Sức Khỏe

COVID-19 và vaccine có ảnh hưởng đến kinh nguyệt của nữ giới không? | Serumi

COVID-19 là bệnh về đường hô hấp nhưng cũng gây tổn thương cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể như tim và não. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng COVID-19 làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, thậm chí vắc xin này có thể gây ảnh hưởng xấu? Cái gì là thật?

Nhiều người kết thúc với kinh nguyệt không đều trong đại dịch

Đại dịch COVID-19 không chỉ là một căn bệnh về đường hô hấp thông thường mà còn gây ra nhiều vấn đề căng thẳng cho con người như mất người thân, di chuyển hoặc suy giảm các mối quan hệ, thậm chí là rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. .

COVID-19 đang gây ra căng thẳng đáng kể (Ảnh: Internet).
COVID-19 đang gây ra căng thẳng đáng kể (Ảnh: Internet).

Gần đây, một số chị em cho biết chu kỳ kinh nguyệt của họ bị rối loạn như kinh nguyệt kéo dài, ra máu bất thường, thậm chí là vô kinh. Theo một báo cáo được công bố trên MedPage hôm nay Vào tháng 6/2020, hiện tượng này có thể xảy ra ở những phụ nữ bị nhiễm virus hoặc đơn giản là bị căng thẳng kéo dài do đại dịch.

Nhiều phụ nữ cũng nói rằng việc chủng ngừa COVID-19 sẽ làm thay đổi kinh nguyệt của họ. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã tài trợ cho các nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ (nếu có) giữa vắc xin COVID-19 và những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó, một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 9 năm 2021 trên Tạp chí y khoa của Anh (BMJ) cho biết họ không thể tìm thấy mối liên hệ chính xác giữa hai điều này.

COVID-19 có gây rối loạn kinh nguyệt do căng thẳng không?

Bác sĩ sản phụ khoa Taraneh Shirazian tại Đại học New York cho biết tác động của COVID-19 đối với chu kỳ kinh nguyệt có thể tương tự như tác động của các bệnh nhiễm vi rút khác cũng như căng thẳng kéo dài, cả hai đều có khả năng làm gián đoạn kinh nguyệt. “Nếu bạn có COVID-19, đó là căng thẳng trên cơ thể và căng thẳng nghiêm trọng trên trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận (HPA).”đó là những cơ quan chính phản ứng với căng thẳng.

Trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận giúp cơ thể phản ứng với căng thẳng (Ảnh: Internet).
Trục hạ đồi-tuyến yên-thượng thận giúp cơ thể phản ứng với căng thẳng (Ảnh: Internet).

Khi cơ thể căng thẳng, trục HPA sẽ kích thích giải phóng hormone cortisol để giúp cơ thể chuẩn bị đối mặt hoặc chạy trốn khỏi mối đe dọa. Trong trường hợp căng thẳng liên tục, “Mức độ cao của cortisol có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ” Tiến sĩ Shirazian cho biết. Ngoài ra, căng thẳng kéo dài khiến cơ thể kiệt sức và ức chế trục HPA, làm giảm sản xuất hormone FSH và LH của tuyến yên, dẫn đến giảm estrogen và progesterone của buồng trứng.

Khi trục HPA bị ức chế hoàn toàn, phụ nữ có thể bị vô kinh. Ức chế một phần có thể gây ra kinh nguyệt không đều hoặc ra máu không đều. Theo Tiến sĩ Shirazian, các triệu chứng cụ thể khác nhau ở mỗi người.

Rối loạn kinh nguyệt do COVID-19 không phải là bất ngờ

Lauren Streicher, bác sĩ sản phụ khoa tại trường Đại học Northwestern ở Chicago (Mỹ) cho biết: “Điều quan trọng cần nhấn mạnh là bất kỳ bệnh nào cũng có thể gây ra kinh nguyệt không đều.”. Khi bạn kết hợp một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng (như COVID-19) với sự căng thẳng của đại dịch, điều đó hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng giữa nhiễm trùng và căng thẳng.

Theo Tiến sĩ Streicher: “Về mặt sinh học, phụ nữ có kinh nguyệt chỉ vì một lý do: mang thai.” Vì vậy, kinh nguyệt không đều do COVID-19 có thể là một cơ chế để bảo vệ cả người phụ nữ và con cái của cô ấy trong tương lai, nhưng đây chỉ là suy đoán.

Căng thẳng dù là nguyên nhân gì cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt (Ảnh: Internet).
Căng thẳng dù là nguyên nhân gì cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt (Ảnh: Internet).

Sự gia tăng hormone cortisol không chỉ dẫn đến thay đổi kinh nguyệt mà căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến lối sống và thói quen của một người và do đó ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Tiến sĩ Shirazian lưu ý rằng nếu phụ nữ ít vận động hoặc tăng cân trong thời kỳ đại dịch, họ có thể bị rối loạn kinh nguyệt như trễ kinh, kinh lâu hơn hoặc thời gian ra máu lâu hơn.

Tiến sĩ Streicher cho biết, hầu như bất kỳ tình huống căng thẳng nào cũng có thể làm thay đổi nồng độ hormone và kinh nguyệt không đều. “Chủ yếu là do sự rụng trứng đã không xảy ra.”

Vắc xin COVID-19 có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Tiến sĩ Victoria Male tại đại học hoàng gia london (Anh) đã nghiên cứu những người có hồ sơ về chu kỳ kinh nguyệt và ngày tiêm chủng của họ, để tìm hiểu tác động của vắc xin COVID-19 đối với kinh nguyệt. Nhưng kết quả là không tìm thấy mối quan hệ nào.

Không có bằng chứng cho thấy vắc xin ảnh hưởng đến kinh nguyệt (Ảnh: Internet).
Không có bằng chứng cho thấy vắc xin ảnh hưởng đến kinh nguyệt (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Male cho biết có một số lý do dẫn đến sự thay đổi kinh nguyệt sau khi tiêm phòng. “Ví dụ, chúng tôi biết rằng hệ thống miễn dịch giao tiếp với các hormone sinh dục và các hormone sinh dục kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt.” Tuy nhiên, trên thực tế, phụ nữ uống thuốc tránh thai có chứa nội tiết tố ngoại sinh cũng bị thay đổi kinh nguyệt tương tự như những phụ nữ khác.

Một số bệnh có thể làm cho kinh nguyệt của bạn không đều hơn

Tiến sĩ Male nói: “Chúng tôi phát hiện ra rằng những người trước đây đã được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung hoặc PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang) có nhiều khả năng phát hiện ra sự thay đổi trong chu kỳ của họ hơn những người không có các chẩn đoán khác. Điều này có thể cho thấy rằng ở một số người đã có khuynh hướng gián đoạn chu kỳ, vắc xin có thể có tác động. “

Virus và vắc xin có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Tiến sĩ Male nhận thấy không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. “Mặc dù có ảnh hưởng đến chu kỳ – điều mà chúng tôi không thể tìm thấy bằng chứng ở hầu hết mọi người – nó dường như không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.” Ngay cả trong số những người được nghiên cứu, 36 người đã mang thai trong chu kỳ họ tiêm vắc-xin hoặc chu kỳ tiếp theo.

Làm cách nào để khôi phục lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Cho dù bạn đã tiêm COVID-19 hay đã được tiêm phòng, nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong kỳ kinh của mình trong thời kỳ đại dịch, bước đầu tiên là kiểm tra xem bạn có thai hay không. Nếu chắc chắn rằng bạn không mang thai và “Nếu trễ kinh một hoặc hai tháng nhưng bạn vẫn cảm thấy ổn thì không có gì phải lo lắng.” Tiến sĩ Streicher nói.

Khi bị rối loạn kinh nguyệt, bạn nên đi kiểm tra ngay xem mình có thai hay không (Ảnh: Internet).
Khi bị rối loạn kinh nguyệt, bạn nên đi kiểm tra ngay xem mình có thai hay không (Ảnh: Internet).

Thay đổi kinh nguyệt có thể do căng thẳng hoặc thay đổi lối sống trong thời kỳ đại dịch. Dù thế nào đi nữa, bạn nên luôn nói chuyện với bác sĩ phụ khoa khi đi khám. Theo Tiến sĩ Streicher, hầu hết các báo cáo về kinh nguyệt không đều khi bị nhiễm COVID là không đúng sự thật. Không có nghiên cứu nào phát hiện ra bất kỳ thay đổi bất ngờ nào về kinh nguyệt, và bạn có thể yên tâm rằng chu kỳ của bạn sẽ trở lại bình thường trong vòng vài tháng.

Liên đoàn Sản phụ khoa Quốc tế phát hành một tuyên bố rằng “Không có lý do gì để tin rằng SARS-CoV-2 có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc chảy máu tử cung bất thường dưới bất kỳ hình thức nào, bao gồm các triệu chứng chảy máu kinh nguyệt nhiều và / hoặc không đều.” Do đó, hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ và yên tâm, đừng tự tạo thêm căng thẳng cho mình.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan từ Serumi:

  • Biến thể Omicron của virus gây bệnh COVID-19 nguy hiểm như thế nào? Tại sao điều này lại đáng lo ngại?
  • Bệnh ung thư máu là gì, có chữa được không? Tại sao chúng ta lại nói đến bệnh máu trắng?

Hãy theo dõi Serumi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!

#COVID19 #và #vaccine #có #ảnh #hưởng #đến #kinh #nguyệt #của #nữ #giới #không

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..