Học trong khi ngủ, tại sao không? | Serumi

Chúng ta dành 1/3 thời gian trong ngày để ngủ, và chắc chắn ai cũng từng tự hỏi: liệu có thể sử dụng thời gian này để học một kỹ năng mới hoặc thậm chí là một ngôn ngữ mới? Nói cách khác, học trong khi ngủ có khả thi không?

Câu trả lời là có và không, nó phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa từ “learning” ở đây. Hoàn toàn không thể đồng hóa kiến ​​thức phức tạp hoặc học một kỹ năng hoàn toàn mới, chẳng hạn như quay lại hóa học trong khi bạn ngủ. Nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng não không đóng cửa hoàn toàn trong khi ngủ, vì vậy một số hình thức học tập là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nó có đáng để nghiên cứu trong thời gian não bộ hay không là tùy thuộc vào bạn.

Vừa học vừa ngủ: từ tưởng tượng đến thực tế.

Từ tưởng tượng đến cơ sở khoa học (Nguồn: Internet)
Từ tưởng tượng đến cơ sở khoa học (Nguồn: Internet)

Khái niệm về giấc ngủ học, hay giấc ngủ học, đã có một lịch sử lâu đời. Nghiên cứu đầu tiên chứng minh khả năng ghi nhớ và học hỏi khi bạn ngủ được nhà tâm lý học người Đức Rosa Heine công bố vào năm 1914. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng học trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn vào buổi sáng hôm sau. đồng hồ báo thức, hiệu quả hơn 20% so với học theo giờ truyền thống.

Rosa Heine đã đi tiên phong trong một loạt các nghiên cứu về chủ đề này kể từ đó, và giờ đây chúng ta biết rằng giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành ký ức dài hạn về các sự kiện mà chúng ta nhớ trong ngày. Khi chúng ta ngủ, não sẽ phát lại những trải nghiệm trong ngày và giúp ổn định những ký ức ngắn hạn này bằng cách chuyển chúng đến vỏ não. Vậy trong quá trình di chuyển, ký ức có thể bị thay đổi, phai nhạt, ghi nhớ tốt hơn không?

Đọc thêm:   Những cách phối đồ cực đẹp cho nữ vào mùa đông. | Tổng quát các nội dung liên quan cách phối đồ mùa đông mới cập nhật

Một phương pháp phổ biến để học giấc ngủ là điện thoại Psycho, một thiết bị cực kỳ phổ biến vào những năm 1930. vào tiềm thức của họ và thức dậy với sự tự tin rạng rỡ.

Điện thoại tâm lý (Nguồn: Internet)
Điện thoại tâm lý (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, Psycho-phone nhanh chóng bị bỏ rơi vào những năm 1950 khi các nhà khoa học bắt đầu sử dụng điện não đồ để theo dõi sóng não trong khi ngủ. Họ phát hiện ra rằng trong khi việc học diễn ra trong khi chúng ta ngủ, thì chỉ có những kích thích bên ngoài mới có thể đánh thức chúng ta. Những nghiên cứu sơ sài này ngay lập tức ném ý tưởng học ngủ vào thùng rác.

Nhưng trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng não không tắt hoàn toàn trong khi ngủ. Khám phá này cho thấy não vẫn có khả năng hấp thụ thông tin và hình thành những ký ức mới trong khi ngủ. Tuy nhiên, vấn đề là thông tin phải là thứ mà bạn đã đọc và học được trong sự tỉnh táo của mình. Và những nghiên cứu này đã đưa việc học về giấc ngủ trở thành một ý tưởng thực tế.

Trứng ung thư và mùi thuốc lá: Bộ não tạo kết nối như thế nào

Bộ não tạo ra các kết nối mới trong khi ngủ (Nguồn: Internet)
Bộ não tạo ra các kết nối mới trong khi ngủ (Nguồn: Internet)

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các hình thức học tập cơ bản có thể được thực hiện trong khi ngủ. Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng mọi người có thể học cách liên kết âm thanh với mùi trong khi ngủ. Bạn có thể xem chi tiết nghiên cứu tại đây.

Trong khi những người tham gia ngủ, các nhà khoa học chơi một vài nốt nhạc song song với việc phát ra mùi tanh thối. Kết quả là khi tỉnh dậy, mỗi lần nghe thấy những nốt nhạc này, những người tham gia đều vô thức nín thở để tránh ngửi phải mùi tanh hôi kinh khủng của cá thối. Điều này cho thấy rằng chúng ta có thể hình thành những ký ức mới trong khi ngủ.

Đọc thêm:   Quà tặng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 cho mẹ cực ý nghĩa | Serumi

Trong một nghiên cứu khác năm 2014 được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, mặc dù những ký ức được tạo ra trong khi ngủ rất yếu nhưng nó có thể ảnh hưởng đến hành vi của con người. Trong một nghiên cứu năm 2014, những người hút thuốc đã hút thuốc ít hơn đáng kể sau khi trải qua một đêm trải qua mùi thuốc lá liên quan đến trứng thối hoặc cá thối. Bạn có thể xem chi tiết nghiên cứu tại đây.

Học ngoại ngữ trong khi ngủ

Học ngoại ngữ khi ngủ (Nguồn: Internet)
Học ngoại ngữ khi ngủ (Nguồn: Internet)

Trong nghiên cứu Năm 2017, được công bố trên tạp chí Nature Communications, những người tham gia đã có thể xác định chính xác các mẫu âm thanh phức tạp mà họ nghe thấy khi ngủ.

Học ngủ có thể được sử dụng để học từ mới. Trong nghiên cứu Được công bố trên tạp chí Current Biology, các nhà nghiên cứu đã lặp đi lặp lại các từ “made” với ý nghĩa của chúng, chẳng hạn như “guga” có nghĩa là con voi, cho những người tham gia ngủ. Sau khi thức dậy, những người tham gia được làm bài kiểm tra trắc nghiệm về từ vựng và hầu hết họ đều chọn đúng nghĩa của từ.

Điểm chung của tất cả những nghiên cứu này cho thấy sự tồn tại của một dạng trí nhớ tiềm ẩn. Đó không phải là loại kiến ​​thức mà chúng ta có thể sử dụng thoải mái như 1 + 1 = 2, bởi vì chúng ta thậm chí không biết mình có nó. Tuy nhiên, trí nhớ tiềm ẩn giải thích “cảm giác đúng đắn” mà chúng ta có khi phải khoanh tròn các câu trả lời của bài kiểm tra.

Đọc thêm:   ĂN VẶT KHÔNG BÉO // EAT CLEAN ♡ Hana Giang Anh | Khái quát những tài liệu về ăn bắp có mập ko đúng nhất

Trở lại những điều cơ bản, học một ngôn ngữ mới bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau: nhận biết âm thanh, học từ vựng và nắm vững ngữ pháp. Và học cách ngủ có thể giúp chúng ta làm quen với cách phát âm và từ vựng của một ngôn ngữ khác hoặc thậm chí có ý nghĩa từ khi chúng ta ngủ, nhưng ở mức độ kém hiệu quả hơn so với việc học khi chúng ta thức.

Nhưng việc học trong khi ngủ có cái giá phải trả, và việc kích thích não đang ngủ với thông tin mới có thể phá vỡ các chức năng của giấc ngủ, ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và củng cố những gì chúng ta học được trong ngày. Nó còn gây khó chịu, mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của chúng ta.

Và tôi đoán sự đánh đổi của một chúc ngủ ngon đổi lại một vài lời không phải là một cuộc mua bán khôn ngoan. Tuy nhiên, nghiên cứu về việc luyện ngủ vẫn tiếp tục do hiệu quả của nó trong việc thay đổi thói quen xấu, các trường hợp ám ảnh hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể học trong khi ngủ nhưng với năng suất rất thấp và chi phí không tương xứng. Bạn có thể thử nếu muốn, nhưng hãy nhớ rằng giấc ngủ chất lượng cũng là cách tốt nhất để học cách ngủ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên Serumi như:

  • 12 thực phẩm giúp bạn ngủ ngon mỗi đêm
  • Bí quyết ngủ nhanh cho những người “tính cừu”
  • Top 5 mặt nạ ngủ giúp môi luôn thơm mát cả ngày

Cảm ơn các bạn đã đón đọc, hãy theo dõi Serumi để xem thêm nhiều bài viết mới và hấp dẫn nhé!

#Học #trong #khi #ngủ #tại #sao #không