Cây Bồ Đề – Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây | Canh Điền | Serumi

Cây bồ đề xuất hiện từ rất lâu đời cách đây khoảng hơn hai nghìn năm, cây thường gắn liền với đạo Phật, gốc cây là chốn thiền môn của các phật tử. Cũng chính trong quá trình thiền định, ông đã đạt được nhiều điều quý giá để dạy cho các thế hệ Phật tử tương lai về những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

I. Giới thiệu về cây bồ đề

Tên gọi thông thường: cây chùa
Tên khác: Cây của cây, cây của rừng, cây của sự giác ngộ
Tên tiêng Anh:

Cây bồ đề giả

Bạn đang đọc: Cây Bồ Đề – Ý Nghĩa, Cách Trồng và Chăm Sóc Cây | Cảnh Điền

Tên khoa học : Ficus rumpii hoặc Ficus religiosa
Họ thực vật: Cây thuộc họ Dâu tằm (họ dâu tằm)
Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ
Phân bổ: Trong những năm qua, cây bồ đề đã phát tán rộng rãi từ Ấn Độ sang Tây Nam Trung Quốc, Đông Nam Á và đến tận nước ta.

Cả đời: Nó là một cây lâu năm
Màu hoa: cây có hoa màu đỏ
Thời gian ra hoa: Hoa bồ đề thường nở từ tháng 2 hàng năm
Bao gồm các loại cây sau: Có hai loại cây:

 • một cây cảnh
 • Cây bồ đề rừng: Cây mang tên khoa học là Styrax tonkinensis Pierre, thuộc họ bồ đề (Styracaceae). Là loại cây gỗ nhỏ, thân thường thẳng, nhẵn, vỏ màu nâu, trên vỏ có nhiều đốm trắng.

II. Đặc điểm của cây bồ đề

 • Vẻ bề ngoài:Bonsai là một loại cây lớn, có vỏ thô màu xám trắng và nhiều đốm trắng trên vỏ. Thân cây gân guốc, tán lá rậm rạp, rộng và tròn tạo thành một bụi rậm giống như một chiếc ô.
 • Cắt:Cây bồ đề cảnh trưởng thành hoàn toàn có thể cao tới 20-25m, đường kính khoảng 0,8-1m nếu được trồng và chăm sóc trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc. Đối với những cây bồ đề rừng có kích thước thấp hơn, chỉ cao khoảng 15 – 20 m.

 • Các chi nhánh:Cành bonsai khỏe nên có thể uốn, tạo nhiều kiểu dáng bonsai khác nhau. Đối với cành bồ đề rừng thì cành giòn hơn, gỗ cũng mềm.
 • Lá:Lá cây bồ đề rừng cảnh to, rộng, hình tim từ mép thân đến ngọn lá, có chiều dài khoảng 7-10 cm, chiều rộng khoảng 4-6 cm. Lá non có màu xanh, lá già có màu xanh đậm hơn, trên mặt lá nhẵn, nổi rõ các đường gân, cuống lá dài hơn kích thước của lá.
 • Hoa:Hoa bồ đề thường ra từng chùm, rậm rạp như quả sung, hoa đơn tính, có hình cầu nhỏ màu đỏ tươi. Những bông hoa mở từ tháng 2 đến tháng 4 nở rộ và nở hiệu quả.
 • Trái cây:Quả bồ kết có dạng hình trụ, kích thước nhỏ như hình bầu dục, gần như không cuống mọc gần cành cây thành chùm như quả sung. Quả bồ kết non thường có màu xanh, khi già chuyển sang màu hồng, khi chín chuyển sang màu đỏ thẫm. Tháng 6-7 là mùa thu hoạch quả bồ đề.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây bồ đề

1. Tử vi phong thủy và ý nghĩa

Cây bồ đề gắn liền với một sự kiện lịch sử vẻ vang có ý nghĩa rất quan trọng đối với một phật tử trong đạo Phật. Ngài đã thiền định trong 49 ngày dưới gốc cây bồ đề và sau đó trở thành một vị Phật Từ Bi. Khi thiền định vào những ngày mưa gió, những cành cây, tán lá vươn dài che chở cho anh khỏi mưa nắng và bão tố. Lúc đó anh mới nghiệm ra nhiều điều, rằng con người hãy luôn một lòng hướng Phật, làm điều thiện để được che chở, có lỗi lầm phải sám hối. Phải biết tôn trọng – kính trọng cấp trên, nhường nhịn cấp dưới, hiếu thảo với cha mẹ, yêu thương mọi người xung quanh. Đó cũng là lời dạy của Đức Phật, luôn thúc giục mọi người hướng thiện. Ngoài ra, cây bồ đề còn được trồng trước nhà với mong muốn xua đuổi sát khí, mang lại điều như ý, tốt lành cho gia chủ.

2. Hiệu ứng

 • Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh loa điện thoại tốt nhất để không gây hỏng hóc về sau

  Hiệu ứng trang trí, dựng cảnh

Cây cảnh thích hợp trồng ở những nơi như: cổng đình, chùa, đình làng, cạnh thánh thất, quán cà phê, vỉa hè, khu vui chơi, công viên, đường phố… Để làm cảnh, chịu bóng và thoát hơi nước. và giao thông, tạo không khí xanh trong lành cho thiên nhiên và môi trường. Thân, cành mềm dẻo của cây bồ đề còn được tạo dáng thành cây bonsai nhiều cây. Hình dáng rất đẹp mắt. Chính vì vậy mà nhiều dân chơi cây săn lùng, giá trị của cây không ngừng tăng lên, có lẽ lên đến hàng tỷ đồng.

 • Các hiệu ứng khác

Gỗ cây bồ đề có màu vàng nhạt, mềm, nhẹ, dễ chẻ, gỗ mịn nhưng giòn, thường được dùng trong công nghiệp giấy, sản xuất tăm. Nhựa bồ kết thơm còn được ứng dụng trong công nghệ chế biến tiên tiến, làm sơn nước dùng trong nghề mộc (sơn trên gỗ) Phần lớn bồ đề rừng được trồng để phủ xanh đất đồi khô cằn, lấy gỗ giao rừng, lấy củi làm bếp.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây bồ đề

1. Cách trồng cây

 • Chăn nuôi và chăn nuôi

Cây bồ đề được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp ươm hạt, hạt cũng dễ nảy mầm và mau lớn. Chọn những quả bồ kết già, chín từ cây mẹ đã trưởng thành, những quả cần ủ cho chín đều. Mỗi đống ủ cao không quá 30cm, độ rộng tùy theo từng khu vực ủ, ủ khoảng 2 ngày cho chín đều rồi đem phơi nắng để bóc vỏ. Sau khi tách nên sàng để loại bỏ hết những hạt lép, chỉ chọn những hạt còn cứng cáp và phải còn mới, không bị mốc, mối mọt. Cho hạt vào thau nước sạch ngâm khoảng 15 – 20 tiếng, để ráo rồi ủ bằng vải hoặc túi mịn. Thời gian ủ khô khoảng 2-3 ngày, hạt nứt nanh thì đem gieo.

 • Đất để trồng

Cây bồ đề không kén đất trồng, có thể sử dụng với bất kỳ loại đất nào. Tuy nhiên, để ươm hoặc gieo hạt thì nên sử dụng đất cát pha, màu mỡ, tơi xốp. Ngoài phần đất bầu trên, có thể trộn thêm phân chuồng hoai mục (phân gà, phân bò), nếu thiếu thì thay sửa bằng phân vi sinh trộn đều với đất ươm cây con. và cho đất vào bằng miệng túi bầu. Nếu trồng lại rừng gieo bậc thang: hạt bồ đề nên gieo ở bãi đất trống, nếu mặt đất bằng phẳng thì nên cày bừa, trồng theo luống và có rãnh thoát nước. tưới nước chống úng khi mùa mưa lũ đến. Ruộng gieo hạt bồ đề nên xới đất, san phẳng, rắc phân chuồng hoai mục như đã nêu ở trên, trộn đều với đất, tưới đẫm luống chờ ngày gieo.

 • Cách ươm và gieo hạt

Đối với túi bầu: cho khoảng 2 – 3 hạt vào bầu xếp ở 3 góc và xới xáo sau đó vùi đất. Đối với cách gieo ngoài luống: gieo đều khắp luống, sau khi gieo có thể rắc một lớp trấu mịn dính lên mặt luống để tạo độ tơi xốp cho đất.

2. Cách chăm sóc cây

Sau khi gieo hạt bồ đề xong cần đặt túi ngay ngắn nơi thoáng mát, ẩm ướt, có ánh sáng. So với luống gieo cần làm giàn để hạt không bị trôi. Sau khi gieo hạt phải tưới nước. sau đó nên tưới ít nhất một lần cho đến khi chồi ra khỏi mặt đất. Thường xuyên làm cỏ cho luống và loại bỏ những cây giống kém chất lượng, cây bị bệnh, cây còi cọc với tỷ lệ nặng. thay chậu cho Bồ đề các chồi đã trưởng thành, rễ khỏe. Khi mầm cao khoảng 30 cm là có thể đem trồng ra đất mới. Tiêu chuẩn của một cây bồ đề tốt: thân thẳng, không bị hư hại các bộ phận của cây, lá xanh tốt, không sâu bệnh. Khi trồng cây bằng lăng trên đất mới nên trồng vào khoảng thời gian từ mùa xuân đến mùa thu, tránh trồng vào mùa đông cây sẽ không phát triển được, thậm chí có thể làm chết hoàn toàn cây con khi nhiệt độ xuống thấp. Nên che chắn đủ ánh sáng và tưới nước liên tục. Cây bồ đề rất ít khi bị sâu bệnh, cây sinh trưởng nhanh, chịu hạn và chịu rét rất tốt. Bón phân cho cây khoảng 2 lần / năm để cây phát triển nhanh, tăng sản lượng và rút ngắn thời gian thu hoạch. Nếu chăm sóc tốt khoảng 7 năm mới cho thu hoạch, đường kính cây lớn nhất có thể đạt 30 – 40 cm. Trên đây là loạt thông tin về cây cảnh và cây lâm nghiệp, quy trình ươm cây. Việc trồng và bảo dưỡng cũng khá dễ dàng. Cây phát triển nhanh, dễ vận hành và tiêu thụ sản phẩm, chúng ta nên tăng cường trồng loại cây này để không khí trong lành hơn, đem lại thu nhập cao.

Xem Thêm: Mẹo Vệ Sinh Nồi Cơm Điện Đơn Giản

5/5 – (5 phiếu bầu)

Thể loại: Kinh nghiệm tốt

#Cây #Bồ #Đề #nghĩa #cách #trồng #và #chăm #sóc #cây #Canh #Điền

Đọc thêm:   10 Hình Xăm Trên Cơ Thể Bảo Anh - cái nào cũng có ý nghĩa đặc biệt | Tất tần tật các tài liệu về hinh anh xam chuẩn nhất