Ichigo Ichie: Một đời, một lần gặp gỡ | Serumi

Ichigo Ichie – “Một lần gặp gỡ” không chỉ là câu nói phổ biến trong trà đạo, mà nó còn là triết lý sống, là lời nhắc nhở hãy trân trọng những khoảnh khắc trong đời. Để hiểu rõ hơn về cụm từ này, chúng ta cùng đọc bài viết nhé.

Bậc thầy trà đạo Sen No Rikyu đã dùng câu “Ichigo Ichie – Một kỳ, một hội” để truyền đạt có ý nghĩa rằng mặc dù chỉ là pha trà và uống trà cùng nhau trong một thời gian ngắn, nhưng cuộc gặp gỡ này sẽ không bao giờ có lần thứ hai. Về cơ bản, câu này chứa đựng một ý nghĩa sâu sắc về việc xem cuộc sống là một khoảnh khắc.

Master Sen No Rikyu (Nguồn: Internet)
Sư phụ Sen No Rikyu. (Nguồn: Internet)

Cụm từ Ichigo Ichie cũng gợi lên ý tưởng rằng việc gặp gỡ mọi người luôn là một trải nghiệm chỉ có một lần trong đời. Chúng ta sẽ không bao giờ có thể gặp lại cùng một người, theo cùng một cách, cùng một thời điểm và cùng cảm xúc như khi chúng ta gặp nhau lần đầu. Do đó, hãy luôn trân trọng mọi cuộc gặp gỡ.

Triết lý này đặc biệt quan trọng đối với những người đã mất người thân, và bởi tin rằng mỗi cuộc gặp gỡ trong đời là duy nhất, chúng ta có cơ hội thể hiện lòng tốt và sự tôn trọng với mọi người xung quanh, đặc biệt là những người thân yêu. người luôn ở bên cạnh chúng ta. chẳng hạn như: cha, mẹ, anh, chị, em, bạn bè, người yêu … những người mà chúng ta luôn nghĩ rằng sẽ ở bên cạnh chúng ta và cũng chính là người mà đôi khi tỏ ra thờ ơ với họ.

Nhận thức được triết lý này giúp chúng ta nhớ rằng mỗi ngày chúng ta sống trên thế giới này, mỗi giây phút chúng ta dành cho những người thân yêu của mình là vô giá và đáng được chúng ta quan tâm đầy đủ. . Chúng ta không biết khi nào chúng ta sẽ chết, mỗi ngày đều có thể là ngày cuối cùng. Ichigo Ichie là bản encore “Now or Never”.

Ichigo Ichie (Nguồn: Internet)
Dòng chữ Ichigo Ichie bằng tiếng Nhật. (Nguồn: Internet)

Người Nhật sử dụng suy nghĩ này trong hai tình huống: khi gặp một người lạ lần đầu tiên và khi gặp một người quen, để nhấn mạnh rằng mỗi lần gặp là duy nhất. Dù bằng cách nào, mục tiêu là thể hiện lòng biết ơn và sự trân trọng đối với khoảnh khắc chúng ta chia sẻ trong cuộc sống của mình. đời sống. Đồng thời cũng mang theo chút tiếc nuối và cảm giác thời gian đã qua.

Đọc thêm:   Thời tiết 29/3: Hà Nội tăng nhiệt, sáng có mưa, trưa chiều hửng nắng | Serumi

Thực hành và thực hành Ichigo Ichie sẽ giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn, buông bỏ quá khứ và sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại. Bạn sẽ học được cách trân trọng hiện tại, nhận ra và biết ơn từng khoảnh khắc trần tục, để rồi khi bạn trở thành “thợ săn khoảnh khắc” mọi thứ sẽ trở nên đặc biệt và tuyệt vời.

4 cách để bạn thực hành Ichigo Ichie trong cuộc sống của bạn

1. Là một người bạn tốt

Một người bạn là không thể thiếu (Nguồn: Internet)
Một người bạn là không thể thiếu (Nguồn: Internet)

Một người bạn đồng hành là điều cần thiết đối với Ichigo Ichie, vì một người bạn xấu có thể phá hỏng cuộc họp với sự tiêu cực của chính họ. Vì vậy, hãy bao quanh mình bằng niềm vui, lan tỏa năng lượng tích cực đến những người khác, cùng nhau chia sẻ và tận hưởng vẻ đẹp của từng khoảnh khắc.

Và nếu bạn thấy mình thật cô độc, không bạn bè. Hãy chắc chắn rằng bản thân bạn là một người bạn tốt, và bản thân điều đó sẽ thu hút người khác đến với bạn. Nếu không, một tách trà nóng với chính mình vào một buổi chiều lúc hoàng hôn buông xuống cũng là một trải nghiệm khó quên.

2. Đặt điện thoại sang một bên

Ichigo Ichie phụ thuộc vào khả năng của chúng ta để nhìn, nghe, cảm nhận từng khoảnh khắc, để làm từng việc một và đặt cả trái tim và tâm hồn của chúng ta vào đó, giống như đó là việc cuối cùng chúng ta làm trên Trái đất. .

Cũng giống như nghệ nhân cắm hoa trong con đường của hoa, tuổi thọ của hoa không thể tồn tại lâu, nhưng chính lúc sinh mệnh sắp tàn thì hoa mới rực rỡ nhất. Và người nghệ nhân có nhiệm vụ giúp bông hoa thể hiện hết vẻ đẹp của nó. Vẻ đẹp này không thể tồn tại mãi mãi, vì vậy chúng ta phải trân trọng từng khoảnh khắc nhỏ, ở đây, ngay bây giờ.

Hoa nở rồi tàn (Nguồn: Internet)
Hoa nở rồi tàn (Nguồn: Internet)

Và để làm được điều này, người nghệ sĩ không thể chỉ cắm hoa và nhắn tin, phải không? Khoảnh khắc này giống như một con tinh tinh đang ghen tị, yêu cầu chúng ta dành toàn bộ sự quan tâm cho nó. Mỗi khoảnh khắc không trở lại là một ốc đảo của niềm vui. Và chúng ta nên vui vẻ.

Đọc thêm:   Air Blade 2018 bị té chày | Tất tần tật những nội dung nói về té xe trầy tay đúng nhất

3. Trân trọng những gì xung quanh chúng ta

Tom Cruise từng nói: “Những điều nhỏ nhặt, không có gì quan trọng hơn chúng”. Thật vậy, chúng ta luôn bị vây quanh bởi những điều nhỏ bé, những khoảnh khắc đẹp đẽ và độc đáo của thiên nhiên, của môi trường xung quanh chúng ta, của mọi thứ diễn ra xung quanh chúng ta. Cuộc sống luôn đầy ắp những khoảnh khắc vô giá ẩn chứa trong nhịp sống thường ngày. Hãy dừng lại và quan sát thêm, tôi tin rằng bạn sẽ nhận thấy.

Sống chậm lại và đồng thời quan sát mọi thứ xung quanh sẽ khiến bạn nhận thức được dòng chảy của thời gian, đây cũng là điểm quan trọng nhất của Ichigo Ichie. Giống như bông tuyết trong nắng hè, thời gian trôi qua là thời gian mất đi. Đây là trung tâm của triết lý Thống nhất.

4. Biến mọi khoảnh khắc trở nên độc đáo

  • Hãy sống như thể mọi thứ chỉ xảy ra một lần: Hãy nhận biết một lần trong đời mỗi lần gặp gỡ.
  • Sống trọn vẹn trong hiện tại: Bạn không thể thay đổi quá khứ, cũng như không thể chắc chắn về tương lai. Nhưng ở đây, ngay bây giờ, mọi thứ đang diễn ra ngay trước mặt bạn.
  • Hãy thử điều gì đó bạn chưa từng làm trước đây: Như câu nói, bạn không thể trồng một cây táo trong khi chờ thu hoạch đào (có nghĩa là lặp lại cùng một hành động và mong đợi một kết quả khác). Hãy thử những điều bạn hằng ao ước nhưng chưa bao giờ dám làm, vì ai biết được, nó sẽ thay đổi bạn mãi mãi.
  • Ngừng trì hoãn: Mỗi cơ hội chỉ xuất hiện một lần, nếu bạn bỏ lỡ, bạn sẽ vĩnh viễn bỏ lỡ nó.
  • Hãy là một người săn khoảnh khắc: Bạn càng thực hành nhiều, bạn càng trở nên thành thạo hơn. Và khi đó cách nhìn của bạn về thế giới sẽ thay đổi rất nhiều.

Những từ cuối

“Một thời kỳ” là khoảng thời gian kéo dài từ khi chúng ta sinh ra cho đến khi chúng ta chết. “One Assembly” là cơ hội gặp gỡ, quen biết nhau giữa hai con người xa lạ, là nhân duyên. “Một lần, một lần gặp gỡ” có nghĩa là “Một đời, một lần gặp gỡ”, mà nếu không biết nắm bắt và trân trọng khoảnh khắc do nhân duyên mang lại, chúng ta sẽ bỏ lỡ nó mãi mãi.

Đọc thêm:   7 kênh YouTube giúp bạn nâng cao giá trị bản thân trong thời gian rảnh | Serumi

Đó là ý tưởng đầu tiên của triết lý “Một lần, một cuộc gặp gỡ”, cho dù bạn gặp tôi hàng ngày, hay thậm chí một năm hay mười năm một lần, điều đó không quan trọng. Chúng ta không biết bao giờ mới là lần cuối cùng gặp nhau, vì vậy hãy trân trọng từng cuộc gặp gỡ bên nhau, vì biết đâu một ngày nào đó bạn và tôi sẽ không nói lời chia tay, thuận theo sự trôi chảy của số phận và ra đi mãi mãi.

Hoặc nếu họ có duyên gặp lại, cuộc gặp gỡ hôm nay sẽ không giống như những lần trước. Như câu nói: “Tương lai ta có tất cả, chỉ cần không có ta”. Và đó là ý tưởng thứ hai của “Một Kỳ Một Hội”, là ý thức về dòng chảy của thời gian.

Thời gian giống như một dòng suối, nó chảy qua mọi vật, mọi vật, mọi sinh vật. Mọi khoảnh khắc, mọi hành động, mọi khoảnh khắc chúng ta ở bên nhau đều sẽ bị bỏ lại theo dòng thời gian, trở thành một phần của lịch sử, vĩnh viễn không thể thay đổi. Bạn và tôi ngày hôm nay, không phải bạn và tôi ngày hôm qua. Anh và em trong tương lai chắc chắn sẽ không phải là anh và em của ngày hôm nay, mọi thứ sẽ thay đổi như hiện tại.

Ichigo Ichie là triết lý sống rất hay mà tôi mong muốn sẽ truyền lại cho các bạn, để mỗi chúng ta hãy tận hưởng hiện tại và trân trọng lẫn nhau. Để hiểu và thực hành triết lý này, tôi tin rằng không hề dễ dàng chút nào. Tuy nhiên, tôi vẫn hy vọng bạn có thể tiếp thu ý tưởng của nó, bởi vì cuộc sống chỉ là một khoảnh khắc, dù rất dài. Ichigo Ichie – Một lần, một đối một.

Một thời kỳ.  đoàn (Nguồn: Internet)
First – Hội đầu tiên. (Nguồn: Internet)

Bạn cũng có thể đọc các bài viết khác như:

  • 5 cách ghi chú thông minh của người khôn ngoan
  • Vừa học vừa ngủ, tại sao không?
  • Hãy thành thật để hạnh phúc trong tình yêu

Cảm ơn các bạn đã đón đọc, hãy theo dõi Serumi để đón xem nhiều bài viết hay hơn nữa nhé!

#Ichigo #Ichie #Một #đời #một #lần #gặp #gỡ