Tổng Hợp

Giản dị mà ngon khó quên như bát bún riêu Hà Nội | Serumi

Hà Nội có hàng trăm nghìn quán bún ngon, nhưng đâu là bún ngon? Tôi có thể ăn bún ở đâu?

Đơn giản mà ngon khó quên như một tô bún Hà Nội - họa tiết

“Hai tay bưng bát bún.

Mải mê ăn uống quên mất người yêu đang đợi “

Đã 30 năm trôi qua, tôi chỉ nhớ được 2 câu trong cả bài thơ dài 2 trang về chủ đề thức ăn của người chú nuôi của tôi, từ khi tôi còn nhỏ vì nó có vần điệu và dễ nhớ, vì niềm vui. bún với tuổi thơ đến nay vẫn chưa bao giờ cạn kiệt.

Ở Hà Nội, nói về món dây thì phải kể đến mấy loại quan trọng nhất là: Phở, bún, bún, bánh đa và bún, trong đó riêng chi nhánh Bún đã sản xuất hàng chục loại món ăn khác nhau. chưa hết như: Bún chả, bún riêu, bún riêu, bún riêu, bún riêu, bún riêu cua, bún cá, bún riêu … và tất nhiên, món bún thiết yếu mà tôi vẫn coi là nữ hoàng của các món liên quan đến bún: Bún cười

Bún riêu là một trong những món ăn đặc trưng của thủ đô Hà Nội.
Bún riêu là một trong những món ăn đặc trưng của thủ đô Hà Nội.

Tìm một tô bún riêu ngoài hàng ngày nay quá dễ dàng, bạn có thể đi khắp thị trấn bất cứ cách nào bạn muốn, không thì mở điện thoại lên mạng và truy cập các loại ứng dụng Đặt hàng, chạm nhiều lần và người gửi sẽ đưa bạn đến tận nơi. sau. Tuy nhiên, dù ăn hàng hay mua nguyên liệu về nấu thì bát bún bây giờ có vị rất khác với hương vị ngày xưa, ít nhất là của tuổi thơ tôi 30 năm về trước.

Tô bún riêu cua chính gốc thích hợp nhất cho những buổi trưa hè Hà Nội nóng nực, bởi một tô bún riêu chuẩn vị rất ít dầu mỡ nên luôn có vị chua chua tươi mát, vị đặc trưng. húp, đi qua cổ họng rồi xuống dạ dày và mồ hôi, khiến cơ thể như có làn gió mát từ chân lên đỉnh đầu.

Đơn giản nhưng ngon khó quên như một tô bún chả Hà Nội - Ảnh 2

Thời đó, đầu những năm 80, đất nước còn bao cấp, thịt không dễ kiếm nhưng món ghẹ vừa giản dị, vừa gần gũi. Hồi đó, cảm giác như thế nào khi phải bám váy mẹ đi chợ, nghe các bà, các cô còn lấm lem bùn đất mời mua từng con cua, chỉ khác là những con cua già không cho vào nồi. như bây giờ, nhưng các cô bán hàng cắt khoảng mười, mười lăm con cá trên hai thanh tre, sau đó buộc đầu que bằng lá chuối mỏng dọc.

Nói đến gạch cua đồng, hàng “xịn” phải có màu vàng sẫm đặc trưng, ​​khi nấu lên lập tức có mùi cua, thậm chí hơi tanh, do đó, công thức chuẩn để làm nên một nồi riêu cua ngon là điều cần thiết. “Gạch cua bỗng dưng bị dấm. Giấm bỗng được tạo ra từ quá trình nấu rượu thủ công nên ngoài vị chua thanh, có chút hương rượu giúp che đi mùi tanh của ghẹ, loại gia vị đặc trưng miền Bắc này kết hợp hoàn hảo với gạch ghẹ tạo nên vị chua chua, ngọt ngọt tự nhiên. và món chua, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy vị ngầy ngậy trong miệng rồi.

Gạch cua đồng có màu vàng sẫm, khi nấu lên có mùi thơm!
Gạch cua đồng có màu vàng sẫm, khi nấu lên có mùi thơm!

Tô bún riêu cua xưa rất giản dị, bình dân, tô bún được bày ra với thứ nước dùng chỉ có mùi giấm, tô có màu sẫm của gạch cua, hành lá và cà đỏ chua, chủ yếu là vài miếng đậu rang. với một ít mắm tôm để gia vị thêm đậm đà. Kèm theo đó là một đĩa rau sống với xà lách, tía tô, kinh giới… và đặc biệt phải kể đến 2 loại rau đặc trưng là lá chuối xắt nhỏ và rau muống chẻ. Chỉ có vậy thôi, nhưng đã làm mê hoặc biết bao nhiêu người, như tôi!

Thời gian trôi nhanh như gió cuốn mây trôi, trong nháy mắt, giai đoạn khó khăn này đã qua đi, đất nước cũng không ngừng thay đổi, con người đã quen dần với nhà cửa, xe hơi, điện thoại di động, internet và nhiều thứ khác. ‘những thứ khác. những thứ hiện đại. Và ẩm thực của đất nước Hà Thành cũng thay đổi một cách tự nhiên theo năm tháng. Bất chợt, vào một buổi chiều thu lộng gió như hôm nay, tôi ngỡ ngàng nghĩ đến hương vị bát bún xưa còn đọng lại trong ký ức tuổi thơ bỗng trở nên hoài niệm vô cùng.

Tô bún thang đúng chuẩn cực kỳ đơn giản.
Tô bún thang đúng chuẩn cực kỳ đơn giản.

Bún riêu bây giờ đã khác xưa rất nhiều, đời sống khấm khá hơn, thịt cá luôn có sẵn, bún riêu bán quanh năm và còn được biến tấu với hơn một tỷ món ăn kèm để làm hài lòng thực khách là bò, giò, giò tai, sườn sụn. .. thậm chí là trứng vịt lộn, bánh tẻ có lá ngoại hình. Những thứ không ai nghĩ đến của những năm 1980 lại hiện lên trong tô bún.

Nước luộc cua bây giờ khó tìm được vị chua tươi đặc trưng, ​​vì nhiều cửa hàng dùng nước hầm xương, rồi giấm cũng được sản xuất theo công thức, đóng chai cho tiện, chứ không còn là loại bỗng dưng được làm từ quá trình nấu rượu gạo lên men như trước đây, vị chua vẫn còn nhưng nồng của rượu đã hết, thỉnh thoảng người ta cho thêm chút đường, chút cốm, thậm chí là hạt nêm vào nước dùng cho tiện. .

Đơn giản nhưng ngon khó quên như một tô bún chả Hà Nội - Ảnh 5

Cua bây giờ có lẽ đang khan hiếm vì ruộng ngày càng cạn kiệt và người dân không còn mặn mà tranh nhau kiếm từng con cua mang ra chợ bán. Gạch cua thật hiếm nên nhiều cửa hàng còn cho thêm đậu phụ vào nồi bún riêu cua thêm đậm đà, vị ngọt của thịt cua cũng nhạt đi rất nhiều.

Ngay cả món ăn “đính kèm” là rổ rau sống cũng không còn như xưa, giờ hiếm thấy cửa hàng nào còn “lăng xê” hai ngôi sao rổ rá cạp lại một thời vang bóng. buổi sáng và cây cối, bởi vì nó là một sự lãng phí thời gian, kỹ lưỡng nhưng công sức. Vì vậy cái cảm giác giòn tươi hòa quyện với vị chua ngọt của rau xắt trong miệng, muốn thưởng thức cũng phải tốn nhiều công sức mới tìm được hàng ưng ý.

Thế đấy, thời thế, trái đất vẫn chưa thay đổi theo quy luật phát triển và dấu ấn của thời gian, và món bún. Tôi vẫn không vì sự thay đổi này mà không “ghiền” món ăn đã “in đậm” trong lòng này, tôi vẫn đều đặn đến quán quen ít nhất một tuần hai lần để hít hà, nhâm nhi một bát bún riêu cua. nhưng vui trong lòng.

Đơn giản nhưng ngon khó quên như một tô bún chả Hà Nội - Ảnh 6

Chuyện là vậy, nhưng tôi xin chia sẻ với các bạn đã, đang và sẽ yêu thích món bún này một vài điểm đến yêu thích nhất trong “sự nghiệp” phục vụ những tô bún khắp Hà Nội của mình. Đó là một tô bún độc đáo chỉ có hành khô, rau muống, thêm miếng giò và nước dùng còn nghi ngút khói trên phố Nguyễn Siêu.

Tiếp đến là một quán bún trên vỉa hè phố Bát Đàn, mỗi người kê một đống ghế nhỏ, chẳng tìm đâu ra chỗ đặt bàn, thực khách chỉ thích bưng bê để ăn hết tô bún. Không thể không nhắc đến quán phở ngõ Hồng Phúc là quán lâu đời nhất và lâu đời nhất nhì cho đến nay, tất nhiên nếu bạn chậm chân thì hãy xếp hàng chờ đến lượt vì cách làm quá phổ biến. Điểm khác biệt so với những quán phở này là địa điểm nhỏ, ít chỗ ngồi nhưng khách đông.

Đơn giản nhưng ngon khó quên như một tô bún chả Hà Nội - Ảnh 7

Ngoài ra, có một số quán bún “hiện đại” hơn cũng rất đáng thử như bún Quang Trung (nay đã dời về Nguyễn Du), Hàng Bông, Cầu Gỗ, Hàng Lược … cũng ngon đến nao lòng, đã muộn rồi. Chiều đến tiết trời thu Hà Nội se lạnh này, còn gì tuyệt hơn khi ngồi vỉa hè cầm bát bún riêu cua đậm đà và nhâm nhi.

Tôi càng ngày càng mải mê với những câu thơ của chú tôi, không biết nhân vật trong hai câu thơ này có giận người yêu không, nhưng dù có giận nhau thì hãy cùng ngồi lại với nhau bát ngát. bún, cả giận. Nếu bạn tức giận, bạn sẽ bị cuốn đi bởi vị chua chua ngọt ngọt của tô bún đậm đà tình yêu!

#Giản #dị #mà #ngon #khó #quên #như #bát #bún #riêu #Hà #Nội

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..