Sức Khỏe

COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe sinh lý của nam giới? | Serumi

Các nhà khoa học đã biết rằng COVID-19 ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể – từ tim, phổi và não đến mắt, da và các cơ quan sinh sản. Vì vậy đối với sinh lý học và những người đàn ông? COVID-19 có thể gây vô sinh không?

COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ

Cho đến nay, hầu hết các nghiên cứu về tác động của COVID-19 đối với sức khỏe sinh sản đều tập trung vào phụ nữ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây trên người cho thấy vi rút có thể gây suy giảm tạm thời khả năng sinh sản và chức năng tình dục của nam giới.

COVID-19 ảnh hưởng đến cả nam và nữ (Ảnh: Internet).
COVID-19 ảnh hưởng đến cả nam và nữ (Ảnh: Internet).

Một nghiên cứu được xuất bản trong Tạp chí Điều tra Nội tiết Tháng 11 năm 2021 cho thấy những người đàn ông có COVID-19 có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn gấp ba lần so với những người không có. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc chứng rối loạn này chỉ chiếm dưới 5% trên tổng số người mắc bệnh COVID-19 tham gia nghiên cứu.

Việc các nhà khoa học phát hiện ra rằng vi rút có trong các tế bào của cơ quan sinh sản nam giới như dương vật và tinh hoàn, khiến họ tìm hiểu sâu hơn về những bộ phận vốn bị bỏ qua này.

COVID-19 có thể gây rối loạn cương dương không?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học tình dục Tháng 2 năm 2022 cho thấy COVID-19 có thể liên quan đến rối loạn cương dương. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã so sánh hơn 230.000 nam giới trưởng thành mắc COVID-19 với những người không mắc bệnh để đưa ra kết luận này.

Rối loạn cương dương là một vấn đề nan giải của nam giới (Ảnh: Internet).
Rối loạn cương dương là một vấn đề nan giải của nam giới (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia tin rằng COVID-19 có thể gây co thắt các mạch máu xung quanh tim, vì vậy nó cũng có khả năng ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của nam giới vì cơ chế của điều này tương tự: khi các mạch máu giãn nở rộng và chứa đầy máu, điều này sẽ gây ra sự cương cứng.

Tuy nhiên, cần có thêm dữ liệu để xác nhận rằng điều này là chính xác. Ngoài ra, rối loạn cương dương không chỉ do sinh lý mà còn phụ thuộc vào các yếu tố tâm lý – xã hội, như tinh thần căng thẳng khi bị bệnh hoặc lo lắng về tình hình sản dịch cũng có thể góp phần gây rối loạn cương dương. .

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng căng thẳng làm giảm ham muốn tình dục và ảnh hưởng đến chức năng sinh lý, nhưng tác động của căng thẳng do đại dịch này gây ra vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Một phân tích tổng hợp được xuất bản trên tạp chí BMC Public Health Tháng 1 năm 2022 đã cho thấy mối liên quan giữa đại dịch COVID-19 và giảm hoạt động tình dục, đặc biệt là ở phụ nữ.

COVID-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh con của nam giới không?

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con của nam giới, ít nhất là trong ngắn hạn, mặc dù không rõ tại sao.

COVID-19 có khiến nam giới khó có con không?  (Hình: Internet).
COVID-19 có khiến nam giới khó có con không? (Hình: Internet).

Một nghiên cứu về 120 người đàn ông đã được công bố trên tạp chí Khả năng sinh sản và vô sinh Tháng 2 năm 2022 cho thấy 60% những người bị nhiễm COVID-19 bị giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, mặc dù bản thân virus không có trong tinh dịch. Nghiên cứu này được thực hiện gần đây nên không rõ tác dụng của COVID-19 kéo dài trong bao lâu, theo ước tính của các nhà khoa học là khoảng 3 tháng.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 1 năm 2022 trong Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ cho thấy COVID-19 dường như không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của phụ nữ, nhưng có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới, cụ thể là giảm khả năng sinh sản khoảng 20% ​​khi được theo dõi trong khoảng thời gian 60 ngày. . Không biết liệu hiệu ứng này có thể kéo dài lâu hơn nữa hay không.

Tại sao các bệnh về đường hô hấp lại ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản? Virus muốn xâm nhập vào tế bào để gây bệnh phải bám vào các thụ thể protein trên bề mặt tế bào. Đối với COVID-19, virus liên kết với hai protein, ACE2 và TMPRSS2. Các chuyên gia tin rằng các cơ quan có chứa các protein này sẽ bị nhiễm virus. Trên thực tế, tinh hoàn (cơ quan chịu trách nhiệm tạo ra tinh trùng) có chứa cả hai thụ thể này.

Vắc xin COVID-19 có gây vô sinh nam không?

Theo các chuyên gia, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vắc xin không gây vô sinh, nhưng vi rút thì có thể.

Vắc xin COVID-19 không gây vô sinh (Ảnh: Internet).
Vắc xin COVID-19 không gây vô sinh (Ảnh: Internet).

Nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ Tháng 1 năm 2022 cho thấy không có sự khác biệt về khả năng sinh sản ở nam và nữ khi so sánh những người không bị nhiễm đã được tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech, Moderna hoặc Johnson & Johnson so với những người không bị nhiễm. bệnh và chưa được tiêm chủng.

Những kết quả này tương tự như một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA vào tháng 6 năm 2021 cho thấy vắc-xin mRNA chống lại COVID-19 không làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Số lượng tinh trùng thậm chí còn tăng nhẹ: trung bình từ 26 triệu con / ml trước khi tiêm lên 30 triệu con / ml sau khi tiêm lần thứ hai.

Các chuyên gia khuyến cáo, tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe sinh sản nam giới. Ngay cả một trường hợp nhẹ COVID-19 cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng, giảm khả năng vận động của tinh trùng và tăng tổn thương DNA trong tinh trùng. Tiêm phòng nên ngăn ngừa những ảnh hưởng này.

Dưới đây là thông tin COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới như thế nào. Bạn có câu hỏi nào khác về điều này không? Hãy để lại bình luận bên dưới trong phần bình luận!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19: Khi nào là bình thường và khi nào cần cảnh giác?
  • Năm thứ 3 của đại dịch, COVID-19 vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được giải đáp

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#COVID19 #ảnh #hưởng #thế #nào #đến #sức #khỏe #sinh #lý #của #nam #giới

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..