Ethylene oxide gây hại đến mức nào mà bị châu Âu cấm dùng trong thực phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo của Việt Nam? | Serumi

Mì Hảo Hảo của Việt Nam chỉ là một trong số rất nhiều sản phẩm thực phẩm bị các nước châu Âu thu hồi gần đây do phát hiện dư lượng ethylene oxide. Vậy rốt cuộc, chất này nguy hiểm như thế nào mà các nước EU kiểm soát chặt chẽ như vậy? Hãy cùng Serumi tìm hiểu nhé!

Etylen oxit là gì?

Ethylene oxide là một chất ở thể khí ở điều kiện bình thường, được dùng để khử trùng trong nhiều ngành công nghiệp, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, đột biến gen và độc hại cho hệ sinh sản. Chất này, thường được sử dụng để xử lý một số loại thực phẩm trước khi xuất khẩu, bị cấm ở EU nhưng đã được lưu hành một thời gian.

Etylen oxit có công thức hóa học là C2H4O (Ảnh: Internet).
Etylen oxit có công thức hóa học là C2H4O (Ảnh: Internet).

Ethylene oxide được quy định nghiêm ngặt như thế nào ở Châu Âu?

Kể từ cuối năm 2020, các cơ quan chức năng của Pháp đã mạnh tay kiểm soát và thu hồi gần 7.000 lô sản phẩm thực phẩm nhiễm ethylene oxide. Các mặt hàng bị thu hồi bao gồm rất nhiều loại, từ hạt mè, hạt tiêu, cà phê đến kem, bánh mì, thực phẩm ăn liền, v.v.

Tuy nhiên, ở các nước EU khác, số lượng sản phẩm được kiểm tra thấp hơn nhiều và một số nước cho biết hầu như không thu hồi bất kỳ sản phẩm bị nhiễm độc nào.

Ethylene oxide đã được phát hiện trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả kem (Ảnh: Internet).
Ethylene oxide đã được phát hiện trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả kem (Ảnh: Internet).

Vào tháng 6 năm nay, tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Foodwatch đã cảnh báo Ủy ban châu Âu rằng một số nước EU đang không tuân thủ các quy định về thực phẩm bị nhiễm ethylene oxide. Các văn phòng Foodwatch ở Đức và Hà Lan cũng đã vận động chính phủ các nước đó bảo vệ Sức khỏe người tiêu dùng và tuân thủ luật pháp EU.

Sau các cuộc tranh luận kéo dài, Ủy ban Châu Âu cuối cùng đã công bố quyết định vào ngày 16 tháng 7: tất cả các quốc gia thành viên phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân và thu hồi hàng loạt sản phẩm bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ethylene oxide, đặc biệt là các sản phẩm có chứa chất keo carob (ký hiệu nông sản thực phẩm E410) – một chất làm đặc thường được sử dụng trong sản xuất kem.

Đọc thêm:   Top 20 Bản EDM Khiến Bạn Vui Vẻ Bắt Đầu Một Ngày Mới Tràn Đầy Năng Lượng | Bao quát các nội dung nói về tràn đầy năng lượng đầy đủ nhất
Kem dễ bị ô nhiễm ethylene oxide (Ảnh: Internet).
Kem dễ bị ô nhiễm ethylene oxide (Ảnh: Internet).

Quyết định của Ủy ban Châu Âu nêu rõ rằng đối với các sản phẩm có chứa chất phụ gia E410 đã được xác định là bị nhiễm ethylene oxide, không có nồng độ an toàn cho người tiêu dùng, nghĩa là khi tiếp xúc với chất này, trong mọi trường hợp, chất này đều tạo thành Mối nguy hại cho sức khỏe. Do đó, các nhà kinh doanh thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi phải thu hồi các sản phẩm vi phạm khỏi thị trường EU và nhắc nhở người tiêu dùng về chúng nếu họ đã mua chúng.

Một số nhà sản xuất châu Âu đã tìm cách làm cho ethylene oxide ít nguy hại hơn cho sức khỏe. Nhưng trên thực tế, nó là một chất có khả năng gây ung thư, gây đột biến và độc hại cho sinh sản, đã được xác định là có nguy cơ rõ ràng đối với sức khỏe theo Cơ quan Quốc gia về An toàn Thực phẩm, Môi trường và Sức khỏe Nghề nghiệp của Pháp: “Ngay cả mức độ tiếp xúc rất thấp cũng có nguy cơ ung thư rất cao.”

Etylen oxit ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Theo OSHA (Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ), ethylene oxide – viết tắt EtO – là một loại khí nhân tạo có độc tính cao, không màu, dễ cháy và tạo ra mùi ngọt ở nhiệt độ phòng.

Ethylene oxide được sử dụng để khử trùng, đặc biệt là trong ngành y tế (Ảnh: Internet).
Ethylene oxide được sử dụng để khử trùng, đặc biệt là trong ngành y tế (Ảnh: Internet).

Khí EtO được sử dụng trong sản xuất ethylene glycol được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm dược phẩm, bọt polyurethane, chất kết dính, chất tẩy rửa, hàng dệt, chất chống đông và dung môi nóng chảy. Đặc biệt, ngành y tế sử dụng ethylene glycol có nguồn gốc từ EtO để khử trùng thiết bị y tế, dụng cụ phẫu thuật và các sản phẩm y tế khác.

Ngay cả khi tiếp xúc với mức EtO rất thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bao gồm các triệu chứng như mờ mắt, khó thở, tăng nguy cơ ung thư và các bệnh hệ thần kinh khủng khiếp.

Đọc thêm:   5 bài tập giảm mỡ bụng uy tín, hiệu quả chỉ 10 phút mỗi ngày cùng các YouTuber nổi tiếng | Serumi
Ethylene oxide có khả năng gây ung thư (Ảnh: Internet).
Ethylene oxide có khả năng gây ung thư (Ảnh: Internet).

Tác dụng cấp tính với phơi nhiễm ngắn hạn

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy hít phải EtO nồng độ cao trong thời gian ngắn có thể gây kích ứng đường hô hấp nghiêm trọng dẫn đến thở khò khè, khó thở và ho. Con vật cũng có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, tím tái (da đổi màu do thiếu oxy hoặc máu lưu thông kém), đau đầu hoặc nôn do rối loạn tiêu hóa.

Ethylene oxide có thể gây khó chịu cho đường hô hấp (Ảnh: Internet).
Ethylene oxide có thể gây khó chịu cho đường hô hấp (Ảnh: Internet).

Một báo cáo quốc gia của Mỹ về các chất độc hại trong không khí cho biết: EtO sau khi hấp thụ sẽ phân bố rộng rãi trong cơ thể con người, có thể dẫn đến một số hậu quả như:

  • EtO ở dạng lỏng nếu uống vào có thể gây nôn mửa và các rối loạn tiêu hóa khác.
  • Hít phải khí ETO có thể gây phù phổi và các kích ứng phổi khác. Nạn nhân có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng như hôn mê, đau đầu, co giật, chóng mặt và ngất xỉu. Những hậu quả ít thấy hơn bao gồm tăng nguy cơ ung thư, suy nhược toàn thân, mệt mỏi và mất điều hòa (giảm phối hợp hoặc mất thăng bằng do tổn thương cơ hoặc hệ thần kinh).
  • Da tiếp xúc trực tiếp với ETO có thể xuất hiện mụn nước, bọng nước, sưng tấy, bỏng nhiệt, bỏng lạnh, viêm da, ban đỏ, bong tróc da, v.v.
  • Nếu văng vào mắt, chất lỏng ETO có thể làm hỏng giác mạc.
Khí ethylene oxide bắn vào da hoặc mắt cũng rất nguy hiểm (Ảnh: Internet).
Khí ethylene oxide bắn vào da hoặc mắt cũng rất nguy hiểm (Ảnh: Internet).

Tác hại của Ethylene Oxide khi tiếp xúc lâu dài (mãn tính)

Báo cáo của Hoa Kỳ cho biết tiếp xúc lâu dài với EtO có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính nguy hiểm, bao gồm tổn thương hệ thần kinh, ung thư hạch không Hodgkin và ung thư vú. EtO có thể ảnh hưởng đến các chức năng vận động và cảm giác của cơ thể, cho dù ở thể lỏng hay thể khí, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như teo cơ.

Ethylene oxide rất nguy hiểm cho hệ thần kinh (Ảnh: Internet).
Ethylene oxide rất nguy hiểm cho hệ thần kinh (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, tiếp xúc lâu dài với hóa chất có độc tính cao này cũng có thể gây ung thư, gây độc cho sinh sản và gây đột biến (thay đổi DNA).

Đọc thêm:   Hóa Học Lớp 9 – Bài 47 Chất béo hóa 9 | Tổng quát những nội dung nói về chất béo hóa 9 chính xác nhất

Ethylene oxide đã được xác định là chất gây ung thư

EtO đã được phân loại là chất gây ung thư, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế Hoa Kỳ. Còn Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) có bằng chứng cho thấy việc hít phải khí ethylene oxide có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư hệ bạch huyết, chẳng hạn như u tủy, ung thư hạch và ung thư hạch không Hodgkin.

Ethylene oxide có thể gây đột biến và gây ung thư (Ảnh: Internet).
Ethylene oxide có thể gây đột biến và gây ung thư (Ảnh: Internet).

Vào tháng 12 năm 2016, EPA đã xác định khí ETO là chất gây ung thư ở người. Các nghiên cứu cho thấy tiếp xúc lâu dài với các hợp chất ethylene glycol và EtO có liên quan trực tiếp đến nguy cơ ung thư vì chúng ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu của hệ thống miễn dịch, tiêu diệt các tế bào bất thường trước khi chúng tiến triển thành ung thư.

Sự phát triển của bệnh bạch cầu và ung thư hạch bạch huyết được cho là có liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với EtO trong môi trường làm việc. Hơn nữa, hóa chất độc hại này còn có thể gây ung thư vú và các cơ quan khác như gan, phổi, thận, dạ dày.

Đặc biệt đối với trẻ em, tác hại của việc phơi nhiễm EtO mãn tính có thể nghiêm trọng hơn nhiều so với người lớn do “thời gian chờ đợi” lâu hơn.

Trên đây là những gì chúng ta đã biết về tác hại của ethylene oxide đối với sức khỏe, khiến các nước châu Âu phải mạnh tay loại bỏ các sản phẩm nhiễm chất này. Nhận xét của bạn như thế nào? Vui lòng để lại một bình luận ở dưới!

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan từ Serumi:

  • Bánh mì kẹp thịt ngon nhưng không tốt cho sức khỏe? Hãy thử 12 mẹo tuyệt vời này ngay bây giờ!
  • Bạn ăn BBQ nhưng sợ tăng cân? Hãy thử 9 cách dễ dàng này ngay bây giờ!

Hãy theo dõi Serumi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

#Ethylene #oxide #gây #hại #đến #mức #nào #mà #bị #châu #Âu #cấm #dùng #trong #thực #phẩm #trong #đó #có #mì #Hảo #Hảo #của #Việt #Nam