Tổng Hợp

Khi quyết định tự sát, những đứa trẻ đó nghĩ gì? | Serumi

Vụ việc một học sinh tự tử vào ngày 1/4/2022 tại Hà Đông, Hà Nội vì áp lực học hành đang gây xôn xao cộng đồng mạng. Một số thì thương hại, một số chỉ trích, một số băn khoăn, quyết định vứt bỏ bản thân, đứa trẻ này đã nghĩ gì?

Học sinh tự tử vì áp lực học đường

Sáng ngày 1-4-2022, lúc 16h15, CA Phú La nhận được tin báo của đơn vị quản lý về việc phát hiện thi thể một nam thanh niên tại sảnh chung cư VPV, rơi từ trên tầng cao xuống. Công an khu phố sau đó có mặt phong tỏa hiện trường, phối hợp với Công an quận Hà Đông rà soát, điều tra làm rõ.

Một học sinh 16 tuổi nhảy lầu tự tử vào ngày 1 tháng 4. (Ảnh: Internet)
Một học sinh 16 tuổi nhảy lầu tự tử vào ngày 1 tháng 4. (Ảnh: Internet)

Bước đầu, cơ quan công an xác định nạn nhân là LNNM (16 tuổi) sống tại căn hộ tầng 28 nhà V1. Nạn nhân học lớp 10 trường THPT chuyên ở Hà Nội. Theo hình ảnh camera tại chung cư, trước đó, sinh viên M đang ngồi học và trao đổi vài câu với bố. Sau đó, anh mở cửa ban công, đứng đó một lúc lâu, cho đến khi cuối cùng quyết định giật mình vì cha mình.

Bức thư tuyệt mệnh viết vội của một sinh viên đại học 16 tuổi.  (Hình: Internet)
Bức thư tuyệt mệnh viết vội của một sinh viên đại học 16 tuổi. (Hình: Internet)

Trước khi nhảy lầu tự tử, sinh viên M còn gọi điện thoại về nhà nhắc bố đọc bức thư viết trên bàn. Đó là bức thư tuyệt mệnh của M, được viết trên trang sổ ghi chép địa lý của anh ta. Trong bức thư, cậu học sinh 16 tuổi xin lỗi cha mẹ vì hành động mà cậu “muốn hay làm”, đồng thời nói rằng đó không phải là suy nghĩ thoáng qua đã ám ảnh cậu suốt một thời gian dài. Giống như khi anh ấy đứng ngoài ban công, anh ấy đứng rất lâu, bước vào đi ra vài lần, nhưng cuối cùng, có lẽ nỗi ám ảnh quá lớn, nỗi đau quá mạnh mẽ, đã khiến anh ấy khiến bạn quyết định bỏ rơi. thế giới bằng cách ném mình xuống đất.

Trẻ em nghĩ gì khi tự tử?

Vào năm 2020, khi tôi dạy học sinh kỹ năng giải quyết vấn đề, tìm kiếm sự giúp đỡ, tôi đã hỏi: Có bao nhiêu bạn trong lớp đã nghĩ đến cái chết?

Hơn 2/3 lớp giơ tay, khi được hỏi vì sao thì nhiều chuyện nhưng cuối cùng vẫn đổ về gia đình, áp lực, bất công và “bố mẹ cần giấy chứng nhận hơn con”.

Tôi tiếp tục hỏi: Khi nghĩ đến cái chết, bạn mong muốn điều gì nhất? Một sinh viên thẳng thắn trả lời: Tôi muốn trả thù cha mẹ tôi! Tôi muốn bố mẹ tôi biết rằng sự sống còn của tôi quan trọng hơn điểm số của tôi, quan trọng hơn việc vào đại học.

Đó là suy nghĩ của những đứa trẻ khi đứng bên bờ vực của cái chết. Trong lòng họ, một nửa là nỗi tuyệt vọng vì không được yêu thương, phần còn lại là mong muốn trả thù gia đình khiến họ phải ân hận, đau khổ vì đã ép chết con mình.

Khi gặp nạn, trẻ thường có xu hướng tự làm tổn thương mình.  (Hình: Internet)
Khi gặp nạn, trẻ thường có xu hướng tự làm tổn thương mình. (Hình: Internet)

Nếu cha mẹ biết được ý nghĩ này của con cái trước khi chúng tự tử, thì phản ứng của chúng sẽ như thế nào? Đau lòng, hối hận, an ủi và sửa sai? Không! Phản ứng 99% sẽ là tức giận! Con cái có dám nghĩ đến việc trả thù cha mẹ không? Dám nghĩ đến cái chết để làm cha mẹ đau lòng? Cha mẹ hy sinh bản thân quá nhiều vì con cái, làm mọi thứ chỉ vì lợi ích của con cái mà bạn coi đó là lỗi của cha mẹ?

Hiểu được điều này, trẻ không bao giờ chia sẻ những suy nghĩ của bản thân, luôn giấu kín mọi cảm xúc tiêu cực, kìm nén mọi nỗi đau để rồi cuối cùng khi vượt quá giới hạn chịu đựng thì kết quả không thể cứu vãn. Và chỉ khi đó, cha mẹ mới thấy đau lòng, ân hận mà việc sửa lỗi sẽ không còn cơ hội.

Tự tử là ngu ngốc, vô tri?

Có một câu nói ngắn gọn nhưng nói lên hết nỗi lòng của những người chọn cái chết, đó là tự sát: “Bạn trách tôi không biết cuộc sống quý giá như thế nào. Nhưng bạn không biết cuộc sống mệt mỏi như thế nào ”.

Chỉ mỗi người mới biết giới hạn chịu đựng của mình.  (Hình: Internet)
Chỉ mỗi người mới biết giới hạn chịu đựng của mình. (Hình: Internet)

Chỉ có mỗi người mới biết giới hạn chịu đựng của chính mình, biết mình đã đau đớn, buồn bã, sợ hãi, mệt mỏi và tuyệt vọng đến nhường nào. Người lạ chỉ thấy một gia đình ở nhà cao tầng, cha mẹ tử tế, tốt bụng gửi con học trường A nổi tiếng … Nhưng không ai biết rằng cậu bé 16 tuổi đã phải chịu nhiều áp lực. ở trường, ở nhà, trong trái tim của các bạn, không ai có thể biết được.

Gây áp lực cho trẻ
Tạo áp lực cho con cái là “muốn điều tốt nhất cho chúng”? (Hình: Internet)

Ai cũng xót xa cho cậu bé 16 tuổi, nhưng trong sự tiếc thương đó có cả sự trách móc “sao em ngốc quá, sao lại bốc đồng, yếu đuối như vậy, có chút áp lực học hành mà em không chịu? Được chứ…”. Mọi người rất đau lòng và xót xa, nhưng vẫn cho rằng lỗi là ở người đã tự tử.

Chính vì suy nghĩ này mà những vụ học sinh nhảy lầu tự tử chưa bao giờ ngừng diễn ra hàng năm, đặc biệt là trong các kỳ thi trung học phổ thông và đại học. Đã có hàng trăm, hàng nghìn vụ tự tử kiểu này xôn xao, ầm ĩ khắp nơi trên các mặt báo, chuyên gia phân tích, phụ huynh chia sẻ, tiếc nuối … nhưng tại sao tự tử bằng áp lực vẫn không thuyên giảm? Bởi cha mẹ cho rằng đó là lỗi của trẻ khi còn quá non nớt và ngu ngốc chứ không phải do cha mẹ yêu sai cách, quá áp lực và ép buộc con cái.

Sinh con là một khoản đầu tư?  (Hình: Internet)
Sinh con là một khoản đầu tư? (Hình: Internet)

Vì vậy, nếu bạn đang bị áp lực, bạn đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì để tự sát?

Quay lại câu hỏi của sinh viên: Bạn muốn gì khi bạn tự sát? Và cậu sinh viên trả lời “muốn trả thù gia đình”. Nhưng câu hỏi tiếp theo được đặt ra: khi bạn chết, bạn có tận hưởng cảm giác trả thù tưng bừng không?

Chết là hết! Đúng rồi! Dù có kiếp sau hay kiếp luân hồi cũng phải uống canh Mạnh Bà để quên hết mọi chuyện. Trả thù bằng cái chết có khôn ngoan và hiệu quả không?

Khi con chọn cái chết, con nghĩ cha mẹ sẽ đau lòng, khóc lóc, ân hận, cầu mong con quay về để họ sửa chữa lỗi lầm, thương con, lo cho con chứ không ép con, trông nom con nữa… Nhưng có phải vậy. có thể trở lại? Bạn có thể về và tận hưởng sự “sửa sai” của bố mẹ được không? Tôi thậm chí không thể biết được cha mẹ tôi đang khóc trong đau đớn hay hối hận đến mức nào, vì tôi đã chết!

Dòng này chỉ có thể được tìm thấy trong các bộ phim.  (Hình: Internet)
Dòng này chỉ có thể được tìm thấy trong các bộ phim. (Hình: Internet)

“Cách trả thù tốt nhất là sống hạnh phúc hơn họ!”

Tôi đã hàng trăm nhát dao cứa vào cổ tay, hàng chục lần đứng trên lan can sân thượng, nghĩ về những điều này, nghĩ về cảm giác trả thù, nghĩ về nỗi đau mà tôi có thể gây ra cho bố mẹ. Nhưng một đêm tôi đứng trên lan can ban công nhìn bầu trời đầy trăng, nghĩ đến thế giới rộng lớn bên ngoài, nghĩ đến bố mẹ, các chị, chăn ấm trong phòng ngủ, còn tôi thì đứng trong gió lạnh. , đau lòng và tuyệt vọng… Tôi tự hỏi nếu tôi chết đi, liệu bố mẹ tôi có đau lòng hay chị tôi sẽ buồn không? Giống như bây giờ khi tôi khóc họ không biết khi họ ngủ, khi họ khóc tôi sẽ không biết khi tôi chết.

Hãy kiểm soát cuộc sống của bạn, cho dù đó là địa ngục, bạn cũng phải trở thành sao Diêm Vương.  (Hình: Internet)
Hãy kiểm soát cuộc sống của bạn, cho dù đó là địa ngục, bạn cũng phải trở thành sao Diêm Vương. (Hình: Internet)

Và khi bạn chết, nhảy khỏi mái nhà, ai là người đau đớn nhất? Tôi đây! Ai là người chết? Tôi đây! Ai là người thiệt thòi nhất? Tôi cũng thế! Thế là tôi nín khóc, trở về phòng, rửa mặt và lên giường đánh một giấc.

Năm đó, tôi học lớp 12, chuẩn bị thi đại học. Sau đêm đó, tôi quyết định kiên quyết bỏ yêu cầu thi khối A của bố mẹ để chọn khối B, chuyên ngành du lịch mà tôi yêu thích. Lúc đó, tôi cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa và có động lực sống để chứng minh cho bố mẹ thấy mình không sai. Tôi có thể chọn ngành mình yêu thích và sau này kiếm tiền, sống tốt với quyết định của mình. Tôi phải sống, để chứng minh bố mẹ tôi sai!

#Khi #quyết #định #tự #sát #những #đứa #trẻ #đó #nghĩ #gì

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..