Công thức làm bánh mì hoa cúc “chuẩn Pháp” gây sốt cộng đồng mạng hiện nay | Serumi

Bánh mì là thức ăn quen thuộc hàng ngày của nhiều người, nhưng có một loại bánh mà nhiều người ăn mãi không thấy chán đó là bánh mì hoa cúc. Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe, mời các bạn cùng Serumi học cách làm bánh mì hoa cúc đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội thời gian gần đây nhé.

Nguồn gốc của bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc có nguồn gốc từ Pháp, nơi được mệnh danh là kinh đô ánh sáng. Ngoài nổi tiếng với những công trình kiến ​​trúc ấn tượng, Pháp còn là nơi sự sáng tạo nhiều loại bánh nổi tiếng. Bên trong có bánh mì hoa cúc, tên gọi khác của loại bánh này là Brioche.

nguồn gốc của bánh mì
Bánh mì hoa cúc có nguồn gốc từ Pháp (Nguồn: Internet)

Bánh mì hoa cúc là một loại bánh ngọt được làm từ bơ và trứng rất ngon và dành cho người sành ăn. Khi ăn có mùi thơm nhẹ, bánh có lớp vỏ giòn và vị đậm đà đặc trưng. Món bánh này thay thế bữa sáng hoặc món tráng miệng và có thể dùng khai vị khi nhâm nhi ly cà phê cùng bạn bè.

bánh mì
Bánh mì hoa cúc ăn rất ngon (Nguồn: Internet)

Giá trị dinh dưỡng của bánh mì hoa cúc

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc có chứa một lượng lớn chất xơ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Nếu ai có ý định giảm cân nhưng vẫn muốn cân bằng khẩu phần ăn thì nên dùng bánh mì hoa cúc vì loại bánh này chứa rất ít calo.

hình bánh mì
Bánh mì hoa cúc được làm từ những nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt bí, hạt chia có trong bánh mì hoa cúc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Nó cũng ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm cholesterol trong máu.

Đọc thêm:   Chân váy chữ A hàn quốc, chân váy tutu 2 lớp công chúa | Bao quát những thông tin liên quan chân váy tutu đúng nhất
yếu tố
Bánh mì hoa cúc ít calo (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, bánh mì hoa cúc còn cung cấp một lượng sắt, chất đạm và protein cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, bánh mì hoa cúc còn rất giàu vitamin A, E, canxi giúp xương khớp chắc khỏe.

Cách làm bánh mì hoa cúc gây sốt mạng xã hội

Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

  • 300 gram bột bánh mì
  • 5 quả trứng gà
  • 1 thìa cà phê men
  • ½ thìa hương liệu (tùy chọn: vani, cam, chanh dây, v.v.)
  • 2,5 muỗng canh đường (có thể thêm nếu ngọt hơn)
  • 1 muỗng cà phê mousse muối
  • 130 gram bơ không muối
  • 30 gam sữa bột
  • 15 gam kem sữa
  • Hạnh nhân cắt thành lát mỏng
bánh mì 1
Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc (Nguồn: Internet)

Cách làm bánh mì hoa cúc kiểu Pháp

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị phần bột bánh.

Cho các nguyên liệu như: bột bánh mì, đường, muối và men nở, sữa tươi, kem sữa, sữa bột theo tỉ lệ đã chuẩn bị vào tô trộn salad hoặc tô chống dính. Sau đó, thêm 4 quả trứng nữa và nêm gia vị như mong muốn và trộn cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện.

các bước làm bột
Các bước trộn bột bánh mì hoa cúc (Nguồn: Internet)

Khi các nguyên liệu đã trộn đều khoảng 80%, dùng máy trộn để ở tốc độ thấp và tiếp tục đánh bột cho đến khi bột mịn và mượt. Nếu bột khô, bạn có thể cho thêm trứng để bột mịn và dẻo hơn.

trộn bột bánh hoa cúc
Trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi đánh thành bột (Nguồn: Internet)

Nếu không có máy đập, bạn có thể đánh bằng tay. Tuy nhiên hơi lâu, bạn có thể dùng máy đánh trứng để đánh bột và tùy chỉnh tốc độ đánh cho phù hợp.

Bước 2: Ủ bột và trộn hỗn hợp sền sệt.

Bột trong quá trình trộn có nhiệt độ tương đối cao, bạn cần để khoảng 5 – 10 phút cho đến khi bột nguội, khoảng 27 độ. Để chính xác hơn, bạn có thể dùng nhiệt kế, khi thấy bột đã đủ nóng thì cho bơ đã chuẩn bị trước vào và tiếp tục nhào bột và bơ cho đến khi hai hỗn hợp này quyện lại. Lúc này bột trở nên mềm, mịn, đạt độ căng nhất định.

Đọc thêm:   BÚT XOÁ có làm được SLIME không? Trải nghiệm cắt bút xoá trộn slime??? | Bao quát các kiến thức nói về cách làm vết thương mau khô đầy đủ nhất
bột sáng bóng
Bột trở nên mềm, mịn, đạt độ căng nhất định (Nguồn: Internet)

Sau khi trộn xong, bạn cho hỗn hợp bột vào màng bám khoảng 30 – 40 phút rồi tiếp tục ủ bột trong tủ lạnh từ 13 – 15 tiếng. Sau khi đủ thời gian để bột nghỉ, bạn chia bột thành 3 phần và tiếp tục để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút nữa.

các bước ủ bột
Sau khi nhào bột, bột được ủ (Nguồn: Internet)

Bước 3: Tạo bánh mì hoa cúc

Bột sau khi ủ sẽ to hơn kích thước ban đầu và cứng do bơ bị đông lại nên bạn cần lấy từng phần bột và cán nhẹ để có độ dài từ 40-45cm. Cứ thế thực hiện thao tác với 2 phần bột còn lại.

tạo hình bánh mì
Các bước tạo bánh mì hoa cúc (Nguồn: Internet)
tủ lạnh
Sau khi tạo hình, bạn nên ủ bánh trong tủ lạnh thêm 20-30 phút (Nguồn: Internet)

Khi cả 3 thanh bột đã thẳng dài bằng nhau, bạn tiếp tục buộc các thanh bột lại với nhau như thắt bím. Sau đó đặt miếng bột đã tạo hình lên khay nướng rồi dùng giấy mỏng phủ lên mặt bột, tránh cho bề mặt bánh bị khô trong vòng 2-3 tiếng.

phân tích trứng
Phết một lớp mỏng trứng và hạnh nhân lên bề mặt bánh (Nguồn: Internet)

Sau 2-3 tiếng bạn lấy một quả trứng đã đánh tan và phết một lớp mỏng lên bề mặt bánh, hạnh nhân được phân bố đều trên mặt bánh.

Bước 4: Nướng bánh

Bạn chỉnh nhiệt độ lò khoảng 170 độ và nướng bánh trong 20 phút đầu, sau đó giảm xuống 160 độ trong 15 phút tiếp theo. Quan sát thấy bánh ngả màu vàng và có mùi thơm là bánh đã chín và có thể nướng được.

nướng
Bánh mì hoa cúc thành phẩm có màu vàng và mùi thơm đặc trưng (Nguồn: Internet)

Yêu cầu thành phẩm và cách sử dụng bánh mì hoa cúc

1. Yêu cầu thành phẩm

Bánh mì hoa cúc thành phẩm đạt chất lượng, vỏ bánh có màu vàng sẫm đẹp mắt, mùi thơm đặc trưng của bơ, trứng và bột mì.

hình ảnh đại diện của bánh mì
Bánh thành phẩm rất hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Vỏ bánh có vị giòn nhẹ và nhân bánh bên trong rất xốp, không bị khô. Bánh được nướng đều từ trong ra ngoài, bánh không bị khô, chai là đã thành công.

2. Cách sử dụng và bảo quản bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc có thể ăn ngay khi ra lò hoặc có thể dùng thay bữa sáng, thêm vài lát bánh mì vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bánh mì hoa cúc có thể làm quà tặng cho người thân, bạn bè trong gia đình sẽ rất tiện lợi và ý nghĩa hơn.

Đọc thêm:   Bật mí cách làm bánh mì nhân phô mai chiên giòn, tan chảy thơm ngon | Serumi
bảo tồn
Bánh mì hoa cúc có thể ăn ngay sau khi nướng (Nguồn: Internet)

Cách bảo quản bánh mì hoa cúc rất đơn giản, nếu ở nhiệt độ bình thường bánh có thể bảo quản được 2 – 3 ngày. Bạn cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đá nếu muốn bảo quản lâu và rã đông bánh bằng cách nướng lại mà không mất nhiều thời gian.

cửa hàng bánh mì hoa cúc
Bạn có thể bảo quản bánh mì hoa cúc trong tủ lạnh và nướng lại khi ăn để giữ hương vị (Nguồn: Internet)

Những lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc

  • Bơ dùng để trộn với bột nên được làm mềm bằng cách để ở nhiệt độ phòng. Nhờ đó giúp bánh mì hoa cúc giữ được hương vị đặc trưng và xốp hơn.
  • Nên đánh trứng trước khi cho vào bột để bánh ngon và xốp hơn.
  • Không nên nhào bột quá lâu sẽ khiến bột bị cứng và khó tạo hình, nếu muốn tạo hình dễ dàng bạn cần cho bột vào tủ lạnh một lúc. Đồng thời, nó cũng đảm bảo sợi bánh không bị rời ra trong quá trình tạo hình.
  • Mua một loại men đặc biệt trong bánh để làm dậy mùi bơ. Nếu bạn làm men không men, bánh sẽ có mùi rượu nhẹ.
  • Không nên dùng nước thay cho sữa vì sẽ làm bánh kém dẻo và bên trong bánh sẽ bị khô.

Để biết thêm chi tiết cách làm bánh mì hoa cúc, các bạn tham khảo video sau nhé!

Một số bài viết bạn có thể quan tâm là:

  • Món ăn Trung Quốc – tôm sốt mật ong, các loại hạt thơm ngon và bổ dưỡng
  • Nhà hàng chay hữu cơ V’s Home – Nét quyến rũ giữa lòng Hà Nội
  • Cafe Hoa Cúc Trắng – chốn dừng chân trong những ngày đông Sài Gòn

Trên đây là cách làm bánh mì hoa cúc dễ dàng, tiện lợi mà Serumi đã chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn làm thành công món bánh này và theo dõi nhiều blog Serumi nữa nhé.

#Công #thức #làm #bánh #mì #hoa #cúc #chuẩn #Pháp #gây #sốt #cộng #đồng #mạng #hiện #nay