Đừng luôn miệng xin lỗi, đây mới là cách ứng xử khôn ngoan | Serumi

Nhiều người vẫn nghĩ rằng xin lỗi là một cách thể hiện lịch sự và tế nhị, nhưng những người khôn ngoan thì không. Họ biết khi nào nên nói lời xin lỗi thay vì nói hoài trong quá nhiều tình huống không cần thiết.

Lời xin lỗi là một công cụ mạnh mẽ khi được sử dụng đúng cách. Vấn đề là nhiều người trong chúng ta đang trong tình trạng xin lỗi quá nhiều và không cần thiết. Thay đổi thói quen đó có thể là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn xây dựng lòng tự trọng, sự tự tin và củng cố mối quan hệ với những người xung quanh.

Đọc thêm:   Bắp tay to phải làm sao - Cách làm thon gọn bắp tay nhanh nhất | Tổng hợp các kiến thức liên quan bắp tay to chính xác nhất

Một số nghiên cứu về việc xin lỗi và xin lỗi quá mức đã tiết lộ một số sự thật thú vị:

Đọc thêm:   7 loại thực phẩm giảm cân siêu tốc mà bạn không ngờ tới | Tất tần tật những tài liệu về món ăn giảm cân đầy đủ nhất


Đừng lúc nào cũng xin lỗi, đây là cách cư xử thông minh - 1

Đừng lúc nào cũng xin lỗi, đây là cách cư xử thông minh - 2

Phụ nữ có xu hướng xin lỗi thường xuyên hơn nam giới. Điều này không phải vì đàn ông ngại nói “Tôi xin lỗi”, mà vì họ ít nghĩ rằng mình đã làm điều gì sai trái hơn phụ nữ. Phụ nữ thường nhạy cảm hơn trong việc đánh giá xem một hành vi có xúc phạm hay không.

Những nạn nhân bị lạm dụng, những người bị rối loạn lo âu và những nạn nhân bị chấn thương cũng có nhiều khả năng hình thành thói quen xin lỗi thái quá như một cơ chế đối phó để tránh bị tổn thương hoặc rơi vào những tình huống không thoải mái.

Khi một người liên tục xin lỗi về những điều họ không chịu trách nhiệm, không kiểm soát được hoặc quá vụn vặt trong cuộc sống, họ sẽ tạo ra những nhận thức tiêu cực trong tâm trí của họ. Cụ thể, nó làm giảm giá trị của một lời xin lỗi chân thành, ảnh hưởng đến lòng tự trọng của người đó cũng như sự tôn trọng mà người khác dành cho họ. Một người xin lỗi quá nhiều cũng có thể được coi là người không đủ năng lực.

4 mẹo để ngừng nói lời xin lỗi quá nhiều

Để thay đổi thói quen xin lỗi quá nhiều, bạn cần biết lý do tại sao bạn lại xin lỗi quá mức. Nếu thói quen này nhằm giúp bản thân không bị ám ảnh về trải nghiệm đau buồn, bạn có thể cần đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần để giải quyết các vấn đề cơ bản. Chỉ thay đổi hành vi liên quan sẽ không thể chữa lành vết thương vẫn còn đó.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn ngừng nói lời xin lỗi quá nhiều:

1. Hãy lưu tâm đến những lần bạn nói rằng bạn xin lỗi

Xem khi nào bạn thường xin lỗi và đánh giá tình hình. Hãy tự hỏi bản thân: “Có lý do gì để tôi xin lỗi không? Tôi có chịu trách nhiệm về những gì tôi đã xin lỗi không? “Bạn sẽ ý thức hơn về việc liệu mình có nên xin lỗi trong những tình huống tương tự hay không.

2. Im lặng và suy nghĩ trước khi nói

Đừng lúc nào cũng xin lỗi, đây là cách cư xử thông minh - 3

Nếu xin lỗi đã trở thành câu cửa miệng của bạn, hãy cố gắng không xin lỗi khi bạn thấy mình trong những tình huống tương tự. Hãy im lặng và suy nghĩ về những gì bạn muốn truyền đạt, bạn có chịu trách nhiệm về điều đó không và bạn có cần phải xin lỗi không. Sự im lặng này giúp bạn suy nghĩ rõ ràng hơn về tình huống và xem liệu bạn có gây ra bất kỳ vấn đề hoặc tổn hại nào mà bạn cần phải xin lỗi hay không.

3. Cân nhắc những gì bạn đang thực sự muốn truyền đạt

Thông thường, chúng ta nói “Tôi xin lỗi” khi chúng ta có những suy nghĩ và cảm xúc phức tạp hơn. Thay vào đó, hãy cân nhắc xem hai từ này có phản ánh chính xác những gì bạn muốn truyền tải đến đối phương hay không. Nếu bạn có những suy nghĩ hoặc cảm xúc khác lớn hơn, bây giờ là lúc để nói về những cảm xúc đó thay vì lúc nào cũng xin lỗi. Sự thay đổi này sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng cũng như sự tôn trọng đối với đồng nghiệp và những người xung quanh.

4. Lặp lại cho đến khi nó trở thành thói quen

Thay đổi thói quen là một quá trình tưởng chừng đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng. Bạn cần dừng thói quen trước đó và thay thế bằng một hành vi khác, lặp đi lặp lại cho đến khi nó trở thành thói quen. Vì vậy, hãy lặp đi lặp lại 3 bước này cho đến khi bạn biến chúng thành một phần cuộc sống của mình.

Đừng lúc nào cũng xin lỗi, đây là cách cư xử thông minh - 4

Cư xử khôn ngoan thay vì nói “Xin lỗi!”

Bạn đã biết rằng không phải lúc nào bạn cũng nên nói lời xin lỗi trong các tình huống, vậy thay vào đó bạn nên chọn cách cư xử nào?

Bạn có thể sử dụng lời cảm ơn và các hình thức biết ơn khác như một cách để thay đổi nhận thức về cuộc trò chuyện.

Thay vì nói, “Xin lỗi vì đã mất thời gian của bạn”, hãy nói, “Cảm ơn vì đã dành thời gian”.

Thay vì nói: “Tôi xin lỗi về sai lầm đó”, hãy nói: “Cảm ơn bạn đã giúp tôi phát hiện kịp thời.”

Thay vì nói: “Xin lỗi vì đã đến muộn”, hãy nói “Cảm ơn vì đã kiên nhẫn và chờ đợi tôi!”

Có thể mất một thời gian để bạn thay đổi thói quen này. Nhiều người dường như nói xin lỗi như một phản xạ của họ, khi họ không biết phải nói gì thì hãy nói lời xin lỗi.

Hãy nhớ rằng lời xin lỗi cần được nói một cách chân thành và đúng lúc, đúng người. Bạn không cần phải xin lỗi để tỏ ra lịch sự. Đừng xin lỗi về những điều không phải trách nhiệm của bạn hoặc bạn không có lỗi. Đó cũng là ranh giới quan trọng giữa những người biết bạn và không tôn trọng bạn, điều này quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn.

Nguồn: https: //phununews.nguoiduatin.vn/dung-luon-mieng-xin-loi-day-moi-la-cach-ung-xu-khon-ng …

#Đừng #luôn #miệng #xin #lỗi #đây #mới #là #cách #ứng #xử #khôn #ngoan