Học cách làm gà xé cay Tứ Xuyên thơm ngon tận miếng cuối cùng | Serumi

Hương vị đặc trưng của từng vùng miền đã khiến ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng khắp thế giới. Hôm nay, Serumi xin giới thiệu đến các bạn món gà xé cay nổi tiếng của vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc. Món ăn tưởng chừng phức tạp này thực ra rất đơn giản và bạn có thể tự làm tại nhà.

Đánh giá dinh dưỡng gà xé cay

Món gà xé cay không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn mang đến cho cơ thể chúng ta một nguồn dưỡng chất vô cùng dồi dào và chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi biết được giá trị dinh dưỡng của món ăn này.

Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa
Thịt gà là thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ hấp thu (Nguồn: Internet).

Thịt gà chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B và các khoáng chất hữu ích như sắt, canxi … Thịt gà không da nạc là thực phẩm được khuyến khích cho những người đang ăn kiêng. giảm cân. Bạn có thể cân nhắc khi muốn đưa món ăn này vào thực đơn.

Các món cay nói chung và gà rút cay nói riêng có rất nhiều lợi ích. Chúng giúp bạn làm ấm cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả và giúp bạn hạn chế một số bệnh vặt như cảm lạnh và một số bệnh về đường hô hấp khác.

Đọc thêm:   Tử vi tuần mới 4/7-10/7: Ngọ cầu được ước thấy, Thìn chú ý quan hệ với đồng nghiệp | Serumi

Nguyên liệu cần thiết để làm gà kéo cay

Với số lượng nguyên liệu được liệt kê dưới đây, bạn có thể làm đủ món Gà xé cay cho 2 người. Bạn có thể tăng giảm nguyên liệu tùy theo lượng người ăn và sở thích cá nhân.

  • 2 cái đùi gà
  • 1 nắm hành lá
  • 3-4 miếng gừng cắt lát
  • Hạt tiêu
  • Ớt
  • 1 lá hẹ
  • 2 miếng gừng
  • 2 tép tỏi
  • 1 nắm ngò
  • 1 thìa sa tế cay
  • 1 thìa cà phê dầu mè (Bạn có thể mua dầu mè tại đây)
  • 1-2 thìa xì dầu
  • 1 muỗng canh giấm balsamic (Bạn có thể mua giấm balmasic tại đây.)
  • 1 thìa rượu nấu ăn
  • 1 thìa cà phê đường trắng
  • Một chút muối
  • Mè trắng nướng
  • Đậu phộng rang

Dụng cụ cần thiết để làm gà xé cay

  • Cái lọ (Bạn có thể mua lọ tại đây)

Cách làm gà kéo cay

Bước 1: Đun nóng chảo nước lạnh, cho hành tím, gừng và hạt tiêu, đùi gà vào. Vặn lửa lớn và luộc gà trong 10 phút rồi tắt bếp, ngâm gà trong chảo thêm 8 phút.

Luộc gà
Luộc gà (Nguồn: Zhihu).

Bước thứ 2: Khi đùi gà chín, bạn vớt ra cho ngay vào tô kem.

Cho đùi gà đã chín vào tô nước đá để nguội
Cho đùi gà đã chín vào tô nước đá cho nguội (Nguồn: Zhihu).

Bước 3: Khi đùi gà đã nguội, bạn để ráo nước và xé gà thành từng miếng nhỏ (hoặc chặt miếng) rồi bày ra đĩa.

Đọc thêm:   Ô dề là gì trên Facebook? Cơn sốt trend "Ô dề" bắt nguồn từ đâu? | Serumi
Xé gà thành từng miếng nhỏ
Xé gà thành từng miếng nhỏ (Nguồn: Zhihu).

Bước 4: Cắt nhỏ ớt, ngò gai, gừng, tỏi và lá hẹ, giã nhỏ đậu phộng rang thành hạt to.

Cắt nhỏ ớt, ngò gai, gừng, tỏi và lá hẹ, đậu phộng giã nhỏ.
Cắt nhỏ ớt, ngò gai, gừng, tỏi và lá hẹ, đập dập đậu phộng (Nguồn: Zhihu).

Bước 5: Thêm ớt, rau mùi, gừng, tỏi, hẹ và 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu mè, 1-2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm balsamic, 1 muỗng canh rượu, 1 muỗng cà phê đường trắng, một chút muối vào bát nước luộc gà để tạo thành nước sốt.

Nước sốt chính cho gà rút cay
Nước sốt chính cho món gà kéo cay (Nguồn: Zhihu).

Yêu cầu đối với thành phẩm và cách trang trí gà xé cay

Gà xé cay Tứ Xuyên thành phẩm phải có đủ các vị cay, ngọt và hơi mặn. Màu nước sốt phải tươi, gà vừa chín tới, không chín quá. Đậu phộng trang trí không nên để cả hạt mà cũng nên giã nhỏ quá.

Trên cùng với thịt gà xé cay Tứ Xuyên, rắc đậu phộng và mè trắng nướng, và thêm một ít ngò nếu muốn. Bạn có thể tỉa thêm một vài bông hoa từ những quả ớt còn lại để món ăn thêm bắt mắt.

Gà xé cay Tứ Xuyên thành phẩm có màu sắc bắt mắt
Món gà xé cay Tứ Xuyên thành phẩm có màu sắc bắt mắt (Nguồn: Zhihu).

Cách thưởng thức gà kéo cay

Trước khi ăn 15 phút, bạn tiến hành rưới nước sốt đã làm lên đĩa gà xé để gà thấm đều nước sốt. Khi bắt đầu ăn, bạn rắc mè trắng và đậu phộng giã nhỏ lên trên. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm với cơm nóng và các loại rau xanh.

Đọc thêm:   Tháp bánh su kem Croquembouche – phiên bản nâng cấp từ bánh su kem truyền thống | Serumi
Trộn gà và nước sốt, sau đó rắc đậu phộng và mè trước khi dùng
Trộn thịt gà và nước sốt, sau đó rắc đậu phộng và mè lên trước khi dùng (Nguồn: Zhihu).

Mẹo làm gà kéo cay

  • Nên điều chỉnh thời gian nấu gà lên hoặc xuống tùy theo độ lớn của gà. Để kiểm tra xem gà đã chín chưa, bạn lấy đũa chọc vào phần dày nhất. Nếu vẫn còn chảy máu, gà chưa chín và bạn cần nấu lâu hơn một chút.
  • Bát kem phải được chuẩn bị trước khi nấu.
  • Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo sở thích của mình, nhưng gà xé cay phải có đủ 3 vị cay, mặn, ngọt.
Khi gà chưa chín mà bạn lấy ra xé, luộc lại khiến thịt gà bị khô và mất chất.
Khi gà chưa chín mà bạn lấy ra xé, luộc lại khiến thịt gà bị khô và mất chất (Nguồn: Internet).

Không gì tuyệt vời hơn một món ăn cay cho những ngày mưa. Serumi tin chắc món ăn này sẽ khiến cả gia đình bạn phải nổi bần bật vì nước sốt đậm đà và vị cay xé lưỡi, nhưng lại không thể cưỡng lại trong từng miếng ăn!

Trong bài viết này Serumi tham khảo công thức và hình ảnh từ trang web Zhihu.com

Theo dõi các bài viết khác trên Serumi để bổ sung vào sổ tay nấu ăn của bạn:

  • Cách Làm Gà Cay Phô Mai Hàn Quốc Béo Mỡ Thơm Ngon
  • Cách Làm Món Canh Gà Sả Thơm Ngon Cho Bữa Ăn Gia Đình

Hãy tiếp tục ghé thăm Serumi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhé!

#Học #cách #làm #gà #xé #cay #Tứ #Xuyên #thơm #ngon #tận #miếng #cuối #cùng