Có phải, bạn đang bị thao túng cảm xúc? | Serumi

Những kẻ thao túng cảm xúc là những kẻ lừa dối có kỹ năng. Họ biết cách quan sát, nắm bắt để phân tích điểm mạnh và điểm yếu của người khác. Sau khi tìm cách hạ gục bạn, họ sẽ dùng chiêu thức của mình để chiếm thế thượng phong.

Bạn đã bao giờ ở trong một mối quan hệ khiến bạn cảm thấy kiệt quệ, bối rối và không xứng đáng? Rất có thể bạn đang đối phó với một kẻ thao túng cảm xúc. Họ là bậc thầy trong việc lén lút ép buộc người khác làm điều gì đó. Thường thì bạn sẽ làm những gì họ muốn mà không hề biết rằng bạn đã bị thao túng để làm điều đó.

Đọc thêm:   Công thức trộn kem body siêu trắng chỉ 150 k | Tổng hợp những nội dung liên quan cách trộn kem body siêu trắng đầy đủ nhất

Những kẻ thao túng cảm xúc là những kẻ lừa dối có kỹ năng. Họ thường có trí tuệ cảm xúc cao và có thể “bẻ cong” bất kỳ tương tác xã hội nào có lợi cho họ. Họ biết cách quan sát, nắm bắt để phân tích điểm mạnh và điểm yếu của người khác. Sau khi tìm cách hạ gục bạn, họ sẽ dùng chiêu thức của mình để chiếm thế thượng phong.

Đọc thêm:   Cách phối chân váy hoa nhiều màu | gocDani | Khái quát những thông tin nói về cách phối chân váy đầy đủ nhất

Bạn có đang bị thao túng về mặt cảm xúc?  - Ngày thứ nhất

Bạn có đang bị thao túng về mặt cảm xúc?  - 2

Những kẻ thao túng thường có khá nhiều cách để làm điều này, từ việc đưa ra những bình luận châm biếm được ngụy trang như một trò đùa, đến việc đánh lừa bạn và cố gắng thuyết phục bạn rằng hạnh phúc của họ là trách nhiệm của bạn. bạn bè. . Họ sẽ đóng vai nạn nhân và muốn bạn cảm thấy có lỗi với họ. Những kẻ thao túng cảm xúc biết điều này làm tăng cơ hội đạt được điều họ muốn, và đôi khi điều họ muốn chỉ là cảm thấy hài lòng về bản thân, khiến bạn cảm thấy tội lỗi.

Một chiến lược khác mà những người này sử dụng để thao túng cảm xúc của người khác là dồn người khác vào góc tường. Có một cặp vợ chồng sau nhiều lần mâu thuẫn trong việc nuôi con nhỏ 1 tuổi với bố mẹ đã chọn cách ngồi lại nói chuyện để giải quyết vấn đề, tránh rạn nứt tình cảm. Họ nói với cha mẹ về ranh giới của họ, bao gồm cả việc đứa trẻ sẽ không ở nhà ông bà nếu không có họ.

Sau đó, bà mẹ chồng lên kế hoạch, ngỏ ý muốn trông trẻ cho hai con, hẹn trước vài tuần rồi đột ngột hủy cuộc hẹn trước giờ hẹn chỉ 30, 15, thậm chí 10 phút. Sau khi đặt hai đứa trẻ vào thế khó, bà mẹ chồng bắt đầu nói rằng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu đứa bé đến nhà bà. Đây là một ví dụ điển hình về cách một kẻ thao túng sử dụng những điều bất ngờ tiêu cực làm vũ khí chống lại bạn.

Và một trong những thủ đoạn phổ biến và dễ thấy nhất mà những kẻ thao túng sử dụng là bóp méo sự thật. Có nhiều người thường xuyên nói dối bạn đời, người yêu và khi bị đối phương bắt quả tang, họ sẽ không ngần ngại thay đổi tình huống, cố xem đó là lỗi của đối phương.

Bạn có đang bị thao túng về mặt cảm xúc?  - 3

Vậy bạn phải làm gì khi gặp phải kẻ thao túng tình cảm như vậy? Chỉ một từ, đó là: Ranh giới.

Đúng! Bạn cần biết ranh giới của mình. Trong một bài báo cho Psychology Today, chuyên gia truyền thông Preston Ni đã thảo luận về các quyền cơ bản của con người. Các quyền này là ranh giới của chúng tôi và khi một trong các quyền này bị vi phạm, chúng tôi có trách nhiệm tự bảo vệ quyền đó. Không có mối quan hệ lành mạnh nào, dù là gia đình, cá nhân hay nghề nghiệp, có thể duy trì nếu những ranh giới này bị vượt qua.

1. Bạn có quyền được đối xử tôn trọng

Dù đó là gì, bất kể mối quan hệ của bạn là gì, bạn xứng đáng được đối xử với sự tôn trọng. Điều này có nghĩa là bên kia phải chu đáo, lịch sự, công bằng và cởi mở; không khinh bỉ. Khi bạn thể hiện sự tôn trọng với ai đó, bạn đang thực hành lòng biết ơn, sự chân thành và hỗ trợ.

2. Bạn có quyền bày tỏ cảm xúc, ý kiến ​​và mong muốn của mình

Bạn có đang bị thao túng về mặt cảm xúc?  - 4

Mọi người không nhất thiết phải đồng ý với tất cả những gì bạn nói, và điều đó không sao cả. Ngay cả khi họ nói với bạn một cách trực tiếp như vậy hoặc đưa ra một quan điểm khác, bạn có thể tranh luận ngược lại. Thông thường, các quyết định tốt nhất được đưa ra sau khi lắng nghe các lập luận đối lập và tìm ra lý lẽ hợp lý nhất.

Tuy nhiên, nếu ai đó cố gắng nói với bạn rằng ý kiến ​​của bạn là sai hoặc bạn không có quyền nói chúng, đó sẽ là một vấn đề. Không ai có thể nói với bạn rằng ý kiến ​​của bạn, cảm xúc của bạn, nhu cầu và mong muốn của bạn không quan trọng hoặc quan trọng bằng của họ. Tất cả chúng ta đều bình đẳng.

3. Bạn có quyền thiết lập các tùy chọn của mình

Quan trọng là, các ưu tiên của bạn thực sự phụ thuộc vào bạn. Không ai có thể cho bạn biết điều gì là quan trọng đối với bạn. Những người khác sẽ không thể biết giá trị, nguyên tắc và niềm tin của bạn. Họ không ở trong đầu bạn và trải qua những điều tương tự như bạn, vậy làm sao họ có thể biết bạn nên sống cuộc sống của mình như thế nào?

Bạn có thể lắng nghe lời khuyên và hướng dẫn của người khác. Họ có thể cho bạn lời khuyên và ý kiến ​​về những gì họ cho là tốt nhất, nhưng chỉ bạn mới biết điều gì thực sự tốt nhất cho mình.

4. Bạn có quyền nói không mà không cảm thấy tội lỗi

Dù trong hoàn cảnh nào, bạn có quyền nói không mà không cảm thấy tội lỗi. Có thể băng nhóm của bạn đòi bạn đi dự tiệc, sếp của bạn ép bạn làm việc ngoài giờ trong khi bạn có cuộc hẹn, hàng xóm của bạn khăng khăng bạn tham gia hội đồng quản trị khu phố, hoặc tệ hơn. hơn. Người khác ép bạn quan hệ tình dục, đồng nghiệp ép bạn uống rượu …

Bất kể bối cảnh và những người liên quan, điều đó không có nghĩa là nó không. Nếu người kia tôn trọng bạn, họ sẽ không cố làm bạn cảm thấy tội lỗi bằng cách nói không. Và nếu họ đổ lỗi cho bạn, chắc chắn đã đến lúc bạn nên suy nghĩ lại về mối quan hệ của mình.

5. Bạn có quyền bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa

Bạn có đang bị thao túng về mặt cảm xúc?  - 5

Cho dù mối đe dọa là tình cảm, tinh thần hay thể chất, bạn có quyền tự bảo vệ mình trước nó. Nếu ai đó đã hoặc đang cố gắng làm hại bạn, bước đầu tiên là tránh xa họ và nhận sự giúp đỡ càng nhanh càng tốt.

6. Bạn có quyền tạo ra một cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh

Cuộc sống của bạn là của riêng bạn và không ai có quyền ngăn cản bạn tạo ra nó dù bạn thấy phù hợp. Miễn là bạn không làm hại người khác, bạn có quyền sống một cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh.

Khỏe mạnh không có nghĩa là chỉ tập thể dục thường xuyên và uống đủ nước, nó còn bao gồm cả việc đảm bảo sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Không ai có thể đe dọa những điều này hoặc có quyền lấy chúng đi khỏi bạn. Đó là một quyền cơ bản của con người.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-phai-ban-dang-bi-thao-tung-cam-xuc-d281871.html

#Có #phải #bạn #đang #bị #thao #túng #cảm #xúc