Hướng dẫn cách trồng sầu riêng thái năng suất cao từ A – Z | Serumi

Sầu riêng Thái Lan là loại cây xanh được trồng phổ biến ở nước ta. Giống sầu riêng này cho quả thơm, cùi dày, ăn rất ngon. So với các loại giống khác, sầu riêng Thái không quá khó trồng, bà con hoàn toàn có thể tự trồng và thu hoạch đạt hiệu quả cao. Vậy bạn đã biết cách trồng sầu riêng Thái Lan chưa? Máy Nông Nghiệp Xanh xin chia sẻ cách trồng sầu riêng Thái cho năng suất cao đơn giản từ A đến Z ngay dưới đây, hãy cùng tìm hiểu và tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

hướng dẫn cho bước tiếp theo ở trường trung học az 1 Hướng dẫn cách trồng sầu riêng thái lan năng suất cao

Tình trạng mặt đất

Sầu riêng Thái Lan có thể trồng ở nhiều vùng đất khác nhau. Tuy nhiên, để sầu riêng Thái Lan phát triển tốt và cho năng suất cao, bạn cần chọn đất trồng đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đất đai phì nhiêu, nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng.
 • Thoát nước tốt.
 • Độ dốc tối đa của địa hình là 300.
 • Chủ động nguồn nước tưới.
 • Đất không bị úng trong mùa mưa.

Chọn giống cây trồng

Hiện nay, hầu hết mọi người đều trồng cây giống thay vì trồng bằng hạt, vì nếu trồng sầu riêng Thái bằng hạt sẽ dễ bị biến dạng, chậm lớn. Khi chọn cây sầu riêng Thái Lan, bạn nên chú ý một số yếu tố dưới đây:

 • Chọn cây con ghép mắt hoặc ghép cành.
 • Cây con khỏe mạnh, không bị xây xát.
 • Cây không có dấu hiệu bị sâu bệnh.
 • Có xuất xứ rõ ràng.
 • Được ghép từ cây mẹ cho năng suất cao.
Đọc thêm:   “Du lịch mùa lụt”: Những địa điểm tham quan độc đáo nhất Hà Nội | Serumi

hướng ở thế giới bên kia Xác định khoảng cách trồng

Đối với sầu riêng Thái, bạn nên trồng với mật độ thưa để tạo độ thông thoáng, giúp cây khỏe và dễ chăm sóc hơn. Tùy theo phương pháp sẽ trồng với khoảng cách khác nhau:

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách trồng sầu riêng Thái Lan năng suất cao từ A đến Z

 • Khoảng cách mỗi cây 8 x 8m tương ứng với mật độ trồng thuần là 125 cây / ha.
 • Khoảng cách mỗi cây 10 x 12m. tương ứng với mật độ 70-100 cây / ha liên kết.

Chuẩn bị hố trồng sầu riêng Thái Lan

Trước khi trồng sầu riêng Thái Lan bạn cần chuẩn bị hố trồng với kích thước 60 x 60 x 60 cm, nếu đất xấu nên trồng với kích thước 70 x 70 x 70 cm.
Sau khi đào hố, bạn tiến hành bón lót cho hố bằng cách trộn đều lớp đất mặt với 0,5 kg Super Lân + 15-20 kg phân hữu cơ hoai mục + 200 g phân NPK. Mỗi lượng phân trên sẽ tương ứng với từng hố. Bạn nên chuẩn bị đất trước khi trồng sầu riêng Thái Lan khoảng 10 – 15 ngày để tăng hàm lượng dinh dưỡng và quản lý mầm bệnh cho đất.

Xem thêm: Quy trình nhân giống và cung cấp giống sầu riêng ruột đỏ Malaysia cho Việt Nam

Cách trồng sầu riêng Thái Lan

Đầu tiên, bạn cần đào một lỗ nhỏ ở giữa mỗi lỗ, sau đó cắt túi ni lông ra khỏi chậu. Sau đó, nhẹ nhàng đặt cây con vào hố và lấp đất bằng mặt bầu. Khi trồng bạn cần chú ý để không làm vỡ chậu và không ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.
Sau khi trồng nên cắm cọc gần thân cây để cây không bị đổ. Đồng thời, bạn nên tưới nước ngay và phủ rơm khô xung quanh gốc giúp giữ ẩm cho đất, hạn chế thoát nước và tiết kiệm nước tưới.

Đọc thêm:   Từ ngày mai, 4 con giáp tài lộc rủng rỉnh, làm ăn may mắn, kiếm bộn tiền | Serumi

Xem thêm: Mẹo hay vệ sinh bếp hồng ngoại sau khi sử dụng cho chị em phụ nữ

hướng ở thế giới bên kia Cách Chăm Sóc Sầu Riêng Thái Lan

Tưới cây

Sau khi trồng, bạn cần tưới nước để sầu riêng Thái Lan tiếp tục phát triển thoải mái và khỏe mạnh. Đồng thời, trong mùa nắng, bạn nên phủ cỏ xung quanh gốc để giữ ẩm. Ngoài ra, sau khi trồng sầu riêng Thái Lan, bạn cần che nắng cho cây con. Tuy nhiên, chỉ nên che bóng vừa đủ, không quá 50% ánh sáng.

Sự thụ tinh

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của sầu riêng Thái Lan mà cây sẽ được bón lượng phân khác nhau. Bạn có thể tham khảo phân bón với liều lượng dưới đây:

Đọc thêm:   Review Phim: Vạch Xuất Phát | Tổng hợp các kiến thức về phim tạo động lực đầy đủ nhất

Xem thêm: Tìm hiểu 4 cách vệ sinh điện thoại không bị phai màu

 • Bón lót lần đầu từ 5-10 kg phân hữu cơ.
 • Bón 0,3 kg / cây / năm khi cây được 1 năm tuổi.
 • Bón 0,6 kg / cây / năm khi cây được 2 năm tuổi.

Tạo tán, tỉa cành

Trong quá trình chăm sóc sầu riêng Thái Lan, bạn sẽ tiến hành cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành bị bệnh, cành mọc lệch, cành thấp, cành thẳng đứng, cành kém phát triển. Đồng thời, bạn cần dọn sạch cỏ dại xung quanh để cỏ không cạnh tranh chất dinh dưỡng của cây.
Ngoài việc tỉa cành, bạn cũng tỉa hoa trước khi cây kết trái khoảng 30 ngày. Nếu quả trở nên quá dày hoặc bị nhiễm sâu bệnh, bạn cần cắt tỉa.

Xem thêm: Sầu riêng đỏ thái lan

kiểm soát sâu bệnh

Sầu riêng Thái Lan thường xuất hiện các loại sâu bệnh nên bạn cần kiểm tra và có giải pháp phòng trừ sâu bệnh hợp lý. Nếu sâu bệnh phát triển quá mạnh, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu để tiêu diệt hết sâu bệnh và không lây lan sang các cây khác.
Nếu được trồng và chăm sóc đúng cách, sầu riêng Thái Lan sẽ cho năng suất và chất lượng cao. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng và gặt hái năng suất cao. Chúc may mắn!

Thể loại: Kinh nghiệm tốt

#Hướng #dẫn #cách #trồng #sầu #riêng #thái #năng #suất #cao #từ