Tổng Hợp

Đọc sách rất tốt, nhưng bạn đã nắm rõ cách đọc sách sao cho đúng chưa? | Serumi

Mọi người đều nói là đã đọc sách rất hay và khuyên chúng ta nên chăm chỉ đọc sách, nhưng ít người chỉ cho chúng ta cách đọc sách đúng và hiệu quả. Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn một phần nào đó để mở thành công cánh cửa tri thức mà cuốn sách mang lại một cách đúng đắn nhất.

1. Chọn một cuốn sách

Đây là bước đầu tiên trong hành trình đọc sách của bạn và nó cũng vô cùng quan trọng. Khi chọn sách, bạn nên xem xét độ tuổi, sở thích, vốn từ vựng và kiến ​​thức của mình. Đừng dại chọn sách, bạn sẽ rất dễ đọc nhầm sách, lãng phí thời gian mà chẳng thu được gì.

Làm thế nào để chọn cuốn sách phù hợp với bạn?  (Nguồn: Internet)
Làm thế nào để chọn cuốn sách phù hợp với bạn? (Nguồn: Internet)

Các bậc cha mẹ muốn khuyến khích con mình đọc sách nên tìm những cuốn sách thiếu nhi có nhiều hình ảnh và màu sắc, điều này sẽ kích thích sự hứng thú của trẻ với sách. Nếu bạn là một người yêu Nếu bạn thích thể loại văn học nhẹ nhàng, lãng mạn về tình yêu và cuộc sống thì nên suy nghĩ kỹ trước khi đọc những cuốn sách về nhân tướng học, triết lý cao siêu và khó.

Còn các bạn mới tập đọc thì hãy tìm những cuốn kinh điển dễ đọc và mỏng (từ 300 trang), đừng cuồng lao vào những cuốn sách dày cộp với những lý thuyết khô khan, đòi hỏi kỹ năng và kinh nghiệm để hiểu sẽ dễ dàng. khiến bạn mệt mỏi và bực bội.

Ngoài ra, trong thư viện sách rộng lớn, không phải cuốn sách nào cũng là sách hay. Bạn đọc cần biết cách tránh xa những loại sách tạp nham, sách lậu, có nội dung lệch lạc với chuẩn mực đạo đức con người để không vô tình biến việc đọc của mình thành những thứ độc hại.

2. Đọc đi đọc lại cuốn sách

Đây là một nguyên tắc khi đọc sách cũng được nhiều người chia sẻ nhưng vấn đề là không phải ai cũng thực hành được. Tâm lý của chúng ta rất dễ bị cuốn hút vào những cuốn sách khác ngay cả khi chưa đọc xong cuốn sách này, khi đọc xong chúng ta sẽ nhanh chóng tìm đến cuốn sách khác. Bỏ qua hoàn toàn cuốn sách bạn vừa đọc xong sẽ khiến bạn nhớ rất nhiều có ý nghĩa hoặc trong cuốn sách này, đặc biệt là những cuốn dày hơn.

Mỗi khi bạn đọc một cuốn sách, một tầng ý nghĩa mới sẽ mở ra (Nguồn: Internet)
Mỗi khi bạn đọc một cuốn sách, một tầng ý nghĩa mới sẽ mở ra (Nguồn: Internet)

Có những cuốn sách có thể khiến chúng ta đọc đi đọc lại một lúc để thấm thía nhiều điều khác nhau, không gây cảm giác nhàm chán như xem đi xem lại một bộ phim hay ăn đi ăn lại cùng một món. Càng đọc, bạn sẽ càng tìm thấy nhiều tầng ý nghĩa trong cuốn sách, miễn đó là cuốn sách thực sự có giá trị đối với bạn.

Bí quyết là khi bạn đọc một cuốn sách nào đó, bạn phải gạt bỏ mọi suy nghĩ về những cuốn sách khác trong đầu, chỉ tập trung vào một cuốn sách bạn đang đọc. Lần đầu có thể lướt qua để biết nội dung, lần sau nên đọc kỹ, vừa đọc vừa suy ngẫm những ý nghĩa hay của cuốn sách. Nó trông giống như một đoạn đọc trong đề thi tiếng Anh, nhưng nó là một phương pháp đọc rất hiệu quả mà bạn cũng nên áp dụng để đọc.

3. Khu vực đọc sách

Tất nhiên, ít người có thể đọc sách trong một không gian ồn ào và bực bội. Cần đọc sách ở những nơi yên tĩnh, vắng vẻ, điển hình nhất là thư viện. Nhưng nếu bạn không thể đến thư viện để đọc sách, bạn luôn có thể thiết kế những không gian thư giãn cho riêng mình để việc đọc sách trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Một không gian thích hợp để đọc sách là điều cần thiết (Nguồn: Internet)
Một không gian thích hợp để đọc sách là điều cần thiết (Nguồn: Internet)

Nếu có thể, hãy đọc ở những nơi bạn có thể hòa hợp với thiên nhiên, nhiều ánh sáng, hoặc đặt nhiều sách ở nơi bạn thường đọc để tăng tính hàn lâm cho không gian đọc của bạn. Vừa pha vừa nhâm nhi một tách trà hay nghe một bản nhạc nhẹ nhàng hơn sẽ khiến bạn yêu cuốn sách hơn.

4. Tạo nhật ký đọc

Đó không phải là thói quen dành cho những ai lười viết hoặc chỉ muốn đọc một cách thụ động, nhưng nếu bạn áp dụng nó, bạn sẽ nhận lại nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Để tạo một cuốn nhật ký đọc sách, bạn có thể dùng một cuốn sổ nhỏ xinh để ghi lại những câu nói hay trong sách, những chiêm nghiệm thú vị hay những ý tưởng, suy nghĩ bạn rút ra sau khi đọc sách, đôi khi bạn có thể viết những dòng để phản hồi một số điều có trong sách.

Hãy tạo thói quen đọc nhật ký nếu bạn có thể (Nguồn: Internet)
Hãy tạo thói quen đọc nhật ký nếu bạn có thể (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, đó cũng là một cách hay khi bạn muốn ghi nhớ nội dung thú vị của cuốn sách nhưng lại không muốn viết gì vào cuốn sách để giữ gìn cuốn sách.

Hy vọng những phương pháp và thủ thuật trên có thể giúp bạn khai thác tối đa mọi cuốn sách mình đọc và đừng quên phát triển văn hóa đọc của chính mình.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Thay đổi bản thân bằng cách đọc sách self-help mỗi ngày
  • Review sách Câu chuyện con mèo dạy hải âu bay: Cuốn sách không chỉ dành cho trẻ em

#Đọc #sách #rất #tốt #nhưng #bạn #đã #nắm #rõ #cách #đọc #sách #sao #cho #đúng #chưa

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..