Sức Khỏe

Cần lưu ý gì khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19? | Serumi

Để nâng cao năng lực cộng đồng phòng chống COVID-19, Bộ Y tế đang triển khai tiêm 3 mũi vắc xin cùng lúc trên diện rộng cho các tỉnh, thành phố. Vậy khi tiêm 3 mũi vắc xin COVID-19 cần chú ý điều gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn!

1. Khi nào thì tiêm 3 liều vắc xin COVID-19?

Hiện nhiều tỉnh, thành phố đã bắt đầu tiêm mũi thứ 3 phòng bệnh COVID-19 và theo yêu cầu của Bộ Y tế, dự kiến ​​đến hết quý I / 2022 sẽ tiêm xong mũi thứ 3 này.

Tuy nhiên, có một thực trạng hiện nay là người ta đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm “liều bổ sung” và “liều lặp lại”. Nhiều địa phương chưa hiểu rõ yêu cầu của Bộ Y tế dẫn đến việc tổ chức tiêm chủng không đúng thời gian quy định.

Vắc xin mũi 3 có gì đặc biệt?  (Hình: Internet).
Vắc xin mũi 3 có gì đặc biệt? (Hình: Internet).

Liều bổ sung là gì?

Các liều bổ sung sẽ được tiêm cho những người từ 18 tuổi trở lên đã hoàn thành việc tiêm chủng (hầu hết là 2 liều). Người nhiễm HIV, ung thư, ghép tạng, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch và người bị suy giảm miễn dịch hoặc đã điều trị khỏi bệnh trong vòng 6 tháng cũng được ưu tiên dùng thêm liều này.

Về thời gian cần thiết, có thể tiêm một liều bổ sung sau khi hoàn thành liều cuối cùng (cơ bản) từ 28 ngày đến 90 ngày.

Liều bổ sung có tác dụng phục hồi hệ thống miễn dịch của cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch sau liều cơ bản.

Liều lặp lại là gì?

Liều tăng cường sẽ dành cho những người từ 18 tuổi trở lên đã nhận đủ liều chính (hoặc bổ sung). Bộ Y tế cũng sẽ ưu tiên những người có bệnh lý cơ bản, những người từ 50 tuổi trở lên trực tiếp chăm sóc, xét nghiệm và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh COVID-19.

Về thời gian cần thiết, liều tăng cường sẽ được tiêm khi đã tiêm liều cuối cùng của liều cơ bản (hoặc liều bổ sung) được ít nhất 3 tháng.

Người dân phải tuân thủ quy định tiêm chủng của Bộ Y tế.  (Hình: Internet)
Người dân phải tuân thủ quy định tiêm chủng của Bộ Y tế. (Hình: Internet)

2. Bao lâu sau khi 3 liều vắc xin COVID-19 có tác dụng?

Theo các bác sĩ hàng đầu tại Ontario (Canada), sau 14 ngày tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 thì trẻ mới có khả năng tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, với lần tiêm thứ ba, Tiến sĩ Kieran Moore – hiện là Giám đốc Dịch vụ Y tế Ontario (Canada) cho rằng thời gian sẽ rút ngắn hơn.

Từ 5 đến 7 ngày sau khi tiêm, cơ thể bắt đầu sản xuất kháng thể chống lại COVID-19. Đối với một số người có sức đề kháng kém, thời gian cần thiết để tạo ra kháng thể có thể lên đến 14 ngày.

Nhiều địa phương đã tổ chức tiêm lần 3 cho quần thể.  (Hình: Internet)
Nhiều địa phương đã tổ chức tiêm lần 3 cho quần thể. (Hình: Internet)

3. Vắc xin liều thứ 3 có thể giúp chúng ta không bị nhiễm COVID-19 không?

Việc tiêm bổ sung mũi thứ 3 sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch của con người để ngăn ngừa COVID-19. Tuy nhiên, một loại vắc xin không có hiệu quả 100%. Ba mũi tiêm không có nghĩa là chúng ta có thể hạ thấp cảnh giác, hạ thấp cảnh giác.

Mọi người nhất định không nên chủ quan mà nên tuân theo quy tắc 5K, tự giám sát Sức khỏe bản thân và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Đã có nhiều người tiêm đủ 3 mũi vắc xin nhưng vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19, thậm chí có những biểu hiện rất nặng!

4. Cần chuẩn bị gì trước và sau khi tiêm 3 liều vắc xin COVID-19?

trước khi tiêm

Chuẩn bị tâm lý và chế độ ăn uống là những vấn đề cần lưu ý trước khi tiêm mũi thứ 3. Theo lời khuyên của Tiến sĩ Amesh Adalja, hiện đang làm việc tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, mọi người nên được thông báo trước khi tiêm mũi thứ 3. đủ nước giúp cơ thể tránh bị mất nước, giúp tinh thần tỉnh táo và không cảm thấy mệt mỏi, đau đầu.

Uống đủ nước trước khi tiêm chủng (Ảnh: Internet).
Uống đủ nước trước khi tiêm chủng (Ảnh: Internet).

Mọi người lưu ý không hoạt động thể chất thể thao hoặc tập thể dục cường độ cao trước khi tiêm 3. Hơn hết, không nhịn ăn và không uống cà phê, rượu bia! Và đừng uống thuốc giảm đau, sẽ vô tình làm giảm hiệu quả của vắc xin COVID-19.

Tốt nhất bạn nên đi ngủ sớm trước ngày tiêm để giữ tinh thần thoải mái, giúp cơ thể khỏe mạnh. Một mẹo nhỏ để tránh bị đau sau khi tiêm là bạn hãy tiêm vào tay không thuận vì như vậy sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn!

Sau khi tiêm

Sau khi tiêm xong mũi thứ 3, cơ thể sẽ bắt đầu phản ứng với thuốc. Khoảng 5-7 giờ sau, một số người sẽ bắt đầu cảm thấy hơi đau, nhức cánh tay và sốt. Đây là những triệu chứng tác dụng phụ rất bình thường sau khi tiêm.

Bạn nên uống nước để giữ nước cho cơ thể. Đặc biệt, nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, bổ sung các chất từ ​​trứng, sữa, cá, thịt,… để cơ thể phục hồi. Nhớ đừng uống rượu bia, thức khuya và chỉ uống thuốc giảm đau khi thực sự cần thiết nhé!

Nếu cơ thể sốt cao trên 38,5 ° C và không có dấu hiệu giảm thì cần báo ngay cho cán bộ y tế hoặc đến trung tâm y tế gần nhất.

Hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe sau tiêm của Bộ Y tế (Ảnh: Bộ Y tế)
Hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe sau tiêm của Bộ Y tế (Ảnh: Bộ Y tế)

5. Mũi tiêm thứ 3 có thực sự cần thiết?

Các kháng thể sau khi được sản sinh ra trong cơ thể người thường sau một thời gian nhất định sẽ bị suy giảm. Vì vậy, mũi tiêm thứ 3 cần giúp cơ thể tiếp tục có phản ứng miễn dịch, giữ cho hệ thống miễn dịch luôn trong trạng thái sẵn sàng chống lại các triệu chứng và tác nhân gây bệnh của COVID-19.

Tiêm mũi 3 không chỉ là giải pháp hữu hiệu, quan trọng đối với sức khỏe của mọi người mà còn là biện pháp bảo vệ cộng đồng. Vắc-xin không hoàn toàn bảo vệ cơ thể chống lại COVID-19, nhưng có một điều chắc chắn là những người tiêm đủ liều càng lâu thì nguy cơ nhiễm COVID-19 càng thấp.

Bạn có thể đọc thêm một số bài viết khác của Serumi tại đây:

  • Việt Nam sắp nhập khẩu vắc xin COVID-19, bạn biết gì về loại vắc xin này?
  • Hiện nay vắc xin COVID-19 có cần tiêm nhắc lại lần thứ 3 không?

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết! Hãy comment để được trò chuyện cùng Serumi nhé!

#Cần #lưu #gì #khi #tiêm #mũi #vaccine #phòng #COVID19

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..