Phụ Nữ

Ghé lăng Minh Mạng, thưởng thức kiệt tác kiến trúc của xứ Huế | Serumi

Tọa lạc trên núi Cẩm Khê nổi tiếng với phong cảnh hữu tình, lăng Minh Mạng nổi bật với lối kiến ​​trúc truyền thống, mang đậm màu sắc Nho giáo.

Tham quan Lăng Minh Mạng, Thưởng ngoạn Kiệt tác kiến ​​trúc Huế - Hình thu nhỏ

Lăng Minh Mạng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách khi đến với cố đô Huế. Không chỉ là một công trình lịch sử, mà còn là một kiệt tác kiến ​​trúc thể hiện rõ bản lĩnh và nhân cách của vua Minh Mạng.

Vị trí đắc địa của lăng Minh Mạng

Lăng Minh Mạng tọa lạc trên núi Cẩm Khê, một vị trí đắc địa và vô cùng thuận tiện cho việc di chuyển. Từ thành phố Huế, bạn chỉ mất vài chục phút để đến lăng. Là nơi giao thoa giữa hai con sông Tả Trạch và Hữu Trạch trước khi hòa vào dòng sông Hương thơ mộng.

Cảnh thanh bình ở lăng Minh Mạng.  Ảnh: @soaipham.
Cảnh thanh bình ở lăng Minh Mạng. Ảnh: @soaipham.

>>> Có thể bạn quan tâm: 3 trải nghiệm lạ và thú vị khi du lịch Huế ngày mưa

Lịch sử lăng Minh Mạng

Vua Minh Mạng là một trong những vị vua có công lớn trong việc canh tân đất nước, đưa nước Đại Nam sánh vai với các nước Đông Nam Á thời bấy giờ. Hơn nữa, ông còn là một vị vua tinh thông Nho học và có tư tưởng chống Tây phương nên kiến ​​trúc của Lăng Minh Mạng chịu ảnh hưởng khá nhiều và hoàn toàn được xây dựng trên tư tưởng Nho giáo.

Ảnh: @roamingtina.
Ảnh: @roamingtina.

Làm vua được 7 năm, vua Minh Mạng cho tìm đất xây dựng Sơn Lăng. Và sau một thời gian dài nghiên cứu, cuối cùng khu đất nằm trên núi Cẩm Khê đã được chọn làm nơi xây dựng công trình này. Vì vậy vua Minh Mạng đã đổi tên núi là Hiếu Sơn và lăng của ông là Hiếu Lăng.

Ảnh: @ mileofsmiles._.
Ảnh: @ mileofsmiles._.

Việc xây dựng lăng mộ bắt đầu vào tháng 4 năm 1840, nhưng lăng mộ chưa hoàn thành thì nhà vua lâm bệnh và qua đời. Sau tang lễ vua Minh Mạng 1 tháng, vua Thiệu Trị lên ngôi và tiếp tục cho xây dựng công trình này. Mãi đến năm 1843, Lăng Minh Mạng mới chính thức hoàn thành và ngày nay đã trở thành một công trình nổi tiếng.

Ảnh: @ quan.cartoon.
Ảnh: @ quan.cartoon.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chùa Thiền Lâm, điểm du lịch tâm linh ngay gần trung tâm thành phố Huế

Cấu trúc lăng Minh Mạng

Cùng với La Thành, khuôn viên có diện tích lên tới 1750m2 được bố trí kỳ quặc đối diện nhau. Lăng Minh Mạng được coi là một trong những công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của triều Nguyễn. Nhìn từ trên cao, lăng Minh Mạng như một người đang yên nghỉ, đầu quay về phía núi Kim Phụng, hai bên là hồ Trung Minh như hai bên tựa chân vào ngã ba sông một cách thoải mái.

Ảnh: @talesofjoshtaroli.
Ảnh: @talesofjoshtaroli.

Hơn nữa, khi đến đây, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước hình ảnh thiên nhiên, xanh mát của Lăng Minh Mạng. Lăng được bao bọc bởi rất nhiều cây xanh và tô điểm cho mình sự phẳng lặng của hồ nước trong xanh, sự vững chãi của những dãy núi…

Ảnh: @ vixu.official.
Ảnh: @ vixu.official.

Cổng chính của lăng có tên là Đại Hồng Môn, nơi đây có chiều cao 9m, rộng 12m, được trang trí bằng những hoa văn đậm nét đặc trưng của thời đại ngày nay. Cánh cửa này chỉ được mở một lần để đưa quan tài của nhà vua vào lăng. Sau đó, toàn bộ di chuyển lăng Minh Mạng được vượt qua hai cổng phụ là Tả Hồng Môn và Hữu Hồng Môn. Phía sau Đại Hồng Môn là sân rộng lát gạch Bát Tràng, hai bên là tượng các quan văn võ được bố trí trên cùng một ngọn đồi. Cuối sân là Bi Đình có tấm bia “Thánh Đức Thần Công” ghi lại cuộc đời và công lao của vua Minh Mạng.

Ảnh: @ ngoc.anh39.
Ảnh: @ ngoc.anh39.

Ngoài ra, khi vào khu lăng tẩm, bạn sẽ được khám phá nhiều công trình tiêu biểu như: Hiển Đức Môn, Điện Sùng An – nơi có bài vị của vua và hoàng hậu, Minh Lâu … Lăng Minh Mạng là một trong những công trình kết hợp giữa nét truyền thống đậm đà tinh thần Nho học và chất thơ lãng mạn của cảnh sắc thiên nhiên xứ Huế. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất cố đô này, lăng Minh Mạng chắc chắn là điểm dừng chân lý tưởng mà bạn không thể bỏ qua.

#Ghé #lăng #Minh #Mạng #thưởng #thức #kiệt #tác #kiến #trúc #của #xứ #Huế

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..