Tổng Hợp

Karoshi – Văn hoá làm việc đến chết tại Nhật Bản đáng sợ như thế nào? | Serumi

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển nhất Châu Á. Khi nhắc đến đất nước này, chúng ta thường bị ấn tượng bởi ẩm thực, con người, văn hóa cũng như sự hào nhoáng và hào nhoáng của các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto và Osaka. Để có được sự phát triển rực rỡ như ngày hôm nay, người dân Nhật Bản đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Trong một số trường hợp, họ có thể phải hy sinh mạng sống của chính mình. Trong bài viết này, Serumi sẽ giới thiệu đến các bạn một góc tối ở đất nước mặt trời mọc, đó là hiện tượng Karoshi – làm việc đến chết ở Nhật Bản.

Đối với người Nhật, cống hiến hết mình vì sự nghiệp là một giá trị được xã hội coi trọng (Ảnh: Internet).
Đối với người Nhật, cống hiến hết mình vì sự nghiệp là một giá trị được xã hội coi trọng (Ảnh: Internet).

Karoshi là gì?

Karoshi là cụm từ dùng để chỉ hiện tượng người lao động làm việc quá sức trong thời gian dài dẫn đến tử vong. Đó có thể là đột quỵ, đau tim hoặc tự tử do áp lực công việc quá lớn.

Ngoài việc phải làm việc nhiều giờ, nhân viên văn phòng Nhật Bản thường phải tham gia các hoạt động liên quan đến công việc (Ảnh: Internet).
Ngoài việc phải làm việc nhiều giờ, nhân viên văn phòng Nhật Bản thường phải tham gia các hoạt động liên quan đến công việc (Ảnh: Internet).

Tại Nhật Bản, ngoài việc tham gia làm việc trong giờ hành chính, nhân viên văn phòng cũng sẽ phải tham gia các hoạt động song song như đi ăn cùng đồng nghiệp. Dành quá nhiều thời gian cho sự nghiệp khiến nhân viên không thể dành thời gian cho bản thân, gia đình hoặc lợi ích cá nhân của họ. Nếu bạn dành thời gian ở Nhật Bản, bạn có thể thấy những người mặc đồ công sở xách vali về nhà lúc 2 hoặc 3 giờ sáng.

Người lao động trên đường đi làm việc tại Nhật Bản (Ảnh: Internet).
Người lao động trên đường đi làm việc tại Nhật Bản (Ảnh: Internet).

Mặc dù không bắt buộc phải tham gia các hoạt động song song, người lao động tại Nhật Bản thường phải làm thêm giờ. Theo một số thống kê, gần một phần tư dân số Nhật Bản làm việc hơn 80 giờ OT (làm thêm) mỗi tháng. Những giờ trị liệu nghề nghiệp này thường thậm chí không được trả lương.

Ngoài ra, mặc dù có 20 ngày nghỉ phép mỗi năm (hơn 15 ngày ở Mỹ), hầu hết người Nhật không sử dụng quá 10 ngày. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng 63% người Nhật cảm thấy tội lỗi khi nghỉ việc có lương.

Nhiều người cho rằng cứ làm việc nhiều giờ như vậy thì năng suất làm việc của người Nhật sẽ cao. Tuy nhiên, theo OECD, người Nhật có năng suất thấp nhất trong nhóm các nước G7.

Những trường hợp đáng chú ý

  • Cái chết đầu tiên do làm việc quá sức được ghi nhận vào năm 1969. Một nhân viên tờ báo 29 tuổi chết vì đột quỵ. Theo thông tin từ một báo cáo quốc tế từ năm 1997, nạn nhân sẽ phải trải qua tình trạng sức khỏe không ổn định và khối lượng công việc gia tăng trong những tháng cuối đời.
  • Vào những năm 1980, phần lớn nạn nhân của Karoshi là đàn ông trung niên làm việc trong các văn phòng, công ty luật Hiroshi Kawahito, luật sư kiêm tổng thư ký của Hội đồng Nạn nhân Karoshi Quốc gia, nói với hãng tin Reuters. . Ngày nay, 1/5 nạn nhân của Karoshi là phụ nữ. Theo Reuters.
  • Năm 2013, phóng viên Miwa Sado của NHK qua đời ở tuổi 31 vì suy tim. Theo thông tin từ nhà chức trách, cô đã phải làm việc hơn 160 giờ trong 2 tháng cuối đời. Tuy nhiên, xem qua nhật ký trên điện thoại, gia đình cô phát hiện thêm thông tin đau lòng khi cô phải làm việc hơn 209 giờ trong những tháng cuối đời, tương đương với 7 giờ làm thêm mỗi ngày, thậm chí cuối đời. cuối tuần của cuộc đời mình.
  • Năm 2015, một nhân viên của công ty quảng cáo Nhật Bản Dentsu đã tự tử sau khi phải làm việc không ngừng nghỉ trong một thời gian dài. Theo giới truyền thông, cô đã phải làm việc hơn 100 giờ trong vài tháng trước khi qua đời.
Mẹ của Matsuri Takahashi đã khóc trong buổi họp báo.  Takahasi, một nhân viên 24 tuổi của tập đoàn quảng cáo Dentsu, đã tự tử vì áp lực công việc.  (Hình: Internet)
Mẹ của Matsuri Takahashi đã khóc trong buổi họp báo. Takahasi, một nhân viên 24 tuổi của tập đoàn quảng cáo Dentsu, đã tự tử vì áp lực công việc. (Hình: Internet)
  • Vào tháng 4 năm 2017, một công nhân xây dựng 23 tuổi đã tự tử ở vùng núi miền trung Nhật Bản. Trước khi chết, anh ấy đã để lại một bức thư tuyệt mệnh về việc bản thân đã vượt qua tiểu bang “kiệt quệ cả về thể chất và tâm lý”. Sáu tháng sau, các nhà chức trách xác nhận rằng nguyên nhân của vụ việc đáng tiếc này là do Karoshi.

Vấn đề tồn tại của thị trường lao động Nhật Bản

Hoạt hình ở Shibuya, Nhật Bản (Ảnh: Internet).
Hoạt hình ở Shibuya, Nhật Bản (Ảnh: Internet).

Karoshi ngày càng trở thành mối đe dọa đối với người lao động Nhật Bản. Thị trường lao động tại Nhật Bản được đánh giá là khá khắt khe. Dù là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới nhưng Nhật Bản vẫn chưa tìm ra giải pháp cho các vấn đề như năng suất thấp, thiếu hụt lao động, cũng như dân số giảm sâu.

Với thị trường việc làm cạnh tranh cao và quy trình tuyển dụng lạc hậu, nhiều người Nhật quyết định ở lại làm việc với một công ty cho phần còn lại của sự nghiệp (Ảnh: Internet).
Với thị trường việc làm cạnh tranh cao và quy trình tuyển dụng lạc hậu, nhiều người Nhật quyết định ở lại làm việc với một công ty cho phần còn lại của sự nghiệp (Ảnh: Internet).

“Các công ty ở Nhật Bản vẫn chỉ tuân theo quy trình tuyển dụng truyền thống, vấn đề tiền lương là cố định và không thay đổi theo từng năm. Một khi tôi quyết định nghỉ việc, tôi sẽ phải vật lộn để tìm một công việc mới. – Ishikura, một công nhân Nhật Bản cho biết.

Thay đổi tình huống để cải thiện tình hình

Trụ sở NHK tại Nhật Bản (Ảnh: Internet).
Trụ sở NHK tại Nhật Bản (Ảnh: Internet).

Sau cái chết của phóng viên NHK Miwa Sako, giới truyền thông cũng như các doanh nghiệp lớn đã bắt đầu đưa ra những cải cách kịp thời để ngăn chặn việc người lao động bị ảnh hưởng bởi Karoshi. Đài truyền hình công cộng NHK đã đưa ra một số cải cách tại nơi làm việc, bao gồm yêu cầu công nhân rời văn phòng sau 10 giờ tối và vào các ngày lễ.

Báo hiệu "Thứ sáu đặc biệt" trên một con phố (Ảnh: Internet).
Biển báo “Thứ sáu đặc biệt” trên một con phố (Ảnh: Internet).

Vào tháng 2 năm 2017, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một chương trình kích cầu tiêu dùng với tên gọi “Đặc biệt-Thứ sáu”. Vào ngày thứ sáu cuối cùng của tháng, nhân viên sẽ được nghỉ làm từ 3 giờ chiều Mục đích của chương trình này là giảm thói quen làm thêm giờ, đồng thời giúp nhân viên dành thời gian cho những thú vui như mua sắm, ăn uống.

Biểu ngữ "Thứ sáu đặc biệt" trong một công ty (Ảnh: Internet)
Ảnh bìa “Đặc biệt-Thứ sáu” trong một công ty (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, “Đặc biệt-Thứ sáu” đã không nâng cao nhiều kỳ vọng như mong đợi. Rất ít công ty, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ, sẵn sàng áp dụng chương trình này vào thực tế. Hơn nữa, nhiều người lao động không quá mặn mà với hoạt động này. Nhiều công nhân không dám nghỉ trước khi đồng hồ điểm 5 giờ, và các đồng nghiệp của họ cũng vậy. Rất ít công nhân quan tâm đến “Đặc biệt-Thứ sáu”.

Quy trình bồi thường cho các nạn nhân của Karoshi

Làm thêm không có gì mới ở Nhật Bản. Tuy nhiên, phải đến khi các nạn nhân của Karoshi, chính phủ và giới truyền thông vận động thì vấn đề Karoshi mới thực sự được đưa ra ánh sáng.

Có một thực tế là không phải tất cả những người lao động chết vì làm việc quá sức đều được công nhận là nạn nhân của karoshi. Cơ quan chức năng sẽ điều tra kỹ lưỡng từng trường hợp, từ đó đưa ra kết luận cuối cùng liệu họ có phải là nạn nhân của karoshi hay không. Một khi người chết được công nhận là nạn nhân của Karoshi, người thân của anh ta sẽ nhận được một khoản tiền bồi thường.

Nhưng nó có thỏa đáng không?

Đau cho những người bị bỏ lại

Miwa Sado, phóng viên của đài NHK Nhật Bản (Ảnh: Internet).
Miwa Sado, phóng viên của đài NHK Nhật Bản (Ảnh: Internet).

NHK là công việc đầu tiên của Miwa Sado, một sinh viên luật tốt nghiệp Đại học Hitosubashi ở Tokyo. Cô bắt đầu làm việc cho đài truyền hình lớn nhất Nhật Bản vào năm 2005 tại Kagoshima, miền nam Nhật Bản, trước khi gia nhập chi nhánh Tokyo vào năm 2010.

Theo mẹ của Miwa, cô phải tuân theo một văn hóa làm việc có phần tệ hại từ chính các đồng nghiệp của mình. Miwa hiếm khi được nghỉ cuối tuần và thường phải ở lại văn phòng đến nửa đêm mỗi ngày.

Miwa là con cả trong một gia đình có 3 anh chị em. Cô cũng dự định kết hôn trong thời gian sắp tới. Trước khi hỏa táng, chồng sắp cưới của cô đã đeo vào ngón tay chiếc nhẫn cưới.

“Cô ấy là báu vật, là hy vọng sống cũng như động lực lớn nhất của tôi. Sau cái chết của anh ấy, cuộc sống của tôi như đi vào ngõ cụt. Nỗi đau này sẽ mãi khắc sâu trong tim tôi cho đến cuối đời. Mẹ của Miwa chia sẻ với giới truyền thông.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan từ Serumi:

  • Kỳ thi tuyển sinh đại học Hàn Quốc: Gánh nặng đè lên vai học sinh và phụ huynh
  • Đắm mình trong sắc đỏ của mùa thu Nhật Bản

Hãy theo dõi Serumi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!

#Karoshi #Văn #hoá #làm #việc #đến #chết #tại #Nhật #Bản #đáng #sợ #như #thế #nào

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..