Khi sự im lặng còn đáng giá hơn muôn vàn lời nói | Serumi

Văn hóa Ả Rập vào thế kỷ thứ 9 có câu: “Lời nói là bạc, Im lặng là vàng“. Im lặng luôn được đặt lên trên lời nói, bởi không phải ai cũng làm được. Ý nghĩa của sự im lặng là gì?

Ý nghĩa của khoảng lặng trong cuộc sống

Im lặng tưởng chừng dễ nhưng lại rất khó. Ảnh: làm việc với satya

Im lặng là gì?

Nếu nói về khả năng nói của con người, thì ngoài việc nói hay, nói đúng, nói có hiệu quả, ngoài ra còn có kỹ năng “không nói mà nói”.

Anh trai có một câu: “Thùng rỗng kêu to, nước lặng chảy sâu.” Một người có khả năng kiểm soát lời nói của mình sẽ được người khác tôn trọng và chấp nhận, đồng thời cũng tránh được vô số rắc rối.

Chúng tôi là nô lệ cho mọi lời chúng tôi nói, vì vậy im lặng Đó là một kỹ năng cần phải thành thạo.

Tại sao lời nói tốt hơn sự im lặng?

Lời nói cũng giống như viên đạn, khi bắn ra không thể thu hồi lại được nên sức sát thương là rất lớn. Nghiên cứu chỉ ra rằng âm vực càng cao, giọng nói càng thô bạo, càng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh.

Vì vậy, những lời nói không hay, không vui hay chân thành chẳng khác nào xát muối vào lòng. Chỉ những lời nói chân thành và cẩn thận mới giúp tâm hồn phát triển.

Người Ả Rập cũng có một câu nói: “Lời nói đáng giá một xu, nhưng sự im lặng đáng giá hai đô la.” Lời nói của bạn phản ánh thế giới nội tâm của bạn. Do đó, nếu bạn cảm thấy mình sắp nói những điều sẽ khiến đối phương hiểu sai ý mình, hiểu sai ý bạn thì tốt hơn hết là bạn không nên nói ra.

Im lặng là gì?

Nếu bạn làm vậy, hãy nói điều đó một cách tốt đẹp. Ảnh: theglobeandmail

Sự quyến rũ của sự im lặng

Nếu bạn đã đọc cuốn tiểu thuyết Twilight (Chạng vạng) của nhà văn Stephenie Meyer, bạn sẽ thấy sức hút mạnh mẽ của sự im lặng.

Đọc thêm:   Kem Đa Năng Lucas Papaw Ointment 25gr | Tóm tắt những thông tin nói về kem lucas chính xác nhất

Tại sao một cô gái bình thường như Bella Swan lại thu hút được ma cà rồng Edward Cullen? Vì Edward có khả năng phi thường nghe được mọi suy nghĩ trong đầu người khác nhưng lại không thể nghe được suy nghĩ của Bella.

Bởi vì tôi không biết người kia đang nghĩ gì nên tôi bị thu hút bởi người kia. Tương tự như vậy trong bất kỳ mối quan hệ nào, nếu bạn bày tỏ ý định quá rõ ràng thì chắc chắn bạn sẽ bị người khác đánh giá, hay nói cách khác là bị coi thường trong mắt người khác. Do đó, im lặng, lắng nghe và chắt lọc những lời lẽ khôn ngoan, hợp lý và hài hước là bí quyết thành công.

  • 10 câu NÓI CỔ ĐIỂN NHẤT CỦA AUDREY HEPBURN
  • 4 TỐI ĐA BỞI OPRAH WINFREY

Im lặng là nguồn sống

Trong cuốn sách A book of Silence, tác giả Sara Maitland mô tả mối quan hệ giữa nỗi sợ và sự ghét bỏ của con người với sự im lặng. Mọi người dường như không bao giờ muốn im lặng.

Ví dụ, khi bạn bước vào một trung tâm mua sắm hoặc một quán cà phê, sẽ luôn có nhạc đang phát. Ở nhà, bạn cũng sẽ bật TV ngay cả khi bạn không nghe. Khi rảnh rỗi, muốn trò chuyện, dường như người ta đánh đồng im lặng với sự cô đơn, lẻ loi. Chỉ khi họ nghe thấy tiếng din, họ mới có thể cảm thấy họ đang sống.

Im lặng là nguồn sống

Không chỉ có tiếng chim hót là cuộc sống. Ảnh: petkeen

Có lẽ chúng ta đã quên rằng im lặng là âm thanh của cuộc sống. Ánh sáng, thủy triều dâng cao, tế bào sinh sôi nảy nở … tất cả những điều này không tạo ra tiếng ồn. Mọi người sợ im lặng vì chúng ta không hiểu ý nghĩa thực sự của nó. Im lặng không có nghĩa là không gây ồn ào, mà còn hơn thế nữa. Im lặng là một hiện tượng tự nhiên, là nguồn gốc của năng lượng sáng tạo mà từ đó tất cả chúng ta sống.

Đọc thêm:   【DIY & Handmade】? Tự tay làm son dưỡng ẩm cho môi thêm mềm mịn ✿|| 9277 Official ? | Bao quát những nội dung về cách làm son dưỡng đầy đủ nhất

Im lặng giúp chúng ta sống lâu hơn

Con người ta đã quen sống trong một thế giới ồn ào với đủ thứ tiếng ồn. Tiếng ồn không chỉ gây khó chịu mà còn có hại. Một nghiên cứu của Đại học Cornell (New York, Mỹ) cho thấy, những nhân viên văn phòng thường xuyên phải nghe tiếng chuông điện thoại, máy fax, văn phòng phẩm… có hàm lượng adrenaline trong nước tiểu cao.

Trong khi đó, những nhân viên làm việc trong các văn phòng yên tĩnh có lượng adrenaline trong nước tiểu thấp hơn nhiều. Tâm trạng của họ cũng thoải mái hơn, bớt căng thẳng hơn.

Khi cho hai nhóm nhân viên giải các câu đố: Nhóm 1 không đủ kiên nhẫn mà dễ nổi nóng, bỏ cuộc. Biểu hiện này hoàn toàn trái ngược với nhóm 2.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những nhân viên làm việc trong văn phòng yên tĩnh sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm, tiêu hóa tốt hơn, cảm thấy hài lòng sau một ngày làm việc và không cáu kỉnh khi về nhà.

Nói tóm lại, môi trường ồn ào chỉ làm giảm năng suất và tăng tâm trạng tiêu cực.

  • 15 CÁCH ĐỂ LOẠI BỎ CHIẾN LƯỢC TRONG 30 GIÂY
  • 5 GIẢI PHÁP GIẢI PHÁP PHIM NETFLIX GIẢI PHÁP GIẢI PHÁP

Hiểu ý nghĩa của khoảng lặng để áp dụng nó một cách chính xác

bằng văn bản Hãy tận hưởng sự im lặng, Tác giả người Ireland Tony Cuckson đã đề cập đến 5 ý nghĩa của sự im lặng, bao gồm:

1. Im lặng là sáng tạo

Để phát triển khả năng sáng tạo của mình, bạn phải làm việc trong im lặng. Nhiều người thích nghe nhạc trong khi làm việc, nhưng âm nhạc hoặc TV sẽ làm giảm sự tập trung của bạn. Bạn chỉ nên nghe nhạc khi làm những công việc không khiến đầu óc căng thẳng, chẳng hạn như dọn dẹp nhà cửa.

Sự sáng tạo chỉ đến trong một môi trường yên tĩnh. Như vậy, nhà thơ và nhà văn, nhà chiến lược, chuyên gia tình báo, nhà phát minh … đều làm việc trong môi trường im lặng.

2. Cảm giác im lặng giúp xây dựng lòng tin

Khi bạn im lặng, bản ngã của bạn sẽ tạm thời đóng cửa. Bởi vì bạn không thể nghe thấy tiếng hét của bản thân, bạn có khả năng “nhìn thấu thế giới”. Bây giờ bạn sẽ nghe thấy tiếng nói bên trong của bạn.

Đọc thêm:   Đồng hồ nam Sino 6147 dây thép lưới thời trang (đen-trắng) | Tóm tắt những kiến thức về mỹ phẩm sino chi tiết nhất

Thay vì lắng nghe những gì người khác nói, hãy lắng nghe chính mình. Dựa vào giới hạn khả năng của bản thân để xác định phương hướng và con đường phù hợp với mình.

cảm giác im lặng

Im lặng giúp bạn “nhìn thấu thế giới”. Ảnh: Getty Images

3. Im lặng cho bạn cơ hội để nghỉ ngơi

Thế giới này rất năng động khiến chúng ta luôn trong trạng thái lo lắng, đi không vững, ngồi không vững, luôn chớp mắt. Tất cả những biểu hiện này cho thấy có quá nhiều tạp âm trong đầu bạn, chúng không cho phép bạn nghỉ ngơi và tận hưởng “khoảnh khắc này”.

Do đó, hãy dành nhiều thời gian hơn mỗi ngày để tận hưởng sự tĩnh lặng, hít thở và nạp năng lượng.

4. Khi im lặng, bạn có thể lắng nghe

Im lặng giúp bạn không chỉ lắng nghe người khác, mà còn lắng nghe chính mình. Im lặng nội tâm sẽ giúp trái tim bạn rộng như bầu trời (để bao dung với người khác) và sâu như đại dương (để át đi tất cả những vấn đề không thiết yếu). Đây là ý nghĩa của sự im lặng trong cuộc sống.

5. Ý nghĩa của sự im lặng đối với hòa bình thế giới

Khi ngôn ngữ vượt quá giới hạn, nó là rơm cuối cùng dẫn đến xung đột. Nhiều vụ giết người là do tranh chấp trong gia đình. Vì là thành viên trong gia đình nên chúng ta tự cho mình quyền dạy bảo nhau, điều này khiến người khác phải gánh chịu quá nhiều. Mọi người đều mắc sai lầm, nhưng sai lầm cần được sửa chữa bằng tình yêu và sự tôn trọng.

Vì bạn không thể kiểm soát được những gì người khác nói, nên tốt nhất hãy kiểm soát bản thân. Những người không hiểu sự im lặng của bạn có thể không hiểu bạn đang nói gì. Nhưng khi bạn im lặng, cả thế giới xung quanh sẽ bình lặng lại. Chỉ có thời gian sẽ trôi qua và lặng lẽ xóa đi những rạn nứt. Đừng bao giờ để cơ hội im lặng lướt qua bạn. “Cái miệng hại cái thân”, vì vậy không nên tùy tiện mở miệng.

Hy vọng 5 ý nghĩa của sự im lặng được Harper’s Bazaar Việt Nam phân tích trên đây sẽ hữu ích trong cuộc sống của bạn.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

#Khi #sự #lặng #còn #đáng #giá #hơn #muôn #vàn #lời #nói