Tổng Hợp

Khi mỗi ngày chúng ta được lắng nghe cuộc sống | Serumi

Những âm thanh đang xảy ra xung quanh quá rõ ràng, rõ ràng đến nỗi không ai có thể nhận ra rằng đó là những đặc quyền không dành cho tất cả con người sống. Khi chúng ta khó chịu vì những lời dạy dỗ của cha mẹ và thầy cô, khi chúng ta bực mình vì phải nghe đi nghe lại những lời cằn nhằn giống nhau, có những người chưa bao giờ được nghe lại giọng hát ru của mình. của mẹ họ.

Thế giới im lặng đằng sau nụ cười

Có những người chưa một lần được nghe lời ru của mẹ (Ảnh: Internet).
Có những người chưa một lần được nghe lời ru của mẹ (Ảnh: Internet).

Chương trình “Chuyển động 24h” mới đây đã lên sóng phóng sự về tiệm giặt là của 3 cô gái khiếm thính, các bạn đã xem chưa?

Đối với những ai xem phóng sự này, chắc hẳn họ đều sẽ có chung một cảm nhận về sự tích cực mà 3 cô gái đã truyền tải đến mọi người. Họ không phải “hoàn hảo” về mặt vật chất, so với đại đa số xã hội, họ là những người kém may mắn, nghèo khổ. Nhưng bạn thấy đấy, gương mặt của 3 cô gái đều tỏa sáng rạng rỡ, vui tươi, tự tin, từ ánh mắt đến nụ cười. Nhìn 3 cô gái này, tôi chợt thắc mắc: “So với họ, tôi là một ‘người bình thường’, nhưng liệu tôi có thể hạnh phúc như họ không?”

3 cô gái trẻ bị điếc, 2 trong số họ cũng bị câm. Chúng tôi chắc chắn không thể tưởng tượng nó sẽ như thế nào “mắc kẹt” trong thế giới im lặng này. Tôi chưa bao giờ tiếp xúc với một người khuyết tật câm điếc và tôi biết rằng để có thể giao tiếp với họ, sẽ mất rất nhiều “học tập” để làm chủ của mình “ngôn ngữ”. Nhưng có lẽ chính họ cũng hiểu điều đó nên họ dùng nụ cười để truyền tải thông điệp của mình.

 Để người điếc cũng được "nghe" có được một bài hát trái tim (Ảnh: Internet)
Rằng người điếc cũng có thể “Nghe” bài hát của trái tim (Ảnh: Internet)

Thủy, người sáng lập Laundromat và cũng là cô gái duy nhất trong cửa hàng có thể giao tiếp bằng lời nói, đã chia sẻ trong báo cáo rằng: “Sự lạc quan, tự tin trong giao tiếp của chúng tôi được truyền cho khách hàng, để khách hàng cảm thấy người khiếm thính không nghe được mà vẫn vui vẻ, thoải mái như vậy, chưa kể tôi…”.

Lắng nghe bằng cả trái tim

Câu nói của anh khiến tôi phải nhìn lại chính mình. Thức dậy để chào đón một ngày mới với tất cả các giác quan đến với người bình thường một cách tự nhiên. Chúng tôi lắng nghe âm thanh của đời sốngnghe nhạc hay, nghe những lời tâm tình, ấm áp của cha mẹ, vợ chồng, nghe thầy cô giảng bài, thậm chí “Nghe” những cuộc cãi vã, những âm thanh “chất độc hại”…

Những âm thanh đang xảy ra xung quanh quá rõ ràng, rõ ràng đến nỗi không ai có thể nhận ra rằng đó là những đặc quyền không dành cho tất cả con người sống. Khi chúng ta khó chịu vì những lời dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô, khi chúng ta bực bội vì phải nghe đi nghe lại những lời than phiền của họ… có những người chúng ta chưa từng được nghe lời ru của mẹ.

Khi chúng ta nói những lời khó nghe và xúc phạm đến những người xung quanh, có những người không thể nói một lời cảm ơn, một lời xin lỗi hay một câu nói. “tôi yêu bố mẹ tôi”.

Trong 1 phút, tôi chợt nghĩ: “Hay vì họ không nghe được những âm thanh của cuộc sống, không phải nghe những lời đay nghiến, tục tĩu của cuộc sống nên họ vô tư và bình yên đến vậy?”

Nó có thể đúng, phải không? Đối với họ, âm thanh duy nhất chỉ là của riêng họ “trái tim”họ không phải lo lắng về điều đó, cũng như không bị lung lay hay tổn thương bởi “khóc” người tình cờ. Họ cũng vậy “vui mừng” rằng chúng ta ?

Không, không phải ai cũng vậy “vui mừng” hơn bất kỳ ai khác. Đây là cách chúng ta sống cuộc sống của mình. Và bạn thấy đấy, thái độ của ba người được coi là người “Yếu” trong xã hội phát triển vô cùng mạnh mẽ. họ đang “cần” nhưng vẫn muốn “cho”. Họ không thể trao lời, họ chọn cách trao đi những nụ cười, sự nhiệt tình, tận tâm và kỹ lưỡng trong công việc hàng ngày. Đối với chúng tôi, chúng tôi đã định hình, chúng tôi có thể như vậy “rộng lượng” ?

Chúng tôi nói rằng “lời nói có thể giết chết một người”, không sai. Hàng ngày chúng ta giao tiếp bằng lời nói, nghe lời nói. Đôi khi chúng ta dừng lại vài giây để suy nghĩ trước khi buông tay những câu nói có thể “giết chết” khác. Đôi khi chỉ “miệng thực tế” vu khống, kích động, “nửa đùa nửa thật” cũng thay đổi cuộc sống của một người. Hay một phút nóng giận không kiềm chế được mà tuôn ra những lời nhận xét ác ý, xúc phạm người khác, đó là hơn cả ngàn lần châm chọc.

Chúng ta có “bên phải” để nói, vậy tại sao không chọn để nói một cái gì đó thân yêu? Chúng ta được lắng nghe, tại sao không chọn để đưa ra những âm thanh nhẹ nhàng và ấm áp. Bạn đã bao giờ bịt tai hoặc đeo tai nghe và tăng âm lượng đủ lớn để xua đuổi những thứ bạn không muốn nghe chưa? Lời nói và âm thanh cũng có thể trở thành những đòn đánh, đòn tra tấn đáng sợ nhất.

Cùng lắng nghe những câu nói hay và dành những lời yêu thương (Ảnh: Internet).
Cùng lắng nghe những câu nói hay và dành những lời yêu thương (Ảnh: Internet).

Như lời cô gái nói, ngay cả những người khiếm thính, không nghe được cũng luôn mong muốn mang lại niềm vui cho mọi người. Dù không nghe thấy nhưng họ vẫn muốn thế giới xung quanh luôn tràn ngập tiếng cười. Dù không nói được nhưng chắc chắn họ sẽ muốn dành những lời chân thành cho mình. Tại sao chúng ta lại “phía dưới” họ? Bạn có nghĩ giống tôi không?

#Khi #mỗi #ngày #chúng #được #lắng #nghe #cuộc #sống

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..