Tổng Hợp

Giá như ta nhận ra sớm hơn một cơn cảm lạnh trong tâm trí | Serumi

Cảm lạnh trong tâm trí không phải do mưa như trút nước hoặc gió mạnh. Vì vậy, chúng tôi không bị sốt hoặc đau đầu hoặc đau họng. Nhưng nằm liệt giường không có nghĩa là đang ở giai đoạn cuối của bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt là khi nói đến bệnh tâm thần.

Nỗi đau không thể nhìn thấy

Cảm lạnh trông như thế nào?

Đau đầu trông như thế nào?

Ai cũng từng trải qua những lần đau bụng, sốt, đau răng … Hoặc thậm chí nhiều người có thể đã trải qua một vài lần phẫu thuật, gãy tay, gãy chân …

Những bệnh tật, những tổn thương này, những khó chịu do cơn đau gây ra rất dễ hình dung, dễ “nhìn thấy” qua một vài lần siêu âm, chụp X-quang… Dễ hình dung, dễ nhìn, do đó dễ cảm thông và chia sẻ.

Nhưng khi nói đến bệnh tâm thần thì mọi chuyện lại khác.

Nếu bạn bị đau đầu dữ dội hoặc cảm thấy đau bụng bất thường, bạn cũng không thể không đến bệnh viện ngay lập tức. Vì đây là những triệu chứng có thể “đo lường” rất rõ ràng.

Nhưng khi các dấu hiệu của một bệnh tâm thần xuất hiện dần dần, hoặc thậm chí xuất hiện trong thời gian dài, gây sợ hãi, ngay lập tức tâm trí chúng ta muốn bỏ cuộc, và cơ thể muốn “bỏ cuộc”.

Khi mắc phải những căn bệnh “thông thường”, chúng ta rất dễ nghỉ học, nghỉ làm, dừng mọi hoạt động, công việc. Dễ dàng nhận được những lời động viên, thăm hỏi. Vì những bệnh tật, đau đớn hay khó chịu này hầu hết ai cũng từng trải qua nên chúng ta không cần bày tỏ cảm xúc, họ đều hiểu những gì chúng ta đang trải qua.

Bệnh tâm thần không dễ nhận biết, đôi khi nó còn mơ hồ ngay cả với người mắc phải.  (Hình: Internet)
Bệnh tâm thần không dễ nhận biết, đôi khi nó còn mơ hồ ngay cả với người mắc phải. (Hình: Internet)

Nhưng với căn bệnh tâm thần thì mọi chuyện lại khác.

Cảm lạnh trong tâm trí không phải do mưa như trút nước hoặc gió mạnh. Vì vậy, chúng tôi không bị sốt hoặc đau đầu hoặc đau họng.

Trước đây, tôi thắc mắc tại sao trên các chương trình truyền hình người ta thường giả điên để tránh tội? Hóa ra, bởi vì mọi người nghĩ rằng nó dễ dàng để “giả vờ.” Đó là lúc tôi cố gắng bày tỏ nỗi bất an của mình với một người và đáp lại tôi nhận được lời khuyên: “Đừng tưởng tượng nữa, cũng không tệ lắm.”

Đó là rào cản đầu tiên giữa bệnh nhân tâm thần và phần còn lại của cuộc sống xung quanh anh ta. “Tất cả là do bạn tưởng tượng” hài lòng “Đó là sự thật?”

Không phải cứ nằm liệt giường nghĩa là đang ở giai đoạn cuối của một căn bệnh hiểm nghèo.  (Hình: Internet)
Không phải cứ nằm liệt giường nghĩa là đang ở giai đoạn cuối của một căn bệnh hiểm nghèo. (Hình: Internet)

Không có X-quang nào có thể cho chúng ta câu trả lời. Chẩn đoán trầm cảm, hoặc bất kỳ bệnh tâm lý nào khác, là các bài kiểm tra. Chỉ bản thân người mắc bệnh mới hiểu được trọng lượng của các dấu X trên các câu trả lời: “thỉnh thoảng”, “thường xuyên”, “rất thường xuyên”.

Những biểu hiện tâm lý luôn dễ bị cho là thuộc về nhân cách. Những biểu hiện như cáu gắt, điềm đạm, lầm lì… thường được đánh giá là “người khó tính” hơn là “người bệnh tâm thần”.

Không phải chỉ có một mà có vài hội chứng tâm lý, nhưng điểm chung của chúng là biểu hiện ngại giao tiếp hay nói cách khác là những hành động khiến người khác ngại tiếp cận, thay vì muốn chia sẻ hữu ích.

Đó là bức tường thứ hai khiến thế giới hiện thực cũng như thế giới nội tâm của những con người có tâm lý bất ổn ngày càng trở nên chật hẹp và tăm tối.

Giá như tôi có thể nhận ra cơn lạnh trong tâm trí mình sớm hơn

Tôi nhớ nó rõ ràng, rất rõ ràng những câu nói Điều đầu tiên tôi nghe được khi bước vào phòng khám tại Viện Sức khỏe Tâm thần Bạch Mai: “Khi tôi tự nhận ra và đồng ý đến đây điều trị, tôi đã khỏi bệnh 50% rồi.”

Nhưng điều đầu tiên là phải “nhận biết”.

Thật không may, căn bệnh mà chúng ta đang nói đến chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thật dễ dàng để che giấu và cũng thật dễ dàng để giả vờ. Hành động như mọi thứ đều ổn.

Hình xăm dấu chấm phẩy là biểu tượng của sự vượt qua khó khăn của bệnh tâm thần.  (Hình: Internet)
Hình xăm dấu chấm phẩy là biểu tượng của sự vượt qua khó khăn của bệnh tâm thần. (Hình: Internet)

Mỗi khi sự việc đau lòng xảy ra, chúng tôi mới ngỡ ngàng nhận ra không phải cứ bệnh hiểm nghèo là nằm liệt giường. Và những người xung quanh ước: “Giá như em hiểu sớm hơn …”

Tôi không biết phải kết thúc những dòng này như thế nào, có lẽ vì tôi cũng ước “giá như …”

  • Thương tiếc khoảnh khắc chuyển mùa
  • “Yêu cây cối”: cây hoa nhài sẽ làm gì cho bạn?

#Giá #như #nhận #sớm #hơn #một #cơn #cảm #lạnh #trong #tâm #trí

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..