Học cách làm kho quẹt chấm rau củ đúng chuẩn miền Tây Nam Bộ | Serumi

Miền Tây Nam Bộ nổi tiếng là vùng đất trù phú với nhiều món ngon độc đáo và nổi tiếng. Trong đó, phải kể đến món ăn tuy dân dã, đơn giản nhưng người dùng sẽ nhớ mãi không quên. Hãy cùng Serumi tìm hiểu ngay cách làm thịt kho tàu nhé.

Thịt kho tàu – món ăn bình dị của người miền nam

Kho quẹt là món ăn dân dã của người miền nam. Vị mặn ngọt của mắm đường hòa quyện với vị tươi ngon của rau luộc khiến nhiều người một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên.

Thịt kho tàu là món ăn phổ biến của người miền nam (Nguồn: Internet)
Thịt kho tàu là món ăn phổ biến của người miền nam (Nguồn: Internet)

Ngày xưa, món kho tộ được coi là món ăn của người nghèo vì giữ được lâu. Nguyên liệu chính là nước mắm, đường và một chút ớt để tạo vị. Ngày nay, bật lửa kho được chế biến thành nhiều dạng và được đặt trong các nhà hàng sang trọng.

Rau om là một món ăn rất bắt mắt (Nguồn: Internet)
Rau om là một món ăn rất bắt mắt (Nguồn: Internet)

Tuy có sự thay đổi về thành phần nhưng dù khó đến đâu thì hương vị đậm đà, sánh đặc của nước dùng sẽ khiến bạn phải đỏ mặt và tốn cơm.

Đọc thêm:   Cách tự làm nước Chanh sả hạt chia ngon tại nhà | Tổng hợp những thông tin về nước hạt chia chuẩn nhất

Đánh giá dinh dưỡng của cửa hàng

Món kho là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng không quá cao, thích hợp cho những ai có ý định giảm cân. Bên cạnh đó, món mì kho ăn kèm với các loại rau cũng giúp cơ thể tăng cường chất xơ.

Rau nhúng là món ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng (Nguồn: Internet)
Rau nhúng là món ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Bạn không phải lo lắng về việc cửa hàng có nhiều dầu mỡ, cũng như không đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tóp mỡ, tôm khô và gia vị hòa quyện hài hòa, ăn kèm với rau luộc và một chút cơm trắng.

Cách làm nước dùng chấm với rau

Nguyên liệu làm nước dùng

  • 4 thìa đường
  • 4 thìa nước
  • 8 thìa nước mắm
  • 100 gram thịt lợn
  • 2 tép tỏi
  • 2 nhánh hành tím
  • 100 gram tôm khô
  • 100 gam chất béo
  • 500 gram rau (ok, súp lơ, dưa chuột, …)
Nguyên liệu làm các món hầm ngon đúng chuẩn (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm các món hầm ngon đúng chuẩn (Nguồn: Internet)

Cách Làm Món Hầm Ngon Theo Tiêu Chuẩn Miền Nam

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Lấy 100 gram tôm khô ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho đến khi mềm, sau đó rửa sạch với nước. Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn làm sạch và cắt hạt lựu vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu làm món hầm (Nguồn: Internet)
Sơ chế nguyên liệu làm món hầm (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị các nguyên liệu như: tỏi, hành tím, các loại rau. Rửa sạch với nước muối pha loãng và để khô.

Đọc thêm:   NHỮNG CỦ SÂM CAU ĐỎ KHỔNG LỒ. SDT 0387 072 577 | Tổng hợp những nội dung liên quan trứng chấy mới cập nhật
Sơ chế các loại rau và để cho ráo nước (Nguồn: Internet)
Sơ chế các loại rau và để cho ráo nước (Nguồn: Internet)

Bước 2: Pha nước dùng

Chuẩn bị một chiếc bát cho 4 thìa đường, 4 thìa nước lọc, 8 thìa nước mắm vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết.

Bước 2: Pha nước dùng (Nguồn: Internet)
Bước 2: Pha nước dùng (Nguồn: Internet)

Bước 3: Sơ chế lòng heo và tôm khô.

Sau khi đã cắt xong bụng heo, cho một ít dầu vào chảo, cho 100 gr thịt heo vào, đảo đều cho đến khi thịt ra bớt mỡ. Sau khi thấy vỏ bánh vàng đều thì tắt bếp, để riêng.

Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ và tôm khô (Nguồn: Internet)
Bước 3: Sơ chế thịt ba chỉ và tôm khô (Nguồn: Internet)

Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi băm. Sau đó cho tôm khô vào đảo đều cho thơm. Cho phần mỡ ở trên vào nấu với hỗn hợp nước mắm đã pha trên lửa nhỏ.

Bước 4: Hầm và luộc rau

Nấu tôm khô và dầu mỡ trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Bạn có thể thêm hành lá, ớt chuông và ớt để có thêm hương vị.

Rau luộc vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn (Nguồn: Internet)
Rau luộc vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn (Nguồn: Internet)

Sau khi sơ chế, các loại rau này được luộc với nước sôi cho đến khi chín. Không nên luộc chín quá sẽ không còn độ giòn tự nhiên.

Bí quyết chọn nguyên liệu om ngon

Cách chọn thịt: Phải chọn thịt ba chỉ ở vai hoặc ở lưng. Sau khi rửa sạch, cắt thành hạt lựu nhỏ cỡ ngón tay khi chiên qua lớp mỡ sẽ giòn và ngon hơn.

Thịt ba chỉ và nước mắm là hai nguyên liệu quan trọng để làm nên món thịt kho tàu ngon (Nguồn: Internet)
Thịt ba chỉ và nước mắm là hai nguyên liệu quan trọng để làm nên món thịt kho tàu ngon (Nguồn: Internet)

Chọn Nước mắm: Nước mắm là một trong những nguyên liệu tạo nên món kho ngon. Bạn nên chọn nước mắm làm từ phương pháp ủ cá truyền thống, hoặc nước mắm cá cơm kho sẽ có hương vị đậm đà hơn.

Đọc thêm:   CÓ NÊN ĐI KHỬ THÂM VÀ PHUN MÔI?? ?| HÀNH TRÌNH LÀM ĐẸP CÓ CHÚT ĐAU ĐỚN?? | Tóm tắt những tài liệu liên quan phun xăm môi đúng nhất

Thành phẩm và cách thưởng thức món hầm ngon

  • Nước hầm ngon là nước có độ sánh, sệt vừa phải, ruốc khô ráo, không mỡ, không tanh.
  • Thịt ba chỉ làm đầu mỡ không quá khô và tôm khô vẫn giữ được vị ngọt.
Sau khi làm xong có mùi thơm đặc trưng của nước mắm và độ sệt tự nhiên (Nguồn: Internet)
Sau khi làm xong có mùi thơm đặc trưng của nước mắm và độ sệt tự nhiên (Nguồn: Internet)
  • Rau luộc vừa chín tới, không nên chín quá sẽ mất độ mềm, giòn tự nhiên.
  • Bật lửa kho có thể để được 1-2 ngày nếu không sử dụng. Tuy nhiên, bạn phải điều chỉnh sao cho phù hợp để tránh làm mất đi hương vị thơm ngon.

Video chi tiết cách làm món thịt kho tàu ngon:

Một số bài viết cùng chuyên mục mà bạn quan tâm:

  • Cách làm Bánh quế thạch dâu tây kiểu Mỹ thơm ngon
  • Tiết lộ cách làm xôi mít sấy dẻo thơm ngon của Thái Lan

Nếu có may mắn ghé thăm miền Tây Nam Bộ, bạn không nên bỏ qua món kho tộ trứ danh này. Trong khi đó, vào những ngày cuối tuần, bạn có thể bắt tay vào bếp trổ tài nấu một nồi thịt hầm thơm ngon để thay đổi khẩu vị cho gia đình với công thức đơn giản và dễ làm trên đây.

#Học #cách #làm #kho #quẹt #chấm #rau #củ #đúng #chuẩn #miền #Tây #Nam #Bộ