Sức Khỏe

Đồng hồ sinh học của bạn thuộc loại nào? Bạn là gấu, sói, sư tử, hay cá heo? | Serumi

Cơ thể chúng ta có một “đồng hồ sinh học” tự nhiên điều chỉnh các thói quen trong lối sống như khi nào ăn, khi nào đi ngủ và khi nào thức dậy. Đồng hồ sinh học của mỗi người là khác nhau, với một số người làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng, trong khi những người khác cảm thấy tỉnh táo hơn vào ban đêm. Vậy bạn thuộc loại nào?

Đồng hồ sinh học là gì?

Thời gian nào trong ngày bạn cảm thấy cơ thể và tâm trí của mình ở trạng thái tốt nhất? Mỗi người đều có một khung thời gian “cao điểm” khác nhau và hầu như không thể thay đổi nó. Nhịp sinh học của mỗi người quyết định thời điểm cơ thể hoạt động hiệu quả nhất, thời điểm nào dễ đi vào giấc ngủ và thời điểm dễ thức dậy.

Đồng hồ nội bộ của bạn là gì?  (Hình: Internet).
Đồng hồ nội bộ của bạn là gì? (Hình: Internet).

Đồng hồ sinh học của con người có thể được chia thành 4 nhóm chính: gấu, cá heo, sư tử và chó sói – dựa trên những điểm tương đồng với những loài động vật này trong tự nhiên. Nghiên cứu chỉ ra rằng nhịp sinh học ảnh hưởng đến hoạt động thể chất và tinh thần tối ưu của cơ thể, vì vậy việc biết bạn là người như thế nào có thể giúp bạn sắp xếp hợp lý các hoạt động hàng ngày của mình để có kết quả tốt hơn với cùng khoảng thời gian mỗi ngày.

Các loại đồng hồ sinh học: gấu, sư tử, sói, cá heo

Bạn có thể đã nghe nói về “người dậy sớm” và “cú đêm”, là hai kiểu người khác nhau tùy thuộc vào thời gian họ hoạt động trong ngày. Trong cuốn sách Sức mạnh của thời điểmTiến sĩ Michael Breus, người chuyên nghiên cứu về giấc ngủ, tin rằng có 4 loại nhịp sinh học khác nhau: gấu, cá heo, sư tử và chó sói.

Động vật đại diện cho các loại người khác nhau (Ảnh: Internet).
Động vật đại diện cho các loại người khác nhau (Ảnh: Internet).

Mỗi loài động vật này có chu kỳ ngủ – thức khác nhau, từ đó tác giả liên hệ hành vi của con người và đưa ra gợi ý để mỗi loại người có thể tự tổ chức thời gian phù hợp để phát huy hết khả năng của mình.

Con gấu

Những người thuộc loại này thường hoạt động tùy thuộc vào thời gian của mặt trời. Trong tự nhiên, gấu hoạt động nhiều nhất trong ngày và năng suất cao nhất vào sáng muộn và đầu giờ chiều.

Những con gấu hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều (Ảnh: Internet).
Những con gấu hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều (Ảnh: Internet).

Nhịp sinh học kiểu gấu chiếm ưu thế so với các kiểu khác. Theo Tiến sĩ Breus, khoảng 50% người trưởng thành rơi vào trường hợp này, đó có thể là lý do tại sao xã hội chúng ta thiết lập giờ làm việc chủ yếu vào ban ngày.

Con sư tử

Mô hình này gần giống với “con chim sớm”. Những người thuộc cung Leo thường cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn khi thức dậy vào sáng sớm và hoàn thành công việc trước buổi trưa. Khoảng 15-20% người thuộc nhóm này.

Bộ đồ của Sư tử vào sáng sớm (Ảnh: Internet).
Bộ đồ của Sư tử vào sáng sớm (Ảnh: Internet).

Nếu bạn cảm thấy vui vẻ khi thức dậy lúc 6 giờ sáng, thì có lẽ bạn là một sĩ tử, vì vậy hãy sắp xếp thời gian để làm những việc quan trọng trước buổi trưa. Leos bắt đầu ngày mới với tâm trạng tốt, nhưng thường cảm thấy mệt mỏi và khó tập trung vào buổi chiều.

chó sói

Nếu bạn cảm thấy mình giống như một “con cú đêm” và cơ thể của bạn đang ở đỉnh cao khi mọi người nghỉ ngơi vào buổi tối, thì nhịp sinh học của bạn có thể giống như nhịp sinh học của một con sói. Nhóm này cũng chiếm khoảng 15-20% dân số.

Bạn là một con sói - bạn có thích làm việc vào ban đêm?  (Hình: Internet).
Bạn là một con sói – bạn có thích làm việc vào ban đêm? (Hình: Internet).

Trong môi trường hoang dã, sói hoạt động mạnh nhất vào cuối ngày. Những người thuộc nhóm này thường thức khuya và khó dậy sớm nên thường khó hòa nhập với lịch trình tập thể. Năng suất của chó sói đạt cao nhất trong khoảng từ 12 giờ đêm đến 4 giờ chiều, sau đó lại đạt đỉnh vào khoảng 6 giờ chiều

Cá heo

Nếu bạn gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ và duy trì một giờ đi ngủ nhất quán, bạn có thể thuộc về vỏ cá heo. Trong tất cả các nhịp sinh học, nhịp sinh học là hiếm nhất – chỉ chiếm khoảng 10% dân số.

Cá heo hiếm khi ngủ và ngủ không ngon giấc (Ảnh: Internet).
Cá heo hiếm khi ngủ và ngủ không ngon giấc (Ảnh: Internet).

Những người này thường ngủ ít và không sâu giấc vì họ rất nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài như tiếng ồn và ánh sáng, thậm chí nhiều người có thể được chẩn đoán là mắc chứng mất ngủ. Nhưng bù lại, “cá heo” có khả năng duy trì mức năng lượng cao trong thời gian dài, từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối.

Làm cách nào để biết mình thuộc nhóm nào?

Nghiên cứu cho thấy nhịp sinh học của một người bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, môi trường và thậm chí cả di truyền. Trước 40 tuổi, phụ nữ thường có nhịp sinh học sớm hơn nam giới, nhưng sau tuổi đó thì điều ngược lại. Thanh thiếu niên thường có nhịp sinh học muộn hơn, và người lớn có thể chuyển sang giai đoạn sớm hơn khi họ già đi.

Cách để biết nhịp sinh học của bạn là làm các xét nghiệm sau:

  • MEQ (Bảng câu hỏi buổi sáng-buổi tối): Đây là bảng gồm 19 câu hỏi về các hoạt động của bạn trong ngày. Mỗi lựa chọn câu trả lời được tính điểm, và cuối cùng tổng điểm được tính để phân loại bạn là buổi sáng, buổi tối hoặc trung bình.
  • Bài kiểm tra sức mạnh của thời điểm này: Bài kiểm tra này do chính Tiến sĩ Breus thiết kế nhằm xác định kiểu đồng hồ sinh học của mỗi người nhằm sắp xếp thời gian trong ngày theo chu kỳ tự nhiên của cơ thể.

Cách sắp xếp thời gian dựa trên nhịp điệu Circadian để ngủ ngon và làm việc hiệu quả

Không phải ai cũng có nhịp sinh học giống nhau, vì vậy lịch học hoặc giờ làm việc của bạn có thể không phù hợp với bạn. Biết được khoảng thời gian tối ưu của bạn sẽ giúp mọi người sắp xếp các hoạt động trong ngày để làm việc hiệu quả hơn và ngủ ngon hơn.

Dưới đây là lịch trình hàng ngày lý tưởng cho từng loại nhịp sinh học ở trên.

Thức dậy Ăn sáng Tập trung làm việc Bữa trưa Tập thể dục Ăn tối Đi ngủ
Con gấu 7 giờ sáng 7:30 sáng 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều 12 giờ 6 giờ chiều 7:30 chiều 11 giờ tối
Con sư tử 5:30 6 giờ sáng 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm 12 giờ 5 giờ chiều 6 giờ chiều 9:30 tối
chó sói 7:30 sáng 8 giờ sáng 1 giờ chiều 4 giờ chiều đến 6 giờ chiều 7 giờ tối 8 giờ tối 12 giờ đêm
Cá heo 6:30 sáng 7:30 sáng 12 giờ đêm 3 giờ chiều đến 9 giờ tối 6 giờ chiều 7:30 chiều 11 giờ 30 phút đêm

Bạn thấy mình là người như thế nào: gấu, sư tử, sói hay cá heo? Hãy để lại bình luận bên dưới trong phần bình luận!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • “Early bird” và “noctambule”: Hình thái của bạn là gì và sự khác biệt là gì?
  • Nó có tốt để bắt kịp giấc ngủ? Liệu anh ấy có thể thực sự “ngủ bù” nhiều đêm mất ngủ?

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Đồng #hồ #sinh #học #của #bạn #thuộc #loại #nào #Bạn #là #gấu #sói #sư #tử #hay #cá #heo

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..