Phụ Nữ

Dệt Nên Triều Đại: Ngược dòng lịch sử để ngắm nhìn cổ phục Việt Nam | Serumi

“Dệt nên vương triều” là cuốn sách ảnh song ngữ Anh – Việt có nội dung là sự tái hiện lại trang phục của người Việt ngày xưa.

Dệt thời vương triều: Ngược dòng lịch sử để xem trang phục cổ xưa của Việt Nam - họa tiết

Thời gian gần đây, giới trẻ đang dần quay về với nếp xưa – tìm hiểu và khôi phục lại những nét văn hóa, truyền thống xa xưa của ông bà, tổ tiên. Đó cũng là thời điểm nhiều dự án cổ kính được triển khai, với mục đích mang hồn cốt văn hóa của người Việt trở lại với cuộc sống hiện đại ngày nay. Trong số đó không thể không kể đến một dự án tâm huyết – ấn phẩm “Dệt nên vương triều”.

Sách ảnh “Dệt nên vương triều” là dự án gây quỹ cộng đồng do Vietnam Centre – một tổ chức hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam ra thế giới, khơi dậy tình yêu Tổ quốc trong giới trẻ, phát triển và gìn giữ tinh hoa văn hóa dân tộc. Cuốn sách được đầu tư cả về nội dung và hình thức, chất giấy cứng cáp, bản in sắc nét tạo cho bạn cảm giác như đang lật giở một cuốn sổ lưu niệm.

“Dệt tầm vương triều” là ấn phẩm do Vietnam Centre sản xuất.  Ảnh: @ neko.hikiko
“Dệt tầm vương triều” là ấn phẩm do Vietnam Centre sản xuất. Ảnh: @ neko.hikiko

“Dệt triều” tái hiện nghi lễ và trang phục của Việt Nam (sau là Đại Việt) đầu thời Lê từ năm 1437 đến năm 1471. Cuốn sách sử dụng thông tin và hình ảnh từ nhiều nghiên cứu lịch sử đáng tin cậy để phục dựng lại trang phục cổ từ đầu công nguyên. thời kỳ, chẳng hạn như cuốn “Lịch triều hiến chương loại chí” của Phan Huy Chú, hay cuốn “Ngàn năm áo dài” của học giả Trần Quang Đức, đề cập đến những hiện vật trưng bày ở Bảo tàng Hưng Yên và những bức tranh, tượng ở đình, chùa …

Vì là sách ảnh nên phần hình ảnh của “Dệt tầm vương triều” được đầu tư nhiều hơn phần thông tin. Tuy nhiên, nội dung sách luôn được truyền tải một cách đầy đủ và ngắn gọn. Những kiến ​​thức về văn hóa, lịch sử của trang phục cổ Việt Nam được cô đọng trong từng câu chữ, tuy ngắn gọn nhưng không hề sơ sài.

Cuốn sách đã tái hiện lại những trang phục xưa thời Lê sơ.  Ảnh: @ vietnam.center
Cuốn sách đã tái hiện lại những trang phục xưa thời Lê sơ. Ảnh: @ vietnam.center

Với “Dệt tầm vương triều”, độc giả như được lùi ngược dòng thời gian để chứng kiến ​​sự hình thành và phát triển của trang phục thời Lê sơ – thế kỷ XV. Bên cạnh đó, cuốn sách còn khơi dậy sự thích thú của độc giả với những phác thảo về trang phục, cũng như những tác phẩm tái hiện chân thực. những bức ảnh. Đây chính là yếu tố khiến cuốn sách ảnh này được các chuyên gia lịch sử và cộng đồng đọc sách đánh giá cao.

Những bức tranh trong sách gây thích thú cho người đọc.  Ảnh: Miền Trung
Những bức tranh trong sách gây thích thú cho người đọc. Ảnh: Miền Trung

Cuốn sách “Dệt tầm vương triều” được chia thành nhiều chương nhỏ dựa trên các loại trang phục khác nhau như áo dài Cẩm, áo dài, áo dài cách tân… Mỗi chương đều mô tả chi tiết, sinh động cấu tạo của từng loại trang phục và các bước đặt may. . được bật đúng cách. Qua đây, người đọc có thể thấy được tâm huyết rất lớn của các tác giả khi thực hiện cuốn sách này.

Nội dung sách được trình bày tốt và dễ hiểu.  Ảnh: Internet
Nội dung sách được trình bày tốt và dễ hiểu. Ảnh: Internet
Tâm huyết của các tác giả được thể hiện qua từng trang sách.  Ảnh: Internet
Tâm huyết của các tác giả được thể hiện qua từng trang sách. Ảnh: Internet

Ngoài ra, cuốn sách còn so sánh những điểm giống và khác nhau giữa trang phục cổ của Việt Nam và một số nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản để người đọc thấy được sự giao thoa văn hóa giữa các nước.

Nếu bạn là người đam mê lịch sử hay thời trang thì “Vương triều dệt” chắc chắn sẽ là tư liệu hữu ích và thú vị dành cho bạn!

#Dệt #Nên #Triều #Đại #Ngược #dòng #lịch #sử #để #ngắm #nhìn #cổ #phục #Việt #Nam

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..