Dùng Serum Niacinamide bị rát đỏ da? Bình tĩnh đọc hướng dẫn nha!

Hey chào nàng,

Đầu tiên là chia buồn với nàng nào đang bị rát đỏ da do dùng Niacinamide nhé. Còn trong bài này SERUMI sẽ đi cùng nàng để xem có thật sự Niacinamide có tác dụng phụ như vậy không? Nếu bạn còn chưa biết Niacinamide là gì thì hãy đọc bài viết này trước nhé.

Trong các danh sách thành phần làm dịu da thì Niacinamide có mặt ở mọi danh sách. Chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là chống viêm và giúp giảm đỏ. Độ pH của các sản phẩm Niacinamide như The Ordinary hay The INKEY list là 5.5-6.5 tức là khá cân bằng với độ pH tự nhiên của da (5.5). Lý do tại sao các chuyên gia chăm sóc da lại yêu thích Niacinamide. Niacinamide là phiên bản của vitamin B3, có thể làm sáng da, xóa nếp nhăn, giảm mất nước qua da, cải thiện độ đàn hồi và chống viêm. Đó là một thành phần khá hữu ích. Nhưng Niacinamide bao giờ có thể gây đỏ, ngứa rát cho da bạn? Theo một số người, vẫn có khả năng bạn có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn này.

niacinamide gây rát đỏ da
Niacinamide có tác dụng chống viêm

Các phản ánh về Niacinamide gây rát đỏ da

Nhưng trong một số trường hợp, Niacinamide thực sự có thể có tác dụng gây khó chịu. Khi khám phá các tài liệu lưu trữ chăm sóc da trên Reddit, SERUMI nhận thấy một vấn đề thú vị xuất hiện trong một số chủ đề liên quan: Niacinamide, thành phần siêu làm dịu được các bác sĩ da liễu yêu thích vì khả năng làm dịu của nó, nay bị đổ lỗi vì gây đỏ và kích ứng.

Một người dùng đã chia sẻ trên subreddit AsianBeauty, cô ấy đã có phản ứng nghiêm trọng như thế nào sau khi thêm serum Niacinamide 5% vào trong các bước chăm sóc da hàng ngày. “Mặt tôi đỏ, đặc biệt là má và mũi, và mũi tôi bị vỡ ra một cách kỳ lạ.

Sau tám tháng thử các sản phẩm khác nhau, cuối cùng cô ấy nhận ra Niacinamide là nguyên nhân gây ra đỏ và kích ứng. “Vì một số lý do, tôi có một phản ứng kỳ lạ, đáng ghét đối với một trong những thành phần làm sáng hiệu quả và phổ biến nhất trên thị trường”.

Một người dùng khác thêm vào “Tôi cũng có một sự nhạy cảm với Niacinamide, vì vậy hãy biết rằng bạn không cô đơn”.

Tại sao Niacinamide có thể gây rát đỏ da?

Theo một số chuyên gia, loại phản ứng này với Niacinamide là có thể, mặc dù rất khó xảy ra. “Rất, rất hiếm khi tôi thấy bất kỳ kích ứng nào từ sản phẩm này”, Lily Talakoub, một bác sĩ da liễu ở McLean, Virginia đã nói. “Trong các công thức không kê đơn, nồng độ quá nhỏ nên thường không gây ra phản ứng”, cô giải thích.

Khi được sử dụng ở nồng độ cao, Niacinamide có thể gây kích ứng và đỏ da.

Nếu bạn là người thiểu số không may mắn có phản ứng xấu với sản phẩm có Niacinamide, có ba khả năng chính: bạn bị dị ứng, có một thành phần khác gây kích ứng hoặc bạn đang sử dụng quá nhiều.

Khả năng đầu tiên

Khả năng do bạn bị dị ứng là khá hiếm, Joshua Zeichner, giám đốc thẩm mỹ và da liễu lâm sàng tại Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York chia sẻ. Nhiều khả năng, đó là một thành phần khác trong sản phẩm gây ra vấn đề. “Tôi đã có những bệnh nhân bị kích ứng da khi sử dụng các sản phẩm dựa trên Niacinamide, nhưng nó có khả năng là một trong những chất bảo quản trong sản phẩm gây ra kích ứng, chứ không phải Niacinamide,” Zeichner nói. Ví dụ có thể bạn bị dị ứng với Zinc đi kèm trong serum Niacinamide chứ không phải bản thân Niacinamide.

Khả năng khác

Một khả năng khác là bạn đang dùng quá liều Niacinamide. Khi được sử dụng ở nồng độ cao, nó có thể gây kích ứng và đỏ da. Đặc biệt là ở những khu vực nhạy cảm như quanh mắt. Nồng độ của các serum Niacianamide thông dụng trên thị trường hiện nay là 10% – ngưỡng an toàn.

Chính xác bao nhiêu niacinamide là quá nhiều phụ thuộc vào gen của bạn và độ nhạy cảm của làn da của bạn. Có một số người cảm thấy đau nhói và những người đó có xu hướng phản ứng với niacinamide nhiều hơn những người khác. Ngoài ra việc bạn thoa ít hay nhiều, tần suất sử dụng (ngày nào cũng dùng hay 2-3 lần tuần), cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đỏ da thời gian đầu.

Vậy tôi nên làm gì khi bị kích ứng, rát đỏ da?

Nếu bạn thấy bất kỳ vết đỏ, rát hoặc châm chích, bạn nên tạm dừng sản phẩm ngay lập tức.

Tin tốt là đại đa số mọi người không có bất kỳ vấn đề nào với thành phần chăm sóc da này. “Niacinamide thường được coi là một thành phần làm dịu đến nỗi tôi không có một cuộc trò chuyện với hầu hết các bệnh nhân về tác dụng phụ”, giám đốc thẩm mỹ Zeichner nói. “Tuy nhiên, như với bất kỳ sản phẩm chăm sóc da mới nào, nếu bạn bị đỏ, rát hoặc châm chích, bạn nên loại bỏ sản phẩm khỏi da ngay lập tức.”

Giảm tần suất sử dụng Niacinamide

Nếu bạn nghi ngờ Niacinamide có thể gây kích ứng da, điều đầu tiên hãy ngừng sử dụng sản phẩm trên mặt. Hãy thử lại trên một vùng da khác như tay để theo dõi sự dị ứng. Sau một thời gian bạn có thể thoa lên mặt trở lại nhưng thật mỏng và nên ở tần suất 1 lần/tuần để da thích ứng dần, sau đó mới nâng dần tần suất sử dụng lên.

Kết hợp sản phẩm chống đỏ

Ngoài ra bạn có thể kết hợp các thành phần chống đỏ khác vào các bước chăm sóc da của bạn như sản phẩm có caffeine và ceramides để giải quyết tình trạng viêm và đỏ.

dùng niacinamide trên tay khi bị ngứa đỏ
Thoa Niacinamide lên tay khi bị ngứa đỏ

Vậy nàng cứ bình tĩnh đã nhé, không phải quá lo lắng là mình đã phí tiền mua một sản phẩm, vì vẫn còn cách. Niacinamide gây rát đỏ da không? Sự thật là vẫn có những người trải nghiệm việc kích ứng này giống bạn. Nhưng hãy làm quen lại với em Serum này theo một cách thật chậm rãi như SERUMI hướng dẫn ở trên nha. Trong trường hợp vẫn bị đỏ da thì cũng không nên cố chấp mà thử sang một sản phẩm khác xem. Đây là top serum Niacinamide mà bạn nên dùng nè hoặc xem bài so sánh giữa serum Niacinamide của các hãng để lựa chọn nhé.

Xem thêm:

Natural Moisturising Factors là gì? Các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên là gì mà tại sao bạn lại cần cấp thêm cho da?

Các loại Serum Cấp Ẩm (Hydrators) và các lưu ý phải biết

Tẩy da chết hóa học BHA là gì? Những lưu ý cực kỳ phải để tâm khi dùng BHA

Tẩy da chết hóa học AHA là gì? Tại sao bạn cần làm thường xuyên?!

Alpha Arbutin là gì mà 500 chị em tin là nó có thể giúp trắng da, trị thâm, nám?

YÊU THƯƠNG