BlogAnChoi.com trang thông tin giải trí về du lịch, làm đẹp, quán ngon dành cho giới trẻ.
Làm Đẹp

Hướng dẫn cách nuôi Scoby làm trà Kombucha và cách bảo quản Kombucha đúng cách | Serumi

Kombucha là một thức uống trà lên men có nhiều công dụng tuyệt vời Sức khỏe và xinh đẹp. Và một tách trà Kombucha tuyệt vời đòi hỏi sự pha trộn tinh tế của độ chua nhẹ, vị ngọt và vị thanh khi uống. Vậy bạn đã biết cách pha một tách trà Kombucha thơm ngon và tốt cho sức khỏe chưa? Còn không, hãy để Serumi hướng dẫn bạn cách nuôi Scoby và bảo quản Kombucha tại nhà đúng cách để dễ thành công nhé!

Kombucha: xu hướng đồ uống “đẹp bên trong – khỏe bên ngoài”

Kombucha là một thức uống lên men giống Scoby với sự phát triển của hai loại vi sinh vật: vi khuẩn và nấm men. Kombucha còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau, chẳng hạn như ở Nhật Bản gọi là nấm nước, ở Trung Quốc gọi là nấm trường thọ hay Thủy Hoài Sâm. Sau khi lên men, trà Kombucha mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là về sức khỏe và vẻ đẹp làn da.

Kombucha là một loại trà được lên men từ nấm và vi khuẩn giúp cải thiện sức khỏe và kích thước của làn da (nguồn: internet)
Kombucha là một loại trà được lên men từ nấm và vi khuẩn giúp cải thiện sức khỏe và kích thước của làn da (nguồn: internet)

Công dụng của Kombucha thu được sau khi Scoby phá vỡ các phân tử đường và lên men, tạo ra một hỗn hợp gồm: rượu, carbon dioxide và hỗn hợp các axit (axit axetic, axit gluconic, axit lactic). Với nhiều vitamin và men vi sinh Lactobacillus Acidophilus. Hương vị đặc trưng của trà Kombucha là sự pha trộn giữa vị chua ngọt và quá trình lên men bằng khí tự nhiên.

Một tách trà Kombucha mỗi ngày sẽ cải thiện các vấn đề về sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể (nguồn: internet)
Một tách trà Kombucha mỗi ngày sẽ cải thiện các vấn đề về sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể (nguồn: internet)

Hãy cùng khám phá những lợi ích tuyệt vời của trà Kombucha đối với cơ thể:

  • Chất chống oxy hóa: Trà Kombucha tẩm trà xanh, trà đen chứa các hợp chất polyphenolic và EGCG giúp ngăn chặn các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm mỡ thừa trên cơ thể.
  • Diệt vi khuẩn: Thành phần axit được tạo ra trong Kombucha có độ pH thấp, giúp ngăn ngừa vi khuẩn có hại, giảm nhiễm trùng và nhiễm nấm Candida.
  • Giảm nguy cơ tim mạch và kiểm soát đường huyết: Trà Kombucha giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng đường trong cơ thể.
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch: Việc sử dụng Kombucha sẽ giúp duy trì các tế bào khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về ung thư.
  • Tiêu hóa AIDS: Kombucha cung cấp một lượng lớn men vi sinh – một chủng vi khuẩn có lợi cần thiết cho việc hỗ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng và đầy hơi.

Cách lai tạo Scoby để pha trà Kombucha đơn giản tại nhà cho người mới bắt đầu

Nguyên liệu

  • 2 túi trà loại bất kỳ (có thể dùng trà xanh, trà đen, trà lipton, …) khoảng 4 gam.
  • 1 lít nước lọc.
  • 100 gram đường cát trắng.
  • 1 hũ thủy tinh lớn khoảng 3 đến 5 lít.
  • 1 con giống Scoby tốt, không rách, màng dày và đã được vệ sinh sạch sẽ. Bạn có thể chọn mua Scoby ở những nơi uy tín, chất lượng và đạt tiêu chuẩn. Vì giống Scoby tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trà. Bạn có thể mua sắm trực tuyến trên Shopee tại đây

Cổ phần

Lựa chọn giống Scoby nên chọn loại dày, không bị rách để đảm bảo chất lượng khi pha trà Kombucha (nguồn: Internet)

Lựa chọn giống Scoby nên chọn loại dày, không bị rách để đảm bảo chất lượng khi pha trà Kombucha (nguồn: Internet)

  • Bước 1: Đun sôi 1 lít nước, cho 2 túi trà vào cho ngấm, sau đó cho đường vào trộn đều. Sau 5 phút, tắt bếp, để nguội và cho vào lọ thủy tinh.
  • Bước thứ 2: Rửa tay thật sạch và lấy hạt giống Scoby, rửa sạch với nước rồi cho từ từ vào lọ, tránh dùng lực mạnh làm rách hạt.
  • Bước 3: Sau đó dùng một miếng vải mỏng bọc cổ bình và buộc chặt để tránh vi khuẩn xâm nhập vào không khí.
  • Bước 4: Đem hũ thủy tinh ủ ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp hoặc gần nguồn nhiệt vì sẽ làm tăng quá trình lên men.
  • Bước 5: Cứ 3 ngày mình lại kiểm tra bình ngâm một lần thì thấy nổi lên trên mặt nước một vài hạt, khi nếm thử sẽ có vị đắng.
  • Bước 6: Khi vị chua vừa đủ và đáp ứng nhu cầu của bạn, hãy nhớ cho một ít nước vào chai, cất vào tủ lạnh để dùng sau và để Scoby còn lại pha một mẻ trà Kombucha khác.

Những lưu ý khi làm Kombucha tại nhà

Sau khi sử dụng Scoby, bạn luôn có thể thêm nó vào môi trường và sử dụng nó vào lần sau (nguồn: Internet)
Sau khi sử dụng Scoby, bạn luôn có thể thêm nó vào môi trường và sử dụng nó vào lần sau (nguồn: Internet)
  • Công thức chính xác phải được áp dụng: 1 lít nước sẽ cần 100 gam đường và 4 gam trà (bất cứ thứ gì).
  • Scoby rất mỏng và mịn nên khi cầm cần nhẹ tay để tránh bị rách.
  • Trà Kombucha khi lên men nên “im hơi lặng tiếng”, nên hạn chế di chuyển, nếm thử trước.
  • Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản trà Kombucha là từ 23 đến 29 độ C.
  • Sau khi sử dụng, bạn có thể cho nấm Kombucha vào lọ khác và tiếp tục nuôi trồng.
  • Đối với những loại nấm nhỏ, mịn thì không cần rửa, tránh làm rách màng.

Cách bảo quản Kombucha tại nhà

Việc tạo ra các sản phẩm trà Kombucha lên men đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn giống, chế biến giống Scoby cho đến thành phẩm.

  • Vận chuyển và bảo quản cây giống Scoby bằng hộp nhựa và trà đường (làm giá thể trồng trọt cho người chăn nuôi). Lần đầu tiên sử dụng 1 lít, lần thứ hai sử dụng 1,5 đến 2 lít. Bỏ mồi khi có dấu hiệu thiu, ôi thiu.
Scoby thích yên tĩnh nên không di chuyển nồi quá nhiều trong thời gian ủ (nguồn: internet)
Scoby thích yên tĩnh nên không di chuyển nồi quá nhiều trong thời gian ủ (nguồn: internet)
  • Quá trình lên men chỉ nên kéo dài tối đa là 10 ngày, quá trình lên men quá lâu sẽ làm tăng vi khuẩn có lợi, khiến thức ăn không bền và mất tác dụng khi sử dụng.
  • Trước khi cho trà Kombucha vào, trước tiên bạn phải rửa sạch bình, lau khô, tránh tích tụ vi khuẩn rồi mới cho thành phẩm vào bình.
  • Bảo quản Kombucha trong lọ thủy tinh vì quá trình lên men sẽ tạo ra axit, trong khi sử dụng lọ kim loại hoặc nhựa sẽ giết Kombucha.
Nên bảo quản trà Kombucha trong bình thủy tinh vì nồng độ axit cao cũng có thể làm hỏng bình (nguồn: internet)
Nên bảo quản trà Kombucha trong bình thủy tinh vì nồng độ axit cao cũng có thể làm hỏng bình (nguồn: internet)
  • Trong quá trình sử dụng trà Kombucha không được dùng thìa bẩn hoặc uống trực tiếp từ miệng bình vì như vậy sẽ làm tăng lượng vi khuẩn xâm nhập và làm hỏng trà.

Tại sao cần làm lạnh Kombucha?

  • Tạo nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn có lợi “ngủ đông” và ổn định chất lượng nước uống. Ở nhiệt độ phòng, Scoby sẽ tiếp tục lên men, tạo ra nhiều loại men vi sinh khác nhau, cạnh tranh vị trí trung sinh và dễ làm hỏng trà trong thời gian dài.
Sau khi lên men, kombucha phải được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hương vị của trà và ổn định tốt nhất vi khuẩn lên men (nguồn: internet).
Sau khi lên men, kombucha phải được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được hương vị của trà và ổn định tốt nhất vi khuẩn lên men (nguồn: internet).
  • Sau khi lên men ở nhiệt độ thường sẽ tạo ra khí cacbonic (CO2), càng để lâu sẽ càng sủi bọt và tràn ra ngoài cổ chai. Nên bảo quản trong tủ lạnh hơn là ngăn đá, để giữ được vị có ga ban đầu của trà.
  • Thời gian lên men càng lâu, trà sẽ càng chua, nên để trong tủ lạnh (0-4 độ C), vừa để đảm bảo độ chua vừa đủ uống và giữ được vị trà Kombucha:

Kombucha phù hợp với ai?

Trà Kombucha có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau do giá trị dinh dưỡng của nó (nguồn: internet)
Trà Kombucha có thể được sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau do giá trị dinh dưỡng của nó (nguồn: internet)

Kombucha có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà hầu như ai cũng có thể sử dụng Kombucha mọi lúc. Tuy nhiên, những người bị suy giảm hệ miễn dịch, đang bị thương, đang mang thai và cho con bú không nên sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn có vấn đề về dạ dày, bạn nên hạn chế tiêu thụ Kombucha do tính axit của nó. Chỉ khoảng 240ml mỗi ngày là đủ!

Tìm hiểu cách làm Kombucha tại nhà trên YouTube

Chuỗi Rynalogi

Cô có video chia sẻ chi tiết 2 cách làm Kombucha siêu dễ tại nhà, nếu bạn muốn bắt tay vào làm Kombucha thì nên xem ngay nhé!

Kênh Herbal Biotics

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn để hiểu rõ hơn về cách thu hoạch Kombucha, cách làm một mẻ Kombucha mới. Và kết hợp các loại trái cây với nhau để tăng hương vị cho thức uống của bạn.

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác trên Serumi tại đây:

  • Đánh giá về trà uống Pro Kombucha lên men: thức uống hợp thời trang mới với phong cách tốt cho sức khỏe
  • Kombucha là gì? Làm thế nào để uống Kombucha đúng cách?

Hi vọng bài viết đã giúp bạn tìm được cách làm Kombucha tại nhà dễ dàng, nếu thành công đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Serumi, hãy thường xuyên ghé thăm chuyên mục Làm đẹp để cập nhật những xu hướng làm đẹp mới nhất nhé.

#Hướng #dẫn #cách #nuôi #Scoby #làm #trà #Kombucha #và #cách #bảo #quản #Kombucha #đúng #cách

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..