COVID-19 sau sáu tháng, chúng ta biết được những gì? | Serumi

Các xét nghiệm, vắc xin, dấu hiệu và cách phòng ngừa là tất cả những gì người bình thường biết về COVID-19 trong sáu tháng qua. Là thủ phạm gây ra căn bệnh phổi bí ẩn ở Vũ Hán, virus Corona hiện đã lây lan toàn cầu với tốc độ chóng mặt và thách thức thế giới bằng nhiều câu hỏi bỏ ngỏ.

Thật khó tin rằng chúng ta đã sống trong một thế giới đầy lo lắng do Virus Corona trong sáu tháng qua. Khi CNET lần đầu tiên báo cáo về virus Corona vào tháng 12 năm 2019, Corona vẫn là một virus bí ẩn. Vào tháng 1 năm 2020, các trường hợp ở Hoa Kỳ đã không được đếm đến 10 và các chuyên gia trấn an mọi người đừng lo lắng.

Nhưng không ngờ, mọi thứ lại thay đổi nhanh chóng như vậy. Gần như ngay lập tức, số ca lây nhiễm ở Hoa Kỳ tăng vọt, lệnh phong tỏa được thực hiện, và việc đi lại bị hạn chế nghiêm trọng. Ứng dụng Zoom đã trở nên vô giá và cỗ máy làm việc toàn cầu đã bị giảm xuống khá nhiều so với các phiên bản trực tuyến của nó. COVID-19 thực sự đã mang đến quá nhiều lo lắng và bất tiện cho người dân.

Sau đại dịch vi rút Corona

Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới. (Nguồn: Internet)
Hoa Kỳ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới. (Nguồn: Internet)

Mỹ dường như đã nhìn thấy “ánh sáng cuối đường hầm” vào tháng 5 và tháng 6 khi các bang bắt đầu nới lỏng các hạn chế. Hy vọng đó giờ đã vụt tắt khi các trường hợp ở Hoa Kỳ tăng trở lại. Không chỉ Mỹ, Việt Nam Chúng tôi cũng đang chiến đấu với đợt bùng phát thứ hai của COVID-19.

Đọc thêm:   Dây thìa canh Hải Hậu - Hỗ trợ điều trị tiểu đường, mỡ máu -Thời sự VTV1 07/08/2019 | Tóm tắt các thông tin về dây thìa canh đầy đủ nhất

Dù trong hoàn cảnh nào, Việt Nam cũng như các nước trên thế giới luôn nỗ lực hết mình để chống lại đại dịch, hỗ trợ vật chất và tinh thần khi cần thiết. Tuy nhiên, giả thuyết về nguồn gốc của virus Corona vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, trong hơn 6 tháng qua, nhân loại đã hiểu rõ hơn về nó.

Virus Corona so với bệnh cúm nguy hiểm như thế nào?

Hình ảnh kính hiển vi điện tử quét cho thấy virus corona có màu vàng nổi bật trên nền tế bào màu hồng và xanh lam. (Nguồn: Internet)
Hình ảnh hiển vi điện tử quét cho thấy virus corona có màu vàng nổi trên nền các tế bào màu hồng và xanh lam. (Nguồn: Internet)

Mặc dù một số bệnh nhân coronavirus có các triệu chứng giống cúm, COVID-19 không giống cúm. Mặc dù chúng là bệnh đường hô hấp, COVID-19 do vi rút Corona gây ra trong khi bệnh cúm do vi rút cúm gây ra. Hai loại virus này có phương thức lây truyền và tỷ lệ tử vong khác nhau.

Nếu bạn bắt đầu có các triệu chứng giống như cúm, điều quan trọng là phải đi kiểm tra ngay lập tức và cách ly bản thân với các thành viên khác trong gia đình, vì chỉ dựa vào các triệu chứng, có thể khó phân biệt giữa bệnh cúm và COVID-19.

Làm thế nào để bảo vệ khỏi vi-rút Corona?

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi COVID-19 là thực hành vệ sinh cá nhân tốt và tuân theo các hướng dẫn y tế công cộng của tiểu bang và địa phương. Các bước quan trọng nhất cần thực hiện bao gồm:

 • Rửa tay thường xuyên trong 20 giây hoặc hơn.
 • Sử dụng nước rửa tay khi không có xà phòng hoặc nước.
 • Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
 • Giữ khoảng cách với mọi người, đặc biệt là người bệnh.
 • Tránh vận động tùy tiện, chỉ ra ngoài khi cần thiết.
 • Tránh tụ tập đông người.

Tôi nên làm gì nếu tôi nghi ngờ mình nhiễm vi-rút Corona?

Tại Việt Nam, tất cả các trường hợp dương tính với vi rút Corona sẽ được cách ly và điều trị ngay lập tức. Nếu không may có các triệu chứng nhẹ liên quan đến bệnh đường hô hấp, hãy chủ động cách ly bản thân cho đến khi hết triệu chứng.

Trong quá trình theo dõi, hãy liên lạc với bác sĩ của bạn để báo cáo bất kỳ thay đổi nào về các triệu chứng hoặc tình trạng xấu đi.

Đọc thêm:   Thạch dứa cần Tây | Khái quát các kiến thức liên quan đến tác dụng của rau cần tây chi tiết nhất

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bị nhiễm virus Corona?

Các triệu chứng chính của nhiễm vi rút corona là ho, sốt và khó thở. (Nguồn: Internet)
Các triệu chứng chính của nhiễm vi rút corona là ho, sốt và khó thở. (Nguồn: Internet)

Virus Corona đáng sợ ở chỗ nhiều bệnh nhân bị nhiễm có thể không xuất hiện các triệu chứng giống nhau. Đầu tiên, các triệu chứng thường gặp là ho, sốt và khó thở.

Đối với một số người đã nhiễm COVID-19 và đã khỏi bệnh, họ sẽ cảm thấy như bị cảm lạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các triệu chứng nặng kéo dài trong vài tháng khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Ai đang được kiểm tra COVID-19 tại Việt Nam?

Dòng người xếp hàng làm xét nghiệm nhanh COVID-19 ở Hà Nội. (Nguồn: Internet)
Dòng người xếp hàng làm xét nghiệm nhanh COVID-19 ở Hà Nội. (Nguồn: Internet)

Do tình hình không thực sự lan rộng như các cụm dịch chính trên thế giới nên đối tượng bị ảnh hưởng của xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam thuộc các trường hợp sau:

 • Tiếp xúc gần với bệnh nhân tích cực.
 • Người có triệu chứng sốt, ho, khó thở.
 • Những người sống trong ổ dịch được cách ly hoặc đưa ra khỏi vùng có dịch.
 • Những người vào Việt Nam.

Tính đến ngày 28/7/2020, đã có 66 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Thử nghiệm COVID-19 ở Việt Nam có miễn phí không?

Theo công văn mới nhất của Bộ Y tế, người có thẻ BHYT sẽ được thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong các trường hợp sau:

 • Người đã thực hiện các biện pháp cách ly y tế buộc phải cách ly y tế.
 • Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị.
 • Cá nhân được cơ sở y tế chỉ định lấy bệnh phẩm xét nghiệm phải tuân thủ các hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp do nCoV.

Hiện tại có hai phương pháp kiểm tra khác nhau:

 • PCR thời gian thực tìm vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng có giá 734.000 đồng / mẫu.
 • Xét nghiệm nhanh vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng có giá 238.000đ / 1 mẫu.

Thử nghiệm COVID-19 được thực hiện như thế nào?

Hình ảnh mô phỏng cuộc thử nghiệm COVID-19. (Nguồn: Internet)
Hình ảnh mô phỏng cuộc thử nghiệm COVID-19. (Nguồn: Internet)

Phương pháp thử nghiệm chính đối với COVID-19 là ngoáy mũi. Trong quá trình kiểm tra, y tá hoặc bác sĩ nhét một chiếc tăm bông dài khoảng 6 inch (tương tự như một chiếc tăm bông dài) vào lỗ mũi. Tăm bông sẽ di chuyển ra phía sau hốc mũi và xoay tròn ở đó. Quá trình này có thể bao gồm việc lấy hai lỗ mũi để đảm bảo các bác sĩ có đủ mẫu.

Đọc thêm:   Đu đủ - Người tiểu đường & tiểu đường thai kỳ ăn được không?| BS Võ Hà Băng Sương - Vinmec Phú Quốc | Tất tần tật những nội dung nói về thực phẩm dành cho người tiểu đường đúng nhất

Một số cơ sở sử dụng phương pháp thoải mái hơn là xét nghiệm nước bọt hoặc cổ họng. Với xét nghiệm nước bọt, người xét nghiệm sẽ khạc vào một cái ống, trong khi xét nghiệm cổ họng sẽ tương tự như ngoáy mũi. Ba cách lấy mẫu từ mũi, họng và nước bọt được gọi là xét nghiệm chẩn đoán, nhằm mục đích xem liệu ai đó hiện đang có COVID-19 hay không.

Máu cũng có thể được sử dụng để xét nghiệm COVID-19. Đây được gọi là xét nghiệm kháng thể, để xác định xem một người đã từng bị nhiễm COVID-19 hay chưa.

Khi nào chúng ta sẽ có vắc-xin chống lại COVID-19?

Chúng ta vẫn phải đợi nhiều tháng nữa mới có vắc-xin COVID-19. (Nguồn: Internet)
Chúng ta vẫn phải đợi nhiều tháng nữa mới có vắc-xin COVID-19. (Nguồn: Internet)

Trên thế giới hiện nay, một số vắc xin COVID-19 tiềm năng đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 3, chúng đã sẵn sàng để thử nghiệm vắc xin cho hàng trăm nghìn người. Tuy nhiên, bất chấp thành công của thử nghiệm, vẫn sẽ mất vài tháng để vắc-xin được phê duyệt và vài tháng nữa để vắc-xin có sẵn cho tất cả mọi người.

Còn điều gì chúng ta chưa biết về COVID-19?

Phần lớn virus Corona vẫn còn là một bí ẩn. (Nguồn: Internet)
Phần lớn virus Corona vẫn còn là một bí ẩn. (Nguồn: Internet)

Bất chấp những gì chúng ta đã biết, vẫn còn nhiều điều để khám phá về COVID-19. Ví dụ, nếu mọi người trở nên miễn dịch với vi rút; virus ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào; làm thế nào các quốc gia đạt được miễn dịch bầy đàn; cách điều trị virus hiệu quả nhất; và có lẽ điều đáng lo ngại nhất, COVID-19 sẽ tồn tại được bao lâu, nếu mất đi, liệu nó có quay trở lại hay không.

Hi vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những kiến ​​thức bổ ích để tự bảo vệ mình và hiểu rõ hơn về COVID-19. Hãy theo dõi Serumi để được cập nhật những bài viết hữu ích mới nhất nhé!

#COVID19 #sau #sáu #tháng #chúng #biết #được #những #gì