Hiểu về PAH, biến chứng khi sử dụng công nghệ CoolSculpting hủy đông mỡ | Serumi

Nhiều người đã tìm thấy thân hình hoàn hảo của mình với CoolSculpting. Ảnh: Instagram @skims

Người mẫu thập niên 1990 Linda Evangelista đến Xuất bản các bài báo trên mạng xã hội tại sao cô ấy không có bất kỳ hoạt động nghệ thuật nào trong 5 năm qua. Nguyên nhân là do cô bị một biến chứng hiếm gặp trong quá trình điều trị đông lạnh mỡ CoolSculpting.

Người mẫu 56 tuổi cho biết sau khi sử dụng CoolSculpting, cô đã mắc chứng tăng sản mỡ ngược đời (PAH). Nó là một biến chứng của phản ứng ngược của cơ thể, khi các tế bào mỡ phát triển bất thường hoặc co lại bất thường. Đối với tình trạng của siêu mẫu Linda Evangelista, cô gặp phải “những nốt phồng cứng lớn dưới da” nơi cô đã điều trị bằng phương pháp hút mỡ – cụ thể là “vùng bụng, ngực, lưng, đùi trong và dưới cằm”.

Lời thú nhận của Linda Evangelista là lời cảnh tỉnh cho những ai đang muốn giảm mỡ cấp tốc bằng phương pháp điều trị đông lạnh CoolSculpting Fat. Mặc dù hút mỡ là phương pháp giảm mỡ không xâm lấn nhưng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy tình trạng PAH là gì và những ai có nguy cơ mắc PAH khi hút mỡ? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu nhé.

Contents

Giới thiệu về phương pháp đông lạnh chất béo CoolSculpting

Ảnh: Instagram @skims

Trước khi nói về biến chứng của PAH, cần biết thêm về phương pháp hút mỡ CoolSculpting. Là phương pháp điều trị giảm béo không xâm lấn (không cần phẫu thuật).

Liệu pháp này có khả năng giảm béo vì tế bào mỡ dễ bị tổn thương do lạnh hơn tế bào bình thường, chẳng hạn như tế bào da trên cùng. Thiết bị nhiệt lạnh sẽ được áp dụng cho các khu vực cần giảm, trong 1 giờ. Các tế bào mỡ không bị phá hủy ở giai đoạn này, nhưng sẽ mất đến 8 tuần để thấy kết quả.

CoolSculpting cho kết quả chậm hơn phương pháp hút mỡ, tuy nhiên đây là phương pháp điều trị không xâm lấn nên không có thời gian hồi phục. Vì vậy, nó gần đây đã trở thành liệu pháp giảm béo được ưa chuộng cho những vùng có nhiều ngấn mỡ khó ưa như xung quanh bụng và bên trong đùi.

CoolSculpting được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép từ năm 2008, có tác dụng tiêu hủy mỡ vùng bụng, đùi và cánh tay.

Một số triệu chứng thường gặp sau khi thực hiện liệu pháp giảm mỡ này là sưng, tấy đỏ hoặc đau nhẹ ở vùng cơ thể đang điều trị. Tuy nhiên, rất hiếm trường hợp biến chứng do phản ứng của chính cơ thể, được khoa học gọi là tăng sản mỡ nghịch lý (PAH).

Biến chứng của tăng sản mỡ nghịch lý (PAH) với phân giải lipid là gì?

Tiến sĩ Alan Matarasso, MD, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Đại học Hofstra và là chủ tịch trước đây của Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, chia sẻ rằng CoolSculpting là một trong những phương pháp giảm mỡ không xâm lấn tốt nhất hiện nay, “nhưng nó tiềm ẩn những rủi ro, và thật không may [trường hợp của Linda Evangelista] là một ví dụ về rủi ro này.

Đọc thêm:   [SWATCH & REVIEW] I'M MEME MYSTERY BLUR TINT + AFTERNOON TEA BLUSHER PALETTE ? Meihua Yu | Tóm tắt những kiến thức liên quan son mystery bảng màu chính xác nhất

Đôi khi tại vùng cơ thể được điều trị đông mỡ, các tế bào mỡ sau một thời gian nhất định không co lại theo ước lượng mà lớn lên hoặc teo lại một cách đột ngột. Một số triệu chứng khác của biến chứng này là:

  • Mỡ phân bố không đồng đều mà xuất hiện thành những đốm to nhỏ khác nhau trên vùng da điều trị
  • Các đốm cứng xuất hiện dưới da
  • Cơ thể bị biến dạng trong khu vực điều trị, đôi khi ở dạng máy làm tan mỡ

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu JAMA Dermatology, PAH là một triệu chứng có thể xảy ra khi hút mỡ, nhưng nó rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 0,0051% các trường hợp. Đến nay, khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra biến chứng PAH.

Có cách nào để cải thiện các biến chứng của tăng sản mỡ nghịch lý (PAH)?

Biến chứng này không tự khỏi. Nó phải được can thiệp bởi một nhà trị liệu.

Đối với các tế bào mỡ phồng, bác sĩ phẫu thuật có thể tiến hành phẫu thuật hút mỡ. Đây là bước trị liệu mà siêu mẫu Linda Evangelista đã áp dụng. Tuy nhiên, cô ấy nói, “sau hai cuộc phẫu thuật rất đau đớn”, vẫn không có kết quả.

Đọc thêm:   GAYA GAYA TONG CHANNEL NA TO! SINO BA TO! | Tổng hợp những tài liệu nói về sino shop đúng nhất

Bác sĩ Alan Matarasso nói, đúng là các biến chứng của PAH không phải lúc nào cũng có thể sửa chữa được. “Nó phụ thuộc vào khu vực của cơ thể và tình trạng của biến chứng. Nói chung, có hai giải pháp: hoặc loại bỏ tế bào mỡ hoặc hút nó ra khỏi cơ thể. ”Nhưng cơ thể mỗi người là khác nhau.

Biến chứng nghiêm trọng nhất của PAH là nó khiến người dùng CoolSculpting rơi vào trạng thái trầm cảm. Vùng điều trị thay vì giảm mỡ như mong muốn lại trở nên biến dạng khiến chị em xấu hổ, khổ sở. Theo đơn kiện của siêu mẫu Linda Evangelista, tình trạng cơ thể khiến cô mắc chứng “trầm cảm, lo lắng và sợ đám đông”, không thể tiếp tục làm việc như trước.

“HAP không chỉ hủy hoại sự nghiệp của tôi. Nó cũng khiến tôi rơi vào vòng xoáy trầm cảm, buồn chán và tự hận bản thân ”, người mẫu viết trên Instagram.

Một chút cân nhắc cho những ai muốn sử dụng Liệu pháp loại bỏ chất béo CoolSculpting

Ảnh: Instagram @skims

Nhìn chung, PAH là nguy cơ đáng kể nhất của phương pháp hút mỡ CoolSculpting. Tuy nhiên, nhiều người sau khi áp dụng liệu pháp này không thấy hiệu quả giảm béo, theo bác sĩ Matarasso. Vì vậy, cách nhanh nhất để loại bỏ mỡ thừa luôn là hút mỡ bởi một chuyên gia thẩm mỹ được chứng nhận, theo Tiến sĩ Matarasso.

Ngoài ra, bạn cần tuân thủ chế độ nghỉ ngơi khoa học, tập thể dục điều độ, hạn chế nạp calo dư thừa thì mới có thể giữ được vóc dáng thon gọn về lâu dài.

>>> Tìm hiểu thêm: 9 bài tập cho cánh tay thon gọn tại nhà, giúp bạn tự tin nâng vùng nách

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

#Hiểu #về #PAH #biến #chứng #khi #sử #dụng #công #nghệ #CoolSculpting #hủy #đông #mỡ