Sức Khỏe

Giải mã đột biến mới “XE” của COVID-19 | Serumi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng đột biến COVID-19 mới được gọi là “XE” dễ lây hơn khoảng 10% so với biến thể “Stealth Omicron”còn được gọi là BA.2.

Tạp chí kinh doanh ngày hôm nay Theo thông báo của WHO, đột biến mới của virus gây ra COVID-19 được gọi là “XE” dễ lây lan hơn các biến thể hiện có, thậm chí cao hơn 10% so với Omicron.

Đột biến virus mới gây ra COVID-19 s
Đột biến mới của vi rút gây ra COVID-19 được gọi là “XE” (Hình: Internet).

Cho đến nay, BA.2 (tàng hình Omicron) là biến thể phụ dễ lây lan nhất, sự xuất hiện của biến thể “XE” có nghĩa là thế giới sẽ có một biến thể lây lan nhanh và mạnh hơn.

Sự đột biến “XE” xảy ra do sự kết hợp giữa BA.1 và BA.2, hiện chỉ có một số lượng nhỏ trên thế giới.

Cái gì là “XE” đột biến lai?

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), ba chủng virus mới XD, XE và XF hiện đang lây lan khắp thế giới. “XE” lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào ngày 19 tháng 1 năm 2022. Trong báo cáo mới nhất của mình, WHO cho biết: “Đột biến XE tái tổ hợp được phát hiện ở Anh vào ngày 19 tháng 1 và kể từ đó chưa đầy 600 trình tự gen được báo cáo và xác nhận.”

Virus liên tục xuất hiện những đột biến mới (Ảnh: Internet).
Virus liên tục xuất hiện những đột biến mới (Ảnh: Internet).

Tốc độ truyền của “XE” là bao nhiêu?

Báo cáo của WHO nêu rõ: “Các ước tính ban đầu cho thấy XE có tốc độ truyền tải cộng đồng cao hơn BA.2, nhưng phát hiện này cần được xác nhận thêm.”

Theo WHO, miễn là không có sự khác biệt đáng kể về các đặc điểm như khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của bệnh, “XE” nên luôn được coi là một biến thể phụ của Omicron hơn là một biến thể hoàn toàn mới.

Trước đây, người ta lo ngại rằng BA.2 có thể gây ra những đợt lây nhiễm mới, nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Nhưng cho đến nay không có dấu hiệu đáng lo ngại, vì nhiều quốc gia đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Do đó, các chuyên gia hy vọng rằng xu hướng dịch bệnh do XE gây ra cũng sẽ phát triển theo chiều hướng tương tự.

XE không được coi là một biến thể mới (Ảnh: Internet).
XE không được coi là một biến thể mới (Ảnh: Internet).

Tại Việt Nam, Bộ Y tế vẫn chỉ định một số cơ quan chuyên môn lấy mẫu giải trình tự gen ngẫu nhiên để theo dõi xu hướng dịch bệnh và diễn biến của vi rút. Các báo cáo hàng tuần cho thấy rằng cho đến nay biến thể “XE” chưa được ghi nhận ở Việt Nam có chủng BA.2 chiếm ưu thế.

Các chủng đột biến khác

Hiện nay, “Omicron lén lút” đang lan rộng ra các khu vực và quốc gia trên toàn thế giới. Chủng tái tổ hợp là chủng được hình thành bằng cách kết hợp 2 biến thể khác nhau. Theo nhà virus học Tom Peacock của Đại học Hoàng gia London, chủng XD đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, có chứa đột biến Delta. Vì vậy, XD là một chủng nguy hiểm cần được quan tâm.

Sự đột biến “XE”, sự kết hợp giữa BA.1 và BA.2 từ Omicron, đã được tìm thấy ở Anh và có bằng chứng về tốc độ lây lan của nó. Dữ liệu ban đầu về số ca nhiễm XE không cho thấy sự khác biệt đáng kể so với BA.2, nhưng theo dữ liệu mới nhất tính đến ngày 16 tháng 3, số ca nhiễm liên quan đến chủng vi khuẩn mới này đã có xu hướng tăng lên.

Theo Giáo sư Susan Hopkins, cố vấn y tế của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, “XE” là một chủng virus đặc biệt, có khả năng lây lan khác với các biến thể cũ. Cần thêm thời gian để xác định mức độ nguy hiểm cụ thể và đặc điểm của nó.

Dị nhân XF là một “hỗn hợp” giữa Delta và chủng BA.1 của Omicron. XF đã được phát hiện ở Anh nhưng kể từ ngày 15 tháng 2 không có thêm trường hợp nhiễm chủng mới này.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Biến thể là gì “omicron tàng hình” của COVID-19? Nó có nguy hiểm hơn omicrons bình thường không?
  • Năm thứ 3 của đại dịch, COVID-19 vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải đáp

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Giải #mã #đột #biến #mới #của #COVID19

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..