tác

Vào thời ông bà ta, niềm vui và sự tương tác giữa mọi người thời đó đều là sự tương tác trực tiếp, “từ nhà này sang nhà khác”. luôn ở trong đời sống hiện đại, Công nghệ Công nghệ tiên tiến cho phép mọi người luôn kết nối ngay cả khi ở bên kia thế giới chỉ với một vài cú nhấp chuột. Đây cũng là lý do khiến chúng ta đôi khi trở nên thờ ơ, né tránh những sự kiện trực diện, họp mặt gia đình và cho rằng “có thể biết tình hình của nhau qua màn hình” – người đã vô tình tạo ra những rạn nứt trong mối quan hệ tình cảm gia đình, thiếu thời gian trò chuyện để hiểu nhau.

Ngoài ra, mạng xã hội, trò chơi trực tuyến, học tập hoặc công việc trực tuyến là những yếu tố cho phép thế hệ trẻ “đặt khuôn mặt của anh ấy” suốt ngày dán mắt vào màn hình máy tính hay điện thoại, ngày càng hoàn thiện hơn nhờ ứng dụng công nghệ vào cuộc sống. Trong khi đó, nhiều bậc cha mẹ có thể vẫn khó làm quen với giao diện điện thoại, mất nửa tiếng để soạn tin nhắn và cảm thấy bị con cái bỏ rơi trong một xã hội đang thay đổi quá nhanh.

Những người lớn tuổi cảm thấy bị bỏ rơi trong thời đại công nghệ thay đổi nhanh chóng này.  (Nguồn: Internet)
Những người lớn tuổi cảm thấy bị bỏ rơi trong thời đại công nghệ thay đổi nhanh chóng này. (Nguồn: Internet)

… Nhưng cũng chính sự khác biệt đã gắn kết các gia đình lại với nhau

Tuy nhiên, dù khó khăn trong việc tìm kiếm tiếng nói chung do khoảng cách thế hệ tạo ra, nhưng không thể phủ nhận rằng chính khoảng cách thế hệ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và kết nối các thế hệ trong gia đình. Dù có thể không chấp nhận những quan điểm hiện đại nhưng những gì họ dành cho con cháu là tình yêu thương vô bờ bến và kinh nghiệm sống dày dặn – những bài học về quy luật sống, cách đối nhân xử thế mà có lẽ hàng trăm, hàng nghìn năm nữa mới có được. vẫn không thay đổi ngay cả khi thời gian thay đổi.

Nhờ thế hệ con cháu đi trước cũng có thể nhanh chóng tiếp thu những cảm xúc mới, những điều thú vị, mới mẻ, từ đó bắt kịp và tìm thấy niềm vui trước những đổi thay mới của thời đại. . Quan trọng hơn, bản chất của “từ thế hệ này sang thế hệ khác, thế hệ này sang thế hệ khác” là nét đặc trưng không thể thiếu của gia đình, tạo nên sự gắn bó bền chặt bằng tình yêu thương, vì vậy mà biểu “về sự khác biệt thế hệ” cũng chỉ ra sự tiếp nối có giá trị này.

Khoảng cách thế hệ cũng là điều tạo nên một gia đình, chia sẻ kinh nghiệm và tình cảm cho nhau.  (Nguồn: Internet)
Khoảng cách thế hệ cũng là điều tạo nên một gia đình, chia sẻ kinh nghiệm và tình cảm cho nhau. (Nguồn: Internet)

Làm thế nào để biến khoảng cách thành cảm thông?

Khoảng cách thế hệ có thể làm mối quan hệ sâu sắc hơn, nhưng nó cũng có thể làm suy yếu tình cảm gia đình. Chìa khóa duy nhất để thu hẹp khoảng cách là giao tiếp. Với các bạn trẻ, hãy dành thời gian để trò chuyện, suy ngẫm về quan điểm và áp lực của cha mẹ, đặt mình vào quan điểm của họ để hiểu và thông cảm trước khi bày tỏ quan điểm của bản thân.

Giao tiếp là chìa khóa của sự thấu hiểu và cảm thông.  (Nguồn: Internet)
Giao tiếp là chìa khóa của sự thấu hiểu và cảm thông. (Nguồn: Internet)

Tôi hy vọng qua bài viết này bạn đã có được cái nhìn rõ ràng và sâu sắc hơn về khoảng cách thế hệ để áp dụng vào cuộc sống gia đình. Hãy theo dõi Serumi để biết thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Những bài viết liên quan:

  • Khi quyết định tự tử, những đứa trẻ này đã nghĩ gì?
  • 20 Bộ Phim Tình Cảm Gia Đình Ấm Áp Và Cảm Động Nhất Nên Xem
  • 17 Món Quà Tết Ý Nghĩa Nhất Cho Cha Mẹ

#Khoảng #cách #thế #hệ #Hiểu #sao #cho #đúng

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..