Sức Khỏe

Có phải chúng ta đang “ăn nhựa” mỗi ngày? Vi nhựa là gì và gây hại cho sức khỏe ra sao? | Serumi

Chất thải nhựa gây ô nhiễm và gây hại cho môi trường, nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể “ăn” rất nhiều hạt vi nhựa mỗi ngày? Vậy microplastic là gì? Nó đến từ đâu, xâm nhập vào cơ thể chúng ta như thế nào? Và trên hết, tác hại của vi nhựa đối với sức khỏe là gì? Cùng nhau khám phá nhé!

Microlastic là gì?

Nhựa hay còn gọi là nhựa là vật liệu hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày do có nhiều lợi ích như rẻ, bền, đẹp. Không giống như các hợp chất hữu cơ thông thường bị thối rữa từ từ và phân hủy hoàn toàn, nhựa cực kỳ bền và chỉ bị vỡ thành các mảnh cực nhỏ.

Microplastics là những mảnh nhựa rất nhỏ (Ảnh: Internet).
Microplastics là những mảnh nhựa rất nhỏ (Ảnh: Internet).

Khi một hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm, nó được gọi là vi nhựa. Chúng được tạo ra khi các mảnh nhựa lớn bị phân hủy tự nhiên hoặc khi nhựa bị đốt cháy trong không khí. Ngoài ra, vi nhựa cũng được sản xuất trong các nhà máy công nghiệp để sử dụng trong một số lĩnh vực.

Các nhà khoa học đã tìm thấy vi nhựa ở khắp mọi nơi: dưới đáy biển, trong băng và tuyết ở các cực của Trái đất, đặc biệt là trong hải sản, muối ăn và nước uống – đây là đối tượng nghiên cứu. các nghiên cứu vì chúng liên quan đến Sức khỏe Mọi người.

Vi nhựa đã được phát hiện trong cơ thể con người

Chúng tôi là "ăn nhựa" mỗi ngày mà không biết?  (Hình: Internet).
Chúng ta đang cố gắng “ăn nhựa” mỗi ngày mà không biết nó? (Hình: Internet).

Rác thải nhựa lớn có thể gây hại cho sinh vật biển nếu vô tình nuốt phải, và những mảnh nhựa siêu nhỏ có thể lơ lửng trong không khí và xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta hít thở, một số hạt thậm chí nhỏ đến mức có thể đi qua màng phổi và ruột.

Một nghiên cứu năm 2018 của Đại học Y khoa Vienna (Áo) và Cơ quan Môi trường Áo phát hiện sự xâm nhập của vi nhựa vào cơ thể con người. Các nhà khoa học đã kiểm tra mẫu phân của 8 người đến từ các nơi khác nhau trên thế giới (Phần Lan, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, Ba Lan, Nga, Anh và Áo) để tìm sự hiện diện của 10 loại nhựa khác nhau.

Kết quả thật đáng kinh ngạc: vi nhựa được phát hiện trong tất cả các mẫu phân được kiểm tra, thậm chí một số còn chứa tới chín loại nhựa có kích thước từ 50 đến 500 micromet. Các loại nhựa phổ biến nhất là polypropylene và polyethylene terephthalate. Trung bình mỗi gam phân chứa khoảng 20 hạt vi nhựa.

Vi nhựa trong thực phẩm của chúng ta?  (Hình: Internet).
Vi nhựa trong thực phẩm của chúng ta? (Hình: Internet).

Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu quy mô nhỏ nhưng nó rất thú vị. Tiến sĩ Philip Schwabl, một thành viên của nhóm nghiên cứu, giải thích: “Đây là nghiên cứu đầu tiên về điều này và xác nhận điều mà chúng ta đã nghi ngờ từ lâu rằng nhựa cuối cùng sẽ đến được ruột của con người.” Ông cũng cho biết kết quả rất đáng quan tâm, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có vấn đề về tiêu hóa.

Theo Tiến sĩ Schwabl, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nồng độ nhựa cao nhất được tìm thấy trong đường ruột và các vi nhựa nhỏ hơn có thể xâm nhập vào máu, hệ thống bạch huyết và thậm chí có thể là gan. “Bây giờ chúng ta đã có bằng chứng đầu tiên về vi nhựa bên trong con người, chúng ta cần nghiên cứu thêm để hiểu điều này có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe con người.”

Làm thế nào để vi nhựa xâm nhập vào cơ thể chúng ta?

Muối ăn

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy nhựa trong muối ăn, nhưng không rõ loại muối này đến từ đâu. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Khoa học và công nghệ môi trường đã kiểm tra hàm lượng nhựa của nhiều loại muối ăn từ khắp nơi trên thế giới.

Chất vi hạt đã được tìm thấy trong muối ăn (Ảnh: Internet).
Chất vi hạt đã được tìm thấy trong muối ăn (Ảnh: Internet).

Kết quả: Các nhà khoa học đã phát hiện nhựa trong 25 trong số 28 mẫu muối biển (gần 90%), với hàm lượng nhựa cao trong muối biển đến từ châu Á. Điều này cũng phù hợp với những phát hiện trước đây rằng châu Á là một điểm nóng đặc biệt về ô nhiễm nhựa.

Hải sản

Động vật biển có thể ăn chất thải nhựa do con người thải ra (Ảnh: Internet).
Động vật biển có thể ăn chất thải nhựa do con người thải ra (Ảnh: Internet).

Rác thải nhựa đã làm ô nhiễm mọi thứ trong môi trường biển, kể cả hải sản. Hải sản bị ô nhiễm là một trong hai con đường chính để vi nhựa xâm nhập vào cơ thể con người, ngoài đường hô hấp.

Quốc gia

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước đóng chai và nước máy có thể là nguồn vi nhựa và độc tính của chúng phụ thuộc vào lượng nước tiêu thụ.

Vi nhựa có thể xuất hiện trong nước uống (Ảnh: Internet).
Vi nhựa có thể xuất hiện trong nước uống (Ảnh: Internet).

Vi nhựa có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta không?

Vì vậy, nhựa vẫn hiện diện rất nhiều xung quanh chúng ta và thậm chí trong cơ thể, nhưng nó có tác dụng gì đối với sức khỏe? Câu hỏi này vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Đã có một số nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của vi nhựa, chủ yếu là trên động vật hoặc tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy khi chuột được cho ăn vi nhựa, các hạt tích tụ trong gan, thận và ruột. Kết luận chung là “Tiếp xúc với vi nhựa có thể làm gián đoạn quá trình chuyển hóa năng lượng và lipid, gây ra stress oxy hóa và bao gồm các phản ứng độc thần kinh.”

Vi nhựa ẩn trong thực phẩm hàng ngày (Ảnh: Internet)
Vi nhựa ẩn trong thực phẩm hàng ngày (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu mới vào năm 2021 đã được xuất bản trong Tạp chí Vật liệu Nguy hiểm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Anh cho thấy rằng chúng ta tiêu thụ vi nhựa ở mức đủ để có tác động có hại đến tế bào, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cụ thể, nghiên cứu này khám phá 5 tác động của vi nhựa đối với tế bào người:

  • Tế bào chết
  • Phản ứng miễn dịch tế bào
  • Khả năng xuyên qua màng tế bào
  • Mức độ tổn thương tế bào
  • Khả năng sửa đổi cấu trúc di truyền tế bào

Kết quả phân tích cho thấy 4 hiệu ứng đầu tiên đã thực sự xảy ra.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về tác dụng của vi nhựa sau khi chúng xâm nhập vào cơ thể con người, chẳng hạn như vi nhựa được giữ lại trong cơ thể như thế nào, chúng có thể đi qua cơ thể và đi vào máu qua ruột hay không. , hoặc nó sẽ được đào thải ra ngoài. Tất cả các yếu tố này đều ảnh hưởng đến mức độ nguy hiểm của vi nhựa đối với sức khỏe.

bản tóm tắt

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều vấn đề liên quan đến vi nhựa và các tác động tiềm ẩn của chúng vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm nhựa và vi nhựa sẽ tiếp tục gia tăng khi mức độ sản xuất và sử dụng nhựa trên khắp thế giới không có dấu hiệu dừng lại.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • 6 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bể Bơi Không An Toàn, Nên Tránh Xa Ngay Lập Tức
  • Khí cười có hại cho sức khỏe không? Bóng cười có nên dùng để giải trí?

Hãy theo dõi Serumi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!

#Có #phải #chúng #đang #ăn #nhựa #mỗi #ngày #nhựa #là #gì #và #gây #hại #cho #sức #khỏe #sao

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..