Hiểu được 5 điều cốt yếu này, cuộc sống của bạn sẽ không còn do dự | Serumi

Khi bạn thực sự hiểu được những điều then chốt này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Cuộc sống là gì? Cuộc sống là một quá trình liên tục của những lựa chọn và từ bỏ, niềm vui và nỗi buồn, thăng trầm và đột phá. Bạn không thể kiểm soát những gì xảy ra với mình, nhưng bạn có thể lựa chọn thái độ của mình. Khi bạn thực sự hiểu được những điều quan trọng này, cuộc sống của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn:

Đọc thêm:   7 món ăn đặc sản Phú Yên bạn nên thử một lần | Serumi

1. Đừng chạy theo xu hướng một cách mù quáng


Nắm chắc 5 điều cần thiết này, cuộc sống của bạn sẽ không còn chần chừ gì nữa - 1

Nắm chắc 5 điều cần thiết này, cuộc sống của bạn sẽ không còn chần chừ gì nữa - 2

Trong tâm lý học có một thuật ngữ gọi là “tâm lý bầy đàn”, mô tả cách con người chịu ảnh hưởng của những người xung quanh thông qua những hành vi nhất định, theo xu hướng, theo những gì số đông nghĩ. số người tin tưởng. nghĩ rằng nó tốt mà thậm chí không nghĩ về nó.

Trên đời này không có việc gì làm một lần mãi mãi và không có khái niệm lợi nhuận cả đời. Dù bạn làm việc trong lĩnh vực nào, nếu bạn không nghiên cứu, tìm tòi và cải tiến, luôn nhìn lại mình thì bạn sẽ không bao giờ có thể nâng cao trình độ của mình.

Thay vì chạy theo lối mòn, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và tiến những bước vững chắc về phía trước. Có thể khó khăn, có thể thất bại nhưng chắc chắn bạn sẽ rút ra được cho mình những bài học kinh nghiệm sâu sắc mà không ai có thể cho bạn.

2. Không “100-1 = 0”

Có một câu chuyện kể rằng:

Roshi đã viết bốn dòng này: 2 + 2 = 4, 4 + 4 = 8, 8 + 8 = 16,9 + 9 = 19.

Học sinh nhanh nhảu nói: “Thưa thầy, thầy đã làm sai”.

Roshi ngẩng đầu, chậm rãi nói: “Đúng vậy, mọi người đều có thể thấy rõ ràng câu này sai. Nhưng là ta trước đây đúng ba câu, tại sao không ai nhìn ra mà chỉ thấy sai?”

Có rất nhiều người như vậy. Bạn tốt với họ 10 lần họ không ghi lại, chỉ cần 1 lần bạn không vừa lòng, bạn sẽ mãi mãi nhớ và quên 10 lần trước. Đây chính xác là “100 – 1 = 0”.

Đừng hoàn toàn phủ nhận lòng tốt của người khác, quên đi những điều tốt đẹp chỉ vì một chút sai lầm nhỏ. Hoàn toàn chấp nhận hoặc từ chối một người dựa trên cảm giác thích hoặc không thích của chính họ là một điểm yếu và khuyết điểm sâu sắc của bản chất con người.

3. Biết người biết ta

Nắm chắc 5 điều cần thiết này, cuộc sống của bạn sẽ không còn chần chừ gì nữa - 3

Người xưa nói: “Biết địch, biết mình, trăm trận trăm thắng”. Câu nói này khiến nhiều người phải suy nghĩ để hiểu rõ hơn về đối phương, từ đó biết cách xử lý. Tuy nhiên, họ không biết rằng mấu chốt ở đây là bạn phải hiểu chính mình.

Có người sẽ nói, nếu tôi không biết việc của chính mình, thì ai mà biết được? Nhưng trên thực tế, hiểu được bản thân mới là điều khó nhất.

Khi còn trẻ, chúng ta không có nhiều cái nhìn sâu sắc, luôn nghĩ rằng mình phải trở thành tỷ phú, nhà khoa học hay anh hùng giải cứu thế giới, làm rạng danh lịch sử.

Khi chúng ta lớn lên, chúng ta có những hiểu biết nhất định về điều kiện của mình, giới hạn khả năng của chúng ta và môi trường của chúng ta. Mục tiêu dần dần được hạ xuống mức mà chúng ta nghĩ là có thể đạt được nhưng thường vẫn cao hơn tình hình thực tế.

Cảm giác bất lực lớn nhất của con người bắt nguồn từ những kỳ vọng vượt quá giới hạn khả năng của họ. Chỉ khi hiểu rõ bản thân hơn, bạn mới thôi ám ảnh về những thứ mình không thể có. Bạn sẽ không còn lo lắng quá nhiều, có thể tĩnh tâm và tận hưởng cuộc sống của mình.

4. Để lại một con đường trở lại

Trước khi làm bất cứ điều gì, hãy chắc chắn rằng bạn có một lối thoát. Đây là sự đảm bảo cho cuộc sống của chính bạn. Không nói gì, làm mọi thứ đến mức cực đoan, cực đoan.

Luôn có những người tràn đầy nhiệt huyết và lầm tưởng rằng chỉ khi không chừa lối mòn cho mình thì họ mới có thể phát huy hết khả năng và phát huy hết khả năng của mình. Tuy nhiên, điều đó có thể khiến họ rơi vào tình trạng cực kỳ khó khăn. Tất cả chúng ta đều yêu những câu chuyện với một kết thúc có hậu, nhưng thực tế không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Thay vì ngây thơ cho rằng bạn sẽ có động lực tốt hơn khi bị đẩy ra rìa, hãy thực tế và lập kế hoạch cẩn thận. Những người thực sự giỏi luôn suy nghĩ trước khi làm mọi việc.

5. Tư duy “loại bỏ”

Nắm chắc 5 điều cần thiết này, cuộc sống của bạn sẽ không còn chần chừ gì nữa - 4

Có 3 tình trạng phổ biến ở nhiều người, cho thấy sự thiếu kiểm soát trong cuộc sống:

Tiêu xài, mua sắm rủng rỉnh để giải quyết những chuyện không vui;

Ăn uống không kiểm soát để chống lại căng thẳng;

Giết thời gian bằng cách xem phim truyền hình dài tập, cuộn từ video này sang video khác trên mạng xã hội.

Sau đó, căn phòng của bạn chứa đầy những thứ đã mua mà chưa bao giờ được sử dụng; đầu óc bạn chứa đầy những thông tin không có lợi… Dần dần, bạn cảm thấy cuộc sống ngày càng mệt mỏi, cảm giác như bị xô đẩy mỗi ngày. Sự lo lắng và cáu kỉnh ám ảnh bạn cả ngày dù bạn không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Trên thực tế, rất có thể là do bạn đã thêm quá nhiều vào cuộc sống của mình. Ai đó đã từng nói: “Lớn lên là cộng và lớn lên là làm phép trừ”. Tính logic và phương pháp xử lý công việc của một người là yếu tố then chốt quyết định người ta có thể tạo ra thành tựu hay không. Một người thực sự trưởng thành và khôn ngoan biết từ bỏ những gì trong cuộc sống.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/hieu-duoc-5-dieu-cot-yeu-nay-cuoc-song-cua-ban-se-khong-con-do -…

#Hiểu #được #điều #cốt #yếu #này #cuộc #sống #của #bạn #sẽ #không #còn #dự