Kẻ thao túng tình cảm, lươn lẹo đến đâu cũng bị phát hiện qua 6 câu nói đặc trưng này | Serumi

Những mối quan hệ độc hại có đầy rẫy những câu nói này, và bạn cần biết liệu mình có đang bị người khác thao túng tình cảm hay không.

Thao túng cảm xúc là những gì những kẻ lạm dụng tình cảm làm để khiến bạn dần dần đặt câu hỏi về những phán đoán, cảm xúc, ký ức và thực tế của mình về những gì đã xảy ra. Chúng dần dần phá hủy sự tự tin của bạn bằng cách khiến bạn nghĩ rằng cách suy nghĩ của bạn về vấn đề là không chính xác. Bạn càng đoán nhiều về bản thân, bạn càng bắt đầu tin rằng những gì họ nói là đúng. Vì đối phương che đậy khá kỹ nên đối phương thường khó nhận ra điều đó đang xảy ra.

Đọc thêm:   Triển lãm “Gánh nón Gen Z” – Chiếc nón lá đi cùng năm tháng theo phong cách của những người trẻ | Serumi

Nhà trị liệu Shannon Thomas, tác giả của cuốn sách “Chữa lành lạm dụng tiềm năng” cho biết: “Những kẻ lạm dụng sử dụng các chiến thuật để tạo ra sự nhầm lẫn và khiến bạn tin rằng sự thật là sai. ở đó”.

Đọc thêm:   Nastya và bạn của cô ấy mặc những chiếc váy công chúa giống nhau | Tổng hợp những nội dung về váy công chúa chính xác nhất

Nhà trị liệu tâm lý Beverly Engel, tác giả của cuốn sách “Những mối quan hệ ngược đãi về mặt tình cảm”, cho biết “Việc buộc tội bạn đang tán tỉnh một ai đó, không chung thủy, cũng có thể là một lời nói dối công chúng. Bạn thấy đối tác của bạn là người đang làm những điều đó. Đối tác của bạn có thể nói, “Tôi không thể chịu được việc bạn tán tỉnh những người đàn ông khác trong bất kỳ bữa tiệc nào”, nhưng thực tế họ là những người không chung thủy.

Đọc thêm:   Hoang Mang Khi Nguyễn Hải Bị Té Mất Trí Nhớ | Tổng quát những kiến thức liên quan bị té xe chuẩn nhất

Dưới đây là một số câu nói phổ biến để kiểm soát cảm xúc đã được tổng hợp bởi các chuyên gia. Biết được điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xem liệu mình có đang bị thao túng hay không.

1. “Điều đó không bao giờ xảy ra”

Những kẻ thao túng tình cảm dù có gian dối đến đâu cũng bị phát hiện qua 6 câu nói tiêu biểu này - 1

Những kẻ thao túng tình cảm dù gian dối đến đâu cũng được phát hiện qua 6 câu nói tiêu biểu này - 2

Lisa Ferentz, một nhà trị liệu chấn thương, cho biết những kẻ thao túng cảm xúc sẽ làm hoặc nói những điều ngược đãi và sau đó phủ nhận những gì đã xảy ra để gieo vào lòng nạn nhân sự nghi ngờ.

“Nạn nhân sẽ bắt đầu nghi ngờ bản năng của chính mình và ngày càng tin tưởng vào ‘thực tế’ mà kẻ thao túng cảm xúc đã tạo ra. Đây cũng là hành vi mà kẻ thao túng khiến nạn nhân cảm thấy bị phụ thuộc vào chúng nhiều hơn ”, chuyên gia này chia sẻ.

2. “Tôi Nhạy Cảm!”

Nếu bạn đang bày tỏ sự tổn thương hoặc thất vọng về điều gì đó mà kẻ thao túng đã nói, chẳng hạn như phân biệt thị giác hoặc một biệt danh tệ hại nào đó, nhưng họ nghĩ đó chỉ là một trò đùa, thì họ đang cố gắng giảm bớt điều đó. Loại bỏ cảm xúc của bạn bằng cách nói rằng bạn quá nhạy cảm.

Đây là câu nói nhằm mục đích khiến người nghe thấy rằng mọi chuyện chỉ là do họ nhạy cảm và làm lớn chuyện. Từ một nạn nhân, bạn bỗng chốc trở thành kẻ thích xé xác chuyện lớn.

Engel nói: “Một khi kẻ bạo hành tình cảm của bạn đã phá vỡ khả năng tin tưởng vào bản thân, bạn có nhiều khả năng sẽ tiếp tục chấp nhận sự thao túng và duy trì mối quan hệ.

3. “Anh thật điên rồ, mọi người đều nghĩ vậy!”

Mục đích của kẻ thao túng tình cảm là khiến nạn nhân nghi ngờ sự tỉnh táo của chính họ thông qua những lời nói dối và bóp méo thực tế. Họ sẽ sử dụng điều này cho lợi ích của riêng họ.

“Một khi sự tự tin của bạn bị lung lay,” Ferentz nói, kẻ thao túng sẽ xác nhận nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn bằng cách nói, “Bạn hẳn là điên rồ”.

Kẻ thao túng cũng có thể cố gắng thuyết phục bạn bè và gia đình của bạn rằng bạn không ổn định về tinh thần để làm mất uy tín của bạn và tạo khoảng cách giữa bạn và những người thân yêu của bạn.

Ferentz nói: “Những kẻ lạm dụng cũng sẽ cố tình nói với gia đình và bạn bè của bạn để cô lập nạn nhân và thúc giục người khác đứng về phía họ. Đây là cách làm giảm lòng tin của người khác vào câu chuyện của bạn “.

4. “Trí nhớ của bạn tệ quá!”

Những kẻ thao túng tình cảm dù có gian dối đến đâu cũng bị phát hiện qua 6 câu nói tiêu biểu này - 3

Thomas nói: “Tất cả chúng ta đều có những thời điểm mà chúng ta bỏ lỡ một số chi tiết nhất định trong một cuộc trò chuyện cụ thể. Điều này rất bình thường. Tuy nhiên, kẻ điều khiển cảm xúc sẽ tập trung vào việc khiến bạn đặt câu hỏi về trí nhớ của chính mình trong một số tình huống nhất định. Họ làm vậy để vừa khiến nạn nhân không tin tưởng vào khả năng phán đoán của chính họ, vừa tạo ra những ký ức sai lệch, để thao túng đối phương theo ý mình “.

5. “Xin lỗi vì đã làm cho bạn / tôi nghĩ rằng tôi đã muốn làm tổn thương bạn / tôi”

Nhìn bề ngoài, đây có vẻ giống như một lời xin lỗi, nhưng không phải vậy. Nhà tâm lý học lâm sàng B. Nilaja Green cho biết về bản chất đó là một tuyên bố của kẻ thao túng cảm xúc, nhận trách nhiệm về bất kỳ nỗi đau nào họ đã gây ra và không quên đổ lỗi cho bạn vì đã làm điều sai trái. . tình hình.

“Điều này có thể dẫn đến việc kẻ thù tin tưởng vào phán đoán của kẻ thao túng. Nạn nhân dần dần sẽ tin rằng có lẽ mình quá nhạy cảm và phi lý, tin vào lời giải thích của người thiếu thốn và cho rằng khách quan hơn ”, cô chia sẻ.

6. “Bạn phải biết tôi sẽ phản ứng như thế nào!”

Đây cũng là câu nói thường gặp của những kẻ thao túng tình cảm. Mục đích của họ là đổ lỗi, đổ lỗi cho người khác và biến mình thành nạn nhân của câu chuyện. Thay vì tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình, họ lại thúc ép người khác.

“Tuyên bố này của kẻ thao túng nhằm tạo ra sự thật sai lệch để tránh phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Thay vì nhận thức được hành vi của mình, họ nói với nạn nhân rằng lẽ ra họ nên biết rõ hơn về hành vi của mình, trách nạn nhân không lên tiếng mà phản ứng lại họ ”. Đăng lại.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ke-theo-tung-tinh-cam-luon-leo-den-dau-cung-bi-pha …

#Kẻ #thao #túng #tình #cảm #lươn #lẹo #đến #đâu #cũng #bị #phát #hiện #qua #câu #nói #đặc #trưng #này