Hàng giả có làm ta dối trá hơn? | Serumi

Hàng giả ngoài việc giúp chúng ta sở hữu những món đồ “giống y như thật” với giá rẻ hơn rất nhiều nhưng ít ai biết rằng nó còn khiến chúng ta nói dối nhẹ nhàng hơn, vậy đâu là sự thật về điều đó? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

“Sản phẩm giả” trong quá khứ

Quay trở lại một chút về lịch sử của ngành công nghiệp quần áo, từ thời cổ đại đã có luật quy định những gì mỗi cá nhân nên mặc tùy theo địa vị và đẳng cấp của họ. Các luật này cũng được trình bày chi tiết. Ví dụ, ở Anh thời Phục hưng, chỉ có tầng lớp quý tộc mới được phép mặc lông thú, vải hoặc trang sức đính cườm trên người; tương tự, giới thượng lưu tất nhiên phải mặc quần áo kém bắt mắt hơn họ.

Ví dụ, gái mại dâm phải đội mũ trùm đầu sọc như một dấu hiệu của “sự ô nhục”, và những kẻ dị giáo đôi khi bị buộc phải đeo băng buộc vào các bó củi để cho biết rằng họ có thể hoặc nên bị thiêu sống. Điều này có nghĩa là gái mại dâm có thể che giấu thân phận của mình khi ra đường mà không đội chiếc mũ sọc trên đầu, như thể cô ta đang đeo một cặp kính Gucci giả.

Hình ảnh dân làng chơi với những chiếc nón mang tính biểu tượng (Nguồn: Internet)
Hình ảnh dân làng chơi với những chiếc nón mang tính biểu tượng (Nguồn: Internet)

Những kẻ “ăn mặc đẳng cấp” – nói trên lừa dối mọi người một cách âm thầm, nhưng trực tiếp. Mặc dù bộ đồ thể thao không phải là một vi phạm nghiêm trọng, nhưng những người vi phạm các quy tắc sẽ bị phạt bằng gậy hoặc các phương tiện khác. Đây cũng là nguồn gốc của “hàng giả”.

Hàng giả trong hiện tại

Chế độ đẳng cấp dựa trên trang phục của chúng ta ngày nay không quá khắc nghiệt, nhưng mong muốn thể hiện qua trang phục của chúng ta vẫn còn đó. Và các tầng lớp danh giá ngày nay đã thay áo khoác lông chồn bằng Chanel, Dior …

Bạn có thể nghĩ rằng việc mua hàng giả không thực sự gây hại cho nhà sản xuất thời trang, bởi vì nhiều người không bao giờ mua hàng thật ngay từ đầu. Tuy nhiên, nếu một nhóm người mua giày Nike với giá 200.000 đồng, nhiều người khác có thể không sẵn sàng trả gấp 7 lần số tiền đó để sở hữu những đôi giày chất lượng.

Đọc thêm:   Sau khi tiêm vaccine COVID 19, nên ăn và không nên ăn thực phẩm gì ? | SKĐS | Khái quát các kiến thức liên quan kiêng gì sau khi xăm chi tiết nhất

Trong trường hợp chúng ta nhận thấy ai đó đang đeo một đôi Vans hoặc Balenciaga, chúng ta sẽ ngay lập tức tự hỏi liệu họ có đang đeo hàng nhái hay không, cũng như giá trị nhận được khi mua một sản phẩm chất lượng chính hãng là gì? Điều đó cũng có nghĩa là những người mua phải sản phẩm giả mạo làm ảnh hưởng đến tính xác thực của sản phẩm thật. Đây cũng là lý do tại sao các nhà bán lẻ và các chuyên gia thời trang rất lo ngại về hàng giả.

Làm thế nào để phân biệt điều này?  (Nguồn: Internet)
Làm thế nào để phân biệt điều này? (Nguồn: Internet)

Mối quan hệ giữa những gì chúng ta mặc và cách chúng ta cư xử; Từ đó, chúng ta nói về cái mà các nhà xã hội học gọi là “tự nhận thức”. Nguyên tắc cơ bản của việc hiện thực hóa bản thân là chúng ta quan sát bản thân giống như cách chúng ta quan sát và đánh giá hành vi của người khác, từ đó xác định xem chúng ta “trông như thế nào” từ hành vi của mình.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn gặp một người ăn xin trên đường phố. Thay vì phớt lờ anh ta hoặc cho anh ta tiền, bạn quyết định mua cho anh ta một miếng bánh mì. Bản thân hành động không xác định bạn là ai hay tính cách của bạn, nhưng nó thể hiện lòng trắc ẩn và lòng vị tha của bạn. Bây giờ bạn sẽ tự tin hơn vào tổ chức từ thiện của chính mình.

Thể hiện từ thiện (Nguồn: Internet)
Thể hiện từ thiện (Nguồn: Internet)

Đây là cách thể hiện bản thân xảy ra trong cuộc sống thực. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho các phụ kiện thời trang. Mang một đôi giày “thật” sẽ khiến chúng ta suy nghĩ và hành động khác với việc đi một đôi giày “giả”. Điều này dẫn đến những câu hỏi sau: Liệu mặc đồ giả có khiến chúng ta kém trung thực hơn không? Và đôi khi những bộ trang phục nhái này sẽ gây ra tác dụng mà chính bạn cũng không ngờ tới.

Đọc thêm:   Công Thức Giảm Cân Với Dứa Chỉ Sau 1 Tuần || Cách Giảm Cân Hiệu Quả | Tổng quát các tài liệu liên quan giảm cân với dứa chính xác nhất

Mối quan hệ giữa hàng giả và dối trá

Một thử nghiệm về chủ đề này đã được thực hiện và báo cáo thử nghiệm, được xuất bản vào ngày 23 tháng 3 năm 2010 bởi Dan Ariely, đã trả lời câu hỏi: liệu một người có hành vi khác nhau khi mặc đồ giả và hàng nhái không? đúng hay không? Nếu chúng ta cảm thấy rằng việc mặc đồ giả cho thấy sự thiếu trung thực, liệu chúng ta có đang bắt đầu cho rằng bản thân chúng ta kém trung thực hơn không? Và với sự nhận thức về bản thân bắt đầu run rẩy, chúng ta có khả năng tiếp tục con đường lừa dối như thế nào? Bạn có thể xem chi tiết thí nghiệm của Dan Ariely tại đây.

Khi bắt đầu thử nghiệm, mỗi thành viên sẽ được đặt vào một trong ba tình huống: thông tin thật, sai và thiếu. Trong cuộc sống thực, những người tham gia được thông báo rằng họ sẽ đeo kính thời trang Chloé đích thực.

Trong trường hợp hàng giả, họ được thông báo rằng họ sẽ đeo kính giả trông giống hệt như kính thật của Chloe (trên thực tế, tất cả các sản phẩm đều có nhãn hiệu). Cuối cùng, do thiếu thông tin, nguồn gốc thực sự của kính bị che giấu.

Kính hiệu Chloé (Nguồn: Internet)
Kính hiệu Chloé (Nguồn: Internet)

Ngay sau khi những người tham gia đeo kính vào, họ bắt đầu quan sát các áp phích khác nhau và cảnh quan bên ngoài cửa sổ; từ đó, đánh giá chất lượng và rút ra kinh nghiệm từ hình ảnh nhìn thấy qua kính. Sau đó, họ thực hiện một bài kiểm tra số học. Và đoán xem, trong khi 30% người chơi trong tình huống thực tế đánh giá quá cao số câu trả lời mà họ thực sự giải được, thì 74% người chơi trong tình huống giả tưởng đã đánh giá quá cao con số đó.

Kết quả trên dẫn đến một câu hỏi thú vị khác: cảm giác giả dối đến từ đối tượng có khiến người tham gia gian lận nhiều hơn bình thường không? Hay chính logo Chloé đích thực đã khiến họ cư xử trung thực hơn?

Đây là lý do tại sao chúng ta gặp phải tình trạng “thiếu thông tin”. Vậy việc thiếu thông tin này đã giúp ích như thế nào? Giả sử người đeo kính giả gian lận ở mức độ tương tự như các thành viên khác trong tình huống không được biết trước.

Đọc thêm:   Hướng Dẫn Phòng Trị Ve Rận Cho Thú Cưng Bằng Dung Dịch Nhỏ Gáy Frontline Plus | Khái quát các thông tin liên quan đến thuốc trị chấy mới cập nhật

Nếu giả định này là đúng, chúng tôi kết luận rằng hàng giả không làm cho người tham gia gian lận hơn, nhưng thương hiệu thật khiến họ trung thực hơn. Mặt khác, nếu những người chơi đeo kính Chloé thật gian lận đến mức như những thành viên thiếu thông tin, chúng tôi suy ra rằng nhãn hiệu thật không khiến chúng tôi trung thực hơn bình thường; ngược lại, chính hàng giả làm gia tăng hành vi gian dối.

Chắc chắn bạn còn nhớ: 30% người chơi trong tình huống thực và 70% người chơi trong tình huống hư cấu đã đánh giá quá cao số câu trả lời có thể có. Còn tình trạng thiếu thông tin thì sao? Trong trường hợp này, tỷ lệ gian lận là 42%. Con số này nằm giữa hai kết quả trước đó, nhưng gần với tỷ lệ trong tình huống thực hơn.

Nhưng mặc hàng hiệu vẫn ngầu hơn (Nguồn: Zing)
Nhưng mặc hàng hiệu vẫn ngầu hơn (Nguồn: Zing)

Kết quả trên đã cho thấy rằng: mang hàng thật không làm cho chúng ta trung thực hơn. Nhưng một khi chúng ta cố tình giả mạo, những hạn chế về mặt đạo đức của chúng ta sẽ được nới lỏng một chút và chúng ta sẽ dễ dàng đi sâu hơn vào sự lừa dối.

Mặc dù điều này không loại trừ việc sử dụng hàng giả, nhưng nó có tác động đến suy nghĩ và hành vi của người dùng ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn. Và nếu bạn không cẩn thận, một hành động lừa đảo hôm nay có thể gây ra hậu quả tai hại vào ngày mai!

Cùng chờ đón những bài viết trong tương lai trên chuyên mục Độc giả của Serumi!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan trên Serumi như:

  • 6 xu hướng thời trang hè 2020 nên “gây bão”
  • Thời trang nữ sành điệu được giới trẻ hoan nghênh năm 2020

Đừng quên theo dõi Serumi để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích nhé!

#Hàng #giả #có #làm #dối #trá #hơn