Sức Khỏe

“Hội chứng burn-out” thường gặp ở người trẻ: Làm cách nào để vượt qua? | Serumi

Xã hội ngày nay buộc chúng ta phải làm việc nhiều hơn và áp lực nặng nề hơn, từ đó dẫn đến tâm lý mệt mỏi, uể oải kéo dài và gây ra hội chứng “kiệt sức”. Bài viết dưới đây giúp chúng ta hiểu rõ hơn về “hội chứng kiệt sức” và cách khắc phục.

1. Hội chứng kiệt sức là gì?

Hội chứng Burnout là tình trạng suy kiệt về tình cảm, tinh thần và thể chất do căng thẳng quá mức và kéo dài. Hội chứng này có thể gặp ở mọi đối tượng như nội trợ, giáo viên, kỹ sư, bác sĩ hay thậm chí là sinh viên. Áp lực học hành và công việc thường xuyên đã đẩy chúng ta, những người trẻ, hướng tới hội chứng kiệt sức.

Burnout (Nguồn: Internet)
Burnout (Nguồn: Internet)

2. Một số triệu chứng chung

Tình trạng kiệt quệ

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất khi mắc phải hội chứng kiệt sức, cơ thể luôn thiếu năng lượng, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, lười vận động. Kèm theo đó là hiện tượng chán ăn, thiếu ngủ, đau đầu.

Kiệt sức, đau đầu (Nguồn: Internet)
Kiệt sức, đau đầu (Nguồn: Internet)

cảm thấy bị cô lập

Bạn có cảm giác như mọi người đang cô lập mình và mất đi sự tương tác, kết nối với bạn bè, đồng nghiệp. Nhu cầu chia sẻ và cởi mở giảm đi, tự cô lập mình với thế giới xung quanh và với các mối quan hệ gia đình, với công ty.

Cảm thấy bị cô lập (Nguồn: Internet)
Cảm thấy bị cô lập (Nguồn: Internet)

Chủ nghĩa hoàn hảo đầy tham vọng

Cảm thấy không hài lòng với thành tích của một người và đòi hỏi bản thân phải hoàn hảo. Tự tủi thân khi kế hoạch không được thực hiện hoặc những đóng góp không được đánh giá cao.

Chủ nghĩa hoàn hảo đầy tham vọng (Nguồn: Internet)
Chủ nghĩa hoàn hảo đầy tham vọng (Nguồn: Internet)

Luôn luôn khó chịu

Sự tức giận và khó chịu khiến mọi người tránh xa và hạn chế tiếp xúc với bạn. Vẻ mặt mệt mỏi, cau có khi làm việc có thể ảnh hưởng đến tiến độ của công việc hiện tại.

Cảm thấy khó chịu với mọi thứ xung quanh (Nguồn: Internet)
Cảm thấy khó chịu với mọi thứ xung quanh (Nguồn: Internet)

Mất hứng thú với công việc, trở nên vô cảm

Đó là một triệu chứng khá rõ ràng khi bạn sống như một cái máy, quay vòng đi làm về nhà, làm nghĩa vụ nhưng không còn hứng thú với công việc và cuộc sống. sống buông thả, buông thả bản thân, cơ thể chìm đắm trong rượu bia, lối sống thiếu lành mạnh.

3. Phân biệt giữa kiệt sức và căng thẳng

Căng thẳng

 • Raison: Do các điều kiện bên ngoài như áp lực công việc, xã hội, v.v.
 • Sự phát triển: Nhận biết ở giai đoạn đầu
 • Mức độ nguy hiểm: Vừa và nhẹ

Kiệt sức

 • Raison: Do rối loạn tâm thần, mất hứng thú với mọi thứ
 • Sự phát triển: Thầm lặng
 • Mức độ nguy hiểm: Trung bình đến nặng

4. Cách khắc phục

Như đã nói ở trên, burnout rất nguy hiểm và chúng ta cần có giải pháp để khắc phục.

 • Chỉ tập trung vào những điều quan trọng: Đừng đặt cho mình quá nhiều mục tiêu và đừng tự tạo áp lực cho bản thân. Bạn có thể sử dụng phương pháp Ma trận Eisenhower, giúp bạn quản lý thời gian hợp lý, để bạn có thời gian nghỉ ngơi, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và công việc.

 • Tạm dừng trong giây lát: Bạn có thể cảm thấy như từ bỏ hoặc dừng công việc, nhưng đó là một cách hiệu quả để bạn tìm và lắng nghe bản thân, tìm ra điều bạn thực sự muốn và đặt ra một mục tiêu rõ ràng. Hoặc có thể là một kỳ nghỉ để bạn bình tĩnh lại, suy nghĩ thoải mái hơn, tránh xa những kiểu suy nghĩ tiêu cực.
 • Tình nguyện: thực hiện những chuyến đi đến những vùng sâu vùng xa để thay đổi suy nghĩ về cuộc sống, nó mang lại cảm giác may mắn và giúp bạn biết ơn những gì bạn đang có hiện tại.
 • học thiền Nó cũng là một giải pháp tốt, nó giúp bạn tăng khả năng tập trung, có thể được sử dụng như một phương pháp trị liệu để giảm mệt mỏi và mang lại giấc ngủ thoải mái, giúp đầu óc được thư giãn và hoàn toàn thoải mái.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, mình hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

 • Bỏ túi những bí quyết giúp bạn giảm stress hiệu quả và sống lành mạnh hàng ngày nhé!
 • Căng thẳng – nguy hiểm có “giết chết” bạn?

#Hội #chứng #burnout #thường #gặp #ở #người #trẻ #Làm #cách #nào #để #vượt #qua

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..